Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài hiệu quả

by Trần Thắng
11 views

Thị trường trong nước thu hẹp do nhu cầu suy giảm và sự cạnh tranh của các nhà sản xuất trong nước ngày càng cao. Do đó việc mở rộng thị trường ra nước ngoài là điều cần thiết. Vậy đâu là cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài mang về hiệu quả nhất? Viết Bài Xuyên Việt sẽ bật mí đến các bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị

Xâm nhập thị trường quốc tế với dân số hàng tỷ người, các nền văn hóa, nhu cầu và tín ngưỡng hết sức đa dạng là điều không hề đơn giản. Chúng ta cần phải có bước chuẩn bị kỹ gồm các nội dung sau:

Xây dựng website công ty

Xay dung website cong ty 1

Khác với khách hàng trong nước là người có thể tìm đến công ty bạn để gặp trực tiếp một cách dễ dàng thì các đối tác nước ngoài lại chỉ có thể biết đến công ty bạn qua internet. Và website công ty là nơi mà đối tác sẽ vào truy cập tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ của bạn đầu tiên.

  • Website công ty phải có ít nhất một lựa chọn ngôn ngữ là tiếng Anh (trong trường hợp công ty cần tập trung vào các thị trường đặc thù thì có thể có thêm lựa chọn cho ngôn ngữ ở thị trường đấy, VD: Tiếng Trung, Tiếng Nhật…).
  • Website công ty cần phải thể hiện rõ ràng và chi tiết các thông tin, hình ảnh về các sản phẩm, dịch vụ, và các thông tin liên lạc để khách hàng có thể liên hệ với bạn được dễ dàng (địa chỉ, số điện thoại bàn, điện thoại di động, facebook, skype, email,…).
  • Website cũng cần làm nổi bật các đặc điểm của công ty như về năng lực đội ngũ nhân sự, tầm nhìn, sứ mệnh, phản hồi, đánh giá của các đối tác lớn.

Xây dựng profile giới thiệu công ty

Profile công ty không cần phải quá lan man, dài dòng nhưng cũng không được quá đơn giản. Profile có mục đích là giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát về công ty của bạn. Nên trong profile công ty cần phải thể hiện được các thông tin chính sau:

  • Giới thiệu tổng quan về công ty (logo; tên công ty; địa chỉ; slogan; hình ảnh nổi bật; các cột mốc phát triển; hoạt động, sự kiện tiêu biểu; các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh; tầm nhìn, sứ mệnh, đội ngũ nhân sự) và các nhà máy – nếu có (hình ảnh, địa chỉ nhà máy, hệ thống máy móc, công suất của nhà máy,…)
  • Chi tiết về các dịch vụ, sản phẩm chính của công ty
  • Kể ra một số đối tác lớn, các thị trường chủ chốt của công ty, feeback của các Khách Hàng lớn để tạo sự tin tưởng cho người đọc
  • Thông tin liên hệ của công ty: địa chỉ, SĐT công ty, hotline, email, website, … và một số kênh truyền thông như facebook, fanpage, linkedin, instagram,…
  • Profile nên làm bằng tiếng Anh hoặc có thể để song ngữ Anh Việt nhằm đồng thời phục vụ cho cả thị trường trong và ngoài nước. Profile gửi cho KH nước ngoài nên để định dạng PDF.
Xây dựng profile giới thiệu công ty

Xây dựng profile giới thiệu công ty

Tạo tài khoản trên Google My Business

  • Tạo tài khoản này nhằm mục đích xây dựng sự tin tưởng cho KH khi tìm kiếm thông tin của công ty bạn trên google.
  • Bạn cần cập nhật đầy đủ thông tin về địa chỉ công ty, thời gian làm việc, SĐT, website, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ, … Vì KH của bạn chủ yếu đến từ nước ngoài do đó bạn nên cài đặt ngôn ngữ là tiếng anh.

Xem Thêm >>

Gợi ý cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài hiệu quả

Bạn có thể áp dụng một trong những cách tìm kiếm dưới đây:

Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài qua kênh hội chợ

Ưu điểm khi tìm kiếm khách hàng nước ngoài từ các kênh này là việc tiếp cận được khách hàng tiềm năng với data khá “chất”, khả năng chuyển đổi thành khách hàng là khá lớn vì cách tiếp cận là trực tiếp, tuy nhiên nhược điểm lại là chi phí đầu tư cho kênh này khá cao, thường chỉ dành cho các doanh nghiệp “có điều kiện” một chút. Với cách này, bạn chỉ cần cập nhật thông tin về các sự kiện triển lãm về ngành hàng của bạn tại thị trường xuất khẩu mục tiêu, đăng ký tham gia theo hướng dẫn là xong.

Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài bằng công cụ tìm kiếm Google

Hiện tại phần lớn rất các doanh nghiệp trên thế giới đều đã xuất hiện trực tuyến trên công cụ tìm kiếm Google, việc của bạn là sử dụng những từ khóa thích hợp để tìm kiếm tên của doanh nghiệp có tiềm năng mua hàng xuất khẩu của bạn, mình lấy ví dụ, nếu bạn đang bán bột đá CaCO3 xuất khẩu (nguyên liệu quan trọng cho sản xuất giấy), sau khi nghiên cứu thị trường và nhận thấy Thái lan là một thị trường xuất khẩu tiềm năng, bạn tìm kiếm: “Paper, and Paperboard Mills Companies in Thailand”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO giá rẻ

Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài qua dữ liệu xuất khẩu

Đây là một cách không thực sự chính thống nhưng nhìn trên góc độ công bằng cạnh tranh của thị trường thì cũng có thể xếp vào một kênh tìm kiếm khách hàng quốc tế hiệu quả cao. Theo đó các bạn tìm được dữ liệu xuất khẩu theo mặt hàng, ngành hàng, trong đó có thông tin khá chi tiết về tên công ty nhập khẩu, mặt hàng nhập khẩu, giá bán, điều kiện giao hàng,… Các bước tiếp theo thì sử dụng công cụ tìm kiếm của Google hoặc các trang mạng xã hội để tiếp cận PIC.

Gợi ý cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài hiệu quả

Gợi ý cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài hiệu quả

Cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài qua các trang thương mại điện tử B2B.

Thuật ngữ ” trang thương mại điện tử” chắc không còn xa lạ với các bạn nữa rồi, tuy nhiên các trang TMĐT mà chúng tôi nhắc đến ở đây là các trang TMĐT B2B (Business to Business), được phân biệt với B2C (Business to Customer).

Các trang thương mại điện tử B2B phổ biến hiện nay dành cho việc bán hàng xuất khẩu có thể kể tới như:Alibaba, E21c, Tradekey, Go4worldbusiness, Tradeindia, Indiamart,.. Và còn rất nhiều các kênh khác và những kênh dành riêng cho các ngành hàng khác nhau mà bạn có thể tham khảo thêm từ các bài viết khác.

Nguyên tắc chung khi bạn tìm kiếm khách hàng nước ngoài qua kênh thương mại điện tử này là các bạn đăng ký làm seller trên các kênh này, đăng thông tin sản phẩm và chờ đợi người mua liên hệ. Nhìn chung cách tìm kiếm khách hàng quốc tế qua kênh này khá là bị động tuy nhiên lại là một kênh không thể thiếu để tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng trong thời đại TMĐT lên ngôi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website uy tín

Kết luận

Như ᴠậу, bài ᴠiết trên Viết Bài Xuуên Việt đã chia ѕẻ đến các bạn một số cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài hiệu quả nhất. Mong rằng các chủ doanh nghiệp sẽ trang bị thêm phương thức, hướng đi rộng mở hơn để tìm kiếm nhiều nguồn khách hàng cho doanh nghiệp. Nếu bản thân chưa có chuyên môn trong việc xây dựng content chuẩn SEO bạn có thể sử dụng dịch vụ viết SEO của chúng tôi.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.