UI/UX: Khái niệm và những điều cần biết

by Trần Thắng
14 views

Để một Website hoạt động tốt và thu hút, nếu như chỉ xây dựng nội dung Web thôi thì chưa đủ, bạn còn cần chú ý phát triển thêm cả việc thiết kế Web để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. UI/UX được xem là công nghệ thiết kế Web tiện lợi và được nhiều người lựa chọn. Vậy UI/UX là gì? UI UX có gì giống  và khác nhau? Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay sau đây. 

UI/UX là gì? Sự khác nhau giữa UI và UX

UI/UX là gì

Nếu như nhìn thoáng qua có lẽ bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn UI và UX. Hai ký hiệu trông gần giống nhau nhưng lại mang những nét hoàn toàn khác biệt. Khái niệm về UI là gì? UI là gì sẽ được Viết Bài Xuyên Việt trình bày ngay sau đây. 

UI là gì?

UI là viết tắt của cụm từ: User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Ngay khi truy cập một trang web có lẽ việc hầu hết mà mọi người thực hiện không phải là click ngay vào một danh mục hay bài viết cụ thể, mà sẽ kéo lên kéo xuống để quan sát được: màu sắc của Web, bố cục sắp xếp, hình ảnh xuất hiện trên web, font chữ, …Vậy ở đây, bạn có thể coi UI là bộ trang phục của web, là những gì mà người dùng có thể nhìn thấy. 

Một UI Designer – người thiết kế giao diện cần sử dụng các kỹ năng của mình để tạo ra được giao diện tốt nhất, mang đến thiện cảm cho người dùng, tối ưu hóa sản phẩm để mọi khách hàng đều có thể dễ dàng trải nghiệm.

UX là gì?

UI là viết tắt của cụm từ: User Experience mang nghĩa là trải nghiệm người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất, UX chính là những đánh giá của người dùng khi trải nghiệm sản phẩm Website hay App của bạn xây dựng xem liệu: Website của bạn đã đủ thân thiện hay chưa, có dễ sử dụng không, với bố cục và cách sắp xếp như vậy đã đủ hợp lý,….

Một UX Designer chuyên nghiệp cần phải nghiên cứu và đưa ra những đánh giá về cách mà khách hàng sử dụng về sản phẩm. Để có phần đánh giá khách quan nhất đòi hỏi, UX Designer sẽ sử dụng, đứng trên cương vị của khách hàng và trải nghiệm thành phẩm của chính mình. Sự trải nghiệm thực này còn là cơ hội để UX Designer tìm ra lỗi hay bất tiện khi sử dụng, từ đó tìm ra nguyên nhân và đề xuất hướng giải pháp giải quyết vấn đề. 

Bạn có thể tóm gọn lại công việc của UX Designer bằng những từ sau: nghiên cứu, trải nghiệm; phát hiện, phát triển nội dung và kiểm tra chất lượng. Và bạn biết không, tạo Breadcrumbs Website là các tối ưu UX đơn giản mà hiệu quả cực kỳ nhé!

UI/ UX là gì? Sự kết hợp hoàn hảo của UI và UX

ux ui

UI – Giao diện người dùng hay và UX – Sự trải nghiệm của người dùng là 2 thuật ngữ rất gây rối. Tuy nhiên, chỉ cần bạn tách chúng ra và tìm hiểu chi tiết về từng khái niệm thì sẽ không bao giờ nhầm lẫn giữa hai công việc này nữa. 

Một giao diện người dùng đẹp, bắt mắt, màu sắc hài hòa nhưng lại bỏ quên các yếu tố về trải nghiệm cũng giống như người họa sĩ vẽ bừa bãi vào miếng giấy, với các nét vẽ không chủ đích. Và ngược lại, web/ app đem đến sự trải nghiệm tuyệt vời, thế nhưng “bộ trang phục” mà web/app đang khoác lại không được đầu tư thì cũng giống như một khung tranh không có giấy trên đó. 

Vậy qua đó, bạn có thể thấy được rằng UI và UX tuy 2 nhưng lại là một. Giao diện đẹp, trải nghiệm tốt chính là yếu tố làm nên sự thành công của sản phẩm. 

Xem thêm: Dịch vụ Guest Post

Những yếu tố cần có để trở thành một UI/UX chuyên nghiệp

ux ui 1

Sau khi tìm hiểu xem UI/UX là gì chắn hẳn nhiều bạn cảm thấy rất hứng thú với công việc này đúng không nào? Tuy nhiên không có con đường nào lại trải đầy hoa hồng, công việc của những người đảm nhận nhiệm vụ thiết kế đòi hỏi tính cập nhật cao, luôn luôn bắt kịp xu hướng và không ngừng phát triển kỹ năng. Vậy để trở thành một UI/UX cần chú ý đến những yếu tố nào?

Chuẩn bị đầy đủ kiến thức

Trước khi bắt tay vào học UI/UX bạn hãy chắc chắn rằng mình đã hiểu và phân biệt rõ UI là gì? UX là gì? Ngoài ra, bạn cần phải hiểu một cách đầy đủ về cách kiến thức thiết kế như: bố cục, màu sắc, font chữ, ác nguyên lý của thiết kế,…chính là lợi thế để bạn làm việc hiệu quả nhất.

Chuẩn bị về kỹ năng

Nếu bạn có mong muốn trở thành UI/UX Designer chuyên nghiệp thì hai kỹ năng bạn không thể thiếu chính là Photoshop illustrator. Đây là hai kỹ năng nền tảng vô cùng quan trọng, trong quá trình học tập và làm việc. Hãy luôn luôn rèn luyện và nâng cao trình độ bằng cách học thêm những phần mềm mới nhé!

Thực hành mỗi khi có cơ hội

Nếu bạn chỉ mãi tiếp xúc với những kiến thức lý thuyết, bạn sẽ không thể hình dung nổi lúc trải nghiệm thực tế bạn sẽ cần làm gì. Trong giai đoạn học hay tìm hiểu bạn hãy cố gắng xin được tham gia các dự án với vai trò hỗ trợ để có thêm cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Trong quá trình thực hành, phân tích, đánh giá, nắm bắt tâm lý của người dùng sẽ giúp bạn hình thành những tư duy thiết kế và kỹ năng để phục vụ công việc tương lai.

Liên tục học hỏi và lắng nghe kinh nghiệm từ những người đi trước

Hãy trải nghiệm những Website hay App nổi tiếng để xem cách họ xây dựng sản phẩm như thế nào. Qua quá trình trải nghiệm và phân tích, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy được những thế mạnh và điểm yếu của họ từ đó rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân trong quá trình thiết kế. Một số nguồn tham khảo thường được gợi ý là: Behance, Pinterest, The Essentials of Interaction Design, Don’t make me think,….

Thông tin thêm: 

Kết luận

Trên đây, là những thông tin giải thích về UI/UX là gì? Phân biệt UI và UX, cũng như những yếu tố mà bạn cần trang bị để theo đuổi con đường UI/UX Design chuyên nghiệp. Chúc bạn theo đuổi đam mê thành công và đừng quên theo dõi Vietbaixuyenviet cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.