Longtail Keyword là gì? Cách nghiên cứu

by Trần Thắng
8 views

Nhu cầu tìm hiểu thông tin là rất lớn, đặc biệt trong thời buổi hiện nay thì việc tìm kiếm thông tin trên Internet vô cùng dễ dàng. Và bạn là người tạo lập website để đăng tải những thông tin gửi tới người đọc, hay tham gia vào thị trường kinh doanh trực tuyến thì lượng truy cập vào website càng lớn chứng tỏ sự thành công của bạn càng cao. Một trong số những cách giúp tăng lượng truy cập đó là sử dụng Longtail Keyword trong SEO. Đây là khái niệm khá mới với bạn phải không? Sau đây, hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu sâu hơn về Longtail Keyword là gì qua nội dung bài viết bên dưới nhé. 

Longtail Keyword là gì?

Trước khi quyết định mua hàng hóa, dịch vụ nào hay thắc mắc về vấn đề gì, mọi người sẽ luôn tìm hiểu các nguồn thông tin về hàng hóa/dịch vụ, vấn đề đó. Nguồn phổ biến nhất hiện nay là tìm kiếm trên Internet. Vì thế việc làm rõ các thông tin để mọi người tiếp cận là điều rất quan trọng với người làm website

Longtail Keyword

Trong đó, Longtail Keyword chính là cách giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vậy bạn hiểu Longtail Keyword là gì? Longtail Keyword là từ khóa đuôi dài hay từ khóa mở rộng, mang ý nghĩa chi tiết về hàng hóa, dịch vụ hay vấn đề nào đó mà mọi người tìm trên các công cụ tìm kiếm, tiêu biểu là Google.

Một Longtail Keyword thường gồm cụm 4-5 từ tiếng Anh hay 4-6 từ tiếng Việt bao hàm từ khóa chính và có thêm những từ phụ đi kèm. Từ khóa đuôi dài giúp rõ ràng, tường minh hơn cho từ khóa gốc/chính của website. Nó có thể là mức độ, tính chất, địa chỉ,… liên quan đến từ khóa gốc. 

Longtail Keyword giúp Google hiểu rõ hơn về ý nghĩa từ khóa của người tìm kiếm qua website. Đặc biệt, với những trang web kinh doanh sẽ sàng lọc được đối tượng khách hàng tiềm năng, đồng thời tăng hiệu suất kinh doanh và hạn chế sự cạnh tranh từ những từ khóa ngắn, mang ý nghĩa chung chung.

Longtail Keyword đem đến lợi ích gì cho website của bạn?

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ Longtail Keyword là gì rồi phải không nào? Và bây giờ, hãy cùng khám phá ưu thế mà từ khóa đuôi dài mang lại. Nội dung bài viết chính là cơ sở để Google và các Search Engine (các công cụ tìm kiếm) khác đánh giá thứ hạng của các website. Hệ thống từ khóa bạn sử dụng trong trang web sẽ là thước đo cho các đánh giá đó.

Ưu thế chung của Longtail Keyword

Longtail Keyword

Việc chọn đúng từ khóa dài sẽ giúp trang web nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu của bạn. Trong đó, có thể kể đến những ưu thế – hiệu quả của Longtail Keyword là không thể phủ nhận như:

 • Giúp bạn tiếp cận với chủ đích như người tìm kiếm thông tin mong muốn. Qua đó, tăng traffic (lưu lượng truy cập vào website) và khả năng chuyển đổi hành vi mua cho website mà bạn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,…
 • Hỗ trợ từ khóa ngắn (từ khóa chính của website), đẩy thứ hạng bài lên top cao để người dùng dễ thấy hơn. Đồng thời tiết kiệm cho người tạo website khoản chi phí quảng cáo cho Google và nhiều chi phí khác.
 • Số lượng bài viết với từ khóa dài không nhiều nên nó sẽ tạo điều kiện để giảm áp lực cạnh tranh so với các bài viết dùng từ khóa ngắn mang nghĩa tổng quát, chung hơn.

Có thể bạn đang tìm kiếm: 

Ưu thế của Longtail Keyword khi dùng trong website kinh doanh

Phần lớn các website được tạo ra hiện nay sẽ hướng khách hàng đến một hàng hóa/dịch vụ nào đó. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy tầm quan trọng càng cao và rõ rệt hơn khi sử dụng Longtail Keyword là gì cho trang web bán hàng của bạn. Nó có lợi cho cả bên mua và bên bán hàng:

Ưu thế dành cho người mua hàng

Nếu bạn là người mua, bạn có thể thu hẹp được phạm vi tìm kiếm dữ liệu và phù hợp hơn với nội dung cần tìm. Thời gian và chi phí để truy cập, tiếp nhận và xử lý thông tin từ các website chung sẽ được tối ưu hóa với Longtail Keyword.

Ưu thế dành cho người bán hàng

 • Nếu bạn là người bán, Longtail Keyword giúp thu hẹp phạm vi khách hàng, hướng đến việc phân đoạn thị trường tốt hơn. Từ khóa ngắn hay từ khóa phổ thông sẽ mang đến một phạm vi khách hàng rộng nhưng chưa xác định rõ nhu cầu, từ khóa dài lại giúp định hướng các khách hàng, đem hàng hóa và dịch vụ được giới thiệu trong trang web gần với nhu cầu mua, thúc đẩy khả năng ra quyết định mua cao hơn.
 • Từ khóa đuôi dài trong trang web sẽ cụ thể về mặt nội dung do đó sẽ đưa đến cho khách hàng những sản phẩm chi tiết hơn. Điều này khiến giảm bớt một lượt truy cập so với trang web sử dụng từ khóa ngắn hoặc tình trạng Spam Content. Và tất nhiên, từ khóa dài sẽ làm nâng cao khả năng chuyển đổi từ nhu cầu đến hành vi mua hàng.
 • Khi khách hàng đã tìm kiếm chính xác được những gì mình thực sự mong muốn và tìm hiểu xem website mình tìm được có các mặt hàng đúng như yêu cầu hay không. Do đó muốn để khách hàng biết đến website, bạn cần phải xây dựng được Longtail Keywords mang tính bao quát về chi tiết sản phẩm và dịch vụ trên website của mình.
 • Từ khóa đuôi dài nhắm đến phân đoạn khách hàng mục tiêu do đó sẽ loại bỏ được các truy cập phổ thông. Người bán sẽ bán hàng thuận lợi và ít đối thủ cạnh tranh hơn. 
 • Từ khóa dài giúp người bán hàng cũng được lợi từ chi phí quảng cáo thấp hơn do nếu nằm ở top vị trí đầu tiên thì chi phí quảng cáo sẽ thấp hơn.

Tìm hiểu thêm: 

Cách nghiên cứu và tìm kiếm Long Tail KeyWord hiệu quả

Một bài viết có nội dung chỉn chu, trau chuốt là rất tốt, nhưng để thu hút được lượng lớn người đọc thì bạn cần đi kèm với tạo link dẫn chứng xác đáng hơn. Bài viết có chiều sâu, ý chính được thể hiện rõ ràng và link dẫn phù hợp là các yếu tố giúp bài viết được đẩy lên trang đầu của các công cụ tìm kiếm. Vậy, cách để bài viết được sử dụng tốt Longtail Keyword là gì? 

SEO Ahrefs Site Explorer

Bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng đối thủ đang được xếp thứ hạng của hàng nghìn Long Tail Keyword nào bởi “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn có thể lưu ý đến cách dùng công cụ phân tích tuyệt vời trong SEO Ahrefs Site Explorer hay một công cụ bất kỳ nào đó mà bạn đã từng biết đến. Khi phân tích được từ khóa dài cho trang web của mình, bạn tiến hành tối ưu từ khóa dài theo từng bước lần lượt như sau:

 • Bước 1: Sử dụng phần Organic Search để tìm kiếm nội dung chính, top của đối thủ. Bạn thực hiện lần lượt theo từng thao tác sau: Site Explorer → Enter domain  → Explore → Organic keywords → Top pages. Trong đó, Traffic, Keywords, Top Keyword, Volume, Position dùng để xem thứ hạng từ khóa chính mà đối thủ sở hữu. Bạn chọn mũi tên ngay cạnh phần số trong cột Keywords để biết điều này.
 • Bước 2: Xuất toàn bộ dữ liệu bằng danh sách vừa tìm trong bước 1 dưới dạng file CSV. Sau đó, mở trong phần mềm Microsoft Office Excel hoặc các phần mềm có chức năng tương ứng để xem dữ liệu.
 • Bước 3: Với hàng loạt từ khóa ngắn, dài, chính, phụ,… bạn không thể đưa hết chúng vào đoạn nội dung content. Vậy nên, hãy tìm, lọc, chỉ ra nhóm từ khóa vào phần chủ đề phụ. 
 • Bước 4: Dùng Google Doc tạo 1 văn bản mới phác thảo bản viết gồm nhóm các từ khóa mới để làm Header. Nhóm từ khóa này sẽ đưa vào phần Header H2 hoặc H3. Như vậy, bạn có thể tự mình xếp hạng tất cả nhóm từ khóa đã đưa ra ở trên và chúng sẽ tạo thành Longtail Keyword như mong muốn. 

Kết luận:

Trên đây là những thông tin giải đáp Longtail Keyword là gì, cũng như ưu điểm và cách nghiên cứu Long Tail Keyword cho website của bạn. Hy vọng bài viết của Viết Bài Xuyên Việt cung cấp đã giúp bạn có những nắm bắt ban đầu về Longtail Keyword và thấy được tầm quan trọng của nó trong SEO. Từ đó, ứng dụng các từ khóa đuôi dài tạo thu hút cho trang web đạt lượng truy cập thường xuyên và cao nhất. Công việc trên website thuận lợi hay không phụ thuộc vào cách bạn “khai phá” các từ khóa đuôi dài thế nào. Chúc các bạn thành công nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.