Doanh nghiệp FDI là gì: Khái niệm và vai trò

Doanh nghiệp FDI là gì? FDI có những đặc điểm, vai trò, giá trị như thế nào với nền kinh tế nước nhà?,…Rất nhiều câu hỏi liên quan tới FDI được đặt ra.

Và bài viết dưới đây của Viết bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn giải đáp hết các vấn đề đang thắc mắc một cách đầy đủ, chi tiết nhất!

Doanh nghiệp FDI là gì?

FDI (Tên tiếng Anh: Foreign Direct Investment): Đây là hình thức đầu tư dài hạn của một tổ chức/ cá nhân vào nước khác thông qua hình thức thiết lập xưởng sản xuất, cơ sở kinh doanh. Nhằm đạt được lợi ích lâu dài và nắm quyền hành quản lý cơ sở kinh doanh.

Các doanh nghiệp FDI có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài gồm:

  • Doanh nghiệp được đầu tư 100% vốn nước ngoài.
  • Doanh nghiệp liên doanh của nước ngoài cùng các đối tác trong nước. 

Đặc điểm của doanh nghiệp FDI

FDI có tính khả thi và hiệu quả kinh tế lớn bởi mục đích cuối cùng của FDI chính là mang tới lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Thu nhập của chủ đầu tư là mức thu nhập kinh doanh, không phải lợi tức. Thông thường loại hình này sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Các đặc điểm chính có trong doanh nghiệp FDI là gì

  • Xây dựng quyền và nghĩa vụ của  các chủ đầu tư tới nơi đầu tư
  • Xây dựng quyền sở hữu/ quản lý với những nguồn vốn được đầu tư
  • FDI cũng được coi là sự mở rộng thị trường  cho các doanh nghiệp, tổ chức
  • Là quyền chuyển giao công nghệ, kỹ thuật  của các nhà đầu tư với các khu vực bản địa
  • Gắn bó chặt chẽ với  thị trường tài chính và thương mại quốc tế

Xem thêm:

Vai trò chính của doanh nghiệp FDI

+ Bởi nguồn đầu tư chính là người nước ngoài , họ nắm vai trò quản lý, điều hành vốn nên sẽ có trách nhiệm cao, cách quản lý chuyên nghiệp.

+ Đảm bảo tối đa hiệu quả của nguồn vốn FDI

+ Khai thác triệt để được nguồn tài nguyên khoáng sản, nhân công dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng, nhân công rẻ–> mở rộng quy mô sản xuất cũng như tận dụng tối đa các lợi thế kinh tế.

+ Nâng cao  được năng suất, giá thành sản phẩm được giảm xuống phù hợp  với túi tiền của người lao động.

+ Tránh được hàng rào bảo hộ và mức phí mậu dịch  từ những nước tiếp nhận đầu tư.

Chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp nước ngoài sẽ xây dựng thành công các doanh nghiệp của mình trong lòng quốc gia đó và nhận được chính sách bảo hộ kèm theo.

+ Khai thác tối đa  nguồn vốn từ ngoài nước cũng như  lưu thông tiền tệ

+ Được tiếp thu hết những khoa học, kỹ thuật công nghệ hiện đại  cũng như kinh nghiệm quản lý của họ

+ Đem tới nhiều cơ hội việc làm,  tăng trưởng lợi nhuận nhanh chóng cho các đối tượng bỏ vốn cũng như tăng kim ngạch xuất khẩu và đời sống người dân từ đó cũng được nâng cao.

+ Thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tăng năng lực kinh doanh và cải tiến công nghệ mới để nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm bởi phải cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.

+ ….

Tầm quan trọng của FDI với nền kinh tế đất nước

Nếu ở những quốc gia đang phát triển, FDI tăng trưởng đồng nghĩa với sự gia tăng nhanh về tổng sản phẩm quốc nội và kéo theo mức thu nhập bình quân đầu người gia tăng.

Tăng vốn FDI liên quan trực tiếp tới sự tăng trưởng kinh tế , nó được cải thiện bởi dòng  vốn và mức thuế tăng ở các nước sở tại.

Ngoài ra, chế độ thương mại cũng là nhân tố quan trọng khiến các nhà đầu tư ra quyết định. Các nước chủ nhà thường phần lớn sẽ hướng đầu tư doanh nghiệp FDI là gì vào cơ sở hạ tầng mới cùng nhiều dự án khác để thúc đẩy sự phát triển chung.

Công ty mới có sự cạnh tranh lớn hơn, dẫn tới tăng năng suất và hiệu quả. Cải thiện các tiêu chuẩn quản trị trong doanh nghiệp. Đặc biệt, nguồn đầu tư từ nước ngoài có thể giúp chuyển giao các kỹ năng mềm thông qua đào tạo cũng như tạo thêm công ăn việc làm.  Người dân cũng sẽ được hưởng lợi từ các cơ hội việc làm  được doanh nghiệp mới tạo ra.

Rất nhiều trường hợp, công ty đầu tư chỉ đơn giản là chuyển giao năng lực sản xuất cũng như các máy móc cũ hơn.  Điều này vẫn lôi cuốn được nước chủ nhà do sự chậm trễ trong công nghệ hoặc kém phát triển, để không cạnh tranh với các sản phẩm của chính họ.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin đầy đủ về doanh nghiệp FDI là gì cùng những thông tin khác có liên quan mà bạn cần phải biết. Chắc Chắn với những thông tin trên thì giờ đây bạn đã nắm rõ được các kiến thức về FDI. Mong rằng qua những thông tin bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc trong suốt quá trình tìm hiểu thông tin. Hãy thường xuyên theo dõi và cập nhập  thêm nhiều thông tin khác nữa bằng cách ghé thăm chuyên mục Viết Bài Xuyên Việt  mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *