Google Trends là gì? Cách dùng hiệu quả

by Trần Thắng
14 views

Google Trends là gì? Google Trends được đánh giá đem lại hiệu quả cao trong nghiên cứu nội dung bởi nó đưa ra các con số cụ thể về xu hướng tìm kiếm của người dùng, và các chủ đề HOT đang được quan tâm trên Internet, tuy nhiên có khá ít người khai thác được hết các lợi ích của Google Trends. Và sau đây hãy cùng bài viết của Viết bài Xuyên Việt tìm hiểu thêm về Google Trends để khai thác được hết những chủ đề hot và mang về lượng traffic khủng cho website nhé!

Google Trends là gì?

Cho dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào thì đều sẽ có điểm chung là muốn nhanh chóng bắt kịp các xu hướng mới, những thứ được nhiều người tìm kiếm thông qua công cụ tìm kiếm Google.

Google Trends

Đặc biệt, với marketers, SEO, nắm bắt xu hướng là cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ giúp họ nhanh chóng tạo ra các TVC sản phẩm, quảng cáo mới bắt trend, từ đó làm tăng trưởng doanh thu nhanh chóng cũng như lưu lượng truy cập để có thể đón đầu các xu hướng mới. Và công cụ được nhắc tới là Google Trends.

Hiểu đơn giản, Google Trends là một dịch vụ của Google thông qua đó người dùng có thể dễ dàng so sánh kết quả tìm kiếm của Google Search trên toàn cầu  thông qua các kết quả thống kê, so sánh xu hướng từ khóa theo từng mốc thời gian cụ thể tại mỗi quốc gia.

Google Trends được hiển thị dưới dạng biểu đồ theo thời gian để giúp người dùng biết được chính xác thời điểm nào thì mức độ quan tâm từ khóa tăng cao, hay khi nào từ khóa có dấu hiệu “ giảm nhiệt”. Nhờ đó mà người dùng có thể đưa ra các chiến lược phù hợp với xu hướng tiêu dùng mới.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng Google Trends

Google trends

Muốn sử dụng Google Trends là gì, hãy nhanh chóng truy cập ngay địa chỉ: https://trends.google.com. Tại trang chủ, những từ khóa xuất hiện trên trang chủ chính là xu hướng tìm kiếm trên toàn thế giới. Nếu muốn đào sâu về chủ đề bất kỳ nào đó, thì bạn chỉ cần nhập từ khóa mình muốn vào thanh tìm kiếm.

Lúc này, Google Trends sẽ cung cấp cho bạn 4 tùy chọn:

  • Vị trí địa lý: Thống kê dữ liệu theo tỉnh/ thành phố/ quốc gia. 
  • Mốc thời gian: Kho dữ liệu  của Google Trends  từ 2014 đến nay.
  • Kênh tiếp cận: Biết chính xác người dùng tìm kiếm từ khóa đó qua kênh nào: News Search,  Image Search, Google Shopping , Youtube Search.
  • Danh mục tìm kiếm:  Lựa chọn thống kê tần suất tìm kiếm từ khóa theo danh mục: Thời gian, thể thao,…
  • Còn nếu muốn so sánh hai hoặc nhiều từ khóa với nhau bạn có thể sử dụng tính năng “+so sánh”  ngay tại đầu trang web. 

Chia sẻ mẹo dùng Google Trends để tăng hiệu quả SEO

Để tăng hiệu quả SEO nhanh chóng bạn có thể tham khảo một trong những mẹo được chia sẻ dưới đây!

Tạo, tối ưu hóa nội dung xu hướng theo mùa.

Xu hướng theo mùa (Seasonal Trends) chính là chủ đề nhất quán, đáng tin cậy. Nó sẽ cung cấp cho người dùng một ngân hàng bài báo cho bạn viết mỗi năm. Và nếu muốn tận dụng tối đa sự gia tăng của các tìm kiếm, lúc này bạn có thể lựa chọn tạo thêm nội dung mới hoặc tối ưu nội dung về các chủ đề có độ phổ biến đỉnh cao.

Seasonal Trends

Tìm chủ đề theo xu hướng 

Việc nắm chắc bao quát trên các sự kiện sẽ giúp độc giả nhận được thông báo, và khi họ càng biết nhiều thì họ sẽ càng có thể làm tốt công việc của mình.

Lúc này họ sẽ phụ thuộc vào bạn nhiều hơn để hoàn thiện các công việc mình cần. Nếu muốn tìm chủ đề theo xu hướng thì cần dùng tới công cụ xu hướng tìm kiếm trên Google Trends là gì.

Google Trends cũng sẽ hiện một danh sách các query được tìm kiếm nhiều nhất trong 24 giờ của người dùng. Bạn có thể lọc câu chuyện theo thể loại và Câu chuyện hàng đầu.

Cần đảm bảo độ phổ biến không làm lệch lượng tìm kiếm của từ khóa

Khối lượng tìm kiếm hàng tháng là kết quả thu được dựa trên số lần trung bình mọi người tìm kiếm từ khóa hàng tháng. Điều này cũng có thể là do các vấn đề ngoại lệ trong dữ liệu có thể làm lệch độ trung bình rất nhiều.

Đánh giá nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ ở các khu vực cụ thể

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn rất có thể không nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nhưng nếu có thể nhắm tới trúng những người có nhu cầu cần dùng thực sự thì bạn sẽ có thể sử dụng thời gian và tài nguyên mình có hiệu quả hơn.

Kết thúc công việc tìm kiếm vị trí mà từ khóa phổ biến, bạn có thể chạy các chiến dịch Google AdWords trên từng vị trí  hoặc tối ưu hóa các từ khóa trong nội dung bài viết cho từng đối tượng ở những thời điểm có nhu cầu cao.

Xác định nguyên nhân khiến lưu lượng truy cập tự nhiên giảm

Gắn từ khóa hàng đầu mà bài đăng của bạn xếp hạng vào Google Trends là gì sau đó kiểm tra xu hướng theo  thời gian, lúc này bạn sẽ biết có cần cập nhật bài đăng của mình hay không? Hoặc người đọc liệu có còn đang hứng thú với bài bạn viết?

Tìm kiếm các từ khóa có “đuôi dài”

longtail keywword

Sau khi gắn keyword, lúc này  Google Trends sẽ hiển thị khoảng 20 query liên quan tới những xu hướng hàng đầu và 25 query liên quan phổ biến.

Bạn có thể gắn những từ khóa này vào phần mềm SEO: Ahrefs, SEMrush,… để kiểm tra độ phức tạp từ khóa, số lượng tìm kiếm và tìm thêm những từ khóa liên quan.

Cuối cùng, các chủ đề sẽ được bao quát lại theo theo xu hướng và sự phổ biến thứ có thể thu hút được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

Xác định xem chủ đề có thu hút hơn video hay không?

Nếu từ khóa phổ biến hiện đang giảm dần trên trình tìm kiếm website, thì không đồng nghĩa với việc bạn phải loại bỏ hết chúng khỏi toàn bộ nội dung. Một từ khóa mất độ phổ biến trên tìm kiếm cũng có thể sẽ trở thành phổ biến trên trình tìm kiếm YouTube. 

Trên đây là một số thông tin có liên quan tới Google Trends là gì và một số mẹo giúp dùng google trends hiệu quả cho SEO. Hy vọng bài viết của Viết Bài Xuyên Việt có thể cung cấp cho bạn đọc được thật nhiều thông tin hữu ích!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.