External Link: Khái niệm và đặc điểm phải biết

Đối với bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực SEO đều biết rằng, External Link đóng vai trò rất quan trọng với website. Đây không chỉ là tiêu chí đánh giá thứ hạng website mà còn ảnh hưởng đến độ uy tín của web đó. Vậy cụ thể External Link là gì? Vai trò của External Link như thế nào? Bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

External Link là gì?

Bạn thắc mắc chưa hiểu rõ External Link là gì? Đây là một liên kết ngoài, là những liên kết trỏ từ website này đến các website khác có chứa liên kết này. Một liên kết được gọi là External Link khi nó được đặt trên 1 website này và trỏ đến 1 website khác.

External Link

External Link có vài trò rất quan trọng trong việc xây dựng website. Nếu như bạn không biết cách sử dụng liên kết ngoài, website của bạn sẽ dễ bị gặp rắc rối. Nội dung website của bạn mà có liên kết trỏ ra ngoài thì sẽ có lợi hơn rất nhiều. Thực tế tốt nhất cho việc sử dụng External Link là:

 • Sử dụng liên kết ngoài là điều cần thiết cho mỗi website
 • Không nên có quá nhiều External Link trong mỗi trang web
 • Liên kết chỉ khi nó mang đến giá trị tốt cho người đọc
 • Chỉ thực hiện liên kết đến những trang web có sự tin tưởng
 • Chỉ liên kết với những trang web có nội dung độc đáo
 • Thực hiện liên kết với những website có liên quan

Các loại External Link

Bạn đã hiểu External Link là gì, nhưng cụ thể có những loại External Link nào? Về bản chất thì có 2 loại là: liên kết từ bên ngoài (Backlink) và liên kết từ bên trong (Outlink).

Cả 2 loại đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống External Link. Cụ thể:

Outlink

Outlink là liên kết đặt trong website của bạn nhưng dẫn đi đến các website khác. Khi người dùng truy cập website của bạn, nếu ấn chuột vào link đó thì sẽ đưa họ đến những website khác.

Tác dụng của Outlink lúc này là tối ưu nội dung cho website. Website của bạn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp khi kết hợp được với các website khác.

Backlink

backlink

Khi tối ưu Offpage , Backlink đóng vai trò rất quan trọng. Đây chính là cách nhanh nhất để cho người dùng truy cập vào website của bạn khi họ đang ở web khác. Khi càng có nhiều người truy cập thì khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm lại càng cao hơn.

XEM THÊM:

Vì sao nên sử dụng External Link cho website?

Việc sử dụng External Link sẽ giúp độc giả tham khảo thêm những thông tin mà website của bạn không thích hợp để viết. Độc giả sẽ thấy được sự uy tín, chất lượng và có ích đối với người dùng.

 • Với những liên kết ngoài như vậy, bạn sẽ cho thấy được rằng:
 • Các thông tin bạn cung cấp trên website là hoàn toàn có cơ sở
 • Chủ đề của bài viết luôn được đầu tư, nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra
 • Trong bài viết sẽ có nhiều thông tin hữu ích dành cho người đọc

Trên thực tế, việc tạo liên kết ngoài sẽ hỗ trợ cho website của bạn tự nhiên hơn và có ích cho việc SEO web hơn. Cụ thể:

Thể hiện sự phổ biến của website

Những liên kết này sẽ giúp website của bạn tăng độ phổ biến đối với công cụ tìm kiếm. Thông thường, những chỉ số khác sẽ mang tính tương đối và có sự sai số nhất định. Thế nhưng, với những link này, bạn có thể kiểm soát những chỉ số này hoàn toàn, nắm bắt và kiểm soát được.

Tạo sự liên quan cho website

Nếu nội dung website của bạn được liên kết với nội dung hữu ích bên ngoài thì website của bạn cũng nhận được 1 giá trị vô hình. Người dùng sẽ tìm thấy được những điều mà mình cần.

Lưu ý khi phát triển chiến lược SEO với External Link

Mặc dù có nhiều lợi ích với website như vậy, nhưng nếu không biết cách ứng dụng External Link tốt, nó sẽ gây ra tác dụng ngược. Vậy khi phát triển chiến lược SEO với External Link, bạn nên lưu ý những gì?

Dưới đây là một số lưu ý bạn nên lưu lại:

 • Không nên dùng quá nhiều External Link cho 1 website, mặc dù cần phải có nhưng nhiều quá lại làm ảnh hưởng xấu đến tiến độ SEO
 • Chú ý không nên liên kết với những link có chứa mã độc hay những trang có nội dung không lành mạnh
 • Với những liên kết ngoài, bạn nên cho là link nofollow để tránh gây ra ảnh hưởng xấu với đánh giá của Google cho web của bạn
 • Lựa chọn những Anchor text phù hợp, thường xuyên thay đổi các anchor text dành cho các liên kết
 • Chú trọng đến chất lượng của các liên kết thay vì là số lượng External Link
 • Đa dạng trong cách tạo ra các liên kết

DỊCH VỤ ĐẶC BIỆT CỦA VIẾT BÀI XUYÊN VIỆT:

Các loại link nên tránh khi chọn đặt External Link

Bạn hiểu External Link là gì nhưng không biết cách đặt External Link thì sẽ khiến website của bạn thậm chí là sụp đổ. Chúng tôi sẽ giúp bạn một số loại link nên tránh khi chọn đặt External Link.

Đặt external link trong danh sách

Vì sao lại không nên để External Link trong danh sách? Bởi chúng chủ yếu sử dụng để cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ.

Liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Đối với trang tiểu sử cá nhân, mọi thông tin vẫn chưa được xác nhận cụ thể, cần kiểm chứng một cách kĩ lưỡng. Nếu không đủ tính xác thực thì không nên đặt các External Link. Và tiêu chuẩn cho External Link trong trang tiểu sử cá nhân thường chất lượng hơn so với các bài viết khác.

Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Khi chèn External Link, bạn nên tránh liên kết đến các trang web có yêu cầu đăng ký hoặc phải trả phí mới được xem nội dung. Vì đa phần người truy cập sẽ không thực hiện thao tác này.

Hãy cận thận chọn trích dẫn những nguồn có thẩm quyền cho bài viết thay vì bản sao của 1 ai đó có sẵn.

XEM NGAY: Dịch vụ SEO Website tại TPHCM

Liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt

Đây được coi là một luật bất thành văn khi đặt External Link. Nếu liên kết đến các trang không phải tiếng Việt, người đọc sẽ rất mất công, mất thời gian để đọc và giải nghĩa. Như vậy, bạn sẽ rất dễ mất đi lượng truy cập cho website của mình.

Nếu bắt buộc vẫn phải dẫn liên kết với trang web không phải tiếng Việt, bạn cần đảm bảo các điều kiện:

 • Website chính không có sẵn tiếng Việt hoặc bạn muốn liên kết đến các bài viết bằng ngôn ngữ gốc của nó.
 • Web chứa các công cụ hõ trợ trực quan theo hướng dẫn không cần sử dụng tiếng Việt, người đọc có thể dễ dàng nắm bắt thông tin mà không cần đọc.

Liên kết đến các trang điều hướng

Việc liên kết đến các trang điều hướng sẽ khiến website của bạn dễ bị liệt kê vào danh sách các trang spam. Người dùng sẽ khó để đánh giá nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

Website có quá nhiều tập tin đa phương tiện

Bạn có thể chèn liên kết đến những trang hiển thị bằng HTML thông thường hoặc các trang văn bản thuần túy. Nhưng, bạn cần phải cân nhắc kĩ khi chèn liên kết đến các trang định dạng media. Những trang này thường không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt của người dùng.

Liên kết đến các web video do người dùng gửi

Các External Link liên kết đến các web video thì cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định, quan trọng nhất là yếu tố bản quyền. Những link này nên được đánh giá, xác định các phần mềm bổ sung cần thiết để người đọc xem nội dung.

Lời kết về External Link

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về External Link là gì và tầm quan trọng của External Link. Chúc các bạn thành công khi xây dựng website của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về External Link cũng như cách tối ưu Onpage SEO cho website thì hãy mạnh dạn comment và bình luận cùng Viết Bài Xuyên Việt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *