Backlink: Khái niệm, vai trò và phân loại

Bên cạnh Content thì Backlink là một khái niệm cực kỳ phổ biến trong lĩnh vực SEO website. Nhưng không phải ai cũng biết Backlink là gì hoặc hiểu sai lệch về backlink? Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều đó, hãy đọc ngay bài viết này. Viết Bài Xuyên Việt sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về Backlink mà mọi SEOer cần biết. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn đấy.

Nội dung

Backlink và kiến thức nhập môn về Backlink

Trong lĩnh vực SEO, Backlink không phải một khái niệm xa lạ. Từ lâu nó đã được mệnh danh là Hoàng hậu bên cạnh vị Vua Content uy quyền. Nhưng Backlink thực sự là gì? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời nhé.

Backlink là gì?

Backlink là những liên kết được đặt tại một ví trí nào đó trên website và trỏ đến một vị trí khác; vị trí này có thể là trong website hoặc ngoài website. Nó được hiểu như mối liên kết giữa website khác với Website chúng ta cần SEO. Cụ thể hơn là bạn đặt, hoặc người dùng sử dụng các Backlink liên kết trên một Website dựa vào các ký tự Anchor Text . Cách dẫn qua một đường full link (link trần – Naked URL) cũng được nhiều người ưa thích trong quá trình Link Building. Khi người dùng website click vào đường link/Textlink sẽ được dẫn tới trang đích hoặc đến website cần SEO.

Một số kiến thức bạn cần xem để hiểu rõ về bản chất của Backlink nè:

Backlink có quan trọng hay không?

Đối với SEO, Backlink là một trong các yếu tố quan trọng nhất. Nó có vai trò củng cố, gia tăng rank cho từ khóa với công cụ Bot của Google. Đây là điều sẽ giúp từ khóa của bạn có thứ hạng cao hơn trên google. Ví dụ bạn dùng dịch vụ viết bài SEO của hội Ma Ngoáy đi nha. Thì lúc này ưu thế về nội dung của bạn đã được đóng gạch, tuy nhiên đối với các từ khóa có độ cạnh tranh cao thì sức mạnh Content là không đủ để rank top. Do đó bạn cần có sự thúc đầy từ nguồn Backlink chất lượng để gia tăng vị trí trên bảng xếp hạng Google.

Khi đánh giá 1 Website, các bọ tìm kiếm ( Spider) sẽ tìm các mối quan hệ website của bạn đang cho đi, nhận lại là gì. Sau đó, những thuật toán khó nhằn của Google như Penguin, Hummingbird , RankBrain, Panda sẽ bắt đầu phân tích và tính điểm cho website của bạn.

Backlink được phân loại như thế nào?

Mình có nghe rất nhiều anh em chỉ phân chia đơn thuần 2 loại là Dofollow và Nofollow nhưng mình nghĩ để đa dạng hóa và cụ thể hóa loại link thì cần có thêm Internal Link External Link vào bảng phân loại nữa nhé!

Link Dofollow

Đây là những đường link hiểu đơn giản là cho phép bot đi theo dòng chảy Link Juice. Chúng được mệnh danh là các siêu liên kết sẽ nói với bộ máy đánh giá, tìm kiếm rằng đây là một link có giá trị tham khảo cao. Và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh website và vị trí xếp hạng từ khóa..

Link Nofollow

Nofollow là những link có ý nghĩa và tác dụng ngược lại với Link Dofollow. Nó có tác dụng chặn quá trình quét của bọ google khi đặt link từ website của bạn tới trang khác. Nó sẽ bảo với Spider rằng đây là những đường link không giá trị SEO. Đừng dùng nó để đánh giá website của tôi và cũng không cần đi theo luôn. Kệ nó!

Internal Link

Internal Link là liên kết nội bộ của một website bất kỳ. Đây là những backlink chỉ trỏ về các trang đích nằm trong 1 website mà thôi. Các Internal Link có tác dụng điều hướng người dùng, khai báo độ quan trọng của một trang và đặc biệt là được ứng dụng vào quá trình “nhốt bot” để tối ưu hóa dòng chảy Link Juice trong một trang web. Nếu bạn chưa áp dùng loại backlink này cho trang web thì đừng hỏi tại sao từ khóa mãi không lên cao.

External Link

External Link là tên gọi của những Backlink trỏ từ website của bạn sang website khác. Có một số ý kiến cho rằng loại link này sẽ làm giảm sức mạnh và có hại khi SEO website. Tuy nhiên theo mình thì những đường link này giống như một cách tham chiếu thông tin, xác thực thông tin nếu bạn trỏ đến các trang uy tín như Wikipedia, các trang Gov, Edu hoặc trang báo chính thống . Vậy nên hãy cân nhắc thêm vào nội dung cho sinh động nhé!

Backlink xuất hiện với những hình thức nào?

Backlink càng đa dạng về hình thức và nguồn sinh ra thì càng tốt cho quá trình SEO website. Nhưng chú ý là yếu tố backlink cùng chủ đề và backlink chất lượng vẫn không được thay đổi nhé! Sau đây là một số cách đặt backlink mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn để sử dụng kết hợp đa dạng.

Textlink

Textlink là một đoạn văn bản được gắn Backlink trỏ đến một trang đích khác. Lúc này Textlink thể hiện giá trị của một Anchor Text (văn bản neo) và có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm SEO.

Naked URL (Full URL)

Đây là dạng backlink trần, nó tồn tại ở dạng một đường dẫn URL chính xác dẫn về trang đích. Ví dụ khi cần dẫn backlink dạng trần về trang dịch vụ Backlink thủ công của Viết Bài Xuyên Việt thì mình đặt nguyên đường dẫn như sau: https://vietbaixuyenviet.com/dich-vu-di-backlink-tay/

Backlink rút gọn

Backlink rút gọn là dạng link được thu gọn lại thông qua một ứng dụng của bên thứ ba. Khi người dùng click vào Backlink thì nó sẽ đến trang thứ 3 trước rồi mới chuyển hướng đến trang đích của bạn. Một số ứng dụng rút gọn link phổ biến gồm có:

 • Bit.ly
 • goo.gl
 • bitly.vn
 • bom.to

Backlink hình ảnh

Khi bạn gắn link vào một tấm ảnh và đăng tải trên một website bất kỳ thì đó là một backlink hình ảnh khi người dùng click vào. Đối với các mảng cần hình ảnh xịn sò và thường có tương tác trên ảnh thì loại backlink này rất quan trọng.

Backlink Redirect (chuyển hướng)

Backlink chuyển hướng tức là bạn có thể chủ động dùng một domain khác và chuyển hướng có chủ đích một số link trỏ về website bạn đang SEO. Kỹ thuật này là dạng cao cấp và đòi hỏi nhiều kỹ năng từ người làm nên mình không bàn luận thêm. Vì biết đâu mà bàn!

Cách lấy Backlink chuẩn nhất

Làm sao để lấy được Backlink chất lượng? Đây là câu hỏi được rất nhiều SEOer đặt ra. Hãy cùng xem những cách đơn giản, đang được áp dụng rộng rãi để làm việc này nhé.

HÃY XEM VIDEO CỦA BRIAN DEAN TỪ BACKLINKO TRƯỚC KHI ĐỌC TIẾP

 

Tìm những forum có độ liên quan cao về sản phẩm và dịch vụ của bạn

Trong năm 2017, Google đã cập nhật chính sách đánh giá website với yếu tố “liên quan”. Những backlink dẫn về Website của bạn nên đặt ở những Web có nội dung liên quan với website của bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn làm kinh doanh, hãy lấy backlink từ những forum chuyên về quần áo, thời trang, túi xách. Nên chọn những Forum càng nổi tiếng càng tốt bạn nhé. Điển hình là cách mình chọn Backlink cho website Viết Bài Xuyên Việt nè, mình chỉ lấy link từ các trang chủ đề SEO, Digital Marketing hoặc Content Marketing. Hoặc ít nhất là website đó có danh mục liên quan đến mình.

Comment vào những Forum có cùng chủ đề liên quan đến sản phẩm dịch vụ

Nên dành một chút thời gian tham gia vào Forum có liên quan đến Website của bạn. Sau đó hãy trả lời nhiệt tình những thắc mắc của người dùng. Đồng thời, khéo léo đi link về Website của mình mà không gây phản cảm nhé.

Đặt link ở chữ ký và Profile – Cách làm chưa bao giờ lỗi thời

Đây là phương pháp SEO truyền thống, đã được sử dụng lâu đời. Tuy vậy, hiệu quả mang lại của cách làm này rất cao nếu bạn đặt link từ những Forum liên quan trực tiếp tới sản phẩm trên site của mình.

Lấy link chất lượng từ Profile của Social Media

Những link đi từ hệ thống Social Media có độ tin cậy rất cao. Ngoài ra, cách làm này khá đơn giản, không tiêu tốn nhiều công sức.

Các mạng xã hội lớn mà bạn có thể xây dựng backlink chính là Facebook, About, Medium, Pinterest, Linkedin, Twitter…

Xây dựng liên kết từ các bài đăng trên mạng xã hội

Đây cũng là cách làm được nhiều người ưa thích. Với vài ngàn mạng xã hội khác nhau, mọi người có thể dễ dàng tìm được những mạng xã hội uy tín để đặt backlink hiệu quả đấy.

Bình luận tại những bài viết uy tín trên blog

Những blog luôn là nguồn backlink miễn phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Bạn nên chọn cả blog có nguồn Việt Nam và nước ngoài nhé. Việc này sẽ giúp đa dạng hóa liên kết cho backlink, tăng tính tin cậy của website lên rất nhiều đấy.

XEM NGAY: Dịch vụ SEO tổng thể tại TPHCM

Quy chuẩn đánh giá để biết một Backlink chất lượng hay không?

Là yếu tố quan trọng góp phần vào SEO, Backlink được google đặc biệt chú ý và đánh giá kỹ càng. Google cũng xây dựng cơ chế đánh giá riêng cho yếu tố này. Dưới đây là những yếu tố quan trọng, cần xem xét đối với 1 backlink.

Backlink ở Site có Pr cao

Page Rank (PR) của Website không còn được chú trọng nhiều. Nhưng một Website có Pr cao cũng rất tốt. Nó giúp ích nhiều cho việc đánh giá chất lượng của Website. Khi lựa chọn site, ngoài Pr, bạn cũng nên chú trọng đến những yếu tố sau:

 • Chất lượng index site đó như thế nào?
 • Link out có nhiều quá không?
 • Lượt truy cập trong thực tế của site đó như thế nào?

Lựa chọn Backlink ở những site có cùng chủ đề

Những Backlink từ các trang tương tự sẽ tạo nên một chủ đề chung. Đây là yếu tố giúp cho sản phẩm, dịch vụ đang quảng cáo được nhiều người biết đến và chú trọng hơn. Đặc biệt, điều này cũng khiến Google xem trọng, đánh giá site của bạn cao hơn nhiều so với việc đi link từ những trang không cùng chủ đề đấy.

Lựa chọn Backlink từ một Website có ít link out

Những link out dẫn ra ngoài không phải điều có lợi cho website. Nó khiến giá trị thực của website dưới con mắt đánh giá của Google bị giảm đi ít nhiều. Bạn nên chọn site có ít đường dẫn ra các trang ngoài. Khi đó, backlink của nó sẽ có giá trị hơn nhiều.

Lựa chọn đặt Backlink ở trang chủ

Những đường link đặt ở trang chủ luôn có giá trị cao nhất. Tất cả người dùng khi truy cập vào trang Web bất kỳ đều tiến vào trang chủ đầu tiên. Do đó, những thông tin ở đó luôn được quan tâm nhất. Điều này khiến những Website dẫn link cũng được ảnh hưởng ít nhiều.

Backlink có đặt ở vị trí dễ dàng tương tác không?

Người dùng luôn đọc thông tin từ trên xuống dưới trong mỗi Website. Đặt link ở những vị trí dễ quan sát làm tăng khả năng người dùng click vào đường link đó lên nhiều. Đặc biệt, không nên khiến việc click vào đường dẫn phải trải qua quá nhiều bước.

Muốn backlink có tỉ lệ click cao, bạn cần xây dựng được nội dung tốt. Ngoài ra, tiêu đề hấp dẫn cũng là một điểm cộng. Không nên đặt tiêu đề quá dài mà nên chú trọng đặt từ khóa và rút gọn nó.

Một backlink được chia sẻ, thích nhiều sẽ giúp truyền tải thông điệp một cách rộng rãi và hiệu quả. Nó khiến người dùng thêm quan tâm đến website của bạn. Do đó, đừng quên xây dựng backlink cả trên mạng xã hội. Google đánh giá rất cao yếu tố đó đấy.

Đặt link trong nội dung bài viết

Những đường link được đặt trong nội dung có tác dụng giữ chân người dùng ở lại với site một cách vô cùng hiệu quả. Những đường link này luôn được người đọc, google đánh giá cao. Nó có tác dụng hỗ trợ điều hướng website, đồng thời giúp người đọc tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Khi đặt link trong những bài viết, mọi người nên chú trọng làm sao để đường link đó tự nhiên nhất. Nếu không, người đọc có thể cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, Google cũng đánh giá yếu tố này rất quan trọng trong việc điều hướng người dùng đấy.

Link Dofollow

Giá trị của link dofollow là điều không cần bàn cãi. Nó có những tác dụng sau:

 • Điều hướng bot index của google tới website đích muốn quảng cáo một cách dễ dàng.
 • Đây cũng là yếu tố giúp tăng Pr cho các website.

Bạn nên tìm kiếm những link Dofollow chất lượng. Đồng thời, cân đối số lượng và vị trí đặt link sao cho thật hợp lý nhé.

Backlink từ các Site khác IP

Dù thế nào bạn cũng nên đa dạng hóa nguồn backlink từ những site có IP khác nhau. Điều này giúp Website được biết đến nhiều hơn và tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Bạn có càng nhiều link từ những site khác, thương hiệu của bạn càng được biết đến rộng rãi hơn.

Đặt backlink ở Website có lượng traffic cao

Các Website có lượng truy cập càng cao thì link liên kết từ đó càng có giá trị. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố giúp tăng lượng truy cập tới Website của bạn lên nhiều đấy.

Google đánh giá một đường link có nhiều view là nó thực sự có ích, cung cấp những thông tin giá trị. Kéo theo đó, những đường link trong website đó cũng được đánh giá cao hơn.

Backlink có chỉ số PA và chỉ số DA cao

Hai chỉ số này không phải do Google đưa ra. Nhưng nó vẫn khiến google lưu tâm và đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, không dễ để có được chỉ số này cao.

Chỉ số PA và DA cao cho thấy Website mạnh và có uy tín. Giá trị link từ những trang này luôn được Google đánh giá cao hơn nhiều. Nó chứng tỏ rằng Website đó được xây dựng với mục đích phát triển lâu dài để phục vụ cộng đồng.

Tuổi đời của backlink là bao nhiêu?

Tuổi đời của Backlink càng cao thì nó càng chất lượng và mang lại giá trị lớn hơn. Google cũng thường xem xét điều này trong quá trình đánh giá trang. Do đó, bạn nên chú trọng để tạo những backlink hoàn hảo nhất cho Website của mình nhé.

Đặt Backlink từ các Site Edu, gov

Những site này luôn được google đánh giá rất cao. Độ đáng tin của backlink lên đó sẽ giúp ích rất nhiều cho website của bạn. Nên chú trọng lựa chọn những site có ít link out bạn nhé.

Có nhiều Backlink chất lượng trong hệ thống Backlink

Nếu Website của bạn được nhiều đường link chất lượng khác bình chọn, giá trị link sẽ tăng lên nhiều. Hiểu đơn giản như sau, nếu link của bạn được đưa lên một diễn đàn uy tín và được nhiều người quan tâm, họ sẽ bình luận và chia sẻ đường link đó. Điều này đã tạo nên một backlink chất lượng.

Backlink có những comment chất lượng

Một chủ đề bạn đưa ra được nhiều người comment bên dưới sẽ được đánh giá là link chất lượng. Người dùng sẽ click vào đó nhiều hơn để tìm kiếm thông tin. Từ đó, view từ link ấy về website của bạn cũng tăng lên đáng kể đấy.

Công cụ kiểm tra Backlink chuẩn

Hiện tại, chúng ta đang có rất nhiều công cụ kiểm tra backlink miễn phí. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc phát triển Website của bạn đấy.

Dưới đây là những công cụ phổ biến, được nhiều người tin dùng nhất.

 • Majestic SEO
 • Ahrefs
 • Open Site Explorer
 • Google Search Console
 • Semrush
 • Backlink Watch
 • Rank Signals
 • Open Link Profiler
 • Buzz Sumo
 • Kerboo

Bạn có thể dễ dàng sử dụng những công cụ check này cho công việc đấy.

50 loại liên kết chất lượng mà bạn có thể tìm ra khi lên kế hoạch Link Building

Đây là danh sách 50 loại backlink cần thiết trong quá trình xây dựng backlink cho website. Phần này mình dùng Google dịch nên nó đang ngố 1 số chỗ, mình sẽ chỉnh sửa theo văn phong tiếng Việt trong thời gian tới! Xem tạm các loại backlinks phù hợp cho doanh nghiệp của bạn nhé.

1. Liên kết EDU

Các trang web .edu có xu hướng có thẩm quyền tên miền cao, làm cho các liên kết này trở nên có giá trị.
Để kiếm được các liên kết .edu, bạn có thể tìm kiếm các bài đăng của sinh viên (tốt nhất là từ các trang cùng chủ đề) và khuyến khích họ chia sẻ bài đăng với giáo viên / bạn cùng lớp.
Xem xét cung cấp cho sinh viên phiếu giảm giá hoặc hỏi về một thư mục cựu sinh viên tại trường cũ của bạn.

2. Liên kết GOV

Giống như các trang web .edu, .gov có xu hướng hướng tới uy tín tên miền cao.
Để kiếm được các liên kết .gov, hãy tập trung vào cách bạn có thể giúp các cựu chiến binh, các cơ quan nhà nước
Cung cấp giảm giá, đào tạo hoặc học bổng và liên hệ với VA hoặc SBAand tại địa phương của bạn để thông báo cho họ về chương trình của bạn.

3. Liên kết ORG

Chúng mang những lợi ích giống như liên kết .gov và .edu, nhưng dễ dàng hơn.
Hãy thử tài trợ một chương trình từ thiện, cung cấp dịch vụ / sản phẩm của bạn pro bono, hoặc tình nguyện viên.

4. Liên kết biên tập

Liên kết biên tập diễn ra tự nhiên khi bạn xuất bản nội dung hấp dẫn, chất lượng cao.
Xây dựng một kế hoạch tiếp thị nội dung đa dạng để có cơ hội tốt nhất trong việc kiếm tiền.

5. Liên kết từ các trang báo chí
Cách tốt nhất để có được liên kết từ báo chí (ví dụ: báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình) là bằng cách tạo tài nguyên hoặc nghiên cứu mà các nhà báo sẽ trích dẫn.
Bạn cũng có thể sử dụng HARO để trả lời các câu hỏi của phóng viên, nhưng có thể mất nhiều thời gian để sắp xếp thông qua email hai lần mỗi ngày.
Đây là một bài viết chuyên sâu về xây dựng liên kết truyền thông.

6. Liên kết nội bộ
Các liên kết nội bộ là một số cách dễ nhất để xây dựng.
Nếu bạn sử dụng WP, tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin bài đăng có liên quan để tìm thêm các cơ hội liên kết nội bộ trên trang web của riêng bạn.

7. Liên kết từ các doanh nghiệp trong phạm vi Niche của website bạn
Các doanh nghiệp bổ sung có đối tượng mục tiêu tương tự nhưng không cạnh tranh trực tiếp với bạn.
Để kiếm được liên kết, hãy thử cung cấp để trao đổi bài đăng của khách, viết đánh giá sản phẩm / dịch vụ của họ hoặc đồng xây dựng chiến dịch tiếp thị.

8. Liên kết từ các đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn
Nếu bạn có thể khiến đối thủ cạnh tranh liên kết với bạn, bạn biết bạn đang làm điều gì đó đúng.
Xem xét việc tạo một bảng công việc hoặc thực hiện một số nghiên cứu ban đầu, sâu sắc có giá trị đến nỗi họ không thể không liên kết với nó.

9. Liên kết từ các diễn đàn
Giá trị của các liên kết này nằm trong đối tượng, là những người có liên quan cao đến ngành của bạn.
Tìm kiếm các diễn đàn thích hợp hàng đầu trong ngành của bạn và bắt đầu tham gia.
Ưu tiên giá trị ưu đãi, sau đó chia sẻ liên kết khi có ý nghĩa.

10. Liên kết hồ sơ mạng xã hội
Nếu bạn chưa thêm trang web vào tất cả các tiểu sử xã hội của mình, hãy làm ngay bây giờ.
Một bước đơn giản, nhưng đôi khi nó bị bỏ qua, đặc biệt vì có rất nhiều nền tảng xã hội.
Kiểm tra:

 • Facebook
 • Instagram
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Snapchat
 • Goodreads
 • Tumblr
 • Pinterest
 • Flickr
 • Quora
 • Periscope

Và bất kỳ trang mạng xã hội nào khác nơi bạn duy trì sự hiện diện.

11. Liên kết bài đăng trên truyền thông xã hội
Bạn muốn đăng nội dung mới lên các kênh xã hội của mình.
Nhưng cũng sử dụng một công cụ như Buffer hoặc Hootsuite để lên lịch nội dung nhiều lần để duy trì lưu lượng truy cập.

12. Liên kết từ Reddit
Điều này tách biệt với các liên kết truyền thông xã hội khác vì nó đòi hỏi một cách tiếp cận rất cẩn thận.
Reddit người dùng đặc biệt không thích được bán cho, nhưng nó có thể được thực hiện nếu xử lý cẩn thận.
Brent Csutoras đã viết rất nhiều về tiếp thị trên Reddit.

13. Liên kết từ LinkedIn
Một liên kết đơn giản nhưng bị bỏ qua khác.
Nếu bạn chưa tạo, hãy tạo trang công ty và thêm liên kết vào trang web của bạn.

14. Thư mục ngành công nghiệp có liên quan / không phải spam
Không, đừng đi ra ngoài và nhận hàng chục liên kết thư mục crappy.
Nhưng DO tìm kiếm các thư mục công nghiệp hợp pháp.
Đây là một nguồn tốt cho việc tìm kiếm các thư mục thích hợp.
Bạn không thể tìm thấy một thứ cho ngành hoặc niche của mình? Tạo của riêng bạn.

15. Liên kết từ các trang địa phương
Hãy suy nghĩ Yelp, Bing, v.v.
Điều này đặc biệt quan trọng đối với các cửa hàng truyền thống địa phương, nhưng cũng có thể giúp các thương hiệu trực tuyến.
Hãy xem bài đăng này để biết danh sách các thư mục cục bộ.

16. Liên kết từ Themes/ Plugin
Nếu bạn có các kỹ năng dev (hoặc một người nào đó trong nhóm của bạn), hãy tạo một chủ đề hoặc plugin WordPress mà những người khác trong ngành của bạn sẽ thấy hữu ích.

17. Liên kết từ Ebooks
Viết một ebook, sau đó thêm liên kết.
Công cụ đơn giản, phải không?
Viết một cuốn sách có thể tốn thời gian, vì vậy hãy xem xét việc thuê một trình chỉnh sửa để giúp bạn biến một loạt bài đăng trên blog thành một cuốn sách.

18. Liên kết từ các trang web tin tức địa phương
Chiến lược tương tự để nhận các liên kết truyền thông truyền thống, nhưng tập trung nhiều hơn vào khu vực địa phương của bạn.
Đây là một nguồn lực tốt để bắt đầu.

19. Liên kết blog dạng Guest Post
Đúng, guest post sẽ là xu thế khi bạn tìm kiếm các loại backlinks phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.
Tìm một blog tin tức trong ngành hoặc blog doanh nghiệp bổ sung và viết một bài đăng vững chắc, được viết tốt.

20. Liên kết ngoài phạm vi thủ công
Tiếp cận thủ công là trò chơi số nhưng nó hoạt động.
Tìm các liên kết bị hỏng đến tài nguyên quảng cáo chiêu hàng, tiếp cận với quản trị viên web khi có ý nghĩa và trên hết là đảm bảo bạn đang cung cấp giá trị.
Video này trên Moz là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để xây dựng liên kết thủ công.

21. Liên kết Google Business
Đừng quên yêu cầu danh sách của bạn và thêm liên kết trang web của bạn.
Trong nhiều trường hợp, mọi người sẽ thấy thông tin này trước khi họ thấy trang web của bạn.

22. Liên kết với các nhãn hiệu Anchor Name
Xem thương hiệu của bạn được liệt kê hoặc nói về một nơi nào đó? Yêu cầu một liên kết.
Đặt Google Alert để đề cập đến thương hiệu và liên hệ khi bạn tìm thấy ai đó đang nói về thương hiệu của bạn.

23. Liên kết với các CTA
Các thẻ neo được gắn thương hiệu là tốt, nhưng cũng là các thẻ neo chính.
PPC 101: Hướng dẫn đầy đủ về các khái niệm cơ bản về Pay-Per-Click Marketing
Mới để tiếp thị công cụ tìm kiếm? Tìm hiểu tất cả các thành phần cơ bản của tiếp thị trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) trong hướng dẫn chi tiết này.
Sử dụng các thẻ neo chính trong nội bộ và yêu cầu chúng khi bạn cảm thấy thoải mái.

24. Liên kết từ nội dung hướng dẫn cách làm
Có một chủ đề hoặc quá trình bạn đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu hoặc hoàn thiện?
Xuất bản tài nguyên hoặc hướng dẫn cách thực hiện cho những người khác ở cùng một vị trí.
Hãy suy nghĩ về nó – nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn tài nguyên thì cũng có cơ hội tốt cho những người khác đang tìm kiếm một hướng dẫn.

25. Liên kết từ tài nguyên chia sẻ
Biên soạn danh sách tài nguyên hoặc ý tưởng mọi người trong ngành của bạn sẽ thấy hữu ích.
Ví dụ: danh sách 50 liên kết bạn muốn kiếm được hoặc địa điểm để tìm ảnh miễn phí.
Cung cấp giá trị và bạn sẽ kiếm được liên kết.

26. Liên kết Infographic
Bạn có thể tạo những điều này dựa trên số liệu thống kê nghiên cứu hoặc thống kê của riêng bạn từ các trang web khác.
Tạo nội bộ bằng cách sử dụng một công cụ như Canva (họ có một người sáng tạo thông tin cụ thể) hoặc thuê ngoài.

27. Liên kết trích dẫn Infographic
Tôi đề cập đến việc thực hiện và xuất bản nghiên cứu của riêng bạn một vài lần trong bài đăng này.
Đó là bởi vì nghiên cứu độc đáo là tuyệt vời tại thu hút các liên kết – bao gồm cả từ infographics.
Hãy chắc chắn rằng bạn gửi kết quả nghiên cứu của bạn và nhà nước nó có thể được sử dụng trong infographics.

28. Liên kết từ các trang web hỏi đáp
Đi trên các trang web như Quora và cung cấp các câu trả lời hữu ích cho các câu hỏi.
Chìa khóa ở đây là cung cấp giá trị, không chỉ tìm kiếm địa điểm để thả liên kết của bạn.

29. Liên kết từ email
Nếu bạn có một danh sách bản tin, hãy sử dụng nó.
Cũng xem xét tài trợ một bản tin cho một doanh nghiệp bổ sung.

30. Liên kết đồ họa
Bất kỳ lúc nào biểu tượng của bạn hiển thị trực tuyến, hãy yêu cầu biểu trưng đó là hình ảnh có thể nhấp với liên kết đến trang web của bạn.

31. Liên kết từ video
YouTube thường được quảng cáo là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai, vì vậy hãy đảm bảo tải lên bất kỳ video nào bạn ghi ở đó bằng liên kết được nhúng, có thể nhấp.
Đừng đánh lừa video.
Bạn có thể phát trực tiếp trên Facebook bằng điện thoại thông minh và ánh sáng tốt, sau đó tải video lên YouTube.

32. Liên kết từ SlideShare
Bạn đã có một bài phát biểu, dạy một lớp học, hoặc trình bày một hội thảo trên web?
Sử dụng lại nội dung bằng cách tải lên các trang trình bày đó trên SlideShare.
Đảm bảo thêm KT và liên kết để tối ưu hóa trang trình bày của bạn.

33. Liên kết từ bài đánh giá
Yêu cầu các blogger hoặc người có ảnh hưởng trong ngành của bạn thử sản phẩm / dịch vụ của bạn và viết bài đánh giá.
Một số sẽ làm điều này để đổi lấy sản phẩm, một số sẽ tính phí.

34. Liên kết từ các trang Wiki
Không chỉ có Wikipedia.
Tìm một Wiki liên quan đến ngành của bạn và đóng góp.
Xuất bản nghiên cứu liên quan đến ngành là hữu ích cho việc này.
Đây là danh sách hàng trăm wiki.

35. Liên kết Dofollow
Khi có thể, hãy yêu cầu các liên kết được theo dõi trong tất cả các chiến lược này.
NHƯNG, đừng quên về nofollows.

36. Liên kết Nofollow
Hầu hết thời gian theo các liên kết đều tốt hơn, nhưng các liên kết nofollow thì tốt hơn là không có liên kết nào, vì vậy đừng tắt các liên kết này.
Ngoài ra, các liên kết không đúng chỗ có thể bị Google trừng phạt, trong khi nofollows sẽ không và có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập tốt.

37. Hỏi những người bạn biết
Hỏi bạn bè và đồng nghiệp thân thiết nếu bạn có thể liên kết với họ và nếu họ sẽ cho bạn.
Nó không bao giờ đau đớn để hỏi, nhưng bước cẩn thận ở đây.
Đảm bảo có giá trị trong liên kết.
Một công ty cụ thể liên kết với một công ty nướng bánh là một sự căng thẳng, nhưng một công ty cupcake liên kết với một công ty cho thuê nhà bouncy có ý nghĩa.

38. Tiến hành phỏng vấn
Hãy hỏi một người bạn hoặc chuyên gia ngành một vài câu hỏi qua email hoặc qua điện thoại và xuất bản kết quả.
Đảm bảo gửi liên kết tới người được phỏng vấn của bạn, họ có thể sẽ chia sẻ trên mạng xã hội và mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.

39. Đưa ra một cuộc phỏng vấn
Theo dõi các bài đăng truyền thông xã hội từ những người trong mạng của bạn yêu cầu phỏng vấn và tự mình phỏng vấn.

40. Liên kết từ Podcast
Quảng cáo chiêu hàng là khách trên các podcast công nghiệp (hoặc bắt đầu podcast của riêng bạn).
Đây là một hướng dẫn tốt cho quảng cáo chiêu hàng.
Quảng cáo chiêu hàng có thể mất nhiều thời gian, vì vậy bạn xem xét gia công phần mềm đó.
Chỉ cần cẩn thận để chỉ quảng cáo chiêu hàng có ý nghĩa đối với thương hiệu của bạn.

41. Đóng góp cho một bài đăng có nguồn gốc từ Crowdsourced hoặc Quote
Đóng góp ý kiến ​​của bạn vào bài đăng trích dẫn chỉ mất một vài phút và thường sẽ giúp bạn kiếm được liên kết tới ít nhất một tiểu sử xã hội nếu không phải là trang web của bạn.
Mục đích để chia sẻ lời khuyên có giá trị, không chỉ kiếm được một liên kết vanity.

42. Viết một bài đăng có nguồn gốc từ Crowdsourced hoặc Quote
Lật kịch bản và viết bài đăng có nguồn gốc từ cộng đồng của riêng bạn.
Đảm bảo gửi liên kết cuối cùng đến tất cả những người đã đóng góp và gắn thẻ chúng trên phương tiện truyền thông xã hội.

43. Liên kết đến Tin tức
Đặt thông báo của Google để gửi email cho bạn khi tin tức ngành đang thịnh hành và viết một bài đăng về nó.
Bài đăng tin tức có thể ngắn gọn và ngọt ngào, mục tiêu là xuất bản nhanh và đi theo làn sóng các chủ đề thịnh hành.

44. Tạo một công cụ
Máy phân tích dòng tiêu đề của CoSchedule là một ví dụ hoàn hảo về các liên kết lái xe thông qua việc tạo công cụ.
Vì vậy, đó là trình tạo chủ đề blog của HubSpot .

45. Tạo một Template
Nếu việc tạo công cụ nằm ngoài tài nguyên của bạn, hãy tạo một mẫu người trong ngành của bạn sẽ chia sẻ.
Ví dụ: mẫu email liên kết ngoài, mẫu thông tin mẫu hoặc mẫu lịch biên tập.
Chúng có thể được lưu trữ trên Google Drive hoặc bạn có thể yêu cầu mọi người trao đổi email của họ để truy cập.

46. ​​Liên kết từ hội thảo trên web
Hoặc là tài trợ một hội thảo trên web với một thương hiệu khác (như SEJ) hoặc tổ chức một buổi hội thảo của riêng bạn.
Đảm bảo tải lên các trang trình bày của bạn lên SlideShare sau.

47. Liên kết đến nghiên cứu gốc
Làm nghiên cứu ban đầu chỉ là về đảm bảo để vẽ các liên kết.
Cách đơn giản nhất là bắt đầu cuộc thăm dò ngành hàng năm và công bố kết quả.
Tạo một đồ họa thông tin cho các cơ hội liên kết bổ sung.

48. Liên kết đến Bảng thuật ngữ
Tạo danh sách các cụm từ khóa ngành hàng đầu và tạo bảng thuật ngữ các định nghĩa (ví dụ: Thuật ngữ SEO của SEJ).
Nếu làm tốt, điều này sẽ thu hút các liên kết từ các đối thủ cạnh tranh, nhà báo và các blogger.

49. Liên kết đến nghiên cứu điển hình của bạn
Trước tiên, bạn cần tạo một nghiên cứu điển hình.
Cân nhắc hợp tác với một doanh nghiệp bổ sung để phân chia khối lượng công việc hoặc thuê ngoài nếu tự làm việc đó là không khả thi.

50. Liên kết Đối thủ cạnh tranh của bạn có
Sử dụng một công cụ như Ahrefs, tìm ra những liên kết mà đối thủ cạnh tranh của bạn có và nhắm mục tiêu các trang web đó thông qua tiếp cận thủ công, viết blog khách hoặc phỏng vấn.

Chúc các bạn sẽ tìm được những backlink chất lượng cho website từ danh sách 50 loại backlink kể trên. Yeah!

Trên đây là những thông tin quan trọng về Backlink. Chúng giúp ích rất nhiều cho việc phát triển Website của bạn đấy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới Content SEO hoặc Backlink SEO, hãy để lại comment. Hoặc liên hệ ngay với Viết Bài Xuyên Việt để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

 • Call/Zalo: 0972.219.297 – Thắng đẹp trai, vui tính.
 • Fanpage: Viết Bài Xuyên Việt
 • Email: Vietbaixuyenviet@gmail.com

7 những suy nghĩ trên “Backlink: Khái niệm, vai trò và phân loại

 1. linh kiện điện thoại iphone nói:

  Bài viết rất chi tiết, mình cần mua back link về lĩnh vực linh kiện điện thoại giá sỉ, ai có báo giá giúp m nhé

  • Trần Thắng nói:

   Chào anh,
   Bên em đang cung cấp các gói backlink sau:
   1. Textlink sidebar 37 trang báo điện tử
   2. Backlink profile Social
   3, Link bài PR báo chí

  • Trần Thắng nói:

   Chào anh,
   Backlink chỉ số cao là 1 trong nhiều tiêu chí để chọn và đánh giá thôi.
   Thứ 1: Các chỉ số như DA, DR chỉ mang tính tham khảo, vì rất nhiều web bị phạt nhưng chỉ số vẫn cao.
   Thứ 2: Từ khóa tụt vì có thể dính 1 trong 3 nguyên nhân gồm Technical SEO, Onpage SEO và Offpage SEO chưa tốt bằng đối thủ
   Thứ 3: Bộ backlink đang đi mang tính bất thường và spam cao. Ví dụ như mật độ Anchor Text chính xác quá cao cũng khiến Website bị ảnh hưởng hoặc lượng backlink từ các Website dính án phát cũng làm web anh bị liên đới theo
   ==> Anh nên kiểm tra lại theo các bước sau
   1. Kiếm tra TEchnical SEO gồm tốc độ load, điểm page speed insight, điểm GTMetrix
   2. Tối ưu lại Onpage theo SEOquake, Screaming Frog
   3. Audit và Disavow các backlink rác, gỡ các link gắn từ khóa chính xác và ưu tiên đi các link Social, Local Directory và link báo chí (có thể book giá rẻ tầm 1.5-2tr/bài)
   4. Bổ sung bài viết trên website với độ dài >700 chữ

 2. Nhà bạt xếp di động nói:

  Tôi là một kẻ lang thang trên cánh đồng sáng tạo, dùng hương hoa cỏ để viết nên nội dung và gửi gió mang đến với những khách hàng yêu dấu !!
  Rất thích dòng trạng thái này của ad.
  tôi cũng đang say mê tạo nên những nội dung chất lượng có phần bay bổng và hoa mỹ cho site mà kiến thức có hận..
  Buồn quá

  • Trần Thắng nói:

   Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung của VBXV ạ!
   Nếu gặp khó khăn trong phần nội dung hoặc backlink thì liên hệ bên mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *