Dwell Time: Khái niệm và vai trò trong SEO

by Trần Thắng
56 views
Dwell Time trong SEO

Công cụ tìm kiếm phổ biến Google luôn hướng đến những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người dùng tìm kiếm mọi thông tin. Trong đó, có thể kể tới 200 các yếu tố khác nhau để Google làm căn cứ xếp hạng các trang web đúng đắn nhất như: longtail keyword, backlinks,… Và một yếu tố mới là thời gian dừng Dwell Time cũng được nhiều người biết đến làm tiêu chí để đánh giá thứ hạng của một trang web. Vậy Dwell Time là gì mà lại có sức mạnh “ghê gớm” đến thế? Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn khám phá sự thật Dwell Time là gì và nó có ảnh hưởng gì đến SEO?

Dwell Time là gì?

Dwell Time 1

Dwell Time có nghĩa là thời gian dừng. Cụ thể là thời gian mà người dùng dành ra để xem một trang web sau khi họ click vào liên kết trên trang SERP (danh sách kết quả tìm kiếm trả về) trước khi quay lại SERP lần nữa. Hiểu đơn giản hơn là thời gian bạn truy cập 1 trang web đọc thông tin là 5 phút, sau đó quay trở lại SERP để xem một web khác thì 5 phút đó chính là Dwell Time của bạn.

Bạn dành càng nhiều thời gian để xem xét nội dung của 1 trang web đã truy cập thì rất có thể trang đó đã đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Ngược lại, thời gian dừng của bạn cho 1 website càng ngắn thì chứng tỏ độ hài lòng của bạn sẽ không cao. 

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, nó chỉ là một sự khái quát hóa vấn đề thời gian bởi thời gian dừng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như độ dài ngắn của bài viết trên web, mức độ cần tìm hiểu thông tin của người dùng,… Dù vậy thì số liệu về Dwell Time vẫn giữ một phần giá trị để áp dụng cho đánh giá thứ hạng của website.

Dwell Time, Bounce Rate, Time On Page bộ 3 khái niệm dễ nhầm lẫn

Dwell Time Bounce Rate Time On Page

Trong quá trình phát triển thì Dwell Time thường dễ bị nhầm lẫn với các con số khác như: Tỉ lệ thoát, thời gian trung bình trên trang web. Có thể phân biệt 3 khái niệm cơ bản này như sau:

  • Dwell Time (Thời gian dừng): Là thời gian từ lúc người dùng nhấp chuột vào 1 trang trên kết quả trên công cụ tìm kiếm đến lúc họ nhấn back trở lại kết quả tìm kiếm trước đó.
  • Bounce rate (Tỷ lệ thoát): Là phần trăm số người dùng đến với website mà có thể không truy cập bất cứ danh mục nào trong trang. Người dùng sẽ trở lại SERP hoặc đóng trang luôn mà không quay lại SERP hoặc điều hướng đến một website trực tiếp khác vẫn được tính vào tỉ lệ thoát. 
  • Time on page (Thời gian trung bình trên trang): Là thời gian trung bình mà người dùng truy cập vào một trang/bài viết hoặc trang khác trên cùng 1 website của bạn. Người dùng có thể truy cập qua nhiều phương tiện truyền thông, liên kết trên một website khác,… mà không phải chỉ qua kết quả tìm kiếm trên Google.     

Sức ảnh hưởng của Dwell Time trong SEO

Dwell Time

Với khái niệm Dwell Time là gì như trên thì nó có sức ảnh hưởng như thế nào trong SEO web? Mức độ hiệu quả của hoạt động SEO web được tính toán thông qua nhiều chỉ số đo lường khác nhau.

Trong đó, 2 chỉ số quan trọng là CTR (Tỷ lệ nhấp chuột) và Dwell Time (Thời gian dừng) rất được đề cao và sử dụng làm cơ sở đánh giá website. Cả 2 chỉ số này phản ánh mức độ hài lòng với chất lượng, nội dung bài viết trên web của người dùng, đặc biệt là những bài viết đang đứng trong top kết quả tìm kiếm trả về từ Google. 

Mặc dù Dwell Time không chính thức là yếu tố xếp thứ hạng website của Google, nhưng đó sẽ là số liệu để Google làm căn cứ xếp hạng. Các thuật toán của Google sẽ cân nhắc đến chỉ số này để làm đánh giá website giúp người dùng được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn.

Hơn nữa, nếu website của bạn được xây dựng với mục đích thương mại, mua bán hàng hóa/dịch vụ thì thời gian dừng lâu hơn sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tốt hơn. Đó là một tín hiệu đáng mừng thể hiện rằng khách hàng thực sự quan tâm tới sản phẩm của bạn và khả năng cao sẽ thực hiện giao dịch mua bán nhanh chóng. Bạn chỉ cần tiếp tục nâng cao chất lượng content web và nỗ lực truyền thông, tiếp thị để thu hút nhiều khách hàng hơn là đạt được mục đích. 

Tìm hiểu thêm:

Các nhân tố ảnh hưởng đến Dwell Time

Nếu website của bạn đang gặp vấn đề với chỉ số Dwell Time thấp thì có thể do người dùng không thể tìm thấy thông tin cần thiết trên web mà chuyển đi luôn. Điều này cho thấy có một vài lý do làm ảnh hưởng đến thời gian dừng đó. Vậy các nhân tố ảnh hưởng đến Dwell Time là gì? Dưới đây là 3 nhân tố bạn có thể tham khảo. 

Dwell Time 1 1

Tính thân thiện với thiết bị tìm kiếm

Hiện nay, các thiết bị tìm kiếm thông tin rất đa dạng như: máy tính, laptop, điện thoại thông minh,… Trong đó, lượng tìm kiếm từ người sử dụng điện thoại thông minh chiếm đến 80% lưu lượng sử dụng Internet trên toàn thế giới.

Nếu người dùng nhấp chuột đến website của bạn và phát hiện ra nó không tương thích, thân thiện và không thể xem được thông tin trên thiết bị này, chắc chắn họ sẽ quay trở lại và tìm kiếm một web khác tốt hơn. Điều này dẫn đến Dwell Time thấp. 

Để tối ưu tính hiển thị của trang web trên mọi thiết bị bạn có thể thử nghiên cứu thêm vào tính năng responsive cho website. 

Thời gian download trang

Theo thống kê, 40% người dùng chỉ cần mất 3 giây mà không tải được trang web họ sẽ quay trở lại SERP và tìm kiếm một web khác. Hay đơn giản chỉ là hình ảnh, video trên trang load chậm cũng khiến người dùng sẵn sàng từ bỏ. 

Một khi các thông tin trên trang web của bạn tải  nhanh chóng sẽ khiến người dùng hài lòng và dừng lại lâu hơn, xem thêm các link điều hướng khác nữa trên website. Do đó, bạn cần đảm bảo thời gian tải trang để tăng Dwell Time tốt hơn.

Tiêu đề bài viết và các thẻ mô tả

Yếu tố mấu chốt ngoài nội dung bài viết thì tiêu đề và các thẻ mô tả trong bài viết cũng ảnh hưởng đến Dwell Time. Độ bao quát chính xác nội, trúng mong muốn người dùng trong tiêu đề sẽ giúp họ click vào đường link dẫn đến web. 

Thẻ mô tả (meta Description)  hợp lý sẽ giúp họ nhận biết được thông tin bài viết của bạn là gì? Có đáp ứng những gì họ đang tìm kiếm hay không? Và tất nhiên để làm được điều này thì phần mô tả của bạn phải có chứa từ khóa mà người dùng tìm kiếm 

Để kích thích, khai phá sự tò mò của người dùng bạn cần lựa chọn một tiêu đề “bắt trúng” hấp dẫn, thu hút và bắt trúng từ khóa mà họ đang tìm kiếm. 

Kết luận

Như vậy, thông qua những chia sẻ của Viết Bài Xuyên Việt đã bạn có thể hiểu rõ Dwell Time là gì, và nó có sức ảnh hưởng lớn như thế nào trong quá trình SEO web rồi phải không? Hãy kiểm tra lại website và khắc phục các khuyết điểm còn tồn tại để tăng chỉ số Dwell Time cho web của mình nhé. SEO là cả một chặng đường đùa, mỗi Seoer là một chiến sĩ, càng trang bị nhiều kiến thức bạn càng giúp mình vững vàng hơn trong con đường chinh phục thứ hạng. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.