EBITDA: ý nghĩa và công thức tính chuẩn

by Trần Thắng
14 views

EBITDA là gì? EBITDA được đánh giá là  chỉ số tài chính quan trọng khi đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp, hay công ty nào đó. Vậy EBITDA nghĩa là gì, công thức tính toán ra sao? Ý nghĩa như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ qua nội dung bài viết bên dưới của Viết Bài Xuyên Việt!

EBITDA là gì?

EBITDA

EBITDA: Trong tiếng Anh có nghĩa Earning before interest, taxes, depreciation and amortization, hiểu đơn giản là Lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao.

EBITDA là gì còn được gọi với tên khác: Lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp

Như đã biết thì: 

Thu nhập ròng (Net Earning) = Doanh thu – Chi phí hàng bán – Chi phí hoạt động – Lãi vay  – Thuế

Nhưng trong mỗi doanh nghiệp sẽ có cấu trúc nợ-vốn, chính sách thuế cũng như cách khấu hao tài sản khác nhau => Mức lãi vay, thuế, cùng khấu hao sẽ khác nhau.

Xét theo phương diện đầu tư: EBITDA giúp đánh giá chính xác một doanh nghiệp mang lại lợi nhuận như thế nào sau khi bỏ đi 3 yếu tố cấu trúc nợ, lãi vay, khấu hao, giúp quá trình so sánh trở lên dễ dàng, đơn giản. Đó cũng chính là lý do EBITDA ra đời.

Xem thêm:

Công thức tính EBITDA chuẩn xác

EBITDA đơn giản chính là thu nhập hoặc thu nhập ròng  với lãi suất, thuế, khấu hao, được dùng để phân tích, so sánh lợi nhuận của công ty với các ngành kinh doanh do nó có khả năng loại bỏ tác động từ khoản vốn chi tiêu với tài chính.

Công thức tính EBITDA: 

EBITDA = Mức lợi nhuận trước thuế + Mức lãi vay + Giá trị khấu hao

Nhưng công thức tính toán chính xác của EBITDA là gì lại có công thức: 

EBITDA = Tổng lợi nhuận sau thuế + Số tiền lãi + Mức thuế + Tổng khấu hao

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng công thức khác nữa: 

EBITDA = EBIT + Khấu hao

Trong đó, EBIT được lấy trong bảng hoạt động kinh doanh (không tính khấu hao).  Và khấu hao lúc này sẽ được lấy từ 2 nguồn gồm: :

Ý nghĩa của EBITDA

EBITDA 1

Thông qua chỉ số EBITDA sẽ biết được chính xác doanh nghiệp nào đang có nguồn lợi nhuận thu về cao hơn thông qua tổng số lượng tài sản hiện tại cùng hoạt động sản xuất sản phẩm hàng sản xuất tạo ra. Đây cũng là đại diện của dòng tiền.

  • Thực chất, EBITDA không phải là thước đo đáp ứng được những nguyên tắc cần thiết trong kế toán và được chấp nhận công khai.
  • EBITDA áp dụng một cách thường xuyên trên các lĩnh vực  tài chính – kế toán bởi chỉ số giúp đánh giá được mức độ hiệu quả về hoạt động của một công ty, doanh nghiệp.
  • Giúp so sánh các doanh nghiệp, công ty trong cùng lĩnh vực với nhau khi có mức khấu hao, chiết khấu tồn tại ở nhiều hình thức tài chính.
  • EBITDA cũng là thước đo về tài chính dòng tiền trong hoạt động của công ty, đồng thời nó cũng được áp dụng một cách công khai và đại trà khi sáp nhập các doanh nghiệp nhỏ hoặc thị trường tầm trung.
  • EBITDA là gì đóng vai trò là các dấu hiệu, biểu hiện của những cảnh báo hoạt động về kinh doanh mua bán thuộc quyền quản lý của doanh nghiệp kinh doanh, những lợi nhuận mà dòng tiền có thể đem lại cho doanh nghiệp.

Thực tế, EBITDA không bao gồm các phương án thay đổi của các dự án dòng vốn lưu động luân chuyển linh hoạt và không thể thay thế các tiêu chí trên báo cáo chuyển tiền tệ đầu tư.

Danh sách các trường hợp có thể dùng EBITDA

  • EBITDA thường sử dụng ở ngành có tài sản giá trị lớn hay tỷ trọng lớn, và được khấu hao trong khoảng thời gian dài. Nhằm loại bỏ hết những chính sách liên quan tới khấu hao tài sản cố định.
  • Bắt buộc cần phải so sánh EBITDA trong thời gian dài, và mức trung bình của ngành để có cái nhìn chuẩn xác.
  • EBITDA được dùng trong mô hình định giá EV/EBITDA hoặc có NĐT thay thế EBITDA về dòng tiền hoạt động và mô hình định giá.

Ngoài ra, EBITDA là gì cũng được dùng trong các mục đích so sánh như:  Nợ/EBITDA, EBITDA margin, EBITDA/Chi phí lãi vay…

EBITDA margin

Một số hạn chế của EBITDA

EBITDA cho dù có khá nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại một vài hạn chế mà các nhà đầu tư bắt buộc cần lưu ý như:

Không bao gồm chi phí khấu hao tài sản

Có nhiều quan niệm sai lầm rằng EBITDA biểu thị cho thu nhập bằng tiền mặt. Nhưng khác với dòng tiền tự do, EBITDA sẽ bỏ qua chi phí khấu hao tài sản.

Thực tế các doanh nghiệp đều sẽ liệt kê chi phí mua sắm những máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những thực tế tính theo thời gian chúng sẽ dần bị hao mòn và EBITDA lại không đề cập đến điều này, đồng nghĩa EBITDA là gì sẽ khiến lợi nhuận của công ty bị nâng lên không chuẩn xác.

Bỏ qua mức vốn lưu động

Doanh nghiệp có thể bán sản phẩm để kiếm lợi nhuận, tuy nhiên các công ty trước tiên cần phải có vốn để tạo ra lượng hàng tồn kho lấp đầy hết kênh bán hàng của mình.

Bo qua muc von luu dong

Với các công ty phần mềm, EBITDA không ghi nhận chi phí phát triển phần mềm hiện tại  hoặc các sản phẩm sắp tới, điều này cho thấy chỉ số đã  bỏ qua yếu tố vốn lưu động.

Không có độ chính xác, tin cậy cao

Có nhiều công ty đang lợi dụng hoạt động kế toán để làm thay đổi thời điểm tính toán lãi, phí, thuế, khấu hao. Đương nhiên, EBITDA cũng sẽ bị ảnh hưởng do tác động của các yếu tố này khiến độ tin cậy của nó giảm xuống.

Có thể thấy, chỉ EBITDA rất quan trọng và bạn cũng hiểu được EBITDA là gì  thông qua nội dung Viết Bài Xuyên Việt cung cấp ở trên rồi đúng không?. Tuy nhiên, nó chỉ có tính tương đối nên cần phải hết sức cẩn trọng nếu bạn có ý định đầu tư vào dự án bất kỳ nào đó.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.