Google Fred và cách khắc phục

by Trần Thắng
45 views
Google Fred

Google thường xuyên cập nhật những thuật toán mới nhằm trừng phạt những website sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen và hướng tới sự trải nghiệm hoàn hảo của người dùng. Và vào đầu năm 2017, thuật toán Google Fred đã xuất hiện khiến nhiều website bị chao đảo về thứ hạng và lượng truy cập thay đổi đáng kể. Vậy sau đây, hãy theo chân Viết Bài Xuyên Việt để khám phá thuật toán Google Fred là gì và những ảnh hưởng của nó đến web nhé!

Thuật toán Google Fred là gì?

Google Fred

Google Fred là một thuật toán của Google xuất hiện vào ngày 8/3/2017. Theo thông tin từ phía Google, thuật toán Google Fred này thường “sờ gáy” các trang web sử dụng thủ thuật SEO mũ đen để thống trị bảng kết quả tìm kiếm. 

Cụ thể hơn, thuật toán Google Fred nhắm tới các website có nội dung chất lượng thấp, hay những website hướng đến mục tiêu kiếm tiền thông qua quảng cáo mà  không quan tâm đến sự trải nghiệm của người dùng. Thuật toán này của Google không làm thay đổi tất cả các trang web, mà chỉ những trang vi phạm mới chịu việc “thi hành án” từ phía Google. 

Theo ông Schwartz – chuyên gia về SEO hàng đầu đã nghiên cứu và đưa ra báo cáo rằng, khi Google Fred xuất hiện các website vi phạm về chất lượng nội dung hay lạm dụng quảng cáo quá nhiều để kiếm tiền đều bị giảm thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Đồng thời, lượng traffic trên những web đó cũng “tụt không phanh” khoảng từ  50 – 90%, một con số không hề nhỏ phải không nào? 

Những website bị ảnh hưởng trực tiếp từ thuật toán Google Fred?

Google Fred

Sự có mặt của bộ luật Google Fred quả thật khiến bao SEO mũ đen phải e dè và thay đổi ngay chiến thuật của mình. Vậy sự tác động chủ yếu của thuật toán Google Fred sẽ ảnh hưởng lên những website nào? 

 • Các website lạm dụng quá nhiều các loại quảng cáo tại các vị trí như các banner, cửa sổ quảng cáo bật lên, textlink,…
 • Các website chứa quá nhiều link liên kết tới các trang web khác, link liên kết affiliate nhằm mục đích kiếm hoa hồng. Mặc dù tiếp thị liên kết là 1 trong những công việc MMO giúp bạn đem về kha khá thu nhập thế nhưng việc lạm dụng nó quá đà thì anh chàng Google của chúng ta không hề thích đâu nhé. 
 • Các website có chất lượng nội dung thấp, kém giá trị hơn nhiều so với các web cùng lĩnh vực. Các website này thường không hữu ích đối với người dùng. 
 • Các website có UX (User Experience) – trải nghiệm người dùng kém.
 • Các website chứa quảng cáo lừa đảo, chứa tạo hình giống với nút download để người dùng click vào liên kết không phù hợp. 

Cách khắc phục khi trang web bị thuật toán Google Fred tác động

Thuật toán Google Fred đã tác động tới nhiều loại trang web như trên. Vậy để khắc phục những tác động đó của thuật toán Google Fred tới website của mình, bạn cần làm gì? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt  giải đáp ngay sau đây:

Cách nhận biết khi Google Fred “sờ gáy” trang web của bạn?

Trước tiên, bạn cần xem xét xem trang web của bạn có vi phạm thuật toán Google Fred hay không thông qua những dấu hiệu như:  

 • Trang web của bạn có những thay đổi đột ngột như giảm thứ hạng trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm và cũng giảm đáng kể lưu lượng truy cập hàng tuần, tháng.
 • Trang web có chứa một hay nhiều những yếu tố thuộc những loại website bị ảnh hưởng như chứa quá nhiều quảng cáo, link liên kết ngoàinội dung mỏng,…

Có một nghịch lý nho nhỏ ở đây đó là những website nội dung lớn (big content) vẫn không bị tác động nhiều bởi thuật toán Google Fred. Kể cả khi chất lượng nội dung của các trang web này chưa thực sự tốt và hữu ích đối với người dùng.

Google Fred 1

Khắc phục thuật toán Google Fred như thế nào?

Để trang web của bạn được an toàn mà không gặp phải trở ngại vì thuật toán Google Fred, bạn cần lưu ý những việc sau:

 • Giảm quy mô về số lượng quảng cáo xuống trên trang web của bạn. Phân bổ các quảng cáo trên trang web hợp lý, thích hợp với trải nghiệm người dùng, tránh những quảng cáo không liên quan đến nội dung web. Xem xét lại vị trí hiển thị quảng cáo hay các cửa sổ bật lên trên trang web. Nếu chúng ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm người dùng thì bạn cần loại bỏ hoặc chuyển đổi vị trí
 • Xây dựng content web liên quan, hữu ích và có chất lượng thực sự. Bạn cần tránh đăng tải những bài viết có nội dung tẻ nhạt, hời hợt và quá máy móc. 
 • Tập trung hướng tới hỗ trợ và phục vụ trải nghiệm của người dùng mượt mà hơn. 
 • Khảo sát trải nghiệm người dùng của trang web thường xuyên giúp họ đánh giá tốt về trang web của bạn, đồng thời tăng lượng truy cập hơn. 

Ngoài những vấn đề cần khắc phục trên thì bạn cần tuân thủ những quy tắc chung khác của Google để hướng tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng như:

 • Xác định rõ ai là chủ sở hữu và quản lý trang web
 • Xác định chủ đề, nội dung lĩnh vực chính của trang web.
 • Trang web luôn được duy trì và cập nhật tốt, không có lỗi kỹ thuật, thời gian download nhanh chóng.
 • Backlink trên trang web phải chất lượng, đánh giá tích cực từ người dùng,… sẽ nâng cao uy tín tốt cho website.

Google Fred 2

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuật toán Google Fred mà Viết Bài Xuyên Việt muốn gửi tới bạn đọc. Mỗi thuật toán đều có những ảnh hưởng nhất định đến các website. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã “bỏ túi” được những tác động từ thuật toán Google Fred và đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp cho website của mình. Chúc cho các SEOer luôn xây dựng website của mình được hiệu quả, xếp hạng top trên kết quả tìm kiếm nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.