Redis là gì và những đặc điểm của cơ sở dữ liệu

Chắc chắc đối với dân công nghệ thông tin thì sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ Redis. Tuy nhiên nó còn khá xa lạ và mơ hồ đối với những người mới tiếp xúc lần đầu. Chính vì thế ngay nội dung của bài viết vietbaixuyenviet.com sẽ giúp bạn tìm hiểu redis là gì và những ứng dụng nổi bật của cơ sở dữ liệu này là gì nhé!

Giải đáp redis là gì?

Nếu là người am hiểu và đam mê về lĩnh vực công nghệ thông chắc chắn sẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ redis. Tuy nhiên, đối với những người tiếp xúc lần đầu cũng như mới bắt đầu theo đuổi lĩnh vực này thì còn khá mơ hồ về redis là gì

Theo đó, Redis được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh “Remote dictionary server” được biết đến là dưới dạng cơ sở dữ liệu và chúng sử dụng để lưu trữ các loại dữ liệu ở dưới dạng câu trúc cơ bản. Trong đó, chúng ta có thể kể đến một số cấu trúc đơn giản như: 

 • Bộ
 • Danh sách
 • Băm
 • Chuỗi
 • Bộ sắp xếp

Tất cả các loại dữ liệu này đều được lưu dưới dạng các key value hoặc là message broker. Các bộ nhớ thông tin hoặc cơ sở dữ liệu quan trọng đều được lưu lại trên RAM thay vì trước kia chúng ta phải lưu ở ổ đĩa SSD. 

Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian tìm kiếm hoặc tốc độ truy cập dữ liệu cũng được rút ngắn một cách tối đa. Qua đó, tốc độ đọc và ghi nhớ các dữ liệu đều được ghi nhớ ở trên redis được thao tác nhanh chóng và là giải pháp an toàn, lý tưởng. 

>>Xem thêm: Thread là gì trong Java

Những đặc điểm nổi bật của redis

Ngoài việc tìm hiểu redis là gì? chúng ta cũng không nên bỏ qua những đặc điểm nổi bật của cơ sở dữ liệu này. Theo đó chúng ta có thể kể đến một số những điểm đặc trưng như:

 • Cơ sở dữ liệu này có thể hỗ trợ cho người dùng thêm hay loại bỏ những lưu trữ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. 
 • Redis ghi lại và nhận biết các dữ liệu ở trên bộ nhớ RAM, cùng với đó là sự xuất hiện ở trên Disk tại một thời điểm nào đó. 
 • Redis sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển các dữ liệu từ loại này sang một cơ sở dữ liệu khác một cách nhanh chóng. 
 • Tất cả các key đều liên kết thành một chuỗi, nhưng nó vẫn có thể hỗ trợ và được sử dụng một cách đa dạng và linh hoạt các giá trị như là: list, sets, sorted,…
 • Cơ sở dữ liệu này được trang bị khác nhiều lệnh đặc biệt, chính vì thế mà quá trình ghi nhận và lấy dữ liệu chỉ được diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. 
 • Master – Slave đều là những tính năng đặc biệt của Redis điều này sẽ thực sự thích hợp đối với người dùng có nhu cầu gia tăng sư an toàn đối với các dữ liệu. Thậm chí tính năng này còn giúp mở rộng và thu hẹp mọi không gian lưu trữ Data. 
 • Thông qua cơ sở dữ liệu này, người sử dụng có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm được mọi dữ liệu. 
 • Người dùng có thể để các key tự động xóa đi tại một thời gian nào đó thông qua cơ sở dữ liệu redis. 

>>Xem thêm: Internet of things là gì

Sử dụng redis đem đến những lợi ích gì cho người dùng

Từ lâu, redis được mệnh danh là hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn và đa dạng từ đó kích thích người hiệu quả. Chính vì thế, chúng đem đến nhiều lợi ích cho người dùng như: 

Sở hữu không gian lưu trữ lý tưởng

Redis không chỉ là không gian để lưu trữ cho key ở trên RAM, mà cơ sở dữ liệu này còn giúp người dùng dễ dàng sắp xếp lại mọi dữ liệu ở đĩa cứng. Đồng thời sẽ cho phép người dùng khôi phục lại các dữ liệu trong trường hợp có sự cố xảy ra.

>>Đọc Thêm: Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp

Cho phép người dùng sử dụng dễ dàng và đơn giản

Redis được biết đến là cơ sở dữ liệu đơn giản, sẽ giúp cho người dùng hoàn toàn sử dụng được những lệnh đơn giản để lưu trữ. Mặt khác khả năng truy cập, sử dụng mọi dữ liệu ở trên ứng dụng. Những tác vụ không có cấu trúc dữ liệu thì redis sẽ yêu cầu nhiều dòng code hơn. Từ đó, người dùng có thể thực hiện việc chuyển đổi một cách đơn giản hơn. 

Giúp người dùng sao chép dễ dàng và có độ bền cao

Sẽ là thiếu sót lớn nếu chúng ta bỏ qua lợi ích lớn của redis là sử dụng kiến trúc bản sao. Nghĩa là người dùng dễ dàng thực hiện mọi thao tác sao chép dữ liệu sang nhiều máy chủ. 

Từ đó, sẽ gia tăng hiệu suất đọc hiệu quả hơn, bởi bản ghi trực tiếp ở trên máy chủ và khả năng khôi phục máy chủ nhanh chóng. Đặc biệt là ở trong trường hợp khi gặp các sự cố hay vấn đề về mặt kỹ thuật. 

XEM THÊM: Giá dịch vụ viết Content SEO

Vietbaixuyenviet.com đã giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể về redis là gì và những đặc điểm nổi bật của cơ sở dữ liệu này. Theo đó, chúng ta có thể thấy redis là cơ sở cực kỳ quan trọng giúp chúng ta ghi nhớ lại mọi dữ liệu một cách tối ưu. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang đến người đọc nhiều thông tin thú vị và kiến thức bổ ích để có thể theo đuổi được ngành nghề mà mình yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *