SERP là gì? Các loại SERP của Google thường gặp

Đối với những người làm SEO SERP là thuật ngữ cơ bản nhưng rất quan trọng. Còn với những đối tượng mới tiếp xúc vẫn chưa hiểu SERP là gì? Và nó có vai trò gì? Hiện nay có những loại SERP nào mà google hay dùng? Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về SERP ngay trong bài viết dưới đây.

SERP là gì?

SERP có tên gọi đầy đủ là Search Engine Results Pages, dịch ra có nghĩa là trang kết quả công cụ tìm kiếm. SERP được hiểu đơn giản là tập hợp các kết quả tìm kiếm của Google đối với truy vấn bất kỳ của người dùng.

Tập hợp SERP trả về bao gồm: các kết quả quảng cáo của Google, kết quả SEO, các trích dẫn nổi bật, bảng xếp hạng địa điểm, video, blog… Các đường link liên kết này sẽ chứa một tiêu đề (meta title), đoạn mô tả ngắn nội dung bản gốc ( meta description ) và thanh điều hướng (breadcrumbs).

Trong đó, có 4 tính năng chính của SERP được nhiều người quan tâm nhất đó là:

  • Quảng cáo Google Adwords, Google Shopping ,…
  • Kết quả tự nhiên ( SEO )
  • Bảng xếp hạng địa điểm (Local Business)
  • Các dữ liệu có cấu trúc

Thông thường kết quả SERP sẽ ưu tiên hiển thị các kết quả từ quảng cáo Google với 7 vị trí sẽ được sắp xếp khác nhau trong đó có 4 vị trí ở trên top đầu và 3 vị trí ở phần cuối trang. Còn lại các vị trí không phải trả tiền để quảng cáo thì sẽ được sắp xếp thứ hạng phù hợp theo thuật toán của Google đưa ra.

Vai trò quan trọng của SERP là gì?

SERP là một yếu tố quan trọng trong việc thăng hạng kết quả tìm kiếm. Cho dù bạn có giữ vị trí số 1 trong bảng kết quả tìm kiếm SEO thì cũng không chắc nhận được nhiều tỉ lệ nhấp chuột nhất. Nhưng nếu giữ vị trí số 1 trong SERP thì chắc chắn tỉ lệ click vào các truy vấn tìm kiếm sẽ tăng nhanh chóng.

Hiểu được SERP là gì cũng như tối ưu được SERP sẽ giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm, từ đó giúp khai thác tối đa tiềm năng bán hàng cũng như truyền thông của website. Ngoài ra việc tối ưu SERP cũng sẽ góp phần tăng được nhiều click hơn. Không nhất thiết bài viết trên website của bạn phải có TOP 1 trong kết quả SEO nhưng điều quan trọng là bạn phải làm thế nào để đạt được một vị trí cao cũng như tối ưu thật nổi bật giúp nâng cao tỉ lệ Click của người dùng.

Đến đây, chắc các bạn cũng đã tự có cho mình câu trả lời cho câu hỏi về vai trò của SERP phải không nào. Nếu như vẫn muốn tìm hiểu kỹ hơn về SERP thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau đây.

Vai trò quan trọng của SERP là gì?
Vai trò quan trọng của SERP là gì

Các loại SERP của Google thường gặp

Các kết quả trả về của SERP có rất nhiều loại, tùy thuộc vào các truy vấn của người dùng. Tuy nhiên, dưới đây là các loại SERP của Google thường gặp nhất:

SERP khi người dùng tìm kiếm web

Khi tìm kiếm thông tin qua website, công cụ tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo… sẽ trả về các kết quả là các đường dẫn đến trang web gốc có kết quả liên quan đến từ khóa. Thông thường các kết quả sẽ được chia ra làm 2 loại chính gồm: kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) và kết quả tìm kiếm có trả phí (Paid Search).

Xem Thêm >>

SERP khi người dùng truy vấn tìm kiếm hình ảnh

Tương tự như website, SERP cũng trả về cho người dùng kết quả tìm kiếm hình ảnh có chứa từ khóa hoặc từ đồng nghĩa với từ khóa mà người dùng truy vấn. Độ liên quan của từ khóa sẽ xác định dựa trên thẻ tiêu đề (meta title) và thẻ mô tả (meta descriptions) của hình ảnh. Và có đôi khi SERP sẽ sử dụng một số các thuật toán không công khai khác để xếp hạng các kết quả tìm kiếm image này.

SERP khi người dùng truy vấn tìm kiếm tin tức

Khi người dùng truy vấn tìm kiếm tin tức, SERP sẽ trả về các kết quả bao gồm các tin tức trên các trang báo hoặc website có uy tín, liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm. SERP sẽ sắp xếp thứ hạng các kết quả này thông qua các thuật toán chưa công khai.

SERP khi người dùng truy vấn tìm kiếm tin tức
SERP khi người dùng truy vấn tìm kiếm tin tức

SERP đối với các truy vấn tìm kiếm video

Gần 90% các kết quả SERP đối với các truy vấn tìm kiếm video lấy từ Youtube. Khi người dùng tìm kiếm video, Google thường xuất hiện 3 video nổi bật cho kết quả bạn đang tìm kiếm trên cùng 1 hàng. Không ai biết chính xác Google sắp xếp thứ tự ưu tiên kết quả cho các video này nhưng khả năng cao dựa trên thuật toán phân tích từ khóa riêng của Google.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

SERP đối với các truy vấn tìm kiếm mua sắm

Đối với các truy vấn tìm kiếm mua sắm, SERP sẽ hiển thị kết quả là thông tin sản phẩm đó kèm giá tiền chi tiết. Google hiện nay cũng đang cho phép hiển thị nút “Buy” gắn kèm theo các kết quả này.

Tuy nhiên chỉ có một số website thương mại điện tử nổi tiếng trên thế giới đáp ứng đủ các điều kiện của SERP như Ebay, Walmart, Targer… mới có khả năng được hiển thị sản phẩm lên đầu kết quả tìm kiếm.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn hiểu về định nghĩa SERP là gì đồng thời giới thiệu một số loại SERP của Google thường gặp. SERP được xem là chìa khóa quan trọng giúp website của mình thăng hạng và tiếp cận khách hàng nhiều hơn. Nếu bạn muốn trang website của mình ngày một phát triển hơn bạn có thể lựa chọn dịch vụ viết bài SEO và dịch vụ quản trị website của Viết Bài Xuyên Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *