Hiệp định EVFTA là gì và lợi ích mang lại

by Trần Thắng
9 views

Hiệp định EVFTA là gì và có ý nghĩa như thế nào trong sự phát triển kinh tế của nước nhà? Những nội dung chính được đề cập trong Hiệp định này bao gồm những gì? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt lần lượt giải đáp những thắc mắc trong nội dung sau.

Hiệp định EVFTA là gì?

Hiệp định EVFTA

EVFTA hay FTA là chữ viết tắt theo tiếng Anh của Free Trade Agreement có ý nghĩa là hiệp định thương mại tự do của hai hoặc nhiều quốc gia trên thế giới với nhau. Theo đó, các nước tham gia hiệp định sẽ có mục tiêu chung chính là tạo ra một khu vực mậu dịch chung nhằm xóa bỏ trở ngại kinh tế từ hàng rào thuế quan.

Với tính chất quan trọng, hiệp định được diễn ra theo một lộ trình rõ ràng, cụ thể. Tính đến nay, trên toàn cầu đã có hơn 200 hiệp định được ký kết và có hiệu lực. Trong đó, một số hiệp định lớn bao Hiệp định của khối Liên minh Châu Âu hoặc Hiệp định ASEAN-Trung Quốc.

>>Có thể bạn quan tâm: Promotion Là Gì?

Lợi ích của Việt Nam khi tham gia các Hiệp định EVFTA là gì?

Hiep dinh EVFTA 1

Việt Nam có cơ hội phát triển hết mình khi được tham gia hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia trên thế giới. Chính điều này mang đến sự phát triển to lớn cho nền kinh tế nước nhà, làm gia tăng giá trị sản phẩm, trong đó, mạnh nhất là ngành công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp. Cụ thể, từ ngày 01/08 năm nay, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam chính thức có hiệu lực. Đây là điều kiện để chúng ta tiếp cận với nguồn hàng hóa phong phú châu Âu cũng như thu hoạch được nhiều lợi ích về kinh tế.

Đúng vậy, khi EVFTA có hiệu lực, mức thuế quan cao ngất ngưỡng lên tới 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ toàn bộ được giảm xuống mức 0%. Nói cách khác, 84% các dòng thuế trước kia mà chúng ta phải gánh chịu giờ đã bị xóa bỏ hoàn toàn, tạo sự thuận lợi tối đa cho nhà sản xuất. Không ngừng lại ở đó, trong thời gian những năm tới, nếu theo đúng lộ trình, sẽ có trên 99% dòng thuế sang EU không còn tồn tại. Hiệp định không chỉ là bước đệm cho sự phát triển kinh tế còn rất có ý nghĩa trong việc tương trợ nhau giữa các quốc gia trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra phức tạp.

Những mốc thời gian chính của Hiệp định EVFTA là gì?

  • Tháng 10 năm 2010: lãnh đạo cấp cao Việt Nam và EU bắt đầu tiến hành đàm phán Hiệp định EVFTA.
  • Tháng 12 năm 2015: Cả hai nước bắt đầu tiến hành rà soát về mặt pháp lý để sẵn sàng cho việc ký kết Hiệp định.
  • Tháng 6 năm 2018: Việt Nam và EU tách riêng Hiệp định EVFTA thành Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA)
  • Ngày 17 tháng 10 năm 2018: Hai Hiệp định EVFTA và IPA sau khi được hoàn thiện rà soát pháp lý chính thức được Ủy ban châu Âu đã chính thức thông qua.
  • Ngày 30 tháng 6 năm 2019:Việt Nam và EU chính thức ký kết EVFTA và IPA.
  • Ngày 08 tháng 6 năm 2020: Quốc hội Việt Nam hoàn tất phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA

Khái quát những nội dung chính có trong hiệp định

Hiep dinh EVFTA 2

Hiệp định EVFTA được xây dựng với nội dung chặt chẽ, đảm bảo sự phát triển toàn diện, công bằng cho cả hai bên tham gia và đặc biệt là hoàn toàn phù hợp với những quy định được đề cập trong WTO. Cụ thể, hiệp định đề cập đến một số vấn đề chủ chốt trong các lĩnh vực như sau:

Thương mại hàng hóa

Xóa bỏ thuế quan gần như hoàn toàn theo lộ trình 7 năm và cùng nhau thống nhất những nội dung chung liên quan đến hải quan.

Thương mại dịch vụ và đầu tư

Liên quan đến dịch vụ tín dụng ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ viễn thông và dịch vụ phân phối.

>>Có thể bạn quan tâm: Những Lĩnh Vực Nào Nên Dùng Và Không Nên Dùng Telesales?

Mua sắm của Chính phủ

Việt Nam nhận được sự cam kết hỗ trợ tối đa về mặt kỹ thuật khi đấu thầu qua mạng, cần thực hiện lộ trình mở của dần những họa động mua sắm trong 15 năm tới.

Thương mại điện tử

Cả hai không đánh thuế nhập khẩu những giao dịch điện tử, duy trì đối thoại để quản lý những vấn đề xảy ra trong thương mại điện tử. Đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao dịch trực tuyến.

Thương mại và phát triển bền vững

Cam kết phát triển bền vững toàn diện về kinh tế, xã hội cũng như chú trọng cao đến vấn đề bảo vệ môi trường. Cả hai nhất trí hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để các công ước lao động, môi trường đạt được hiệu quả thực thi cao.

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu Hiệp định EVFTA là gì có thể thấy rằng đây chính là một nền tảng quan trọng, làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế vượt trội trong thời gian về sau. Đối với nước ta, đây là cơ hội to lớn nhưng cũng đồng thời tạo ra nhiều thách thức và sự cạnh tranh khốc liệt nếu không nắm bắt kịp thời nhu cầu của thị trường. Chính vì thế, trong thời gian của lộ trình mở cửa, tốt hơn hết, các doanh nghiệp trong nước cần tiếp tục phấn đấu không ngừng để tăng cao giá trị sản phẩm, cải tiến về công nghệ từ đó tạo được vị thế vững chắc hơn.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.