Google Pigeon và điều cần biết

Tại sân chơi Google luôn có hàng chục thuật toán và hàng trăm nguyên tắc được đề ra với mục đích tạo sự công bằng giữa chiến binh SEOer, và phục vụ tốt nhất cho sự trải nghiệm của người dùng. Nhắc đến bộ sưu tập “động vật” của Google không thể nào bỏ qua thuật toán Google Pigeon, một chú chim bồ câu có tác động trực tiếp vào những kết quả tìm kiếm địa phương. 

Và bộ bí kíp “tự học SEO – Marketing” của Viết Bài Xuyên Việt hôm nay  sẽ cùng bạn tìm hiểu về thuật toán Google Pigeon là gì? Thuật toán này có sự ảnh hưởng như thế nào? Cách tối ưu web cùng thuật toán Pigeon của Google ra sau. Không để bạn mất thời gian, chi tiết sẽ được trình bày ngay bên dưới. 

Thuật toán Google Pigeon là gì?

Google Pigeon

Thuật toán Google Pigeon khai sinh vào ngày 25/7/2014 và được cập nhật sau đó vào ngày 22/12/2014. Tên gọi Google Pigeon là tên do các chuyên gia SEO đặt cho thuật toán này mà không phải do Google công bố. Cũng tương tự như Google Possum, thuật toán Pigeon chủ yếu tác động tới những kết quả tìm kiếm địa phương. 

Những quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh – Mỹ là nơi phải chịu tác động đầu tiên từ thuật toán này. Sau đó, Google Pigeon mở rộng sự ảnh hưởng tới nhiều ngôn ngữ và địa điểm khác. Thuật toán Pigeon sẽ tập trung vị trí địa lý của người dùng, và truy vấn mà họ yêu cầu để sàng lọc sau đó trả về kết quả tương ứng theo yêu cầu. 

Một ví dụ đơn giản sau đây sẽ giúp bạn hiểu sâu về sự hoạt động của chú chim cánh cụt. Chẳng hạn với truy vấn nhà hàng hải sản trên công cụ tìm kiếm Google, bạn sẽ nhận về hàng loạt các gợi ý về những nhà hàng hải sản gần nơi bạn nhất.

Sự thay đổi của website khi Google Pigeon tác động

 

Thuật toán Google Pigeon đã sắp xếp lại thứ hạng của những website địa phương thông qua những tìm kiếm sâu hơn vào trang web. Vậy những website nào bị ảnh hưởng bởi thuật toán này  và cơ chế tác động của nó ra sao?

Website bị ảnh hưởng bởi Google Pigeon

Một số loại trang web sau sẽ bị thay đổi khi Google Pigeon tác động:

  • Những website tối ưu hóa nội dung kém.
  • Website thiết lập Google My Business (là công cụ quản lý sự hiện diện của các doanh nghiệp trên Google) không đúng cách.
  • Các trang web chứa mâu thuẫn các thông tin liên hệ của doanh nghiệp.
  • Trang web thiếu trích dẫn trong thư mục địa phương (nếu liên quan).

Cơ chế tác động của thuật toán Pigeon

Cụ thể là khi người dùng gõ một truy vấn vào công cụ tìm kiếm Google, từ khóa sẽ được đưa tới một thư viện chứa các dữ liệu liên quan. Tất cả những từ khóa liên quan đến truy vấn đó sẽ được chim bồ câu xử lý. Với những website web chứa từ khóa liên quan đó sẽ được chim bồ câu dùng mỏ để đánh dấu lại.

Với mỗi dấu mỏ của chim bồ câu thì website sẽ được tăng thêm một Pigeon Rank. Website sở hữu càng nhiều lượt Pigeon Rank thì càng được xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm SERPs. 

Tham khảo thêm: Các thuật toán của Google mà Writer phải biết!

Chiến lược tối ưu website chinh phục thuật toán Google Pigeon

Dù không tác động mạnh mẽ như các thuật toán Google Panda, Google Hummingbird nhưng để đạt thứ hạng cao nhất cho web, bạn vẫn cần thoát khỏi thuật toán Google Pigeon. Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu những chiến lược giúp chinh phục thuật toán chim bồ câu một cách dễ dàng nhất nhé. 

Content web phải thật chất lượng

Với mọi thuật toán của Google nói chung và thuật toán Google Pigeon nói riêng thì nội dung chất lượng luôn là cách để các thuật toán không “làm khó” được website của bạn. Vì vậy, hãy tập trung xây dựng và đăng tải lên web những bài viết chất lượng, nội dung phù hợp và có ích cho người dùng. 

Bạn cần tránh các thủ thuật spam, nhồi nhét từ khóa quá đà. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ khóa có chứa vị trí của bạn để web nhận được sự ưu tiên từ trang web địa phương khi người dùng tìm kiếm. Có thể kết hợp nội dung dạng văn bản, hình ảnh và video được liên kết với vị trí của bạn.

Sử dụng công cụ quản lý Google My Business cho website

Công cụ quản lý Google My Business được Google cung cấp miễn phí nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó. Bạn nên tích hợp hướng dẫn địa chỉ cho người dùng tìm đến trang của bạn. Trước hết, bạn cần xác minh địa điểm doanh nghiệp giúp Google công khai thông tin trên Google Map. Hãy lưu ý là những thông tin về doanh nghiệp phải thật chính xác, đặc biệt là địa chỉ, số điện thoại, mã vùng,… 

Nhất quán thông tin doanh nghiệp trên tất cả các kênh

Mọi thông tin về tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại và email,… về doanh nghiệp cần có sự đồng nhất trên mọi kênh, không chỉ trên website chính thức của doanh nghiệp. Google sẽ cân nhắc cả điều này, nếu có sai lệch giữa các kênh khác nhau về doanh nghiệp, Google sẽ không tin tưởng và thứ hạng website của bạn sẽ bị giảm ngay lập tức. 

Xem thêm: thuật toán Google Pirate

Tăng tiếp cận và đánh giá từ người dùng

Để tăng lượng traffic từ người dùng giúp những chú chim bồ câu đánh Pigeon Rank cho web của bạn nhiều hơn, đăng thông tin web trên các Social network sẽ giúp bạn rất hiệu quả đấy. Ngoài ra, đánh giá và phản hồi tích cực từ người dùng là một tín hiệu tốt cho Pigeon cũng như SEO web nói chung. 

Vì thế, hãy dùng nhiều cách như khuyến mãi, ưu đãi giảm giá, chương trình chào mừng ngày lễ v.v… để khuyến khích người dùng tìm kiếm và đánh giá tốt cho trang web của bạn trên Google Map nhé. 

Kết luận

Như vậy, có thể thấy rằng để website của bạn hoạt động hiệu quả, bạn không thể bỏ qua những thông tin về thuật toán Google Pigeon và ảnh hưởng của thuật toán này. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về nó và thấy những giải pháp hữu ích để chinh phục thuật toán này và những thuật toán khác nữa của Google, tránh những vi phạm làm giảm thứ hạng web. Nếu bạn có thêm thông tin hãy cùng chia sẻ với Viết  Bài Xuyên Việt nhé. Chúc các SEOer tối ưu website của mình đạt thứ hạng top bền vững trên SERPs!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *