Category là gì: Phân biệt Category và Tag

Khi đến với SEO, bạn phải tìm hiểu hàng loạt các khái niệm liên quan khác nhau và mông lung giữa nhiều nguồn thông tin. Trong đó Category là một yếu tố không thể thiếu để làm nên một hệ thống nhất cho website của bạn. Vậy bạn đã biết Category là gì hay chưa? Category  có sức ảnh hưởng đến quá trình SEO website như thế nào? Tất tần tật mọi vấn đề mà bạn đang thắc mắc sẽ được Viết Bài Xuyên Việt gửi đến ngay bên dưới. 

Category là gì trong WordPress?

Category được đánh giá có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm SEO, chính vì vậy ngay khi làm quen với SEO đây là một trong những khái niệm được khuyên nên tìm hiểu đầu tiên. Ngay sau đây, Viết Bài Xuyên Việt sẽ gửi đến bạn định nghĩa và giải thích cụ thể nhất để trả lời cho câu hỏi Category nghĩa là gì?

Category là một thuật ngữ được sử dụng trong SEO, khi dịch ra tiếng Việt từ này có nghĩa là “Chuyên mục” hoặc “Thể loại”. Category giúp phân loại nội dung được đề cập đến thành một danh mục giúp cho người đọc dễ dàng tìm kiếm nội dung mà họ đang quan tâm. Category đảm nhận chức năng bao quát nội dung, trong một Category chính có thể chứa nhiều Category nhỏ. 

Để giúp bạn hình dung dễ hơn, Viết Bài Xuyên Việt sẽ gửi đến bạn ví dụ cụ thể. Khi bạn truy cập vào một trong báo mạng điện tử, trên trang chủ bạn sẽ nhìn thấy nhiều mục khác nhau như: Thời sự, Kinh tế, Thế giới, Văn hóa,…Các mục được chia ra chính là Category. 

  • Bạn có thể nhận thấy điều tương tự ở những trang web bán hàng, các khóa học online hay các trang web hướng dẫn kỹ năng. Tùy thuộc vào cách xây dựng trang web, Category sẽ điều hướng các nội dung khác nhau sao cho dễ hiểu nhất.
  • Bạn cần chủ động tạo ra các Category là từ khóa chính cần SEO, các bài viết trong Category đó cùng hướng đến một chủ đề, nội dung nhất định. Điều này giúp người trải nghiệm hoặc Google tìm kiếm thông tin nhanh chóng, thuận tiện hơn. 
  • Bạn không nên xây dựng quá nhiều Category sẽ khiến website bị loãng, thay vì suy nghĩ để tạo ra nhiều bài viết cho 30 Category khác nhau, bạn có thể tập trung phát triển mảng nội dung SEO. Và chia nhỏ các bài viết chuyên sâu cho khoảng 5 Category khác nhau. 

Xem ngay: Bảng giá dịch vụ viết bài SEO

Phân biệt Category và tag

Sau khi đã tìm hiểu và bắt đầu dần hình thành khái niệm cụ thể Category có nghĩa là gì? Chắc hẳn bạn đã có một cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn sự có mặt của chuyên mục trong một website rồi đúng không nào?

Nếu bạn thường xuyên dạo quanh các diễn đàn SEO sẽ nhận thấy một chủ đề liên quan về chuyên mục trong WordPress được bàn luận sôi nổi khá nhiều trong thời gian qua. Đó là sự khác nhau giữa Tag và Category? Tag và Category có ảnh hưởng gì đến quá trình SEO web? Quả thật, đây là hai khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn, nếu không thật sự hiểu và có bước phân tích cụ thể bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn và đưa ra sai chiến lược phát triển.

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, Category nghĩa là một nhóm bao quát tất cả các bài viết có cùng một chủ đề trên site. Nhờ vào, Category người xem có thể dễ dàng hiểu được website của bạn đang hướng đến vấn đề hoặc bán sản phẩm gì. Category hỗ trợ đắc lực trong việc giúp người đọc tìm được nội dung nhanh chóng khi đang truy cập trang của bạn. Một Category có thể chứa các Category phụ nên nếu muốn phân loại chi tiết bạn có thể bổ sung thêm Category phụ.

Tag có vai trò miêu tả cụ thể các chi tiết cho bài viết của bạn, tag là những từ khóa nổi bật xuất hiện và có liên quan. Đôi khi tag là từ khóa thể hiện vấn đề đặc biệt nổi trội và thường xuyên được đề cập đến, nhiều người nghĩ rằng tag là các từ ngữ chỉ định cho trang và là các dữ liệu vi mô bạn có thể sắp xếp và phân loại. Tag thường được xuất hiện ở cuối cùng bài viết hoặc một vị trí bất kỳ nào đó tùy vào cách thiết lập của bạn 

Tìm hiểu thêm: Thẻ Geo Tag là gì

Ví dụ về cách sử dụng tag và Category

Để hình dung cụ thể hơn về sự khác nhau của Tag và Category, Viết Bài Xuyên Việt  sẽ gửi đến bạn một ví dụ như sau: khi bạn  viết bài về dịch vụ SEO Website tại TP Hồ Chí Minh  thì hãy cho nó vào Category dịch vụ SEO, và thêm các thẻ tag vào bài viết như dịch vụ SEO chất lượng, dịch vụ SEO uy tín, dịch vụ Seo hàng đầu v.v…

Trong một bài viết được chia sẻ, bạn phải chọn được Category cho bài viết đó, còn về thẻ tag có thể có hoặc không. Với những bài viết chưa được thêm vào Category khi hiển thị trên web sẽ được thông báo là  “Uncategorized

Nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lí?

Cuộc chiến thứ hạng trên bảng phong thần của Google là cuộc chiến không hồi kết. Để vào đưa đường và trở thành ứng cử viên sáng giá, việc tìm hiểu chiến thuật SEO không dừng lại ở các khái niệm về mặt lý thuyết, mà đòi hỏi bạn phải biết cách áp dụng những kiến thức có được vào thực tiễn. Vậy phần khái niệm về Category nghĩa là gì bạn đã thấu hiểu, thì đến đây bạn phải vận dụng nó như thế nào để phát huy tác dụng của thẻ chuyên mục? 

Có phải chỉ cần thêm càng nhiều thẻ chuyên mục là website của bạn sẽ được xếp Top Google hay không? Hãy loại bỏ ngay lập tức suy nghĩ này, bởi việc quá nhiều Category chỉ làm cho website của bạn trở thành 1 đống “bùi nhùi” trong mắt công cụ tìm kiếm và người dùng mà thôi. Vậy nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lý?

Category có chức năng phân loại cho bài viết, vì thế bạn chỉ nên dùng từ 1 đến 3 Category  và sử dụng thêm chức năng phân loại tag thay vì việc dùng quá nhiều Category khác nhau. 

Nếu bạn đang muốn viết giới thiệu về sản phẩm cà phê, thay vì việc để nhiều Category như: hạt cà phê CuLi, hạt cà phê Arabica, hạt cà phê Robusta, hạt Moka, hạt Cherry bạn có thể để chung vào một Category là hạt cafe và thêm các tag là tên cụ thể của từng loại.

Với cách làm này, bài viết của bạn sẽ có tính khái quát cao hơn và giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm. Song song với Category về các loại hạt cà phê bạn có thể xây dựng thêm các Category chia sẻ về các thông tin kiến thức hữu ích xoay quanh cà phê hoặc chia sẻ các câu chuyện liên quan đến cafe. 

Kết luận

Hy vọng đôi dòng chia sẻ về Category là gì trong WordPress được chia sẻ hôm nay, sẽ giúp cho các SEOer có thêm nguồn thông tin hữu ích và áp dụng thành công vào dự án đang triển khai nhé. Đường đua thứ hạng trên bảng tìm kiếm Google sẽ không bao giờ mỏi mệt, nếu bạn luôn học hỏi và biết cách vận dụng kiến thức có được vào từng “đứa con” của mình. Hãy thường xuyên theo dõi Vietbaixuyenviet cập nhật và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về SEO nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *