EBIT là gì? Công thức tính và ý nghĩa của EBIT

EBIT là gì? Hầu hết các chủ đầu tư và chủ nợ đều yêu thích sử dụng EBIT bởi nhờ nó mà họ có thể theo dõi chính xác các hoạt động cốt lõi của công ty mà không cần lo lắng tới sự phân chia thuế hoặc chi phí trong cấu trúc vốn.

Và để giúp người đọc hiểu sâu hơn về chỉ số EBIT hãy xem ngay nội dung bài viết bên dưới của Viết Bài Xuyên Việt !

EBIT là gì?

EBIT: Cụm từ viết tắt của Earnings Before Interest and Taxes. Hiểu theo tiếng Việt, đây là lợi nhuận trước lãi vay & thuế hoặc lợi nhuận trước thuế thể hiện thông qua lợi nhuận kiếm được từ chính các hoạt động kinh doanh.

EBIT là gì

EBIT bao gồm tất cả những lợi nhuận trước khi đem tính vào các khoản thanh toán tiền lãi, thuế thu nhập. EBIT được dùng để xóa bỏ sự khác nhau giữa cấu trúc vốn  và tỷ suất vốn giữa các doanh nghiệp.

Do:

 • Interest – I: Khoản lãi vay & liên quan tới nợ vay, đồng nghĩa với ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc vốn.
 • Taxes – T : Có mối quan hệ trực tiếp với Thuế, cho biết doanh nghiệp ưu đãi về thuế hay không?

Bởi vậy,  EBIT là gì đã loại bỏ 2 yếu tố về lãi vay & thuế. Giúp nhận biết được khả năng tạo lợi nhuận của công ty, và cũng dễ dàng hơn khi so sánh các công ty trong cùng lĩnh vực.

Xem thêm:

Công thức tính EBIT

Để tính thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) có thể áp dụng theo công thức sau:

EBIT = Doanh thu – Chi phí hoạt động

Chú ý: Trong các báo cáo tài chính, chi phí lãi vay thuộc chi phí tài chính, nên muốn tính chi phí hoạt động sẽ rất khó, do đó có thể áp dụng công thức tính EBIT như sau:

EBIT = Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế + Chi phí lãi vay

Hiểu đơn giản, EBIT bao gồm các khoản lãi của doanh nghiệp trước thời điểm tính các khoản tiền lãi và thuế thu nhập phải trả.

Ví dụ: Hiện tại, bạn đang có ý định đầu tư vào một công ty sản xuất. Và họ có những thông tin tài chính cuối năm trước  như sau trong  báo cáo thu nhập:

 • Tổng doanh thu: 10.000.000 USD
 • Tổng giá vốn hàng bán: 3.000.000 USD
 • Lợi nhuận gộp: 7.000.000 USD
 • Các khoản phí hoạt động:
 • Chi phí bán hàng: 2.000.000 USD
 • Lúc này giá trị EBIT của công ty sẽ là: 
 • EBIT = 10.000.000 – 3.000.000 – 2.000.000 = 5.000.000 USD

Ý nghĩa kinh tế của EBIT là gì?

EBIT

Ý nghĩa của EBIT trong kinh tế gồm:

 • EBIT( Thu nhập lãi vay và thuế) giúp đo lường lợi nhuận công ty được tạo ra từ hoạt động sản xuất & kinh doanh. EBIT cũng đồng nghĩa với hoạt động lợi nhuận.
 • Thông qua việc bỏ thuế và chi phí lãi vay, EBIT là gì sẽ chỉ chú trọng vào khả năng tạo ra thu nhập từ chính xác hoạt động kinh doanh của công ty mà không tính tới gánh nặng thuế, cấu trúc vốn.
 • Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT)là con số đặc biệt hữu ích bởi nó cho thấy khả năng của công ty có thể tạo ra thu nhập đủ để trả nợ, sinh lãi, hoặc tài trợ cho các hoạt động.

Xem ngay:

EBIT cũng có một số điểm hạn chế:

Khác với EBITDA, khấu hao sẽ được tính trong EBIT và có thể dẫn đến kết quả khác nhau nếu so sánh với các công ty cùng ngành.

Nếu một nhà đầu tư thực hiện so sánh một công ty có một lượng tài sản cố định với công ty có ít tài sản cố định, lúc này chi phí khấu hao sẽ làm tổn thương công ty với tài sản cố định bởi nó làm giảm thu nhập ròng và lợi nhuận nhận được.

Các công ty có khoản nợ lớn sẽ có khoản chi phí lãi vay cao. EBIT là gì bỏ chi phí lãi vay nên có thể khiến thu nhập tiềm năng trong công ty đó tăng lên.

Do không tính chỉ tiêu nợ khi phân tích nên trong trường hợp công ty tăng huy động nợ khi thiếu dòng tiền có thể trở thành vấn đề lớn đáng quan ngại.

Một vấn đề quan trọng khác cần xem xét, khi lãi suất tăng, thì chi phí lãi vay sẽ tăng với những công ty thực hiện huy động nợ lớn trong bảng cân đối kế toán và chi phí này cần được xem xét khi phân tích tài chính.

EBIT

Cách định giá cổ phiếu khi sử dụng chỉ số EBIT

Do EBIT được dùng trong phân tích tài chính nên nó sẽ có một số ý nghĩa nhất định. Ngoài những ý nghĩa được đề cập bên trên thì bản chất của chỉ số EBIT là nhân tố quan trọng giúp định giá cho doanh nghiệp và giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Còn được gọi là chỉ số EV/EBIT.

Chỉ số này được tính bằng  Giá trị doanh nghiệp (EV) chia cho EBIT của doanh nghiệp.

 EV/EBIT = Giá trị doanh nghiệp (EV)/  EBIT

Trong đó: EV là toàn bộ giá trị của doanh nghiệp không bao gồm cơ cấu vốn và tiền mặt

Chỉ số này được phần lớn các nhà đầu tư sử dụng bởi nó giúp bao trùm được vấn đề về nợ hoặc tiền mặt. Chỉ số EV/EBIT gần giống P/E có chỉnh sửa tuy nhiên cũng có 1 số những nhà đầu tư sử dụng số nghịch đảo EBIT/EV. Mặc dù chỉ số phức tạp nhưng lại cực kỳ quan trọng.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp EBIT là gì?  ý nghĩa, cách thức tính chuẩn xác. Hy vọng bài viết sẽ gửi tới bạn đọc nhiều hiểu biết sâu rộng hơn về loại chỉ số này. Và để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích có liên quan khác, nhớ ghé thăm chuyên mục Viết Bài Xuyên Việt  thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *