Mô hình 5W1H: Khái niệm và ứng dụng trong Content

3.5/5 - (2 người)

Khi tìm hiểu về lĩnh vực SEO hoặc Marketing Content bạn được giới thiệu tìm hiểu về mô hình 5W1H. Tuy nhiên để hiểu một cách cụ thể và sâu về mô hình này thì lại rất ít người biết đến. Trong bài viết ngày hôm nay, Viết Bài Xuyên Việt sẽ cùng bạn khám phá cụ thể 5W1H là gì? Và cách ứng dụng tư duy 5W1H trong Content Marketing như thế nào nhé. 

5W1H là gì?

Hiểu một cách đơn giản, mô hình 5W1H là từ viết tắt của các từ: What – Where – When – Why – Who và How. 5W1H là một mô hình quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi mua hàng của khách hàng, từ cơ sở đó bạn có thể chủ động kết hợp tinh tế mô hình này cùng các từ khóa dài để xây dựng bài viết đánh trúng tâm lý của người mua, và kích thích khách hàng đưa ra hành động mua hàng nhanh chóng hơn.

5W1H viết tắt từ các từ sau: What? (Cái gì?), Where? (Ở đâu?), When? (Khi nào?), Why? (Tại sao?), How? (Như thế nào?), Who? (Ai?). Để trình bày một ý tưởng, tóm tắt một sự kiện, một bài dạy hoặc bắt đầu nghiên cứu một vấn đề, chúng ta hãy tự đặt cho mình những câu hỏi dạng như vậy.

5W1H trong Content

Ý nghĩa của từng thành phần trong 5W1H

Để ứng dụng đúng mô hình này khi viết Content SEO, bạn cần phải thực sự hiểu rõ ý nghĩa của từng thành phần trong nó. Vậy sự xuất hiện của 5 thành phần này trong một nội dung bài viết sẽ đem đến tác dụng như thế nào. 

WHAT (Cái gì)

Để có thể giúp khách hàng bước đầu tiếp cận với sản phẩm, doanh nghiệp, người bán hàng cần mô tả được sản phẩm của mình và trả lời được một số câu hỏi. Nội dung cơ bản bạn có thể xây dựng là: mã sản phẩm là gì, sản phẩm thuộc lĩnh vực nào,…? Một số câu hỏi ví dụ về thành phần WHAT bạn có thể tham khảo để dễ hình dung hơn:

 • Đó là gì?
 • Vấn đề được đề cập đến là gì?
 • Bài học này giới thiệu về vấn đề gì?
 • Vấn đề đang được trình bày trong trang web này là gì?

WHERE (Ở đâu)

Khi đã có bước định hình về sản phẩm, vấn đề, việc tiếp theo bạn cần cho khách hàng biết họ có thể mua được sản phẩm của bạn tại đâu. Nếu bạn có cửa hàng với địa chỉ cụ thể, số điện thoại hỗ trợ trực tuyến, hình thức mua hàng online hoặc có website để giới thiệu về sản phẩm của mình bạn nên thông tin thật đầy đủ để khách hàng chọn lựa hình thức phù hợp nhất.

Nhiều khách hàng có thói quen tìm hiểu cụ thể về sản phẩm trên trang web sau khi cảm thấy ưng ý, họ sẽ đến để xem xét sản phẩm trực tiếp. Vậy nên đa dạng kênh bán hàng và cung cấp đầy đủ thông tin là chìa khóa để tiếp cận khách hành nhiều hơn.

 Để thành phần WHERE trong mô hình 5W1H thực sự phát huy tác dụng, bạn cần trả lời được những câu hỏi:

 • Mặt hàng này thường được ưa chuộng ở khu vực nào?
 • Trang Web này giới thiệu về lĩnh vực nào?
 • Mặt hàng này có thể mua ở đâu?

Có thể bạn đang tìm kiếm: 

WHEN (Khi nào)

Khoảng thời gian là một yếu tố vô cùng quan trọng, khi khách hàng nhìn thấy sản phẩm của bạn nhưng lại chưa rõ khi nào sản phẩm này được bày bán, người tiêu dùng sẽ dễ có xu hướng chuyển sang tìm hiểu sản phẩm có thể tìm mua được ngay lập tức. 

Vì thế, bạn nên công bố cụ thể thời gian sản phẩm được bày bán nếu đó là sản phẩm mới, với một khoảng thời gian chính xác khách hàng sẽ có định hình về thời gian để sắp xếp tìm hiểu sản phẩm chi tiết hơn. Ngoài ra nếu đang xây dựng các chương trình khuyến mãi, hãy thông báo thời gian chương trình diễn ra một cách rõ ràng. Để xác định rõ nhất bạn cần trả lời một số câu hỏi cần có cho thành WHEN như sau:

 • Sự kiện này sẽ diễn ra vào lúc nào?
 • Mặt hàng này đã được bán từ bao giờ?
 • Sản phẩm này đã xuất hiện trên thị trường từ bao giờ?

Mô hình 5W1H là gì

WHY (Tại sao)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm có thể giống nhau về công dụng và khác nhau một chút về mẫu mã hoặc chất lượng. Nếu sản phẩm của bạn và đối thủ giống nhau, bạn cần phải chỉ ra được sự khác biệt là gì, nét đặc sắc là gì, tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm của bạn chứ không phải là sản phẩm của đối thủ, có những chính sách đặc biệt nào khi chọn lựa sản phẩm của bạn? Để làm được điều này, bạn cần nêu bật được các vấn đề sau đây: 

 • Tại sao nên chọn sản phẩm này chứ không phải sản phẩm khác?
 • Tại sao nên xây dựng Website bán hàng?
 • Tại sao cần xây dựng chiến lược cụ thể?

XEM NGAY:

WHO (Là ai)

Bạn nên xác định cụ thể xem đối tượng khách hàng chính (đây được coi là công chúng mục tiêu) của mình là ai từ đó có các câu hỏi và chiến lược phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét xem có những công chúng mục tiêu phụ nào có thể tác động đến xu hướng mua hàng của đối tượng mua hàng chính. Ngoài ra với một số sản phẩm hoặc chiến lược, bạn cũng có thể thêm thông tin về người đã xây dựng, nghiên cứu sản phẩm để tạo niềm tin với khách hàng.

 • Sản phẩm này hướng đến đối tượng khách hàng nào?
 • Ai là đối tượng chính?
 • Ai đã phụ trách về chiến lược này?

HOW (Làm thế nào)

Cuối cùng là cách thức hoạt động của sản phẩm là điều bạn cần phải nói với khách hàng. Khi tư vấn trực tiếp có lẽ sẽ khó để chia sẻ cụ thể vậy nên bạn nên nêu thông tin ngắn gọn sau đó dùng website hoặc blog để so sánh, chia sẻ và hướng dẫn chi tiết về chức năng cũng như tính năng đặc biệt mà sản phẩm của bạn có. Nhớ là nếu sản phẩm của bạn có sự khác biệt hãy nêu cụ thể nhé!

 • Dự án sắp tới nên được xây dựng như thế nào?
 • Làm như thế nào để giúp khách hàng tiếp cận với sản phẩm?
 • Nên xây dựng kịch bản tư vấn sản phẩm như thế nào?

Khi trả lời hết được những câu hỏi từ khóa trên đây bạn sẽ dần hình thành được tư duy cụ thể của một người xây dựng nội dung, chiến lược. Một nội dung hấp dẫn, phù hợp, một chiến lược kinh doanh cụ thể có lộ trình rõ ràng sẽ giúp thu hút người tiêu dùng và tăng doanh số cho công ty, doanh nghiệp của bạn.

Tham khảo thêm: 

Ứng dụng mô hình 5W1H trong Content

Phương pháp tư duy 5W1H được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ SEO, du lịch, kinh doanh hay các công việc Marketing v.v… Bởi nó thực sự đem đến nhiều ý nghĩa cần thiết trong từng trường hợp khác nhau. Hiểu rõ 5W1H là gì? Biết được các ý nghĩa từ mô hình này đem đến đã giúp bạn tự tin ứng dụng nó hay chưa? Áp dụng 5W1H vào một bài viết chuẩn SEO như thế nào để đem đến hiệu quả cao nhất cho website của bạn? 

Mô hình 5W1H là gì

Việc ứng dụng mô hình 5W1H vào Content Marketing sẽ trở nên khá dễ dàng khi bạn giải quyết được các vấn đề như sau:

 • What: Bài viết bạn đang đề cập đến vấn đề gì? Hãy cố gắng vận dụng tư duy, phác thảo các vấn đề mà bạn cần gửi đến trong bài viết. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn không bỏ sót những vấn đề chính cần truyền tải. 
 • Where: Bài viết của bạn sẽ được đăng ở đâu? Facebook, Website, Zalo v.v.. Việc xác định rõ nơi đăng tải thông tin viết giúp bạn điều tiết nội dung và độ dài phù hợp hơn. Sắp xếp bố cục bài viết hợp lý hơn. 
 • When: Khi nào nội dung bài viết được đăng? Một bài viết được gọi là chuẩn SEO khi bạn đảm bảo đầy đủ các yếu tố về cấu trúc, phân bố từ khóa chính/ từ khóa liên quan. Nội dung bài viết đã đảm bảo Unique hay chưa? Đã được kiểm tra kỹ càng lỗi chính tả hay chưa?  
 • Why: Tại sao bạn cần thực hiện bài viết này? Bài viết được ra đời nhằm mục đích giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm hay chia sẻ kiến thức, thủ thuật hữu ích?
 • Who: Đối tượng nội dung bài viết của bạn là ai? Bạn cần tìm hiểu một cách tổng quan về đối tượng mục tiêu hướng đến, từ đó giúp bạn chủ động trong từng cách xưng hô khi truyền tải nội dung. Dùng đại từ nhân xưng nào hợp lý nhất để người đọc cảm thấy dễ chịu và được tôn trọng? 
 • How: Bài viết sẽ được thực hiện như thế nào? Vì đa phần Content Marketing là hướng đến những người đọc chưa nắm rõ về sản phẩm, thông tin, doanh nghiệp? Vì thế, bài viết cần được xuất bản với một lối văn phong cuốn hút, dễ hiểu, đơn giản và thật rõ ràng. Đồng thời cần đưa ra các ví dụ điển hình giúp người đọc dễ dàng hình dung hơn. 

Giải quyết vấn đề bằng 5W1H trong sản xuất

Sau đây là một ví dụ đơn giản về việc áp dụng phương pháp 5W1H trong việc khắc phục sự cố về chất lượng xảy ra trong quá trình sản xuất sản phẩm.

– Địa điểm: Một xưởng sản xuất đồ dùng nội thất, cụ thể là sản phẩm bàn và ghế cho phòng ăn.

– Sự cố: Xuất hiện vết nứt trong sản phẩm bàn ăn.

– Thu thập thông tin bằng Phương pháp 5W1H:

 • What: Chuyện gì đã xảy ra? Chân bàn bị nứt ngay vị trí bắt vít
 • Where: Quá trình nào gây ra nó? Trong quá trình bắt vít thủ công bởi thợ lắp rắp.
 • When: Điều đó xảy ra khi nào? Khi thợ vặn vít để thực hiện ghép chân vào thân bàn.
 • Why: Tại sao điều đó lại xảy ra? Do chất lượng gỗ không đạt tiêu chuẩn, gỗ quá khô và chưa được xử lý đúng quy cách, gây nứt ngay khi có tác động.
 • Who: Ai đã làm điều đó? Trực tiếp: thợ lắp ráp & gián tiếp: bộ phận sản xuất chân bàn
 • How: Làm thế nào để giải quyết nó? Kiểm tra nguyên liệu đầu vào, cụ thể là chân bàn. Đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể cho bộ phận sản xuất chân bàn.

Ứng dụng 5W1H trong học tập

Tự học là cần thiết với rất nhiều người vì chẳng có một trường nào trên thế giới này có thể dạy mọi thứ trong thời gian giới hạn của khóa học.

Vì vậy, sinh viên muốn tự học để đạt mục tiêu thì chính bản thân họ cần phải trả lời nghiêm túc những câu hỏi:

 • Why: Tại sao phải tự học? (Tự học để làm gì?);
 • What: Tự học những gì? (Ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm…);
 • Where: Tự học ở đâu? (Thư viện, trên Internet…);
 •  When: Tự học khi nào? (Ngoài giờ học chính ở trường thì tự học khi nào?);
 •  Who: Tự học với ai? (Ai hỗ trợ? Ai học cùng?…);
 •  How: Tự học như thế nào?;

Kết luận

Qua bài viết này, Viết Bài Xuyên Việt hy vọng đã giúp bạn hiểu cụ thể hơn 5W1H là gì, đây được xem là kim chỉ nam để những người kinh doanh, những người phụ trách xây dựng nội dung có các bước xây dựng chiến lược phù hợp nhất.

Với lối tư duy cụ thể và rõ ràng được lên kế hoạch đầy đủ, chiến lược hoặc nội dung bài viết của bạn sẽ dễ dàng thu hút hơn, người tiêu dùng hoặc độc giả sẽ nhanh chóng nhận ra những giá trị của sản phẩm khi họ đã tin tưởng lựa chọn bạn. Mô hình 5W1H sẽ giúp bạn tránh được sai lầm do chủ quan, chính vì vậy hãy xây dựng dựa trên từ khóa và nguyên tắc được đặt ra để gặt hái được kết quả tốt nhất nhé!

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ chuyên biệt dành cho Marketing Online như dịch vụ SEO website, dịch vụ viết bài chuẩn seo, dịch vụ đi backlink và các dịch vụ khác như dịch vụ PR báo điện tử, dịch vụ làm website vệ tinh….. Đặc biệt là dịch vụ quản trị website với mô hình content 5W1H giúp website của bạn phát triển đều và bền vững.

Ngày xuất bản: 10/03/2020 @ 21:21

6 thoughts on “Mô hình 5W1H: Khái niệm và ứng dụng trong Content

  • Trần Thắng says:

   Cảm ơn bạn Huyền đã đọc bài viết nhé!
   Chúc bạn sẽ ứng dụng thành công mô hình 5W1H vào công việc sáng tạo nội dung

 1. Ngân says:

  Tìm hiểu bấy lâu đến nay mới thật sự hiểu mô hình này là gì, cám ơn tác giả của bài viết.

  • Trần Thắng says:

   Cảm ơn Ngân đã đọc bài viết về mô hình 5W1H của vietbaixuyenviet nha. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *