Tài sản cố định là gì và phân loại chúng

by Trần Thắng
5 views

Tài sản cố định là thuật ngữ chuyên dùng trong các doanh nghiệp, kinh doanh. Đặc biệt hơn, khái niệm này luôn được họ chú trọng và quan tâm hàng trong việc kiểm soát và quản lý tài sản của mình. Vậy thực chất tài sản cố định là gì? người ta đã phân loại chúng như thế nào? Tất cả đều được vietbaixuyenviet.com giúp bạn giải đáp và tìm hiểu ngay sau đây. 

Giải mã tài sản cố định là gì?

tai san co dinh la gi 1

Để quản lý tài sản trong doanh nghiệp người ta thường phải sử dụng đến rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong đó, khái niệm tài sản cố định là đặc trưng và điển hình, theo đó, tài sản cố định là gì

Chúng ta có thể hiểu theo một cách đơn giản đó là tài sản cố định đều là dạng tài sản có hình dạng cụ thể. Từ đó, mang đến khả năng phân biệt và nhận biết, thậm chí chúng cũng có thể là dạng tài sản vô hình nhưng lại có giá trị lớn.  

Tất cả các tài sản cố định này đều phải bắt buộc hoạt động từ 1 năm trở lên và điều kiện là phải phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế chúng đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp duy trì hoạt trong việc sản xuất luôn được ổn định và bền vững. 

Bên cạnh đó, loại tài sản này là phần quan trọng không thể thiếu ở trong công thức tính giá thành của sản phẩm. Mặt khác, doanh nghiệp có thể biết được nguồn lực sử dụng hiện tại có đúng và hợp lý hay không?

Tài sản cố định được phân loại như thế nào?

tai san co dinh la gi 2

Khái niệm tài sản cố định là gì? đã được nêu rõ ràng và chi tiết ở trên, do đó người ta đã phân chia loại tài sản này thành nhiều loại khác nhau. Đặc trưng nhất vẫn là 3 loại tài sản sau:

Loại tài sản cố định hữu hình

Đối với loại tài sản cố định hữu hình sẽ bao gồm những loại tài sản có hình thái vật chất cụ thể. Hơn thế nữa chúng phải thỏa mãn những điều kiện thiết yếu như là tham gia vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp, mà chúng vẫn giữ nguyên được hình thái ban đầu. Chúng ta có thể lấy ví dụ về tài sản cố định hữu hình là: thiết bị, phương tiện, máy móc, nhà xưởng,…

Loại tài sản cố định vô hình

Đối với tài sản cố định vô hình sẽ khác xa với loại tài sản cố định hữu hình, đây là các loại tài sản không có hình thái vật chất cụ thể. Đặc biệt, chúng sẽ được thể hiện bởi lực lượng được đầu và thỏa mãn được các điều kiện thiết yếu, tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chúng ta có thể lấy ví dụ về tài sản cố định vô hình là: chi phí sử dụng đất, các loại chi phí có liên quan đến bản quyền của doanh nghiệp,…

Loại tài sản cố định đi thuê tài chính

Chúng ta có thể hiểu đơn giản của loại tài sản cố định đi thuê tài chính đó là tài sản mà doanh nghiệp đó đi thuê lại của những công ty cho thuê tài chính. Bên cạnh đó, loại tài sản này cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện quan trọng như:

  • Bên thuê sẽ được phép lựa chọn có nên mua lại tài sản hay không khi đã kết thúc thời gian thuê đối với loại tài sản cố định. 
  • Tổng số tiền thuê phải được quy định rõ ràng trong hợp đồng tại thời điểm thuê. Chúng phải có giá trị tương đương với tài sản tại thời điểm đã ký kết hợp đồng của 2 bên. 

Đọc thêm: Thị trường là gì? Phân tích chi tiết khái niệm thị trường

Tài sản cố định tương tự

Đối với loại tài sản này sẽ có giá trị và công dụng tương đương ở trong một lĩnh đang kinh doanh. Mà trong đó, các doanh nghiệp sẽ sử dụng chính vào các hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Tài sản cố định tương tự trong doanh nghiệp 

Điều kiện cần có tài sản cố định là gì?

Tài sản cố định là gì

Để xác định được loại tài sản đó có phải là tài sản cố định trong doanh nghiệp hay không? Chúng cũng cần phải có các điều kiện tiêu chuẩn riêng, cụ thể là:

  • Loại tài sản đó phải đem đến lợi ích kinh tế ở trong tương lai
  • Tài sản cố định phải có thời hạn sử dụng ít nhất một năm trở lên. 
  • Giá của sản phẩm cần được định giá một cách đúng đắn và đáng để tin cậy. Trong đó giá trị của chúng phải đạt từ 30 triệu trở lên thì mới đủ điều kiện để được xem là tài sản cố định. 

Có một điều mà bạn cần phải lưu ý đó là những tài sản không đáp ứng được những điều kiện trên thì chắc chắn sẽ không được phân bổ vào chi phí kinh doanh. Thậm chí, không được trích khấu hao tài sản trong doanh nghiệp, đây cũng là điều mà các doanh nghiệp đang bị nhầm lẫn nhiều. 

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp chi tiết tài sản cố định là gì và những thông tin có liên quan đến vấn đề. Hy vọng rằng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tài sản cố định cũng như cách quản lý và kiểm soát tài sản cố định của một doanh nghiệp. Thường xuyên cập nhập vào website vietbaixuyenviet.com để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ chúng đến với bạn bè, người thân của mình nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.