Tài sản ròng là gì? Công thức tính và ý nghĩa

by Trần Thắng
73 views
Tài sản ròng là gì

Tài sản ròng là gì? Đây là loại tài sản có vai trò vô cùng quan trọng với tất cả mọi người. Tuy nhiên muốn hiểu đầy đủ giá trị của loại tài sản này thì không phải ai cũng làm được.

Vậy bạn đã đánh giá đúng tình hình tài chính khi nhìn vào doanh thu của doanh nghiệp, thu nhập của cá nhân? Công thức tính giá trị tài sản ròng ra sao? ,…Muốn có đáp án chính xác, xem ngay nội dung bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt !

Tài sản ròng là gì?

Tài sản ròng là gì chính là tổng tài sản của một cá nhân hay một tổ chức sau khi trừ đi tài sản nợ. Trong công ty, doanh nghiệp thì đây còn được gọi vốn cổ đông hoặc tài sản thuần. 

Tài sản ròng là gì

Ví dụ: Công ty có giá trị tài sản nợ 30 triệu đồng và tài sản hiện tại có giá trị 80 triệu thì giá trị tài sản ròng =  50 triệu.

Tài sản ròng còn được coi là công cụ đánh giá chính xác nhất so với các mức thang đánh giá về tiền bạc bạn đang có. Đây cũng là thước đo quan trọng với tài sản của tổ chức/ cá nhân bởi nó gúp tăng tài chính mà không chỉ phụ thuộc vào mỗi làm công ăn lương.

Tài sản ròng cũng là một trong những tiêu chí đánh giá hồ sơ vay của các ngân hàng  nếu bạn có nhu cầu vay tiền.

Tài sản ròng là gì được áp dụng cho các cá nhân, công ty, chính phủ hay quốc gia.  Giá trị có thể âm nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng. Để điều chỉnh giá trị tài sản ròng lên mức dương có các cách sau:

  • Tăng việc tích lũy tài sản
  • Kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ
  • thanh toán hết các khoản nợ dứt điểm

Xem thêm:

Vai trò và tầm quan trọng của giá trị tài sản ròng

tai san rong

Giá trị tài sản ròng là điều mà bất kỳ ai cũng cần phải biết vì: 

Là thước đo tài chính chính xác

Muốn xác định chính xác mức tiền đang có của một cá nhân, công ty, hay thực tế thì bắt buộc phải biết giá trị tài sản ròng là gì.

Chỉ khi biết bản thân có bao nhiêu tiền thì mới có thể đầu tư kinh doanh hay chi tiêu, mua bán một cách hợp lý.Thông qua con số thu thập được bạn cũng mới biết được bản thân đang ở vị trí nào trên thang đo tài chính.

Theo dõi tài chính của tổ chức, cá nhân

Tài sản ròng sẽ giúp nhận biết chính xác tài sản đang có. Thông qua đó bạn sẽ nhìn thấy sự tăng trưởng và phát triển tài chính một cách xác thực, rõ nét.

Nếu giá trị ròng tăng lên thì chứng tỏ đây đang là dấu hiệu tốt. Còn nếu giảm sút thì cần phải xem xét, điều chỉnh ngay lập tức.

Gia tăng tài sản ngoài thu nhập

Không ít người chỉ nhìn vào mức thu nhập để đánh giá sự giàu nghèo mà  quên rằng khi kiếm tiền bản thân cũng phải chi tiêu, hoặc nộp các loại thuế, phí.

Lúc này giá trị tài sản ròng sẽ cho bạn thấy điều này. Bạn hoàn toàn có thể tăng giá trị tài sản bằng cách đầu tư, trả nợ,…

Đảm bảo cân bằng được việc thu chi

Mức độ giàu có không chỉ căn cứ theo số tài sản bạn đang sở hữu hoặc số nợ bạn đang phải trả mà nó chính là hiệu của 2 con số này.

Mặc dù bạn có thể kiếm rất nhiều tiền nhưng bạn cũng phải có một kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Nhìn nhận mức nợ của tổ chức, cá nhân chuẩn xác

Thông qua số liệu về nguồn gốc của các khoản nợ để đưa ra đánh giá chính xác về tình hình tài chính của cá nhân hoặc tổ chức.

Nợ có thể đến từ việc chi tiêu không hợp lý hoặc do đầu tư vào một giá trị tài sản khác để thu lợi nhuận trong tương lai.

Cân nhắc đầu tư hợp lý

Với giá trị tài sản ròng là gì đang có, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một lĩnh vực nào đó để thu lợi nhuận trong tương lai.

Mức đầu tư không lên vượt quá giá trị tài sản ròng đang có bởi nếu có bất trắc xảy ra bạn sẽ không thể đảm bảo khả năng chi trả được.

Công thức tính giá trị tài sản ròng chuẩn xác

Muốn tính giá trị tài sản ròng, bạn có thể áp dụng theo công thức sau: 

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ: 

Doanh nghiệp A có tài sản ròng Net Worth là 100 triệu USD , khoản nợ cần trả 40 triệu USD. Nếu áp dụng theo công thức trên thì giá trị tài sản ròng doanh nghiệp A sẽ là: 100 – 40 = 60 (triệu USD)

Ý nghĩa giá trị tài sản ròng

tai san rong

Với từng đối tượng riêng biệt, giá trị tài sản ròng sẽ có những ý nghĩa khác nhau, cụ thể là: 

Đối với cá nhân

Đây là giá trị tài sản của cá nhân sau khi đã trừ đi các khoản nợ. Ví dụ  những tài sản của cá nhân được tính vào tài sản ròng gồm: tài khoản hưu trí, xe, nhà, khoản đầu tư. Nợ phải trả gồm thế chấp nhà, nợ tiêu dùng, nợ cá nhân. 

Các tài sản vô hình như bằng cấp giáo dục không được tính vào giá trị tài sản ròng là gì

Đối với công ty

Đây là giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu riêng, nó được tính căn cứ trên tất cả các  giá trị tài sản và nợ phải trả trình bày trong báo cáo tài chính. Trong bảng cân đối kế toán, nếu lỗ lũy kế> vốn chủ sở hữu cổ đông thì giá trị ròng sẽ âm.

Đối với chính phủ

Bảng cân đối kế toán sẽ bao gồm toàn bộ các loại tài sản và nợ. So với nợ chính phủ, giá trị tài sản ròng của chính phủ sẽ đại diện cho sức mạnh tài chính.

Đối với quốc gia

Giá trị ròng chính là tổng giá trị ròng của toàn bộ tổ chức, cá nhân hiện đang  cư trú tại quốc gia này, cộng với giá trị ròng của chính phủ.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp tài sản ròng là gì cùng một số kiến thức có liên quan tới giá trị tài sản này. Hy vọng bài viết của Viết Bài Xuyên Việt  sẽ cung cấp thật nhiều hữu ích cho bạn đọc!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.