Bảng cân đối kế toán là gì?

Bảng cân đối kế toán là một trong những tài liệu quan trọng của các công ty, doanh nghiệp khi kinh doanh. Vậy bảng cân đối kế toán là gì? Các bạn có thể tìm hiểu thông tin tại bài viết của Viết Bài Xuyên Việt. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc rất nhiều các kiến thức bổ ích liên quan đến ngành nghề kế toán. Cùng theo dõi nhé. 

Bảng cân đối kế toán là gì?

Bang can doi ke toan la gi

Bảng cân đối kế toán là gì? Loại bảng cân đối này được hiểu là báo cáo tài chính doanh nghiệp. Các thông tin bên trong bảng đều được tổng hợp và kiểm soát toàn bộ tài sản hiện có như nguồn vốn để hình thành các tài sản của doanh nghiệp. Lập báo cáo tài chính sẽ diễn ra tại một thời điểm nhất định như cuối tháng, quý hay năm. 

Bảng cân đối kế toán sẽ phản ánh số liệu về giá trị toàn bộ các tài sản và nguồn vốn hiện có của doanh nghiệp đó. Chính vì thế mà báo cáo tài chính được gọi là bảng cân đối kế toán. Đây được xem là giấy tờ quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh đều phải thực hiện. Nếu không lập bảng cân đối sẽ dẫn đến tình trạng thất thoát, hàng hóa không được kiểm tra và hàng tồn nhiều.

Không những thế, nguyên tắc lập bảng cân đối kế toán sẽ tùy theo thời gian kinh doanh của từng đơn vị. Nếu dưới 12 tháng sẽ có nguyên tắc lập bảng khác so với thời gian kinh doanh dài hơn 12 tháng. 

Mục đích của bảng cân đối kế toán

Bang can doi ke toan la gi 1

Mục đích của bảng cân đối kế toán là gì? Việc thực hiện bảng cân đối sẽ kiểm soát được giá trị tài sản hiện có và nguồn hình thành tài sản trong thời điểm lập báo cáo. Thông qua số liệu tổng hợp được thì chủ doanh nghiệp sẽ nắm bắt được tình hình kinh doanh có tốt hay không, phát triển như thế nào. 

Mục đích của bảng cân đối kế toán

Bên cạnh đó, thông qua báo cáo tài chính thì sẽ có thể nhận xét và đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp ở mức nào. Nếu tài chính thâm hụt thì cần phải điều chỉnh lại để dòng tiền có thể lưu chuyển và ngược lại.

Thực hiện bảng cân đối kế toán có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác quản lý doanh nghiệp. Bởi thông qua những số liệu trình bày thì giám đốc, người đứng đầu có thể biết được toàn bộ tài sản và cơ cấu của tài sản hiện có. Từ đó hiểu rõ được tình hình nguồn vốn và cơ cấu của nguồn vốn như thế nào để điều chỉnh lại cho hợp lý. Lập báo cáo chính xác, tỉ mỉ thì tình hình và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ không còn là vấn đề khó khăn. 

Nội dung của bảng cân đối kế toán gồm những gì?

Bang can doi ke toan la gi 1 1

Những nội dung trong bảng cân đối kế toán là gì? Nội dung của báo cáo bao gồm rất nhiều thông tin khác nhau. Những thông tin sẽ được phân chia thành nhiều yếu tố và mục cụ thể để việc kiểm tra trở nên dễ dàng hơn. Các chỉ tiêu này sẽ được mã hóa nhằm thuận tiện cho việc kiểm tra và đối chiếu, xử lý trên máy tính. Bảng cân đối kế toán sẽ được chia thành 2 phần, bao gồm:

Tài sản

  • Kinh tế: thể hiện giá trị tài sản theo như kết cấu hiện có tại doanh nghiệp đến thời điểm lập báo cáo. Các tài sản thường sẽ là: hàng hóa, vật liệu, tiền tệ, các khoản đầu tư tài chính trong quá trình sản xuất kinh doanh.
  • Pháp lý: Số liệu của các chỉ tiêu bên tài sản sẽ phản ánh toàn bộ tài sản hiện có đang thuộc quyền quản lý và quyền sử dụng của doanh nghiệp.

Nguồn vốn

  • Kinh tế: Số liệu tổng hợp nguồn vốn thể hiện các quy mô tài chính, nội dung và thực trạng tài chính của doanh nghiệp trước khi lập báo cáo.
  • Pháp lý: Những số liệu của các chỉ tiêu thể hiện trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp về số tài sản đang quản lý, sử dụng đối với nhà nước, cấp trên, nhà đầu tư, cổ đông, vốn liên doanh, với ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, với khách hàng, đơn vị kinh tế khác và với người lao động…

Những hạn chế của bảng cân đối kế toán

Bên cạnh những nội dung và lợi ích khi lập báo cáo tài chính thường niên thì loại giấy tờ vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: 

Những hạn chế của bảng cân đối kế toán

  • Bảng cân đối sổ sách kế toán có tác dụng phản ánh giá trị các tài sản lập theo nguyên tắc giá gốc. Do đó nên khó trong việc ăn khớp giữa giá trị tài sản theo sổ sách với giá trị tài sản trên thị trường.
  • Bảng cân đối kế toán chỉ phản ánh số liệu tại thời điểm lập báo cáo tài chính. Do đó, số liệu trên bảng cân đối kế toán so với các loại tài sản và nguồn vốn trong cả thời kỳ hay giai đoạn sau sẽ có những điểm khó khăn trong quản lý.

Do đó, khi các công ty, doanh nghiệp thực hiện bảng cân đối kế toán thì nên chú ý để khắc phục tối đa các hạn chế này. Khi có biện pháp quản lý tốt thì giá trị tài sản sẽ dễ dàng kiểm tra hơn. 

Như vậy, thông tin về bảng cân đối kế toán là gì đã được vietbaixuyenviet.com giải đáp. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảng cân đối kế toán mà các công ty, doanh nghiệp sử dụng hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *