Thematic Content – Chìa khóa cho Content SEO tương lai

Từ tháng 8/2018, các công cụ tìm kiếm trên toàn thế giới đều có những cập nhật mạnh mẽ và đột phá. Đặc biệt là Google – Search Engine được dùng phổ biến nhất quả đất hiện nay. Trong đó có một vấn đề nổi bật được các chuyên gia SEO đầu ngành quan tâm chính là Themetic Content và cách xây dựng những nội dung bao trùm cả một chủ đề. Từ đó giúp website của bạn thống lĩnh thị trường với hàng trăm, hàng ngàn từ khóa khác nhau.

Vậy Thematic Content là gì? Thematic Content SEO sẽ mang đến những hiệu ứng tươi mới nào cho website của bạn? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé! Và đây cũng là một ví dụ điển hình cho một bài viết dạng Thematic Content. Yeah!

Thematic Content là gì? Vì sao nó là xu hướng cho Content SEO?

Có khi nào bạn bực tức vì những kết quả tìm kiếm bị sai lệch?

Có khi nào bạn tìm mua điện thoại Apple nhưng toàn tìm thấy chợ bán trái cây?

Và đôi khi bạn hoảng hốt vì đối thủ lên Top chỉ với vài bài viết. Còn mình viết vài trăm bài và lặn mất tăm?

Hãy tìm hiểu Thematic Content là gì!

Thematic Content 1

Thematic Content được hiểu tổng quát là những nội dung bao hàm tất cả các khía cạnh của một chủ đề đã xác định trước. Có thể nói đơn giản là viết một bài là xài hết ga – Nhất Kiếm Định Giang Sơn! ahihi

Ví dụ: Hãy nghĩ xem khi làm nội dung website thì bạn sẽ cần biết những gì?

 • Content SEO là gì?
 • Học viết content seo ở đâu? Thuê viết content seo ở đâu?
 • Cách viết bài SEO sao cho hiệu quả nhất
 • Khi nào cần thuê người viết bài SEO
 • Ai dạy viết content? Ai nhận viết content
 • Phân loại content
 • Và vài tips chơi chơi

Và với 1 bài viết bao phủ toàn bộ nội dung theo chủ đề, chắc chắn website của bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt tất cả.

 • Với người dùng, Thematic Content sẽ chứng mình rằng website này thật thâm nho và thâm thúy. Cái gì cũng biết. Quả là đáng tin!
 • Với Search Engine, những con bot sẽ sướng tê tê khi quét ra toàn những nội dung chất lượng cao, ngữ nghĩa phù hợp và chủ đề được xác định một cách dễ dàng

Vì sao Thematic Content sẽ là xu hướng?

Khoảng 5 năm trở về trước, khi các website có thể lên top với vài trăm bài ngắn ngủn và Backlink ào ạt. Thì nay đã khác! Google đã nâng cấp khả năng một cách toàn diện. Hàng loạt thuật toán đã ra đời và cả AI cũng được sử dụng. Mục đích duy nhất và cuối cùng chính là thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Tìm là có, đọc xong là giải quyết vấn đề ngay. Vậy là những website spam đã lên đường đi về nơi xa!

Thời kỳ của những website mang giá trị thực đã đến! Những bài viết dạng Thematic là cách hiệu quả nhất để giúp các website vươn lên trên bảng xếp hạng. Cùng xem qua những ưu điểm của dạng Content SEO này nhé!

 • Giảm số lượng bài viết tối đa nên dễ dàng quản lý và tối ưu
 • Mỗi bài viết là một đá tảng đánh dấu độ đẹp trai của bạn trong mắt người dùng và công cụ tìm kiếm
 • Thỏa mãn được 4 nhu cầu tìm kiếm cơ bản trong 1 bài viết. Đó là tìm thông tin, tìm nơi mua hàng, tìm sự so sánh tương quan và tìm kiếm chính xác các điều hướng.
 • Tăng time on site và cải thiện trải nghiệm người dùng

Các anh chị em có thể tham khảo thêm trong Video của GTVSeo sau đây!

Những yếu tố tạo nên một Thematic Content đỉnh cao

Có bột mới gột nên hồ! Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu những yếu tố nền tảng để tạo ra một Thematic Content thứ thiệt nha. Mình chắc chắn là nó không khó đâu, chỉ cần một chút quan tâm thôi là đủ!

Semantic Content

Semantic Content có thể được hiểu là những nội dung theo ngữ nghĩa. Khi bạn xây dựng bài viết chủ đề thì Semantic Content sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định chủ đề bạn muốn nói tới hơn. Đặc biệt là những từ khóa ngữ nghĩa xuất hiện xung quanh các từ khóa chính.

Ví dụ như chủ đề bài viết là phim con heo. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Bạn hướng đến chủ đề thế giới động vật nên dùng các nội dung liên quan đến động vật. Điển hình là các cụm từ như heo rừng, lợn Mán, heo con, thịt lợn, thịt nạc, thịt mỡ, thịt nướng, xương sườn, nước hầm xương, đầu heo, giò heo, thức ăn cho heo, tập tính sống, di cư, giao phối, ăn tạp. Với những Semantic Keyword này thì Google sẽ hiểu bạn nói về loài heo.
 • Khi bạn viết về JAV thì những Semantic Keyword sau đây sẽ định hướng chủ đề cho bài viết. Cụ thể là quan hệ tình dục, xuân cung họa, kimochi, xoạc, doggy, thổi kèn, ass, BJ, HJ, gay, Tokuda, Ozawa…

==> Cách dùng từ và sắp xếp từ ngữ trong Thematic Content là rất quan trọng nhé!

LSI Keyword

Tình đến tháng 1/2019 thì rất ít người chú ý đến LSI keyword và vô tình đánh rơi nguồn sức mạnh đáng kinh ngạc khi làm content SEO. LSI keyword là viết tắt của từ khóa chỉ mục tiềm ẩn (Latent Semantic Indexing Keyword). Đây là những cụm từ được Google thống kê và lập chỉ mục để điều hướng người dùng đến các chủ đề liên quan.

Những LSI key này có đặc điểm là mang ý nghĩa tương đồng với từ khóa bạn tìm kiếm, do đó khi được xuất hiện trong bài viết thì chắc chắn nó sẽ giúp Google hiểu rõ hơn chủ đề bài viết. Nội dung Thematic xịn là đây chứ đâu?

Phantom Keyword

Có lẽ đến lúc này thì đã khá nhiều anh chị em biết qua Từ Khóa Bóng Ma – Phantom Keyword. Đây là những từ khóa có lượt search tự nhiên nhưng hầu như chưa ai làm hoặc rất ít người động đến nó. Khi bạn xây dựng một Thematic Content thì những từ khóa bóng ma này sẽ mang lại cho bài viết sức mạnh tuyệt vời cùng lượng traffic tương đối lớn nhé!

Thêm một video khác đến từ Ladigi về Thematic Content nữa nè!

Các thuật toán cần biết khi xây dựng Thematic Content

Không phải ngẫu nhiên mà Thematic Content ngày càng lên ngôi! Đơn giản là vì nó đáp ứng được các thuật toán quan trọng nhất của Google và thỏa mãn tối đa nhu cầu tìm hiểu của người dùng. Vậy đó là những thuật toán nào? Mình xin trích dẫn từ các website chuyên về dịch vụ SEO nha hehe.

Thuật toán HummingBird – Chim ruồi bé con

Chim ruồi đem lại một bộ mặt hoàn toàn mới cho công cụ tìm kiếm của google với thuật toán này google sẽ thông minh hơn trong việc tìm kiếm kết quả trả về cho người dùng.

Chim ruồi sẽ không chỉ đánh giá một bài viết bởi từ khóa chính và mật độ từ khóa chính trên website mà nó còn đánh giá bài viết thông qua các từ khóa phụ (hay các từ đồng nghĩa có nghĩa tương đương với từ khóa chính, các từ khóa có liên quan) được sử dụng cùng các từ khóa chính như thế nào. Nếu 1 bài viết có nhiều từ khóa phụ (hay các từ đồng nghĩa có nghĩa tương đương với từ khóa chính, các từ khóa có liên quan) thì sẽ được đánh giá cao.

Vì vậy với thuật toán chim ruồi mới này thì phương pháp viết nội dung trước kia sẽ phải thay đổi. Sẽ không còn đơn giản hơn trước mà sẽ phải sử dụng nhiều thủ thuật hơn. Nhưng đồng nghĩa với những khó khăn đó thì có thể bạn sẽ SEO được nhiều từ khóa cùng 1 lúc lên top.

Mỗi một thuật toán mới của google được cập nhật luôn làm cho bộ máy tìm kiếm của google hoạt động hiệu quả hơn và tác động mạnh đến seo mũ đen và chim ruồi cũng vậy nó sẽ làm cho kết quả tìm kiếm được phong phú hơn.

Thuật toán RankBrain – Não điện vui tính

Google RankBrain

RankBrain là tên mà Google đặt cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo Machine-learning được sử dụng để giúp Google xử lý kết quả tìm kiếm.

Trí tuệ nhân tạo – AI – Artificial Intelligence hay Machine Intelligence: là trí tuệ được thể hiện bằng bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thường nói đến một máy tính thông minh như một con người. Tất nhiên AI chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng. Trong thực tế, AI được dùng để chỉ các hệ thống máy tính được thiết kế để học hỏi và tạo kết nối.

Machine-learning – Học máy: Một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Ví dụ như các máy có thể “học” cách phân loại thư điện thử xem có phải thư rác (spam) hay không và tự động xếp thư vào mục tương ứng – Wikipedia.

Vậy AI khác Mechine-learning như thế nào? Trong trường hợp này, có vẻ như Google đang sử dụng chúng như những từ đồng nghĩa và được họ sử dụng thay thế cho nhau, hoặc bạn có thể thấy Machine-learning được dùng để mô tả các dạng trí tuệ nhân tạo được sử dụng.

Thuật toán Panda – Sức mạnh từ mỡ gấu

Bạn hẳn là đã từng nghe nói nhiều về thuật toán Google Panda. Đây chính xác là một thuật toán được Google phát triển với mong muốn hỗ trợ cho công cụ tìm kiếm và trả về các kết quả chính xác, phù hợp nhất với nhu cầu người dùng.

Nhiệm vụ chính yếu của thuật toán Google Panda là xem xét chất lượng nội dung website nhằm loại bỏ phần nội dung sai phạm, nội dung rác hoặc được copy từ những trang khác.

Nếu 1 website bị rớt hạng trong quá trình thuật toán Panda đang cập nhật và điều này lặp đi lặp lại trong thời gian dài thì rất có thể là nội dung website đó không đủ sức thuyết phục với Google.

Cách xây dựng một Thematic Content cơ bản nhất

Mọi con đường đều cần một hành trình chinh phục và Thematic Content cũng vậy! Để có thể tạo ra những nội dung bao phủ và làm trùm lĩnh vực của mình thì các anh chị em có thể tham khảo quy trình sau:

Bước 1: Xác định chủ đề chính

Sai lầm của rất nhiều anh chị em chính là phức tạp hóa vấn đề và tự làm khó bản thân. Mình đã gặp rất nhiều người tự làm khó mình bằng cách gom nhiều chủ đề to bự vào cùng 1 bài viết và cuối cùng nghỉ viết ahihi.

Vậy nên ở bước này, bạn chỉ cần chọn 1 từ khóa chính có nhiều lượt search nhất và nằm trong chủ đề của website của bạn. Đây chính là hạt giống để nảy mầm lên những ý tưởng xây dựng Thematic Content.

Ví dụ mình muốn viết 1 bài về Anchor Text. Chắc chắn từ khóa chính sẽ là Anchor Text và không lằng nhằng gì thêm. Đừng tự làm khó mình bằng cách nhồi thêm các chủ đề về Copywriter hay viết sáng tạo. Wow!

Bước 2: Lọc từ khóa

Thông thường mình sẽ dùng KeywordTool.io để lọc từ khóa. Chỉ cần gõ từ khóa chính vào và danh sách các từ khóa liên quan sẽ hiện ra rất nhiều. Lúc này mình sẽ tải về cả cái file đó luôn. Sau đó lọc tay trong Excel để chọn các từ khóa chính yếu nhất và có thể đưa vào bài viết một cách tự nhiên nhất, đặc biệt là lồng vào heading trong bài viết.

Tiếp theo là lên Google search cụm từ khóa chính ở dạng có dấu và không dấu để lấy LSI keyword ở cuối trang kết quả. Copy về hết trong file Excel luôn. Mình muốn dồn hết key vào 1 file cho từng bài để sau này có tối ưu hay đặt anchor text, làm backlink, signal gì cũng dễ dàng hơn.

Bước 3: Lập dàn ý với mô hình 5W1H là nền tảng

5W1H

Dựa trên các từ khóa đã có, mình sẽ lập ra một dàn ý đi từ ngoài và trong, đi từ trái sang phải để làm sáng tỏ chủ đề của bài viết. Mô hình trình bày mà mình khuyên dùng chính là 5W1H (What – Who – When – Which – Where – How). Mỗi câu hỏi sẽ là là một khía cạnh của chủ đề đó, đi dạo đủ 6 khía cạnh là sáng cmn tỏ ngay.

Ví dụ mình viết về chủ đề “Dịch vụ Guest Post” cho website Guestpostxuyenviet.com thì có thể lên dàn ý như sau:

 • Guest Post là gì? (What)
 • Có mấy dạng Guest Post (Which)
 • Nguồn tìm kiếm Guest Post miễn phí và trả phí ở đâu (Where)
 • Những ai, website nào nên dùng Guest Posting (Who)
 • Khi nào nên đặt mua Guest Post (When)
 • Cách sử dụng và phân bổ Anchor Text cho Guest Post như thế nào (How)

Chắc chắn với 6 Heading này thì bạn sẽ có 1 bài viết chất lượng vãi chưởng. Nhưng nhớ lưu ý là nên thêm các Heading 3, Heading 4 để đi sâu vào từng vấn đề nhé! Tất nhiên những bài viết dạng này thì độ dài không thể nào ít hơn 2000 chữ rồi, thậm chí là 4000-5000 chữ luôn nha.

Ngoài ra các bạn có có thể đa dạng hóa nội dung Thematic bằng cách thêm các Heading liên quan như:

 • So sánh 2 thằng đồng cấp
 • Lời khuyên
 • Ý kiến khách hàng
 • Kinh nghiệm cá nhân

Bước 4: Viết bài theo dàn ý

Đây là bước quan trọng nhất và ít người làm tốt nhất khi xây dựng Thematic Content. Đơn giản là vì nói dễ hơn làm hehe. Đa số các anh chị em khi viết đều bị các lỗi sau:

 • Đầu voi đuôi chuột
 • Viết lạc đề vì quá nhập tâm vào 1 heading nhỏ
 • Ngôn ngữ nhàm chán và copy paste

Để có thể viết tốt một bài viết SEO dạng Thematic Content, hãy phân chia thời gian một cách hợp lý. Nếu bạn có 5 tiếng để viết 1 bài Thematic thì có thể phân chia như sau:

 • 15 phút chọn chủ đề và tìm từ khóa
 • 45 phút đọc thông tin về chủ đề
 • 3 tiếng để lập dàn ý và viết bài
 • 1 tiếng để đọc lại và chèn thêm từ khóa sao cho tự nhiên nhất

==> Lưu ý: Hãy viết bài với danh xưng ngôi thứ 1. Chủ động xưng hô với người đọc để đưa người đọc đi vào câu chuyện như 2 người bạn đang tâm sự mỏng. Đừng tỏ ra hàn lâm cao siêu!

Bước 5: Đo lường và tối ưu

Bước đo lường và tối ưu hậu trường này cực kỳ khó nên chả mấy ai làm tốt. Mình chỉ liệt kê ra các bước cơ bản cho các bạn tìm hiểu thêm và thực hiện tối ưu Thematic Content thử nhé!

 • Theo dõi traffic và keyword trong Search Console, Analytics và Ahrefs
 • Chèn thêm các từ khóa là truy vấn xuất hiện trong 3 chú đó nhưng chưa có trong bài hoặc có ít
 • Dẫn link nội bộ đến các bài liên quan và nhận link nội bộ từ các bài viết cấp dưới
 • Chỉnh sửa ngôn từ sao cho mượt mà hơn và ít sai lỗi chính tả hơn
 • Thêm hình ảnh và video nếu cần thiết
 • Xây dựng liên kết (Link Building) để tăng tín hiệu xếp hạng

Link building 1

XEM NGAY: Dịch vụ tạo backlink chất lượng

Nếu bạn không viết được Thematic Content thì sao?

Có rất nhiều lí do để các anh chị em không thể tự mình xây dựng những bài viết Thematic này! Có thể kể ngay đến những lí do sau:

 • Không có thời gian
 • Thiếu khả năng viết lách
 • Làm biếng chết mịa sao viết
 • Dành thời gian cho mảng việc khác
 • Thiếu kiến thức về Content SEO

XEM NGAY: Dịch vụ quản trị website từ xa

Và những lúc này, Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn hoàn thành khát khao rank top. Chúng tôi đã và đang xây dựng gói dịch vụ viết bài SEO cao cấp mang tên: Vạn Ý Xuyên Tâm. Bạn chỉ cần cung cấp ý tưởng và ý muốn, hội Ma Ngoáy sẽ thay bạn hoàn thành tất cả những phần còn lại để website vươn mình đứng dậy!

17 những suy nghĩ trên “Thematic Content – Chìa khóa cho Content SEO tương lai

 1. Avatar of Kiều Trần
  Kiều Trần nói:

  Bài viết truất, bổ ích quá ad ơi. Hóng hớt ra thêm đề tài hot nữa cho a em trong nghề tham khảo :3

  • Avatar of Trần Thắng
   Trần Thắng nói:

   Cảm ơn bạn Kiều ngáo nhé! Nhớ thảm khảo dịch vụ viết bài SEO thì Thematic Content của mình nha

 2. Avatar of Tuan
  Tuan nói:

  Mình đang cố gắng làm theo hướng dẫn của bạn, đọc thì có vẻ đơn giản nhưng bắt tay vào làm thì lại là vấn đề khác. Rất nhiều bước và tốn khá nhiều thời gian. Tks for share

  • Avatar of Trần Thắng
   Trần Thắng nói:

   Cảm ơn Tuấn đã theo dõi bài viết!
   Trong quá trình làm bạn có bất kỳ khó khăn gì thì có thể inb Fanpage Viết Bài XUyên Việt nhé! Sẽ có người hỗ trợ bạn triển khai tốt hơn!

  • Avatar of Trần Thắng
   Trần Thắng nói:

   Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết về Thematic Content của Ma Ngoáy. Còn rất nhiều bài viết về Content SEO và Digital Marketing sắp được xuất bản nhé!

  • Avatar of Trần Thắng
   Trần Thắng nói:

   Cảm ơn anh Công đã đọc bài viết về ThemaTic Content! Mong anh sẽ quay lại để đón đọc những nội dung thú vị hơn. Anh có thể xem thêm về Topic Cluster để phát triển web nhé

  • Avatar of Trần Thắng
   Trần Thắng nói:

   Dạ cảm ơn anh Quang đã đọc bài viết về Thematic Content! Rất mong những kiến thức Content này sẽ giúp anh xây dựng thành công nội dung cho website của anh

  • Avatar of Trần Thắng
   Trần Thắng nói:

   Rất cảm ơn anh Kiệt đã theo dõi bài viết và để lại nhận xét ạ! Chúc web Thoviet ngày càng phát triển!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *