Promotion Là Gì? 4 Yếu Tố Cốt Lõi

by Trần Thắng
8 views

Promotion – chữ P cuối cùng trong chiến lược Marketing Mix nổi tiếng 4P. Nó đóng vai trò quan trọng giúp người dùng dễ dàng biết đến thương hiệu của bạn nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết hết về khái niệm trừu tượng này. Bạn có hiểu rõ Promotion là gì hay không? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tham khảo bài viết với tất tần tật những thông tin về Promotion ngay sau đây nhé!

Khái niệm Promotion là gì?

Như đã nói, Promotion trong Marketing là chữ P cuối cùng trong 4 chữ P của chiến lược Marketing Mix. Người ta chỉ nói đến Promotion khi các chữ P còn lại (sản phẩm, giá cả và phân phối) đã hoàn thành. Vậy Promotion là gì? Nói nôm na, đây là một chiến lược quảng bá thương hiệu trong chiến dịch Marketing của một công ty. Nó thường sử dụng truyền thông tiếp thị tích hợp với nhiều phương tiện khác nhau để truyền tải thông điệp đến người dùng.

Chẳng hạn, có thể ví dụ như sau: Bạn đang sở hữu một thương hiệu về thời trang và bạn có thể sử dụng chiến lược Promotion để quảng cáo. Chiến lược Promotion sẽ cho phép bạn sử dụng phương thức quảng cáo đa dạng như: truyền hình, Internet, biển ngoài trời,… Tùy thuộc vào phân khúc, định vị mục tiêu mà bạn có thể chọn cho mình một kế hoạch Promotion phù hợp và hiệu quả.

Promotion la gi 1

Thông dụng nhất, Promotion thường được sử dụng trong 2 hướng chủ yếu:

 • Above the line: Là thực hiện các hoạt động qua các phương tiện thông tin đại chúng như: TV, Radio, Print & Outdoor Ads,… nhằm khuếch trương và xây dựng hình ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp. Hướng này nhằm mục đích giúp nhãn hiệu phát triển bền vững hơn, lâu dài hơn.
 • Below the line: Là hoạt động quảng bá hướng đến chủ yếu là thị trường thay vì vị thế thương hiệu. Theo đó, các doanh nghiệp lần lượt thực hiện các việc như: phát hàng mẫu, tiếp thị trực tiếp, tổ chức sự kiện, khuyến mãi cho người tiêu dùng, đại lý,… để phát triển thị trường phân phối, thúc đẩy bán lẻ và tiêu dùng trong thời gian ngắn. 

Hiện nay, người ta cũng kết hợp Promotion với các chữ P khác nhằm tạo nên hiệu quả trong việc quảng bá sản phẩm.

TÌM HIỂU THÊM:

Đối tượng nào cần sử dụng chiến lược Promotion?

Ít nhiều người sẽ thắc mắc mình có phải là đối tượng cần sử dụng chiến lược Promotion hay không sau khi hiểu Promotion là gì? Câu trả lời nằm dưới đây, mời bạn theo dõi tiếp!

 • Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng chiến lược Promotion nếu muốn cung cấp lợi ích bổ sung cho khách hàng của mình.
 • Là các nhà bán lẻ, nhà cung cấp muốn tăng số lượng bán hàng trong các chiến lược tiếp thị quảng cáo.
 • Là những tổ chức doanh nghiệp có ý định tăng doanh số bán các sản phẩm khó bán lẻ hơn cũng sẽ quảng cáo cho những khách hàng đã mua một sản phẩm liên quan trước đó. 

Promotion la gi

Những yếu tố giúp tạo ra một chiến lược Promotion hiệu quả

Có thể nói, Promotion trong chiến lược Marketing Mix sẽ là yếu tố chịu trách nhiệm về vấn đề định vị truyền thông. Và, để có thể có được một chiến lược Promotion hiệu quả, bạn cần tích hợp, gia giảm các yếu tố khác nhau. Có nhiều yếu tố để có thể tạo ra một chiến lược Promotion tốt, ở đây Viết Bài Xuyên Việt có thể tựu chung lại các yếu tố sau:

Yếu tố Personal Selling – Bán hàng cá nhân

Yếu tố này yêu cầu các nhân viên bán hàng phải có kỹ thuật tiếp cận, bán hàng để tạo mối quan hệ với khách hàng cá nhân. Từ đó, nhân viên có thể giới thiệu sản phẩm và mang đến lợi nhuận cho công ty.

Yếu tố cá nhân là một trong những tác động làm nên sự hiệu quả của chiến lược Promotion

Yếu tố Sales Promotion – Chương trình khuyến mãi

 Tạo các hoạt động kích thích, khuyến khích khách hàng mua trong một giai đoạn ngắn hạn. Đương nhiên, bạn cần cung cấp thêm cho họ những lợi ích tăng thêm nhằm tăng doanh thu như một chiến lược kéo.

Quan hệ công chúng – PR

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nhằm lên kế hoạch thiết lập, duy trì uy tín, tình cảm của thương hiệu với công chúng. Chiến lược này thường có xu hướng dài hạn và mang đến cho công ty bạn nhiều lợi ích. 

Marketing trực tiếp – Direct Marketing

Yếu tố này có nghĩa là hoạt động mà doanh nghiệp liên lạc trực tiếp với khách hàng. Chẳng hạn như, công ty bạn cần thực hiện phân phối sản phẩm thông qua các nhà bán lẻ trung gian.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng để làm nên một chiến lược Promotion hiệu quả. Có thể liệt kê như: Quảng cáo, Online Promotion, tài trợ hay hội chợ triển lãm thương mại,…

Direct Marketing

BẠN NÊN BIẾT:

Những hiệu quả nổi bật của một chiến lược Promotion hoàn hảo

Nếu đã biết khái niệm, yếu tố tạo nên chiến lược Promotion là gì, chắc chắn bạn cũng đã nắm được phần nào hiệu quả mà chúng mang lại. Cụ thể:

 • Hiệu quả đầu tiên là tạo nhận thức cho người dùng.
 • Tiếp theo là có thể xây dựng được thương hiệu bền vững.
 • Sau khi có thương hiệu bền vững, doanh nghiệp sẽ dùng chiến lược này để định vị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.
 • Đương nhiên, khi người tiêu dùng đã biết đến thương hiệu thì bắt đầu chấp thuận doanh nghiệp bạn.
 • Các chương trình Promotion cũng giúp bạn nhắm đến mục tiêu khách hàng nhiều hơn.
 • Cuối cùng là giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn lâu dài.
 • Bước không thể thiếu trong chiến lược Promotion là thu hút khách hàng mới và mang đến những hiệu quả tiếp tục như trên.

Kết luận

Mong rằng thông qua đôi dòng giải thích về khái niệm Promotion là gì sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét về hơn về chiến lược này. Từ những hiểu biết chi tiết ấy bạn có thể chủ động đưa ra định hướng phù hợp với sản phẩm, quảng bá thương hiệu ngày càng phát triển hơn trên thị trường trong và ngoài nước.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.