CAPEX là gì và những điều mà bạn phải biết

by Trần Thắng
52 views
CAPEX là gì

Hiện nay, trong lĩnh vực kinh doanh hoặc hoạt động của các doanh nghiệp họ sử dụng đến nhiều thuật ngữ chỉ số khác nhau. Trong đó, CAPEX là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến và thường xuyên. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có hiểu rõ về CAPEX là gì? Vậy với nội dung bài viết sau của Viết Bài Xuyên Việt sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin bổ ích và thú vị về vấn đề này!

CAPEX là gì?

Để duy trì một doanh nghiệp hoặc công ty nào đó họ phải dùng đến nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong đó, CAPEX là một trong những chỉ số được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay. 

CAPEX là gì

CAPEX – chỉ số nguồn vốn tài chính cố định

CAPEX là gì? – đây là một thuật ngữ được viết tắt từ một từ tiếng anh đó là Capital Expenditure. Nó sử dụng để biểu thị rõ chỉ số nguồn vốn và chi phí tài chính cố định. Hay hiểu nôm na dễ hiểu rằng nó chính là chi phí đầu tư ban đầu của một công ty hay doanh nghiệp nào đó. 

Từ đó, doanh nghiệp có thể sử dụng nguồn tiền này để mua dịch vụ hoặc hàng hóa cần thiết. Nó nhằm mục đích để phát triển và mở rộng cho hoạt động của doanh nghiệp, công ty để tạo nên lợi nhuận. Bên cạnh đó, chỉ số này cũng có thể giúp bạn phục vụ nâng cấp để duy trì tài sản vật chất. 

Chỉ số này được các công ty, doanh nghiệp áp dụng khi thực hiện dự án mới của đơn vị. Ví dụ như thâm nhập vào thị trường chứng khoán. Đây là loại chi phí có tác dụng là giám sát, tăng cường quản lý hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp.

Xem thêm:

CAPEX – thay thế cho báo cáo thu nhập dạng chi theo kiểu truyền thống

CAPEX

Khi các khoản chi được tính toán là nguyên giá. Lúc này nó phải được chuyển vào giá trị tài sản. Khi được chuyển vào, đơn vị sẽ tiến hành tính toán khấu hao cho tài sản. Nó được thực hiện trong suốt quá trình sử dụng hữu ích. Trong trường hợp nếu khoản chi phí này dùng để duy trì trạng thái tài sản ban đầu thì nó sẽ được thanh toán vào kỳ tiếp theo. 

Trong quá trình hữu dụng, khấu hao tài sản được xác định đúng với quy định thuế đã đưa ra. Thời gian khấu hao được diễn ra từ 15 – 20 năm. Nó được hoạt động như một bất động sản có thể kéo dài được thời gian.

Hay chúng ta nói một cách dễ hiểu khác, CAPEX chính là toàn bộ các loại chi phí trong doanh nghiệp phải sử dụng. Nó sẽ được hiển thị ở bảng cân đối dưới dạng đầu tư. CAPEX thay thế cho báo cáo thu nhập theo dạng chi tiêu kiểu truyền thống như trước kia.

Chỉ số CAPEX có đặc điểm gì?

Một trong những đặc điểm nổi bật của chỉ số CAPEX mà chúng ta có thể kể đến đó là:

  • Trên khía cạnh kế toán, nó sẽ hiểu được tài sản của doanh nghiệp sẽ là tài sản mới mua hoặc dành cho những tài sản có giá trị sử dụng trên 1 năm. Hay nó sẽ là số chi phí dùng để kéo dài tuổi thọ tài sản chúng được thể hiện trên báo cáo thu nhập.
  • CAPEX sẽ cho bạn biết rằng công ty đang đầu tư hết bao nhiêu vốn tài sản cố định. Chúng sẽ biểu thị rõ tài sản đầu tư đó có tương lai phát triển và duy trì cho doanh nghiệp được hay không?
  • Mỗi một công ty đều có chi phí CAPEX khác nhau, từ chi phí này chúng ta có thể phân tích để thấy được tài sản sẽ liệt kê về chi tiêu vốn hoặc chúng có đang bị phụ thuộc vào ngành nghề mà doanh nghiệp đó đang chiếm không?
  • CAPEX sẽ yêu cầu các công ty phải thực hiện phân bổ các loại chi phí theo vòng đời hữu ích của 1 tài sản nhất định. Nhưng nếu chi phí để duy trì tài sản này ở điều kiện hiện tại, chúng sẽ được khấu trừ hoàn toàn trong năm mà nó phát sinh. 

Chỉ số CAPEX là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với một doanh nghiệp, công ty

CAPEX

Chắc chắn rằng, ,mỗi một loại thuật ngữ chỉ số đều mang nhiều ý nghĩa khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp. Hầu hết nó đều mang đến ý nghĩa tốt đẹp và những điều hữu ích nhất thì nó mới được áp dụng nhiều đến như vậy. Trong đó, CAPEX có ý nghĩa hết sức to lớn và ngày càng khẳng định được tầm quan trọng. Đặc biệt là đối với sự phát triển duy trì của công ty, doanh nghiệp. Cụ thể là:

  • Từ chỉ số CAPEX chúng ta sẽ thấy được những tiềm năng, sự phát triển duy trì của công ty có đủ mạnh hay không. Thậm chí nó còn được thể hiện sự phát triển của dự án mà công ty đang đầu tư. 
  • Giúp bạn so sánh cụ thể chi tiết giữa các nguồn đầu tư có phù hợp để phát triển và duy trì nó hay không?

Chắc hẳn với những chia sẻ trên bạn đã biết được CAPEX là gì? Đồng thời hiểu được tầm quan trọng của nó đối với một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó phải không? CAPEX sẽ là đại diện cho các khoản mua hàng có giá trị sử dụng lớn trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ quản lý tốt về chi phí đầu tư thông qua CAPEX. Chúc bạn sẽ có một chiến lược kinh doanh thật tốt với sự giúp đỡ của CAPEX nhé! Hãy tiếp tục cập nhật các thông tin hữu ích tại Viết Bài Xuyên Việt nhé. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.