7 Cách Phát Triển Năng Lực Bản Thân

by Trần Thắng
16 views

Có những ngày cơ thể tràn đầy sức sống, sẵn sàng năng lượng để làm được mọi việc. Nhưng cũng có những ngày bạn cảm thấy uể oải, không có một chút động lực nào để làm bất cứ việc gì. Tiếp thêm năng lượng bằng cách nào để tạo động lực mỗi ngày? Cùng Viết Bài Xuyên Việt học hỏi qua 7 cách phát triển năng lượng bản thân nhé.

7 cách phát triển năng lực bản thân hiệu quả 

Để phát triển và hoàn thiện bản thân hơn, mọi người có thể tham khảo những lời khuyên bổ ích như sau.

1. Lên kế hoạch rõ ràng mỗi ngày

Len ke hoach ro rang moi ngay 1

Dành một chút thời gian mỗi tối để lập kế hoạch làm việc rõ ràng cho ngày mai là điều cực kỳ hữu ích. Bản kế hoạch những việc cần làm sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian suy nghĩ. Quan trọng hơn là bạn sẽ không bỏ lỡ công việc nào mà mình đã lên kế hoạch trước. Và khi bạn lên trước kế hoạch sẽ có thêm thời gian để nghĩ ra giải pháp thực hiện hiệu quả nhất. Đây là thói quen tốt mọi người có thể thử duy trì hàng ngày.

2. Luyện tập thể dục, rèn luyện sức khỏe

Rèn luyện sức khỏe bằng những bài tập thích hợp chính là cách phát triển năng lực bản thân hiệu quả. Có thể kể đến rất nhiều tiện ích từ việc luyện tập thể thao.

  • Nâng cao sức khỏe, cơ thể dẻo dai giúp bạn khỏe mạnh căng tràn sức sống.
  • Rèn luyện thể giao mang đến những suy nghĩ tích cực và tốt đẹp.
  • Bạn trở nên năng động hơn, tích cực hơn trong nhiều việc.

Theo các chuyên gia, chúng ta nên dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể thao. Các bạn có thể tham khảo những bộ môn phù hợp với mình để nhận thấy sự thay đổi tích cực nhất. Bên cạnh đó, mọi người cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình. Ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, rèn luyện thể thao sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn hoàn thành công việc.

3. Trân trọng với những gì mình đang có

Biết trân trọng, biết ơn với những gì mình đang có chính là cách giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa. Thái độ tích cực trong mọi hoàn cảnh là điều giúp bạn vượt qua khó khăn dễ dàng hơn. Không biết trước được tương lai sẽ còn xảy ra những điều khó khăn nào, nếu không biết trân trọng những gì đang có bạn có thể sẽ mất nhiều hơn được. Một con người biết hạnh phúc với những gì mình có luôn có thái độ vui vẻ tiếp nhận mọi khó khăn.

Thai do tich cuc 2

4. Học cách từ chối khi cần

Từ chối những công việc không phù hợp, không cần thiết, không hữu ích đối với bạn sẽ giúp bạn tập trung vào công việc chính hiệu quả hơn. Đây chính là cách phát triển năng lực bản thân được nhiều tỷ phú thành công chia sẻ. Công việc đi đôi với nghỉ ngơi, giải lao là điều cần thiết, nhưng bạn nên biết cân bằng. Hãy mạnh dạn nói không với những cuộc hẹn vô bổ, những lời rủ rê không cần thiết, bạn sẽ có thời gian để hoàn thành kế hoạch quan trọng của mình.

5. Lường trước rủi ro

Lường trước các rủi ro với những việc bạn sẽ làm giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn. Để khi sự việc xảy ra bạn sẽ không còn quá bỡ ngỡ và không biết ứng phó như nào nữa. Lên kế hoạch trước cho mỗi việc, kể cả việc tiên lượng những điều rủi ro có thể xảy ra bạn sẽ linh hoạt hơn trong cách giải quyết. 

Phương pháp “Nếu…thì” được nhiều người áp dụng để tiên lượng trước những điều xảy ra. Và theo nghiên cứu, những người áp dụng phương pháp này đạt hiệu quả gấp 2 – 3 lần so với người bình thường với khả năng chinh phục mục tiêu, phát triển năng lực bản thân.

Xem thêm: Youtuber là nghề gì?

6. Đặt ra mục tiêu và theo đuổi

Đặt ra mục tiêu cụ thể và quyết tâm theo đuổi nó chính là cách phát triển năng lực bản thân hữu hiệu. Kèm theo đó bạn phải có sự nỗ lực, sự kiên trì nhất định. Cho dù trải qua bao nhiêu khó khăn thì vẫn muốn hoàn thành mục tiêu mình đề ra. Đạt được điều mình muốn chính là thành công lớn nhất của mỗi người. Thành công dựa vào việc bản thân họ vượt qua chính mình, không phải vượt qua người khác. 

Dat ra muc tieu

Có mục tiêu để phấn đấu cũng là cách giúp bạn khơi nguồn năng lực, tạo động lực để phát triển và hoàn thiện mỗi ngày. Để kích hoạt được động lực phát triển, yêu cầu mục tiêu phải đủ lớn nhưng phải khả thi. Người thực hiện phải có hình dung cụ thể về mục tiêu đó mới có thể lập ra kế hoạch phù hợp để tiến đến. 

7. Niềm đam mê trong công việc

Khi bạn làm điều gì đó với đam mê thì hiệu quả sẽ cao hơn so với việc bạn làm cho có hay làm vì vấn đề thu nhập. Công việc cũng vậy, nếu bạn lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của mình và hơn hết có niềm đam mê với nó bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công. Bởi vì khi làm những công việc bạn không hề yêu thích, có thể bạn sẽ sớm chán nản, mệt mỏi, không có nhiều động lực để hoàn thành.

Hãy thử tìm niềm yêu thích với công việc hiện tại hoặc lựa chọn một công việc mới bạn cảm thấy vui vẻ khi làm cùng. Thu nhập là vấn đề quan trọng khi lựa chọn công việc, nhưng đam mê cũng là điều quan trọng không kém giúp bạn duy trì công việc dài lâu.

Bài viết đã giới thiệu về 7 cách phát triển năng lực bản thân hiệu quả. Hãy tham khảo và chọn lọc phương pháp phù hợp để hoàn thiện bản thân hơn nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.