Cùng tìm hiểu xem 4P MArketing là gì nhé

4P Marketing Là Gì? Nó Bao Gồm Những Gì?

 Trong lĩnh vực marketing, thuật ngữ 4P Marketing rất phổ biến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu 4P Marketing là gì. Bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong Marketing cùng với Viết Bài Xuyên Việt đấy.

Marketing Mix và 4P Marketing

 Để bắt đầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Marketing Mix. Khái niệm này là cần thiết để giúp bạn hiểu về 4P Marketing đấy.

Marketing Mix là khái niệm không còn xa lạ trong lĩnh vực Marketing
Marketing Mix là khái niệm không còn xa lạ trong lĩnh vực Marketing

 Mix trong tiếng Anh được hiểu là sự trộn lẫn, hỗn hợp của 2 hay nhiều thứ lại với nhau. Marketing Mix được hiểu đơn giản chính là Marketing hỗn hợp. Đây là những dự án/ chiến dịch Marketing sử dụng nhiều phương thức khác nhau, rộng lớn. Như truyền thông đa phương tiện, truyền thông marketing…

 Chính nhờ sự kết hợp những phương thức đa dạng đó, hiệu quả của các chiến dịch marketing sẽ phổ rộng hơn. Từ đó, mang lại những bước tiến lớn cho doanh nghiệp trong quá trình phủ sóng, tăng độ nhận diện và doanh thu.

 >>> Xem thêm: Viral Marketing là gì? Tìm hiểu chi tiết thông tin về Viral Marketing.

4P Marketing là gì?

 4P Marketing được xem là một trong những khái niệm kinh điển trong lĩnh vực marketing. Nó bao gồm 4 chữ P trong MArketing và được xem là một trong những nền tảng kinh điển trong lĩnh vực này.

 Hiện tại, lĩnh vực marketing đã trở nên rộng hơn với sự phát triển vượt bực. Nó được phát triển thành 7P, 8P. Trong một số dự án cá biệt, các doanh nghiệp còn sử dụng 15P để mang lại hiệu quả mong muốn.

 4 chữ P đó bao gồm:

Produce

 Produce chính là sản phẩm. TRong marketing, sản phẩm chính là những vật chất hữu hình hoặc các dịch vụ mà công ty cung cấp cho thị trường. Từ đó, đáp ứng được những nhu cầu nhất định của thị trường và tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm luôn là sản phẩm
Điều đầu tiên bạn cần quan tâm luôn là sản phẩm

 Xoay quanh chữ P đầu tiên của Marketing, các nhà quản lý sẽ để ý tới những khía cạnh sau:

 • Nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm. Đây chính là tên gọi của sản phẩm đó hoặc dòng sản phẩm. Nó cần có sự thống nhất với việc định giá cũng như chiến lược truyền thông, marketing của doanh nghiệp.
 • Bao bì: Thiết kế, design bao bì luôn có ý nghĩa rất lớn trong những chiến dịch Marketing. Nó cũng định hướng ít nhiều tới những chiến lược hoạch định giá trị sản phẩm.  Chẳng hạn, nếu bạn đang muốn truyền thông về những sản phẩm xanh, hãy chú ý thiết kế bao bì có màu xanh bắt mắt, gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt, nếu có thể hãy lựa chọn những bao bì bằng giấy, thân thiện với môi trường như khuyến cáo của các nhà khoa học.

 >>> Xem thêm: Trải nghiệm khách hàng là gì và có vai trò gì trong việc kinh doanh.

Xem ngay:   10 Dấu Hiệu Website Bị Hack Bạn Nên Biết

Price trong 4P Marketing là gì?

 Chữ P thứ 2 trong MArketing chính là Price hay giá cả. Đây chính là yếu tố giá bán của sản phẩm trong những chiến dịch. Một số chiến lược định giá sản phẩm hiện nay có thể kể tới như sau:

Giá bán sản phẩm cần được tính toán một cách kỹ lưỡng
Giá bán sản phẩm cần được tính toán một cách kỹ lưỡng
 • Chiến lược định giá dựa vào chi phí sản xuất sản phẩm. Thông thường, những nhà sản xuất sẽ xác định thật kỹ chi phí dùng cho sản xuất, thiết kế, bao bì, phân phối sản phẩm mất bao nhiêu. Từ đó, dễ dàng định giá bán sao cho có lãi là được.
 • Chiến lược định giá sản phẩm thấp: Chiến lược này giúp tạo sự trung thành cho khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách hàng ở phân khúc bình dân.
 • Chiến lược giá hớt váng: Đây là cách định giá phù hợp với những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Bạn có thể nhìn thấy cách áp dụng rõ nét nhất chiến dịch này trong ví dụ về điện thoại của thương hiệu Apple. Trong thời gian đầu phát hành, giá của những sản phẩm đều rất cao. Bù lại, nó mang tới cho khách hàng cảm giác được khẳng định bản thân.

Chữ P thứ 3 trong 4P Marketing – Place

 Chữ P này dùng để chỉ việc phân phối. Hiện tại, người dùng có thể lựa chọn những kênh phân phối trung gian khác nhau. Dưới đây là những kênh đáng chú ý nhất:

Mỗi sản phẩm phù hợp với những kênh phân phối hoàn toàn khác biệt
Mỗi sản phẩm phù hợp với những kênh phân phối hoàn toàn khác biệt
 • Kênh gián tiếp: Nhà sản xuất, phân phối sản phẩm thông qua các trung gian như cửa hàng điện máy, nhà hàng, cửa hiệu tạp hóa… được coi là phân phối trung gian.
 • Kênh trực tiếp: đây chính là kênh phân phối trực tiếp sản phẩm từ công ty sản xuất đến với người tiêu dùng. Nổi bật có thể kể tới sản phẩm bánh trung thu Madame Hương hiện chỉ phân phối trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua gian hàng trực tiếp trên toàn quốc.

Chữ P cuối cùng trong 4P Marketing – Promotion

 Chữ P cuối cùng được nhắc tới trong những chiến dịch này chính là Promotion hay xúc tiến. Nó còn có thể được hiểu với nghĩa khác là truyền thông, tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Đừng quên xúc tiến việc quảng bá khi thực hiện 4P Marketing nhé
Đừng quên xúc tiến việc quảng bá khi thực hiện 4P Marketing nhé

 Đây là những phương thức marketing được áp dụng để quảng bá. Từ đó, giúp người tiêu dùng biết tới sản phẩm, thương hiệu của mình. Một vài công cụ nổi bật ở thời điểm này chính là PR, bán hàng cá nhân, Marketing trực tiếp, quảng cáo, khuyến mãi.

 >>> Xem thêm: Kế hoạch Marketing gồm những nội dung gì?

Xem ngay:   Acquisition là gì? Tìm hiểu các mô hình Acquisition tại Việt Nam

Lời kết

Hy vọng bài viết của Viết Bài Xuyên Việt đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết
Hy vọng bài viết của Viết Bài Xuyên Việt đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết

 Như vậy, bạn đã biết 4P Marketing là gì. Hãy chú ý ứng dụng chúng thật tốt trong việc marketing của doanh nghiệp nhé. Trong trường hợp có điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với dịch vụ SEO Marketing của Viết Bài Xuyên Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

 • HOTLINE: 0972 219 297
 • EMAIL: Vietbaixuyenviet@gmail.com
 • Fanpage: Viết Bài Xuyên Việt
 • Địa chỉ: 551/99/26 Lê Văn Khương, Hiệp Thành, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Related posts

Storyboard Là Gì? Tại Sao Các Video Cần Đến Storyboard?

Trần Thắng

Viral Là Gì? Những Ảnh Hưởng Của Viral Marketing

Trần Thắng

Intro là gì? Cẩm nang sử dụng Intro 

Trần Thắng

Watermark là gì? Những điều cần biết về Watermark

Trần Thắng

Quản Trị Thương Hiệu Là Gì? Làm Sao Để Có Hiệu Quả Cao?

Trần Thắng

Phim Live Action Là Gì? Có Được Khách Hàng Ưa Chuộng?

Trần Thắng

Gửi bình luận