Bên cạnh Content thì Backlink là một khái niệm cực kỳ phổ biến trong lĩnh vực SEO website. Nhưng không phải ai cũng biết Backlink là gì hoặc hiểu sai lệch về backlink? Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều đó, hãy đọc ngay bài viết này. Viết Bài Xuyên Việt sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về Backlink mà mọi SEOer cần biết. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn đấy.

Mục lục nội dung

Backlink và kiến thức nhập môn về Backlink

Trong lĩnh vực SEO, Backlink không phải một khái niệm xa lạ. Từ lâu nó đã được mệnh danh là Hoàng hậu bên cạnh vị Vua Content uy quyền. Nhưng Backlink thực sự là gì? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời nhé.

Backlink là gì?

Backlink là những liên kết được đặt tại một ví trí nào đó trên website và trỏ đến một vị trí khác; vị trí này có thể là trong website hoặc ngoài website. Nó được hiểu như mối liên kết giữa website khác với Website chúng ta cần SEO. Cụ thể hơn là bạn đặt, hoặc người dùng sử dụng các Backlink liên kết trên một Website dựa vào các ký tự Anchor Text. Cách dẫn qua một đường full link (link trần – Naked URL) cũng được nhiều người ưa thích trong quá trình Link Building. Khi người dùng website click vào đường link/Textlink sẽ được dẫn tới trang đích hoặc đến website cần SEO.

Backlink là phần quan trọng trong quá trình build link
Backlink là phần quan trọng trong quá trình build link

Một số kiến thức bạn cần xem để hiểu rõ về bản chất của Backlink nè:

Backlink có quan trọng hay không?

Đối với SEO, Backlink là một trong các yếu tố quan trọng nhất. Nó có vai trò củng cố, gia tăng rank cho từ khóa với công cụ Bot của Google. Đây là điều sẽ giúp từ khóa của bạn có thứ hạng cao hơn trên google. Ví dụ bạn dùng dịch vụ viết bài SEO của hội Ma Ngoáy đi nha. Thì lúc này ưu thế về nội dung của bạn đã được đóng gạch, tuy nhiên đối với các từ khóa có độ cạnh tranh cao thì sức mạnh Content là không đủ để rank top. Do đó bạn cần có sự thúc đầy từ nguồn Backlink chất lượng để gia tăng vị trí trên bảng xếp hạng Google.

Khi đánh giá 1 Website, các bọ tìm kiếm ( Spider) sẽ tìm các mối quan hệ website của bạn đang cho đi, nhận lại là gì. Sau đó, những thuật toán khó nhằn của Google như Penguin, Hummingbird, RankBrain, Panda sẽ bắt đầu phân tích và tính điểm cho website của bạn.

Backlink được phân loại như thế nào?

Mình có nghe rất nhiều anh em chỉ phân chia đơn thuần 2 loại là Dofollow và Nofollow nhưng mình nghĩ để đa dạng hóa và cụ thể hóa loại link thì cần có thêm Internal Link và External Link vào bảng phân loại nữa nhé!

Link Dofollow

Đây là những đường link hiểu đơn giản là cho phép bot đi theo dòng chảy Link Juice. Chúng được mệnh danh là các siêu liên kết sẽ nói với bộ máy đánh giá, tìm kiếm rằng đây là một link có giá trị tham khảo cao. Và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh website và vị trí xếp hạng từ khóa..

Link Nofollow

Nofollow là những link có ý nghĩa và tác dụng ngược lại với Link Dofollow. Nó có tác dụng chặn quá trình quét của bọ google khi đặt link từ website của bạn tới trang khác. Nó sẽ bảo với Spider rằng đây là những đường link không giá trị SEO. Đừng dùng nó để đánh giá website của tôi và cũng không cần đi theo luôn. Kệ nó!

Internal Link

Internal Link là liên kết nội bộ của một website bất kỳ. Đây là những backlink chỉ trỏ về các trang đích nằm trong 1 website mà thôi. Các Internal Link có tác dụng điều hướng người dùng, khai báo độ quan trọng của một trang và đặc biệt là được ứng dụng vào quá trình “nhốt bot” để tối ưu hóa dòng chảy Link Juice trong một trang web. Nếu bạn chưa áp dùng loại backlink này cho trang web thì đừng hỏi tại sao từ khóa mãi không lên cao.

External Link

External Link là tên gọi của những Backlink trỏ từ website của bạn sang website khác. Có một số ý kiến cho rằng loại link này sẽ làm giảm sức mạnh và có hại khi SEO website. Tuy nhiên theo mình thì những đường link này giống như một cách tham chiếu thông tin, xác thực thông tin nếu bạn trỏ đến các trang uy tín như Wikipedia, các trang Gov, Edu hoặc trang báo chính thống. Vậy nên hãy cân nhắc thêm vào nội dung cho sinh động nhé!

Backlink xuất hiện với những hình thức nào?

Backlink càng đa dạng về hình thức và nguồn sinh ra thì càng tốt cho quá trình SEO website. Nhưng chú ý là yếu tố backlink cùng chủ đề và backlink chất lượng vẫn không được thay đổi nhé! Sau đây là một số cách đặt backlink mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn để sử dụng kết hợp đa dạng.

Textlink

Textlink là một đoạn văn bản được gắn Backlink trỏ đến một trang đích khác. Lúc này Textlink thể hiện giá trị của một Anchor Text (văn bản neo) và có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm SEO.

Naked URL (Full URL)

Đây là dạng backlink trần, nó tồn tại ở dạng một đường dẫn URL chính xác dẫn về trang đích. Ví dụ khi cần dẫn backlink dạng trần về trang dịch vụ Backlink thủ công của Viết Bài Xuyên Việt thì mình đặt nguyên đường dẫn như sau: https://vietbaixuyenviet.com/dich-vu-di-backlink-tay/

Backlink rút gọn

Backlink rút gọn là dạng link được thu gọn lại thông qua một ứng dụng của bên thứ ba. Khi người dùng click vào Backlink thì nó sẽ đến trang thứ 3 trước rồi mới chuyển hướng đến trang đích của bạn. Một số ứng dụng rút gọn link phổ biến gồm có:

 • Bit.ly
 • goo.gl
 • bitly.vn
 • bom.to

Backlink hình ảnh

Khi bạn gắn link vào một tấm ảnh và đăng tải trên một website bất kỳ thì đó là một backlink hình ảnh khi người dùng click vào. Đối với các mảng cần hình ảnh xịn sò và thường có tương tác trên ảnh thì loại backlink này rất quan trọng.

Backlink Redirect (chuyển hướng)

Backlink chuyển hướng tức là bạn có thể chủ động dùng một domain khác và chuyển hướng có chủ đích một số link trỏ về website bạn đang SEO. Kỹ thuật này là dạng cao cấp và đòi hỏi nhiều kỹ năng từ người làm nên mình không bàn luận thêm. Vì biết đâu mà bàn!

Cách lấy Backlink chuẩn nhất

Làm sao để lấy được Backlink chất lượng? Đây là câu hỏi được rất nhiều SEOer đặt ra. Hãy cùng xem những cách đơn giản, đang được áp dụng rộng rãi để làm việc này nhé.

HÃY XEM VIDEO CỦA BRIAN DEAN TỪ BACKLINKO TRƯỚC KHI ĐỌC TIẾP

 

Tìm những forum có độ liên quan cao về sản phẩm và dịch vụ của bạn

Trong năm 2017, Google đã cập nhật chính sách đánh giá website với yếu tố “liên quan”. Những backlink dẫn về Website của bạn nên đặt ở những Web có nội dung liên quan với website của bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn làm kinh doanh, hãy lấy backlink từ những forum chuyên về quần áo, thời trang, túi xách. Nên chọn những Forum càng nổi tiếng càng tốt bạn nhé. Điển hình là cách mình chọn Backlink cho website Viết Bài Xuyên Việt nè, mình chỉ lấy link từ các trang chủ đề SEO, Digital Marketing hoặc Content Marketing. Hoặc ít nhất là website đó có danh mục liên quan đến mình.

Comment vào những Forum có cùng chủ đề liên quan đến sản phẩm dịch vụ

Nên dành một chút thời gian tham gia vào Forum có liên quan đến Website của bạn. Sau đó hãy trả lời nhiệt tình những thắc mắc của người dùng. Đồng thời, khéo léo đi link về Website của mình mà không gây phản cảm nhé.

Bạn biết cách tìm backlink chất lượng chưa?
Bạn biết cách tìm backlink chất lượng chưa?

Đặt link ở chữ ký và Profile – Cách làm chưa bao giờ lỗi thời

Đây là phương pháp SEO truyền thống, đã được sử dụng lâu đời. Tuy vậy, hiệu quả mang lại của cách làm này rất cao nếu bạn đặt link từ những Forum liên quan trực tiếp tới sản phẩm trên site của mình.

Lấy link chất lượng từ Profile của Social Media

Những link đi từ hệ thống Social Media có độ tin cậy rất cao. Ngoài ra, cách làm này khá đơn giản, không tiêu tốn nhiều công sức.

Các mạng xã hội lớn mà bạn có thể xây dựng backlink chính là Facebook, About, Medium, Pinterest, Linkedin, Twitter…

Xây dựng liên kết từ các bài đăng trên mạng xã hội

Đây cũng là cách làm được nhiều người ưa thích. Với vài ngàn mạng xã hội khác nhau, mọi người có thể dễ dàng tìm được những mạng xã hội uy tín để đặt backlink hiệu quả đấy.

Bình luận tại những bài viết uy tín trên blog

Những blog luôn là nguồn backlink miễn phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Bạn nên chọn cả blog có nguồn Việt Nam và nước ngoài nhé. Việc này sẽ giúp đa dạng hóa liên kết cho backlink, tăng tính tin cậy của website lên rất nhiều đấy.

XEM NGAY: Dịch vụ SEO tổng thể tại TPHCM

Quy chuẩn đánh giá để biết một Backlink chất lượng hay không?

Là yếu tố quan trọng góp phần vào SEO, Backlink được google đặc biệt chú ý và đánh giá kỹ càng. Google cũng xây dựng cơ chế đánh giá riêng cho yếu tố này. Dưới đây là những yếu tố quan trọng, cần xem xét đối với 1 backlink.

Backlink ở Site có  Pr cao

Page Rank (PR) của Website không còn được chú trọng nhiều. Nhưng một Website có Pr cao cũng rất tốt. Nó giúp ích nhiều cho việc đánh giá chất lượng của Website. Khi lựa chọn site, ngoài Pr, bạn cũng nên chú trọng đến những yếu tố sau:

 • Chất lượng index site đó như thế nào?
 • Link out có nhiều quá không?
 • Lượt truy cập trong thực tế của site đó như thế nào?

Lựa chọn Backlink ở những site có cùng chủ đề

Những Backlink từ các trang tương tự sẽ tạo nên một chủ đề chung. Đây là yếu tố giúp cho sản phẩm, dịch vụ đang quảng cáo được nhiều người biết đến và chú trọng hơn. Đặc biệt, điều này cũng khiến Google xem trọng, đánh giá site của bạn cao hơn nhiều so với việc đi link từ những trang không cùng chủ đề đấy.

Lựa chọn Backlink từ một Website có ít link out

Những link out dẫn ra ngoài không phải điều có lợi cho website. Nó khiến giá trị thực của website dưới con mắt đánh giá của Google bị giảm đi ít nhiều. Bạn nên chọn site có ít đường dẫn ra các trang ngoài. Khi đó, backlink của nó sẽ có giá trị hơn nhiều.

Google ngày càng khó khăn trong việc đánh giá chất lượng baclink
Google ngày càng khó khăn trong việc đánh giá chất lượng baclink

Lựa chọn đặt Backlink ở trang chủ

Những đường link đặt ở trang chủ luôn có giá trị cao nhất. Tất cả người dùng khi truy cập vào trang Web bất kỳ đều tiến vào trang chủ đầu tiên. Do đó, những thông tin ở đó luôn được quan tâm nhất. Điều này khiến những Website dẫn link cũng được ảnh hưởng ít nhiều.

Backlink có đặt ở vị trí dễ dàng tương tác không?

Người dùng luôn đọc thông tin từ trên xuống dưới trong mỗi Website. Đặt link ở những vị trí dễ quan sát làm tăng khả năng người dùng click vào đường link đó lên nhiều. Đặc biệt, không nên khiến việc click vào đường dẫn phải trải qua quá nhiều bước.

Muốn backlink có tỉ lệ click cao, bạn cần xây dựng được nội dung tốt. Ngoài ra, tiêu đề hấp dẫn cũng là một điểm cộng. Không nên đặt tiêu đề quá dài mà nên chú trọng đặt từ khóa và rút gọn nó.

Một backlink được chia sẻ, thích nhiều sẽ giúp truyền tải thông điệp một cách rộng rãi và hiệu quả. Nó khiến người dùng thêm quan tâm đến website của bạn. Do đó, đừng quên xây dựng backlink cả trên mạng xã hội. Google đánh giá rất cao yếu tố đó đấy.

Đặt link trong nội dung bài viết

Những đường link được đặt trong nội dung có tác dụng giữ chân người dùng ở lại với site một cách vô cùng hiệu quả. Những đường link này luôn được người đọc, google đánh giá cao. Nó có tác dụng hỗ trợ điều hướng website, đồng thời giúp người đọc tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Khi đặt link trong những bài viết, mọi người nên chú trọng làm sao để đường link đó tự nhiên nhất. Nếu không, người đọc có thể cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, Google cũng đánh giá yếu tố này rất quan trọng trong việc điều hướng người dùng đấy.

Link Dofollow

Giá trị của link dofollow là điều không cần bàn cãi. Nó có những tác dụng sau:

 • Điều hướng bot index của google tới website đích muốn quảng cáo một cách dễ dàng.
 • Đây cũng là yếu tố giúp tăng Pr cho các website.

Bạn nên tìm kiếm những link Dofollow chất lượng. Đồng thời, cân đối số lượng và vị trí đặt link sao cho thật hợp lý nhé.

Backlink từ các Site khác IP

Dù thế nào bạn cũng nên đa dạng hóa nguồn backlink từ những site có IP khác nhau. Điều này giúp Website được biết đến nhiều hơn và tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Bạn có càng nhiều link từ những site khác, thương hiệu của bạn càng được biết đến rộng rãi hơn.

Đặt backlink ở Website có lượng traffic cao

Các Website có lượng truy cập càng cao thì link liên kết từ đó càng có giá trị. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố giúp tăng lượng truy cập tới Website của bạn lên nhiều đấy.

Google đánh giá một đường link có nhiều view là nó thực sự có ích, cung cấp những thông tin giá trị. Kéo theo đó, những đường link trong website đó cũng được đánh giá cao hơn.

Backlink có chỉ số PA và chỉ số DA cao

Hai chỉ số này không phải do Google đưa ra. Nhưng nó vẫn khiến google lưu tâm và đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, không dễ để có được chỉ số này cao.

Chỉ số PA và DA cao cho thấy Website mạnh và có uy tín. Giá trị link từ những trang này luôn được Google đánh giá cao hơn nhiều. Nó chứng tỏ rằng Website đó được xây dựng với mục đích phát triển lâu dài để phục vụ cộng đồng.

Tuổi đời của backlink là bao nhiêu?

Tuổi đời của Backlink càng cao thì nó càng chất lượng và mang lại giá trị lớn hơn. Google cũng thường xem xét điều này trong quá trình đánh giá trang. Do đó, bạn nên chú trọng để tạo những backlink hoàn hảo nhất cho Website của mình nhé.

Đặt Backlink từ các Site Edu, gov

Những site này luôn được google đánh giá rất cao. Độ đáng tin của backlink lên đó sẽ giúp ích rất nhiều cho website của bạn. Nên chú trọng lựa chọn những site có ít link out bạn nhé.

Có nhiều Backlink chất lượng trong hệ thống Backlink

Nếu Website của bạn được nhiều đường link chất lượng khác bình chọn, giá trị link sẽ tăng lên nhiều. Hiểu đơn giản như sau, nếu link của bạn được đưa lên một diễn đàn uy tín và được nhiều người quan tâm, họ sẽ bình luận và chia sẻ đường link đó. Điều này đã tạo nên một backlink chất lượng.

Backlink có những comment chất lượng

Một chủ đề bạn đưa ra được nhiều người comment bên dưới sẽ được đánh giá là link chất lượng. Người dùng sẽ click vào đó nhiều hơn để tìm kiếm thông tin. Từ đó, view từ link ấy về website của bạn cũng tăng lên đáng kể đấy.

XEM NGAY: 50 loại liên kết chất lượng khi xây dựng Backlink cho Website

Công cụ kiểm tra Backlink chuẩn

Hiện tại, chúng ta đang có rất nhiều công cụ kiểm tra backlink miễn phí. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc phát triển Website của bạn đấy.

Dưới đây là những công cụ phổ biến, được nhiều người tin dùng nhất.

 • Majestic SEO
 • Ahrefs
 • Open Site Explorer
 • Google Search Console
 • Semrush
 • Backlink Watch
 • Rank Signals
 • Open Link Profiler
 • Buzz Sumo
 • Kerboo

Bạn có thể dễ dàng sử dụng những công cụ check này cho công việc đấy.

Trên đây là những thông tin quan trọng về Backlink. Chúng giúp ích rất nhiều cho việc phát triển Website của bạn đấy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới Content SEO hoặc Backlink SEO, hãy để lại comment. Hoặc liên hệ ngay với Viết Bài Xuyên Việt để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

 • Call/Zalo: 0972.219.297 – Thắng đẹp trai, vui tính.
 • Fanpage: Viết Bài Xuyên Việt
 • Email: Vietbaixuyenviet@gmail.com

7 thoughts on “Backlink là gì và kiến thức tổng quát về Backlink cho SEOer

 1. linh kiện điện thoại iphone says:

  Bài viết rất chi tiết, mình cần mua back link về lĩnh vực linh kiện điện thoại giá sỉ, ai có báo giá giúp m nhé

  • Trần Thắng says:

   Chào anh,
   Bên em đang cung cấp các gói backlink sau:
   1. Textlink sidebar 37 trang báo điện tử
   2. Backlink profile Social
   3, Link bài PR báo chí

  • Trần Thắng says:

   Chào anh,
   Backlink chỉ số cao là 1 trong nhiều tiêu chí để chọn và đánh giá thôi.
   Thứ 1: Các chỉ số như DA, DR chỉ mang tính tham khảo, vì rất nhiều web bị phạt nhưng chỉ số vẫn cao.
   Thứ 2: Từ khóa tụt vì có thể dính 1 trong 3 nguyên nhân gồm Technical SEO, Onpage SEO và Offpage SEO chưa tốt bằng đối thủ
   Thứ 3: Bộ backlink đang đi mang tính bất thường và spam cao. Ví dụ như mật độ Anchor Text chính xác quá cao cũng khiến Website bị ảnh hưởng hoặc lượng backlink từ các Website dính án phát cũng làm web anh bị liên đới theo
   ==> Anh nên kiểm tra lại theo các bước sau
   1. Kiếm tra TEchnical SEO gồm tốc độ load, điểm page speed insight, điểm GTMetrix
   2. Tối ưu lại Onpage theo SEOquake, Screaming Frog
   3. Audit và Disavow các backlink rác, gỡ các link gắn từ khóa chính xác và ưu tiên đi các link Social, Local Directory và link báo chí (có thể book giá rẻ tầm 1.5-2tr/bài)
   4. Bổ sung bài viết trên website với độ dài >700 chữ

 2. Nhà bạt xếp di động says:

  Tôi là một kẻ lang thang trên cánh đồng sáng tạo, dùng hương hoa cỏ để viết nên nội dung và gửi gió mang đến với những khách hàng yêu dấu !!
  Rất thích dòng trạng thái này của ad.
  tôi cũng đang say mê tạo nên những nội dung chất lượng có phần bay bổng và hoa mỹ cho site mà kiến thức có hận..
  Buồn quá

  • Trần Thắng says:

   Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung của VBXV ạ!
   Nếu gặp khó khăn trong phần nội dung hoặc backlink thì liên hệ bên mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.