Anchor text là gì? Sức mạnh của những mỏ neo

Anchor Text là gì? Tạo và sử dụng nó ra sao cho hiệu quả? Đây là câu hỏi nhức nhối của bất kỳ ai mới đặt chân vào lĩnh vực SEO. Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, hãy đọc ngay bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về một trong những thuật ngữ quan trọng nhất trong SEO đấy. Cùng tìm hiểu nhé!

Anchor Text là gì?

Nếu  từng tìm hiểu về SEO, bạn sẽ ít nhiều bắt gặp khái niệm Anchor Text ở đâu đó. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về khái niệm này chưa?

Anchor Text là gì?

Anchor Text là một đoạn văn bản đặc biệt, dạng Text trong các bài viết của Website. Nó có chứa liên kết ( đường link) dẫn đến một trang khác trong hay ngoài Website đó. Những đoạn Text này có tác dụng điều hướng người dùng đến những trang Web khác nhau.

Anchortext bao gồm 2 thuộc tính dofollow hoặc nofollow. Với một liên kết nofollow sẽ làm giảm độ ưu tiên của Googlebot thu thập dữ liệu của trang. Nếu toàn bộ backlink của bạn là nofollow thì việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm là điều rất khó. Tuy nhiên, bạn nên có link nofollow để website được tự nhiên nhất.

Anchor Text

Anchor Text – Yếu tố quan trọng trong SEO

Việc xây dựng Anchor Text rất quan trọng đối với công tác SEO. Khi xây dựng đúng cách, nó tác động rất tốt tới thứ hạng của Website trên công cụ tìm kiếm. Từ đó, tăng hiệu quả quảng bá, truyền thông lên mức tốt nhất.

Vai trò của Anchor Text trong SEO là gì?

Không phải nghiễm nhiên Anchor text được chú trọng đến thế trong SEO. Nó rất quan trọng đối với các công cụ chuyên tối ưu hóa việc tìm kiếm. Từ đó, đẩy thứ hạng của Website cần SEO lên một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Trong việc làm backlink, SEOer cũng cần chú trọng đến Anchor Text chứa từ khóa chính. Bạn hãy cố gắng đa dạng nó để đặt trên những site chất lượng, đa dạng. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được tập trung vào một vài anchor text riêng biệt. Nó có thể khiến Bot của google phát hiện và xử lý bài viết SEO của bạn đấy.

Mật độ của Anchor Text trong SEO bao nhiêu là tốt nhất?

Nếu đã nghiên cứu về SEO, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của mật độ từ khóa đối với thứ hạng của website trên thứ hạng tìm kiếm. Anchor text cũng vậy, người làm SEO cần cân nhắc để sử dụng anchor text một cách hiệu quả, hợp lý nhất.

Dưới đây chính là tỷ lệ phân bố anchor text được khuyên dùng. Bạn hãy tham khảo nhé.

 • Brand anchor text cần có tỷ lệ lớn nhất. Nên chiếm khoảng 40 đến 45%.
 • Other Anchor text cũng là dạng anchor quan trọng. Mọi người nên sử dụng nó với tỷ lệ khoảng 25%.
 • Naked link anchor text nên chiếm 15% mật độ.
 • Còn 5% dành cho các loại anchor text khác.
 • Anchor text cho từ khóa chính xác chỉ nên từ 5-10%

Tuy nhiên, mật độ anchor text cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích cũng như tình trạng của website. Bạn nên nghiên cứu kỹ về vấn đề này để đảm bảo hiệu quả SEO cho website là tốt nhất.

Phân loại Anchor Text

Để xây dựng và sử dụng Anchor Text hiệu quả, bạn cần hiểu được có bao nhiêu loại Anchor Text. Dưới đây là 12 loại Anchor Text giúp SEOer tạo ra những liên kết tự nhiên, hiệu quả trong SEO.

HÃY XEM VIDEO NÀY TRƯỚC KHI ĐỌC TIẾP

Anchor Text thương hiệu

Nó còn được biết đến với tên gọi là Branded Anchors. Đây là những anchor text có chứa tên thương hiệu cần quảng bá bên trong đó. Đây chính là loại anchor text an toàn nhất có thể sử dụng trong SEO. Miễn là Website của bạn cần quảng bá không phải là một tên miền chính xác.

Anchor Text ở dạng chung

Dạng Anchor này, bạn có thể gặp các thể loại như sau:

 • Tại đây.
 • Truy cập tại đây.
 • Xem thêm.
 • Tham khảo ngay tại đây.

Đây là một trong những dạng Anchor Text phổ biến nhất. Nó được sử dụng với tần số cao ở nhiều Website trên thế giới.

Anchor text link trần

Bạn sẽ bắt gặp dạng Anchor text này với tên Naked link Anchors. Nó còn được biết đến như anchor text URL. Trong anchor text này, bạn chỉ cần để nguyên tên url và đường linh sơ khai dẫn đến trang web bạn mong muốn.

Đây là dạng anchor text liên kết với website gốc của bạn thông qua một đường dẫn URL. Nó mang tới tác dụng quảng bá khá tốt.

No Anchor trick

Đây là chiến lược nhỏ nhưng hiệu quả. Các thương hiệu lớn cũng thường áp dụng anchor này trong mục đích quảng bá thương hiệu của mình. Một anchor no text thông qua hình ảnh chính là cách xây dựng tốt nhất cho SEO.

Anchor Text hình ảnh

Image Anchor text

Đây chính là loại Image Anchor. Đây là một cách hay để mọi người đa dạng hóa anchor text trong bài SEO của mình. Việc Anchor Text dạng hình ảnh có được tính bởi công cụ SEO không vẫn còn khiến nhiều người tranh cãi. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO nhận định loại Anchor này có hiệu quả.

Anchor Text thương hiệu + từ khóa

Đây là cách hiệu quả để xây dựng anchor text tự nhiên và đa dạng. Nó giúp tăng hiệu quả SEO của bài viết trên công cụ tìm kiếm của google. Đây là những anchor Text có kết hợp tên thương hiệu và từ khóa mục tiêu của người làm SEO.

Anchor Text liên quan

Hay còn gọi là Anchor Text LSI. LSI chính là viết tắt của cụm từ Latent Semantic Indexing. Nó dùng để chỉ từ khóa liên quan, hay là những biến thể cơ bản của từ khóa chính. Ví dụ như bạn có ý định ngắm đến Dịch vụ viết bài seo thì từ khóa LSI sẽ là:

 • Dịch vụ viết bài seo chuyên nghiệp.
 • Dịch vụ viết bài seo website.

Anchor Text khớp một phần

Bạn có thể bắt gặp anchor text dạng này với tên Partial-Match Anchor. Nó khá giống với dạng LSI ở trên. Tuy nhiên, sự khác biệt ở chỗ bạn chính là người sẽ tạo ra nó. Đây chính là cách tự nhiên nhất giúp liên kết website với một website khác.

Anchor Text dài

Đây chính là Long Anchor text. Đây chính là phiên bản mở rộng, dài hơn của loại anchor text khớp một phần. Tuy vậy, cách ứng dụng nó khá thú vị với hiệu quả mang lại cao. Do vậy, loại anchor text này xuất hiện khá nhiều trong các bài SEO ở thời điểm này.

Anchor Text chính xác

Anchor Text

Hiểu một cách đơn giản, Anchor Text chính xác là từ khóa của bạn. Đây là dạng anchor text có khả năng thúc đẩy thứ hạng từ khóa vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó sẽ khiến google khó chịu và phạt.

Anchor text từ khóa trong lĩnh vực

Đây chính là các anchor text với ý nghĩa bao hàm hoặc chi tiết về lĩnh vực bạn định SEO. Tác dụng của nó chính là tăng sự đa dạng cho anchor text, đồng thời giúp công cụ google hiểu sâu hơn về lĩnh vực mà bài SEO muốn đề cập.

Anchor text đồng nghĩa nhưng không chứa từ khóa SEO

Nếu bạn có ý định seo từ khóa ‘dịch vụ viết bài seo’ thì anchor text này chính là những từ như “chuyên gia viết bài seo’ hay “công ty viết bài seo”. Lúc này anchor text đồng nghĩa nhưng không hề chứa từ khóa SEO của bạn. Đây là việc tốt để thúc đẩy anchor text chính xác trong bài viết.

Cách sử dụng Anchor Text sao cho hợp lý?

Xây dựng những Anchor Text sao cho hiệu quả luôn là thắc mắc lớn của các SEOer. Dưới đây là những cách sử dụng, tối ưu anchor text một cách hiệu quả nhất.

Nên sử dụng các anchor text liên quan

Anchor Text liên quan có nghĩa là những anchor text có liên quan đến nội dung của đoạn văn mà bạn đặt chúng vào. Để làm được điều này, người viết bài SEO cần nắm được được quy luật cơ bản và có khả năng viết bài với nội dung hấp dẫn. Khi đó, thứ hạng Website sẽ được tăng thứ hạng tìm kiếm trên google hơn rất nhiều đấy.

Dùng nhiều loại Anchor Text một cách hợp lý

Cũng như từ khóa, sử dụng anchor text trong seo cũng cần được trú trọng. Bạn nên cân nhắc để phân bố anchor một cách hợp lý nhất. Đảm bảo không gây khó chịu cho cả người đọc và google.

Những chuyên gia trong lĩnh vực SEO đã đưa ra cách phân bố anchor hợp lý nhất. Tuy nhiên, tùy từng website bạn nên cân nhắc, nghiên cứu sâu hơn để sử dụng anchor text một cách hợp lý.

Hạn chế sử dụng liên kết nội bộ bằng keyword rich anchor

Loại liên kết nội bộ này không nên sử dụng nhiều. Khi dùng với mật độ dày đặc nó có thể khiến google khó chịu, đánh giá tiêu cực về website của bạn. Bạn chỉ nên dài từ khoa trong 1 câu hay một đoạn văn mà thôi. Khi đó, hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tuyệt đối không đặt liên kết với những website lạ

spam content 1

Nếu bạn liên kết với những website uy tín với lượng truy cập nhiều, Website của bạn sẽ được tin tưởng hơn. Đặc biệt, nó cũng được google đánh giá cao hơn trên thứ hạng tìm kiếm. Nhưng ngược lại, đường link liên kết với website lạ có thể khiến bạn gặp phiền phức. Đặc biệt là trong những trường hợp website đó bị dính spam của google.

Theo dõi xem liệu Anchor text của bạn hoạt động có hiệu quả không?

Có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra với một Anchor text. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên lưu tâm để khắc phục những sự cố. Trong trường hợp Anchor text đang hoạt động tốt, hãy cố gắng xây dựng và phát triển nó. Còn nếu Anchor Text không hoạt động tốt, bạn hãy tìm ra sự cố đang tồn tại và tìm cách khắc phục nó nhé.

Một vài yếu tố quan trọng khi xây dựng anchor text cho SEO

 • Để có được Anchor text hiệu quả, việc xây dựng cần chú trọng. Đặc biệt là làm sao có được những bài viết chuẩn SEO với nội dung phù hợp với lĩnh vực hoạt động của website.
 • Cần tránh tình trạng sử dụng anchor text tràn lan. Điều này có thể khiến khách hàng, người đọc phản cảm. Đặc biệt, nó cũng có thể khiến google phạt website của bạn đấy.
 • Nên sử dụng anchor text với nội dung phù hợp, có tính liên kết cao. Khi đó, thứ hạng của website sẽ nhanh chóng được đẩy lên trên công cụ tìm kiếm theo cách an toàn hơn.

XEM NGAY: Dịch vụ backlink

Kết luận

Bài viết này đã nói về anchor text và tầm quan trọng của nó đối với SEO. Đặc biệt, mọi người cũng có thể phần nào hiểu được cách sử dụng Anchor Text sao cho hợp lý nhất trong các bài viết.

Tuy nhiên, sử dụng Anchor Text không phải việc đơn giản. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ. Bạn sẽ hiểu Anchor Text là gì và sử dụng nó ra sao đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *