Phantom Keyword là gì và cách tìm từ khóa bóng ma

Admin VBXV 01/03/2020

Có lẽ đối với một dân làm seo lâu năm hay mới vào nghề đều không còn quá xa lạ đối với những cụm: từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa phụ hay từ khóa chính,… Khi nhắc đến cụm từ khóa ngách, Phantom keyword,… thì có lẽ rất ít người am hiểu một cách chính xác về cụm từ này. Vậy Phantom keyword là gì? Từ khóa ngách là gì? Cách tìm từ khóa ngách ra sao? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu qua phần chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu đôi chút về các khái niệm từ khóa cho các seoer mới vào nghề

Trước khi tìm hiểu về cách tìm từ khóa ngách như thế nào để mang lại hiệu quả trong quá trình seo. Thì chúng ta sẽ cùng điểm qua một số khái niệm cơ bản sau đây:

Long tail keyword là gì?

Long tail keyword còn được biết đến là từ khóa dài. Từ khóa dài là những loại từ khóa được hình thành một cụm từ gồm 4 đến 5 từ khác nhau tạo thành.  Những từ này sẽ xoay quanh từ khóa chính để tạo tính cụ thể và rõ ràng hơn.

Hay nói một cách đơn giản hơn, thì từ khóa dài chính là suy nghĩ của khách hàng khi truy cập vào để tìm kiếm một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Thế nên, nó góp một phần tăng thêm lượng tìm kiếm của khách hàng truy vấn vào website của bạn. 

Và đặc biệt hơn từ khóa dài là từ khóa nắm bắt được hành vi tìm kiếm của khách hàng, nhưng lại có độ cạnh tranh thấp hơn.

Phantom keyword là gì?

Đối với một dân seo lâu năm thì có lẽ không còn xa lạ đối với cụm từ phantom keyword, hay còn gọi với cái tên là từ khóa bóng ma.

Từ khóa bóng ma là những từ khó có lượt tìm kiếm khá nhiều của người dùng. Nhưng đối thủ của bạn lại quên đi mất những cụm từ khóa này trong quá trình seo. Có thể nói, từ khóa bóng ma là từ khóa có lượt truy vấn tốt từ phía người dùng nhưng lại có mức cạnh tranh rất thấp.

Trải qua quá trình nghiên cứu người ta cho thấy rằng, từ khóa bóng ma mang đến một lượng traffic cực kỳ tốt cho website. Việc của bạn là chỉ cần tìm thấy nó và xây dựng một bài viết tốt cho từ khóa này sau đó đặt liên kết trỏ về. Chỉ trong một thời gian ngắn, bài viết được index thì lập tức sẽ xuất hiện trên top tìm kiếm của Google. Thậm chí có nhiều từ khóa được trau chuốt về mặt nội dung đến hình thức thì có thể lên top 1 một cách dễ dàng.

XEM VIDEO ĐƯỢC CHIA SẺ TỪ GTVSEO

Từ khóa ngách là gì?

Để có thể hiểu được từ khóa ngách là gì, thì bạn cần phải hiểu rõ được thị trường ngách là gì. Thực chất, thị trường ngách chính là một phần thị trường rất nhỏ so với thị trường nói chung. 

Thị trường này được hình thành dựa trên những nhu cầu mang tính tiềm năng đối với một sản phẩm hay dịch vụ nào đó chưa hề được nhà cung cấp trên thị trường đáp ứng. Thị trường ngách này được hình thành dựa vào một số lượng nhóm nhỏ khách hàng tiềm năng tác động hình thành nên thị trường ngách.

Vì vậy chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về từ khóa ngách chính là loại từ có được lựa chọn dựa theo yêu cầu tìm kiếm của các khách hàng mục tiêu.  Những từ khóa ngách này có thể được tìm kiếm rất nhiều, nhưng cũng có thể được truy vấn rất ít nhưng lại có tính cạnh tranh tương đối thấp. 

Cách tìm từ khóa ngách như thế nào

Vì là từ khóa có lượng cạnh tranh tương đối thấp, nhưng lại đem về một lượng traffic tương đối ổn định trong website. Vì vậy mà hầu hết các seoer đều mong muốn tìm được loại từ khóa này trong quá trình đẩy top. Vậy cách tìm từ khóa ngách như thế nào? 

Lựa chọn tìm kiếm từ khóa ngách dựa trên Google Keyword Planner

Có thể thấy đây là phương pháp mà hầu hết các seoer đều áp dụng để tìm kiếm được thị trường ngách. Nhưng trên thực tế hiện nay thì phương pháp này được xem là một trong những lỗ hổng rất lớn, chúng ta thường mắc phải khi tìm kiếm thị trường ngách.

Bởi GKP chỉ đưa ra được các từ khóa có liên quan chặt chẽ đến từ khóa chính của sản phẩm hay dịch vụ. Chính điều này sẽ làm hạn chế đi những ý tưởng mới trong việc tìm kiếm thị trường ngách.

Cách tìm từ khóa ngách hiệu quả nhất hiện nay

Nếu bạn muốn tìm từ khóa ngách một cách hiệu quả thì trong quá trình tìm kiếm bạn phải thực hiện các bước sau đây

Lên danh sách các thị trường trong ngành của bạn 

Điều đầu tiên bạn cần làm để tìm kiếm ra được từ khóa ngách đó chính là lên danh sách các thị trường trong ngành. Từ danh sách của thị trường lớn chúng ta sẽ tiếp tục chia nhỏ thành những thị trường có tính cụ thể hơn. Theo đó, bạn sẽ có thể đi vào thị trường ngách với từng khu vực địa lý riêng và đính kèm theo các cụm từ như: giá rẻ, chất lượng,…

Quá trình liệt kê này tuy được thực hiện khá đơn giản, nhưng mang lại tính hiệu quả tương đối cao. Bởi số liệu này được lấy dựa trên tình hình thực tế, khi danh sách tìm kiếm càng dài thì bạn sẽ càng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Tìm kiếm từ khóa ngách từ chân dung khách hàng

Tùy thuộc vào sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp thì sẽ có những đối tượng khách hàng khác nhau. Và cũng từ sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp sẽ có một nhóm khách hàng nhất định. Việc xác định được rõ chân dung của khách hàng sẽ giúp cho bạn lên được chiến lược tiếp cận nâng cao tính chuyển đổi. Từ đó sẽ thuận tiện hơn trong quá trình tìm kiếm các từ khóa mà khách hàng thường xuyên truy vấn khi có nhu cầu cần mua/đặt hàng.

Việc xây dựng chân dung khách hàng bao gồm: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích, thói quen, nhu cầu đối với sản phẩm.

Tìm kiếm từ khóa ngách từ các diễn đàn

Bạn có biết hiện nay hầu hết các khách hàng khi muốn tìm kiếm một dịch vụ, sản phẩm nào đó họ đều lên trên diễn đàn. Có thể thấy, diễn đàn chính là một mảnh đất khá màu mỡ dành cho các seoer trong quá trình tìm kiếm từ khóa ngách. 

Cách tìm kiếm từ khóa ngách này được thực hiện khá đơn giản, nhưng lại mang được tính hiệu quả khá cao. Với hầu hết các diễn đàn hiện nay đều là nơi quy tụ của những người dùng thật và họ tương tác rất nhiều chủ đề liên tục mỗi phút.

Để có thể tìm kiếm được từ khóa ngách trên các diễn đàn một cách dễ dàng bạn chỉ cần thực hiện cú pháp “ từ khóa” + “forums”/”diễn đàn”.

Tìm kiếm từ khóa ngách từ mạng xã hội

Có lẽ bạn chưa biết, mạng xã hội Facebook chiếm một tỷ lệ khá lớn tại thị trường Việt Nam. Mỗi ngày có tới hàng triệu người tham gia Facebook và online mỗi giờ. Vì vậy đây được đánh giá là một trong những thị trường tìm kiếm từ khóa ngách đa dạng nhất.

Trước khi tiến hành tìm kiếm từ khóa ngách, bạn cần phải tìm đến các pages, group,… những nơi có các khách hàng tiềm năng của bạn đang thảo luận và theo dõi từng ngày. Từ cách này bạn có thể nắm bắt được nhu cầu của khách hàng từ đó đưa ra được từ khóa ngách đang được quan tâm nhất hiện nay.

Bên cạnh việc giúp ích cho việc tìm kiếm từ khóa, thì dựa vào mạng xã hội bạn có thể biết được đối thủ mình đang làm gì. Họ tiến hành chăm sóc khách hàng thông qua mạng xã hội như thế nào? Vì mạng xã hội sẽ cho thấy hình rõ chân dung khách hàng nhất thông qua thông tin tại profile hay tường Facebook của họ.

Ok! vậy là trên đây chúng ta đã lần lượt tìm hiểu được các khái niệm của từ khóa ngách là gì? Từ khóa dài là gì? Từ khóa học bóng ma là gì và cách tìm từ khóa ngách như thế nào cho hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thu hoạch được một số những kiến thức cần thiết và chúc bạn thành công. 

 

AboutAdmin VBXV
Tôi là Admin Viết Bài Xuyên Việt - Người quản lý các dịch vụ và điều hành Viết Bài Xuyên Việt. Xin kính chào tất cả quý anh chị khách hàng và các bạn cùng đam mê Marketing Online
Kết nối:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *