Viral Marketing: Khái niệm và lợi ích đặc thù

Viral Marketing là gì? Sử dụng phương thức này để tiếp thị có thực sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp? Để tạo hiệu quả cao khi áp dụng bất cứ phương thức marketing nào cũng cần lưu ý những điều quan trọng. Viết Bài Xuyên Việt sẽ giới thiệu những nguyên tắc cơ bản của Viral Marketing đến mọi người.

1. Viral Marketing là gì?

Viral Marketing có nghĩa là tiếp thị lan truyền. Viral là thuật ngữ được sử dụng để chỉ về sự lan truyền thông tin. Doanh nghiệp sẽ đưa ra những giả thuyết như khách hàng A có trải nghiệm tốt khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ từ doanh nghiệp. Sau đó khách hàng A sẽ giới thiệu cho khách hàng B, khách hàng B sẽ giới thiệu cho những khách hàng tiếp theo.

Viral Marketing là gì

Các doanh nghiệp sẽ thúc đẩy, khuyến khích các cá nhân lan truyền thông tin (nội dung quảng cáo) đến mọi người như sự lan truyền của virus, từ người này sang người khác. Đây cũng là cách nhanh chóng để các doanh nghiệp muốn quảng cáo sản phẩm/dịch vụ mới bên mình.

Tuy nhiên, để tạo chiến dịch Viral Marketing đem lại hiệu quả cao không dễ dàng. Các doanh nghiệp cần cẩn thận khi áp dụng phương thức tiếp thị này.

2. Viral Marketing mang đến những lợi ích gì?

Với phương thức quảng cáo này có mang lại những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp, đó là:

a. Tiết kiệm chi phí

Các doanh nghiệp cần bỏ ra một khoản chi phí ban đầu để phục vụ cho mục đích PR, quảng cáo truyền thông, mạng xã hội… Mục đích là tạo nên ấn tượng tốt ban đầu với khách hàng. Khi đã tạo được ấn tượng thực sự thì doanh nghiệp chỉ cần đợi sự lan truyền từ khách hàng thôi. Không cần thiết tốn thêm các khoản chi phí không đáng nữa. Khách hàng sẽ là những người đóng vai trò quảng bá cho thương hiệu của bạn.

b. Khả năng tiếp cận nhanh

Cách tiếp thị này được áp dụng để tiếp cận số lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn. Một khi đạt được hiệu quả nhất định ban đầu sẽ giúp lan truyền thông điệp bạn muốn gửi đi rất nhanh. Điều này không khó nhận thấy trong thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay. Có không ít trường hợp chỉ sau một đên thương hiệu nào đó được nhiều người biết đến trên khắp các trang mạng xã hội.

c. Gia tăng mức độ nhận thức thương hiệu

Những nội dung mang tính lan truyền phải là những nội dung cực kỳ độc đáo và ấn tượng. Những nội dung đó được chia sẻ lặp đi lặp lại, ghi dấu ấn mạnh mẽ vào tiềm thức người đọc. Đây cũng là cách để gia tăng mức độ nhận biết. Vì mỗi khi nhắc đến nội dung đó, người đọc có thể biết ngay đó là dấu ấn của thương hiệu nào.

Tiếp thị kiểu lan truyền như thế này cũng giống như con dao hai lưỡi. Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại vẫn còn không ít những hạn chế. Nếu áp dụng không đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược với các doanh nghiệp.

3. Các nguyên tắc cơ bản của Viral Marketing

Nhằm giảm thiểu rủi ro khi áp dụng phương thức tiếp thị lan truyền, các doanh nghiệp nên nắm rõ những nguyên tắc cơ bản như.

a. Tặng kèm sản phẩm/dịch vụ chất lượng

Nhằm thu hút người quan tâm thì việc tặng kèm các sản phẩm/dịch vụ chất lượng sẽ rất được đón nhận. Đó có thể là dịch vụ email miễn phí, tặng phần mềm miễn phí… Những gì “miễn phí” đều thực mang lại hiệu quả thu hút. Đây là mánh khóe của những người bán hàng.

b. Phương thức chia sẻ dễ dàng

Muốn thông điệp được lan truyền mạnh mẽ thì trước hết phải được chia sẻ dễ dàng. Các doanh nghiệp nên áp dụng những phương thức chia sẻ đơn giản, nội dung ngắn gọn, đánh mạnh vào chi tiết, không cần quá dài dòng và lạc đề khi quảng cáo.

c. Sẵn sàng đáp ứng số lượng lớn

Áp dụng phương thức Viral Marketing có thể mang lại lượng khách hàng khổng lồ tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Mỗi doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị kỹ càng cho những trường hợp số lượng người tìm đến từ ít đến nhiều. Tránh tình trạng bị quá tải không phục vụ kịp sẽ khiến khách hàng rời đi nhanh chóng.

d. Đánh mạnh vào mong muốn của người dùng

Những chiến dịch Viral Marketing đáp ứng đúng vào nhu cầu của người dùng sẽ luôn mang lại hiệu quả cao hơn. Đó là lý do các doanh nghiệp phải nghiên cứu trước hành vi và động lực của khách hàng. Nhờ vậy mới cho ra những chiến dịch tiếp thị phù hợp, một lần trúng đích.

e. Sử dụng mạng lưới truyền thông để lan truyền

Không cách nào lan truyền thông tin nhanh và dễ dàng hơn nhờ truyền thông, đặc biệt là các trang mạng xã hội. Trung bình 1 người có thể lan truyền thông tin đến 10 người quan tâm, và cứ thế người này lan truyền đến người khác. Tận dụng tốt mạng xã hội sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ khi làm tiếp thị.

g. Tận dụng tối đa mọi nguồn tài nguyên

Để tăng tỷ lệ lan truyền thông điệp hãy tận dụng tối đa mọi nguồn tài nguyên có sẵn. Từ những nguồn tài nguyên tính phí cho đến miễn phí, từ báo in cho đến trang web. Độ phủ sóng bài quảng cáo càng cao càng dễ gây ấn tượng và lưu dấu vào tiềm thức người đọc.

Như vậy, bài viết đã giải đáp rõ Viral Marketing là gì và mang đến những lợi ích như nào. Bên cạnh đó là những nguyên tắc cơ bản cho một chiến dịch tiếp thị thành công, hãy lưu ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *