KOLs là gì? KOLs Marketing có hiệu quả không?

by Trần Thắng
10 views

KOLs là gì? KOL đóng vai trò như thế nào trong những chiến dịch marketing của một doanh nghiệp? So với Influencers thì KOLs có gì khác biệt? Với những câu hỏi thắc mắc về thuật ngữ này sẽ được Viết Bài Xuyên Việt giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

1. KOLs là gì?

KOLs là chữ viết tắt của cụm từ Key Opinion Leaders, dịch sát nghĩa là Người dẫn dắt dư luận chủ chốt. Đây chính là những người có kiến thức chuyên môn và có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định. Họ có thể điều hướng dư luận ở mức độ ít nhiều mang lại hiệu quả truyền thông cao trong lĩnh vực của họ.

Key Opinion Leaders 1

KOLs có thể là một cá nhân hoặc là một tổ chức ví dụ các ngôi sao, beauty blogger, vlogger, chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp nổi tiếng… Hiện nay các KOLs có tầm ảnh hưởng nhất định trong việc định hướng dư luận với người theo dõi họ. 

Khi làm truyền thông, có sự góp mặt của các KOLs thì sức thuyết phục về một vấn đề gì đó sẽ cao hơn. Đó là lý do các doanh nghiệp hợp tác cùng các KOLs để quảng bá thương hiệu, sản phẩm bên mình. Đây chính là hình thức tiếp thị hiệu quả thông qua các KOLs.

2. Có những dạng KOLs nào?

Key Opinion Leaders

KOLs được chia làm 3 dạng chính như sau đây.

a. Celebrity (người nổi tiếng)

Là những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ hàng đầu (hạng A) có lượng người hâm mộ đông đảo. Họ có sức ảnh hưởng lớn đối với một cộng đồng nhất định, có thể kể đến nhiều celeb nổi tiếng thế giới như: Taylor Swift, Rihanna, Lionel Messi… Họ thường được các nhãn hiệu đình đám mời làm gương mặt thương hiệu để quảng bá sản phẩm/dịch vụ.

b. Influencer (người có sức ảnh hưởng)

Đây là những người có sức ảnh hưởng, chủ yếu là trên các trang mạng xã hội lớn và phổ biến. Influencer có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể là doanh nhân, là ca sĩ, là đầu bếp, chuyên gia làm đẹp… Họ có lượng người theo dõi đông đảo trên các trang mạng xã hội vì thế họ cũng được các nhãn hàng lớn tìm đến gửi lời mời hợp tác quảng cáo.

c. Mass Seeder 

Đây cũng là những người có sức ảnh hưởng nhưng đối với nhóm người theo dõi nhỏ lẻ hơn. Họ thường chia sẻ lại những nội dung của các celeb, các influencer để quảng bá thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ hơn. 

Cho dù thuộc dạng nào của KOLs những người này đều đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn nhất định liên quan đến lĩnh vực của họ. Đó chính là cơ sở tạo nên niềm tin với người theo dõi, người hâm mộ và khách hàng của họ. Muốn marketing thành công thì đây chính là chìa khóa quan trọng trong những chiến dịch hiện nay, đặc biệt là marketing online.

Xem thêm: 10 công cụ Marketing Online

3. Marketing thông qua KOLs mang lại những lợi ích gì?

Key Opinion Leaders 2

Bạn đã hiểu KOLs là gì và có những loại nào, vậy hãy cùng tìm hiểu xem áp dụng KOLs Marketing mang lại lợi ích nào.

a. Tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng

Mời KOLs làm người đại diện hoặc quảng bá thương hiệu liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp sẽ tiếp cận được khách hàng tiềm năng dễ hơn. Những người theo dõi, người hâm mộ của các KOLs đều thuộc nhóm đối tượng khách hàng nhất định, quan tâm sát sao đến lĩnh vực đó. 

b. Tăng độ tin cậy với sản phẩm/dịch vụ

Nếu doanh nghiệp mời một người nào đó thực hiện quảng cáo thương hiệu, sản phẩm mức độ tin cậy sản phẩm chất lượng sẽ không quá cao. Nhưng nếu mời các KOLs làm người đại diện hay trực tiếp quảng cáo độ tin cậy sẽ cao hơn. Bởi vì trước hết họ là người nổi tiếng có sức ảnh hưởng, thứ hai họ có trình độ nhất định liên quan đến sản phẩm. Chính vì vậy, khách hàng có niềm tin hơn vào sản phẩm/dịch vụ đó.

c. Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Những KOLs làm người đại diện cho thương hiệu nào đó, gắn liền với hình ảnh thương hiệu sẽ giúp gia tăng mức độ nhận diện. Khi nhắc đến KOLs nào đó, người ta có thể nhớ ngay đến một thương hiệu gắn liền với họ. Nhờ vào cách này, các thương hiệu có thể tiếp cận đến nhiều người hơn, cũng giúp gia tăng số lượng người tìm hiểu và chọn mua sản phẩm/dịch vụ từ các doanh nghiệp.

d. Thúc đẩy đơn hàng bán đi thành công

Tỷ lệ khách hàng tìm hiểu về một sản phẩm/dịch vụ nào đó lần đầu tiên và chọn mua/sử dụng ngay là rất thấp. Họ sẽ phân vân, muốn tìm hiểu chắc chắn hơn trước khi quyết định mua hàng. Bên cạnh đó, nhiều người mong muốn tìm đến những chuyên gia, những người có kinh nghiệm như KOLs để xin lời tư vấn. Vì vậy, những sản phẩm được quảng cáo bởi các KOLs có tỷ lệ bán hàng thành công cao hơn.

e. Cải thiện thứ hạng từ khóa SEO

Các KOLs thực hiện quảng cáo các sản phẩm/dịch vụ về một thương hiệu cụ thể sẽ thúc đẩy việc khách hàng tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ từ thương hiệu đó. Lượng người truy cập càng nhiều càng góp phần gia tăng thứ hạng từ khóa liên quan đến sản phẩm trên các thanh công cụ tìm kiếm. 

Qua những thông tin trên mọi người đã hiểu KOLs là gì và mang lại những lợi ích như nào rồi. Các doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu trước khi lựa chọn gương mặt KOLs phù hợp để hợp tác nhé.

Tham khảo ngay >>>

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.