Chiến lược truyền thông là gì? Các bước để xây dựng

by Trần Thắng
12 views

Chiến lược truyền thông giúp cho các doanh nghiệp lên kế hoạch cho giai đoạn tăng trưởng cũng như tiếp thị khách hàng để mang đến doanh số lớn. Vậy chiến lược truyền thông là gì? Làm thế nào để xây dựng một chiến lược truyền thông mang đến hiệu quả nhất? Viết Bài Xuyên Việt sẽ bật mí đến bạn những thông tin chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Khái niệm chiến lược truyền thông là gì?

Chiến lược truyền thông hay nói cách khác là truyền thông Marketing là một phần quan trọng. Nó có nhiệm vụ đưa tất cả các thông điệp kết hợp với phương tiện truyền thông tới thị trường. Sao cho tiếp cận tối đa trực tiếp và hiệu quả tới số lượng khách hàng tiềm năng của mình.

Mục đích chiến lược truyền thông là gì đó là hình thành và duy trì nhu cầu sở thích. Đồng thời rút ngắn chu kỳ bán hàng nhanh chóng kịp thời để khách hàng quyết định lựa chọn.

Chiến lược truyền thông bao gồm những hình thức gì?

Khi truyền thông đến với người tiêu dùng, doanh nghiệp sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Và có thể chia thành 2 hình thức: Truyền thông phi cá thể và cá thể:

Truyền thông phi cá thể là hình thức quảng bá bằng cách quảng cáo hoặc trưng bày đồ vật tại các địa điểm bán hàng. Hoặc quan hệ cộng đồng, truyền thông bằng điện tử, thúc đẩy và phát triển bán hàng.

Truyền thông cá thể: Nhân viên của doanh nghiệp sẽ trực tiếp gặp khách hàng và có thể bán hàng tại các điểm trưng bày, bán hàng tại các trung tâm dịch vụ qua điện thoại

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị dùng hình thức phi cá thể là quảng cáo. Họ chi mạnh vào các phương tiện truyền hình, báo chí, poster…để đẩy mạnh thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng.

Chiến lược truyền thông bao gồm những hình thức gì?

Chiến lược truyền thông bao gồm những hình thức gì

Các bước để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả

Để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả thông thường các doanh nghiệp sẽ thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng chiến lược truyền thông trong marketing doanh nghiệp cần phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ tiếp nhận thông điệp từ doanh nghiệp. Khi xác định đúng tập khách hàng mục tiêu thì hoạt động tiếp thị mới thực sự đem lại hiệu quả.

Với từng tập khách hàng doanh nghiệp sẽ phải sử dụng các thông điệp và phương tiện truyền thông khác nhau, vì vậy doanh nghiệp cần phân định rõ giữa tập khách hàng hiện hữu của doanh nghiệp và tập khách hàng tiềm năng để có phương án tiếp cận hiệu quả.

Doanh nghiệp cũng cần dựa vào sự khác nhau giữa các yếu tố về nhân khẩu học, sở thích, tâm lý, lối sống,…để phân biệt giữa các đối tượng khách hàng. Việc xác định khách hàng mục tiêu càng cụ thể thì thông điệp truyền thông và phương án tiếp cận sẽ càng cụ thể và mang tính thuyết phục cao

Xac dinh doi tuong muc tieu 1

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông Marketing

Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu truyền thông marketing mà doanh nghiệp muốn đạt được là gì? Việc xác định rõ mục tiêu truyền thông giúp doanh nghiệp có cơ sở để đo lường hiệu quả chiến dịch truyền thông.

Mục tiêu truyền thông marketing mà các doanh nghiệp thường đặt ra là hướng tới xây dựng hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm; gia tăng sự nhận biết của khách hàng về sản phẩm; thúc đẩy doanh số bán hàng;…

Xem Thêm >>

Bước 3: Xây dựng thông điệp trong Marketing

Thông điệp truyền thông là những yếu tố mà các nhà làm truyền thông muốn lưu lại trong tâm trí đối tượng nhận tin. Đây là những yếu tố cần thiết có ảnh hưởng, duy trì và làm thay đổi nhận thức, hành vi người tiêu dùng, đối tượng nhận tin.

Bằng cách xây dựng thông điệp bạn có thể chọn cho mình một vị trí trong tâm trí khách hàng. Có quá nhiều thông tin mà khách hàng phải tiếp nhận mỗi ngày, việc xây dựng một định vị thương tốt giúp bạn có cơ hội tìm được đường đi mới, ghi dấu ấn được trong tâm trí của khách hàng.

Các bước để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả

Các bước để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả

Bước 4: Lựa chọn phương tiện truyền thông

Kênh truyền thông có tác động lớn đến hiệu quả truyền thông của doanh nghiệp. Có 2 loại kênh truyền thông phổ biến đó là kênh trực tiếp và kênh gián tiếp. Với mỗi kênh truyền thông sẽ có cách thức tiếp cận và đem lại hiệu quả khác nhau. Doanh nghiệp cần dựa trên mục tiêu đã xác định, đối tượng khách hàng và khả năng của doanh nghiệp để lựa chọn kênh truyền thông phù hợp. Doanh nghiệp cũng có thể tích hợp nhiều phương tiện truyền thông khác nhau trong chiến dịch truyền thông của mình.

Bước 5: Đo lường hiệu quả và hiệu chỉnh

Sau mỗi chiến dịch truyền thông thì việc đánh giá hiệu quả là bước không thể thiếu. Để đo lường hiệu quả chiến dịch doanh nghiệp cần dựa trên các mục tiêu truyền thông đã xác định từ đầu để đánh giá xem hoạt động truyền thông có thực sự hiệu quả. Doanh nghiệp cũng có thể đo lường dựa trên mức chi phí bỏ ra cho các phương tiện truyền thông với hiệu quả thu về để đánh giá hiệu quả.

Với những số liệu đã phân tích doanh nghiệp có thể đưa ra đánh giá về hiệu quả của chiến dịch truyền thông và từ đó có những phương án hiệu chỉnh để phù hợp hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO hỗ trợ 24/7

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website chuyên nghiệp

Kết luận

Thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn về khái niệm chiến lược truyền thông là gì và những bước để xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả nhất hiện nay. Đặc biệt để quản trị website của mình một cách hiệu quả bạn hãy lựa chọn dịch vụ chất lượng của Viết Bài Xuyên Việt.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.