Khủng hoảng truyền thông là gì? Tại sao đây là nỗi lo lớn của nhiều doanh nghiệp hiện nay? Bên cạnh đó, nên làm gì để xử lý tình trạng khủng hoảng truyền thông? Để giải đáp rõ cho từng thắc mắc trên, Viết Bài Xuyên Việt sẽ nêu rõ qua vài thông tin sau đây.

1. Khủng hoảng truyền thông là gì?

Cho đến hiện tại chưa có định nghĩa cụ thể nào nêu rõ khủng hoảng truyền thông là như nào? Mọi người có thể hiểu khái niệm cơ bản đó là vấn đề truyền thông của một doanh nghiệp nào đó vượt quá mức kiểm soát. Và tình trạng này xảy ra theo chiều hướng tiêu cực, ngày một tồi tệ hơn. Nếu không giải quyết sớm có thể ảnh hưởng nặng nề đến danh tiếng, thương hiệu, hình ảnh cũng như vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

Khủng hoảng truyền thông là gì
Khi vấn đề truyền thông của doanh nghiệp vượt quá mức cho phép theo hướng tiêu cực sẽ xảy ra khủng hoảng

Cho dù nguyên nhân gây nên là gì thì khủng hoảng truyền thông đều mang đến những kết quả xấu cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Cách giải quyết là khắc phục tình trạng càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp.

2. Có những hình thức khủng hoảng truyền thông nào?

Phân loại và xác định rõ đó là khủng hoảng truyền thông gì sẽ giúp các doanh nghiệp xử lý hiệu quả, nhanh chóng. 

a. Khủng hoảng đa kênh

Khủng hoảng đa kênh mang lại nhiều hậu quả xấu đối với doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp gặp phải những vấn đề cực đoan, điều này dễ gây ra những phản hồi tiêu cực trên các phương tiện truyền thông xã hội. Các doanh nghiệp cần quản lý tốt những kênh truyền thông của mình. Đặc biệt quản lý tốt các tin nhắn, các bình luận trên các trang mạng xã hội.

b. Khủng hoảng truyền thông mới nổi

Đây là những vấn đề mới nổi, ban đầu xuất phát ở mức độ nhỏ nhẹ nhưng nếu không xử lý kịp thời sẽ dần lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Đó có thể là những cuộc khiếu nại của khách hàng về khâu chăm sóc, vấn đề trong quá trình sử dụng sản phẩm/dịch vụ. 

Khủng hoảng truyền thông là gì
Các dạng phổ biến của khủng hoảng truyền thông

Đây cũng chính là lý do các doanh nghiệp nên làm tốt các khâu và quan tâm đến từng lời phản hồi của khách hàng. Để phòng ngừa những tình trạng như thế này diễn ra, doanh nghiệp nên có đội ngũ CSKH riêng. Đội ngũ chuyên phản hồi các loại nhận xét, đánh giá của khách hàng đúng cách.

b. Khủng hoảng liên kết

Mối liên kết ở đây là có thể với nhà hợp tác hoặc đối thủ của doanh nghiệp bạn. Khi đối tác hay đối thủ gặp phải khủng hoảng truyền thông, người dùng cũng sẽ e ngại về việc doanh nghiệp của bạn có bị như vậy không. Một khi khách hàng, người theo dõi của doanh nghiệp bạn xuất hiện mối nghi ngờ có thể ảnh hưởng xấu đến doanh thu.

Xem thêm: Google Trends là gì

Để chủ động ngăn chặn điều này xảy ra, các doanh nghiệp nên theo dõi sát sao các kênh truyền thông của mình. Bên cạnh đó là nắm bắt nhanh nhạy thông tin từ các kênh truyền thông của đối tác, đối thủ.

Quá trình khủng hoảng diễn ra không hề đi theo một quy trình nhất định mà luôn biến đổi khôn lường. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các biện pháp tốt nhất để đối phó khi cần.

3. Biện pháp giải quyết khủng hoảng truyền thông là gì?

Trường hợp gặp phải khủng hoảng truyền thông thì các doanh nghiệp nên làm gì? Mọi người có thể tham khảo qua một vài giải pháp như sau.

a. Đánh giá mức độ khủng hoảng và giải quyết

Nhận biết khủng hoảng truyền thông càng sớm thì giải quyết càng nhanh và hiệu quả. Các doanh nghiệp nên luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt vấn đề khủng hoảng bất cứ lúc nào. Khi xảy ra tình trạng khủng hoảng hãy tiếp cận nhanh, đánh giá rõ ràng, xác định nguyên nhân gây ra sự việc trên. Tìm biện pháp khắc phục nhanh nhất có thể.

b. Phản hồi thông tin

Sau khi đã xác định rõ nguyên nhân gây vấn đề khủng hoảng và tìm ra hướng giải quyết hãy liên hệ với đối tác, khách hàng. Đặc biệt là phản hồi những câu hỏi thắc mắc, mối nghi ngại của khách hàng. Không nên yên lặng hay bỏ mặc sẽ khiến khách hàng quay lưng. Nếu không trả lời được ngay cũng nên hẹn một mốc thời gian cụ thể để phản hồi.

Khủng hoảng truyền thông là gì
Xử lý khủng hoảng truyền thông sớm để hạn chế ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp

c. Thái độ trung thực và tích cực

Có những thông báo công khai tại kênh truyền thông về sự việc xảy ra là cách tốt để trấn an khách hàng. Bên cạnh đó cũng lấy được sự thông cảm của những người quan tâm, theo dõi. Tuy vậy, việc thông báo như thế nào cũng rất quan trọng. Nên nêu rõ vấn đề, xin lỗi vì vấn đề ảnh hưởng đến đối tác và khách hàng, khẳng định đã có hướng giải quyết thích đáng. 

Nếu doanh nghiệp biết cách phản hồi phù hợp và xử lý thỏa đáng khách hàng có thể thông cảm chấp nhận lỗi sai của doanh nghiệp.

d. Chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng truyền thông

Khủng hoảng truyền thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu không thể ngăn chặn hoàn toàn thì hãy chuẩn bị tốt để đối phó. Các doanh nghiệp nên chủ động hơn trong việc:

– Xây dựng một đội ngũ quản lý các website, các kênh truyền thông chuyên nghiệp.

– Luôn kiểm soát tốt các thông tin được đăng tải lên mọi kênh truyền thông của doanh nghiệp.

– Kiểm tra thật cẩn thận các sản phẩm truyền thông trước khi đăng tải bắt đầu chiến dịch.

– Quảng cáo sát với hình ảnh thực tế của doanh nghiệp.

– Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm xây dựng chiến dịch truyền thông hãy nhờ đến chuyên gia. 

Như vậy, bài viết đã giới thiệu rõ khủng hoảng truyền thông là gì, phân loại khủng hoảng truyền thông và biện pháp giải quyết ra sao. Hãy luôn chủ động trong mọi vấn đề để khắc phục vấn đề nhanh chóng, hiệu quả nhé.

Xem ngay >> Xử lý khủng hoảng truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.