Vốn Hóa Là Gì? Định nghĩa và Đặc Điểm

Vốn hóa hay vốn hóa thị trường là những khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp. Song, rất nhiều người không hiểu, thậm chí là nhầm lẫn về 2 khái niệm này. Vậy vốn hóa là gì ? Giữa vốn hóa và vốn hóa thị trường có gì khác nhau? Nếu bạn cũng đang thắc mắc trước vấn đề này, vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt để hiểu sâu thêm mà không còn mơ hồ, lăn tăn bạn nhé!

Vốn hóa là gì?

Von hoa la gi

Vốn hóa là một thuật ngữ chuyên ngành kế toán, kinh tế, được dùng thường xuyên trong các báo cáo tài chính. Cụ thể, nó là tiêu chí để chỉ chi phí tài sản của một doanh nghiệp, công ty nào đó trong khoảng thời gian cụ thể. Vốn hóa bao gồm các yếu tố như: Tổng giá trị cổ phiếu, số nợ dài hạn và những khoản thu nhập được công ty giữ lại. 

Hiểu một cách đơn giản hơn, vốn hóa chính là khối lượng hay tổng cơ cấu vốn cổ phần của một tổ chức kinh doanh. Trong đó, cơ cấu doanh nghiệp sẽ có người nắm cổ phiếu thông thường tương đối lớn. Và, người này chính là chủ, đồng thời nó đồng nghĩa với việc họ có nhiều cổ phiếu và họ là người có một phần vốn sở hữu.

Vốn hóa công ty bao gồm 2 loại là công ty vốn hóa đơn và công ty vốn hóa cơ cấu được. Cụ thể, công ty vốn hóa đơn là công ty chỉ hoạt động với một loại cổ phiếu. Ngược lại, những công ty vốn hóa cơ cấu được thì hoạt động với nhiều loại cổ phiếu khác nhau. 

Vậy, vốn hóa thị trường là gì? Vốn hóa thị trường có những đặc điểm như thế nào và liên quan gì với vốn hóa?

Giới thiệu về vốn hóa thị trường

von hoa thi truong

Vốn hóa thị trường là khái niệm rất phổ biến trong kinh doanh, nó cũng được hiểu là tổng giá trị các cổ phiếu phổ thông đang được lưu hành trên thị trường. Hoặc hiểu nôm na, chúng được tính là tổng số tiền chủ doanh nghiệp nhận được trong thời điểm hiện tại nếu chuyển nhượng công ty. Giá trị vốn hóa thị trường cũng chính là tổng giá trị cổ phiếu phổ thông được niêm yết trong thời điểm được tính.

Vốn hóa thị trường được các nhà đầu tư sử dụng để có thể đánh giá quy mô, mức độ mạnh, yếu và tiềm năng của một công ty theo cách tương đối. Trong khi đó, giá cổ phiếu lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Thị trường, ảnh hưởng của chính trị, các hoạt động giao dịch của công ty và tập đoàn,…

Giá trị vốn hóa thị trường này có thể giảm hoặc tăng theo từng thời điểm khác nhau. Đồng thời, chúng hoàn toàn không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh hay giá trị thực sự của doanh nghiệp đó.

Ý nghĩa và vai trò của vốn hóa thị trường đối với doanh nghiệp

von hoa thi truong doi voi doanh nghiep 1

Vốn hóa thị trường là một chỉ tiêu quan trọng, là cơ sở giúp các nhà đầu tư xác định được những rủi ro cũng như lợi nhuận trong cổ phiếu của một công ty. Ngoài ra, nó cùng đáp ứng tiêu chí rủi ro, đa dạng hóa ý định kinh doanh của những nhà đầu tư chọn cổ phiếu. 

Nhiệm vụ chính của nó là đề cập tới giá trị của một công ty, tổ chức doanh nghiệp. Và, cơ sở dựa vào để xác định là thị trường chứng khoán, tài chính. 

Hiện nay, theo vốn hóa thị trường, các doanh nghiệp Việt Nam được phân loại như sau:

  • Doanh nghiệp có quy mô lớn với vốn hóa thị trường lớn hơn 10.000 tỷ VNĐ.
  • Loại công ty, doanh nghiệp có quy mô vừa, trung bình với vốn hóa thị trường lớn hơn 1.000 tỷ VNĐ và nhỏ hơn 10.000 tỷ VNĐ.
  • Loại doanh nghiệp có quy mô nhỏ sẽ có vốn hóa thị trường 100 tỷ VNĐ và thấp hơn 1.000 tỷ VNĐ.
  • Loại doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh siêu nhỏ với vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 tỷ VNĐ trên thị trường.

Giá trị vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố cơ bản sau đây:

  • Giá cổ phiếu của công ty trên trường chứng khoán.
  • Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thực hiện thu mua lại các loại cổ phiếu đã phát hành. 

*Nếu 2 điều kiện này tăng lên thì giá trị vốn hóa thị trường cũng tăng và ngược lại.

Mối quan hệ giữa vốn hóa thị trường và vốn hóa là gì?

Thực tế, 2 khái niệm này có rất nhiều điểm khác nhau mặc dù về thuật ngữ, cách đọc thì tương tự. Đây là 2 chỉ số riêng biệt hoàn toàn dùng để đánh giá vị trí cũng như tình hình phát triển của một doanh nghiệp, công ty. Theo đó:

  • Vốn hóa thị trường là chỉ tiêu để bạn căn cứ đánh giá quy mô của doanh nghiệp và nó phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu sẽ có sự biến động theo thời gian nên vốn hóa thị trường cũng không cố định.
  • Vốn hóa là căn cứ để tính toán giá trị thực của doanh nghiệp trên thị trường. Chúng không phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà thể hiện ở tài sản của công ty. Và vì thế, vốn hóa sẽ không biến động theo thời gian như vốn hóa thị trường. 

Kết luận

Với những nội dung Viết Bài Xuyên Việt vừa chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu thế nào là vốn hóa thị trường cũng như vốn hóa là gì. Nếu có nhu cầu đầu tư, kinh doanh thì bạn cần nắm những thông tin bổ ích này để có một công ty phát triển bền vững, ổn định bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *