Customer Insight Là Gì: Khái niệm và thực thi

Nếu bạn là dân Marketing chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn sẽ biết đến cụm từ Customer Insight. Nó mang một ý nghĩa đặc biệt giúp doanh nghiệp có thể thấy hiểu được khách hàng và hành vi của họ mà không cần nói. Tuy nhiên, Customer Insight hoàn toàn khác so với các nghiên cứu về data khách hàng mà doanh nghiệp đang có. Vậy Customer Insight là gì? Chúng có ưu điểm và tầm quan trọng như thế nào đối với chiến dịch quảng cáo và hoạt động Marketing? Làm sao để xây dựng được một Customer Insight hiệu quả? 

Mời bạn tham khảo những thông tin dưới đây để có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhé!

Customer Insight là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Customer Insight hay còn được gọi với thuật ngữ Insight khách hàng, là việc diễn giải những hành vi, hay xu hướng của khách hàng dựa trên chính những dữ liệu mà bạn thu thập được từ họ.

Customer Insight có nghĩa là “Những suy nghĩ, mong muốn ẩn giấu sâu bên trong ảnh hưởng đến hành vi và quyết định mua hàng của khách hàng”

Customer Insight

Thông qua các phân tích đánh giá chuyên sâu, doanh nghiệp sẽ đưa ra các chiến lược quảng cáo, sản xuất cụ thể với hướng đi chính xác hơn. Đồng thời tiến hành thay đổi chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn, đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của khách hàng, thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp/công ty. 

THAM KHẢO THÊM:

Ví dụ về sự thành công của Customer Insight

Có lẽ trong quá trình xây dựng chiến dịch marketing, khảo sát nhu cầu thực tế của khách hàng bạn sẽ thu thập được “kha khá” một số dữ liệu quan trọng, tất cả sẽ được tổng hợp thông qua biểu đồ với những con số. Thế nhưng, bạn có biết rằng tất cả chỉ là bề nổi!

Hãy bình tâm và phân tích thật kỹ để có cái nhìn thấu đáo sâu sắc hơn về những “điều thầm kín” của khách hàng thực sự đang mong muốn. Và nếu bạn là người đầu tiên nắm giữ, hiểu rõ “lời thầm kín” từ trái tim của khách hàng, bạn sẽ thành công và đi trước đối thủ của mình hàng nghìn bước. 

Để hiểu rõ hơn về vai trò của Customer Insight đối với một doanh nghiệp, Viết Bài Xuyên Việt sẽ gửi đến bạn một ví dụ thực tiễn về, sự thành công của sản phẩm Dove khi tiến hành nghiên cứu Customer Insight thông qua video mang tên Real Beauty Sketches. Cụ thể như sau:

Bạn có biết rằng, để đạt được sự thành công này, Dove đã tiến hành nghiên cứu 3200 người phụ nữ trải đều khắp trên 10 quốc gia. Và các con số mà Dove thu về hết sức bất ngờ.

 • Chỉ có 2% người phụ nữ tự tin cho rằng mình đẹp.
 • Và những người còn lại chỉ tự đánh giá bản thân ở mức độ đẹp tự nhiên hoặc trung bình.

Song song đó, Dove cũng thu về được số liệu cụ thể về tác động sự thay đổi ngoại hình của phụ nữ:

 • 60% người phụ nữ tự cho rằng họ cần chủ động “biến đổi” mình để cải thiện bản thân tốt hơn.
 • Và 59% người cho rằng họ thay đổi ngoại hình là vì muốn tạo nên sức hút với người đàn ông của mình.

Với những con số này bạn có thể hiểu được gì? Sau nghiên cứu và phân tích chuyên sâu, Dove đã ngầm hiểu rằng “Hơn ai hết, phụ nữ là nhà phê bình khó tính của chính mình, càng nghiêm khắc họ càng không bao giờ nhìn thấy nét đẹp thật sự của bản thân”

Real Beauty Sketches

Từ nhận định sâu sắc thông qua các con số thực tiễn, chiến dịch mang tên Real Beauty Sketches của Dove đã ra đời, đây là một chiến dịch đã tạo sự đồng cảm và gắn kết hàng triệu người phụ nữ trên toàn thế giới. Trong chiến dịch này, Dove đã lan truyền thông điệp hết sức nhân văn chỉ với 9 từ “Bạn xinh đẹp hơn những gì bạn nghĩ”. Chỉ trong thời gian ngắn 1 tháng, video Real Beauty Sketches đã thu về lượt xem “khủng” với hơn 69 triệu view.

Nếu bạn đang thắc mắc về nội dung trong video Real Beauty Sketches  thì có thể vào Youtube để xem thử Dove đã làm những gì ở chiến dịch này nhé!

Cách xây dựng Customer Insight hiệu quả, chính xác

Không dừng lại ở việc hiểu rõ Customer Insight là gì? mà quá trình xây dựng áp dụng những gì bạn hiểu mới là yếu tố quyết định sự khác biệt giữa bạn và hàng trăm đối thủ cạnh tranh bên ngoài. Lý thuyết “dài dòng” chỉ thêm “rối tung rối mù”, thế nhưng bạn đừng quá lo lắng. Thực tế, quá trình xây dựng Customer Insight không phức tạp như bạn nghĩ, thay vào đó hãy thực hiện tuần tự theo 5 bước mà Viết Bài Xuyên Việt hướng dẫn sau đây. 

Tiến hành xây dựng đội ngũ chuyên về Customer Insight trong công ty

Đầu tiên, muốn làm Insight khách hàng hiệu quả, bạn phải có được những “đồng đội” cùng chí hướng tiềm năng đã. Trong đội của bạn, hãy tìm kiếm những người có đầu óc tính toán hay nhạy bén với kỹ thuật. Hơn nữa, việc này đòi hỏi bạn cần có những thành viên có khả năng sáng tạo cao, đem lại nhiều ý tưởng đột phá và nhiều kĩ năng phân tích.

Và đương nhiên, người chỉ huy biết cân bằng và hài hòa mọi thứ trong Team là vô cùng cần thiết phải có. Bạn hãy chọn người có tư duy cởi mở và sẵn sàng đưa ra chiến lược cũng như các hành động đúng thời điểm, hợp lý.

Xây dựng hệ thống 6 câu hỏi quan trọng trong Customer Insight

Cũng như nhiều chiến lược khác, xây dựng Customer Insight cũng cần đặt ra 6 câu hỏi mới có hiệu quả. Chỉ cần bạn xác định được 6 câu hỏi này, thì việc lên chiến lược Customer Insight sẽ không còn khó khăn.

 • WHY: Tại sao bạn chọn mục tiêu kinh doanh này?
 • WHEN: Khi nào thì nên thực hiện kế hoạch, chiến lược đã đề ra?
 • CONSTRAINTS: Trong chiến lược này, bạn cần xác định những mặt hạn chế và giới hạn nào để cân nhắc tránh?
 • WHO: Xây dựng phân khúc Customer Insight nào, khách hàng nào có liên quan đến việc nghiên cứu Insight khách hàng của bạn?
 • WHAT: Dữ liệu nào cần được thu thập trước khi xây dựng Customer Insight?
 • Tiếp tục là WHO: Nhưng, WHO này là để hỏi ai là người đảm nhiệm và chịu trách nhiệm hoạt động?

Customer Insight 1

Lên chiến lược xây dựng bản đồ hành trình của khách

Hành trình khách hàng trong Customer Insight là gì? Đây là lộ trình mà khách sẽ đi qua trên kênh bán hàng của bạn. Nó trải dài từ những tương tác đầu tiên cho đến xem xét cân nhắc rồi tiến đến mua hàng và duy trì sử dụng sản phẩm. Theo dõi chặt chẽ hành trình này và xây dựng nên một bản đồ sẽ giúp bạn xác định được đúng Insight khách hàng.

Khảo sát Customer Insight

Bước này diễn ra ngay sau khi bạn đã hoàn thành sơ đồ hành trình khách hàng. Hãy tập trung khảo sát vào các phần cụ thể của hành trình đó. Qua khảo sát, bạn sẽ biết được khách hàng đang nghĩ gì, đánh giá như thế nào về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Từ đó, bạn có sự cải thiện và có khả năng tiến xa hơn trong mối quan hệ với khách.

Lựa chọn nền tảng Customer Insight thích hợp 

Customer Insight có nền tảng tốt sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng niềm tin với khách hàng thuận lợi hơn. Ngoài ra, chúng còn có 1 lợi thế khác là khi khách hàng quan tâm sản phẩm hoặc thương hiệu thích hợp với chính bản thân của họ, họ sẽ sẵn sàng PR sản phẩm của bạn đến tất cả mọi người. Và tất nhiên, việc quảng cáo này hoàn toàn miễn phí. 

 XEM THÊM: DỊCH VỤ ĐĂNG BÀI PR LÊN BÁO ĐIỆN TỬ

Kết luận

Hy vọng với thông tin Customer Insight là gì được chia sẻ bởi Viết Bài Xuyên Việt sẽ mang đến cho các doanh nghiệp một cái nhìn sâu sắc hơn về lĩnh vực này. Đồng thời mong rằng, bạn sẽ có những ứng dụng hướng đi đúng đắn và xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn trong tương lai. Chúc bạn thành công nhé!

Thông tin liên hệ Viết bài Xuyên Việt

 • HOTLINE: 0972 219 297
 • EMAIL: Vietbaixuyenviet@gmail.com
 • Fanpage: Viết Bài Xuyên Việt
 • Địa chỉ: 207 Đ. Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *