Proposal là gì? Bí quyết viết Proposal

by Trần Thắng
60 views
Proposal là gì

Không ít anh em marketer mới vào nghề thường lúng túng không hiểu Proposal là gì khi được khách hàng hỏi đến. Đây là thuật ngữ khá mới mẻ nhưng lại nắm phần then chốt trong việc quyết định sự thành bại của kế hoạch marketing sản phẩm, quảng cáo thương hiệu đến đối tác. Chỉ với những lý do này đủ để thấy các thông tin sau đây của Viết Bài Xuyên Việt đắt giá và đáng để bạn dành ra vài phút quý báu nghiên cứu rồi phải không nào?

Proposal là gì?

Proposal là gì

Proposal theo tiếng Anh có nghĩa là “đề nghị”. Trong marketing nó được hiểu là một dạng nội dung dùng để trình bày, thể hiện các ý tưởng, phương án được đưa ra để triển khai, tổ chức các sự kiện, dự án hay công trình. Nói một cách đơn giản, đây là phương thức truyền tải nội dung đến khách hàng, đối tác.

Có nhiều cách thể hiện Proposal. Đó có thể là các bản Words, Excel hay Powerpoint, miễn sao người xem có thể dễ dàng tiếp nhận được nội dung mà bạn muốn gửi gắm một cách đầy đủ, cụ thể.

Vậy nội dung bên trong Proposal là gì? Nó sẽ tập trung vào giải quyết các câu hỏi như:

 • What – Cái gì?
 • Who – Ai là người thực hiện?
 • How – Như thế nào?
 • When – Khi nào?
 • Why – Tại sao?
 • Where – Ở đâu?

>>> Xem thêm: Lợi nhuận ròng là gì

Cấu trúc của Proposal hoàn chỉnh

Proposal

Proposal đơn thuần là một dạng nội dung. Tuy nhiên, để truyền tải được đầy đủ những thông điệp, ý tưởng lại không hề đơn giản. Đó là lý do bạn cần nằm lòng cấu trúc bất di bất dịch sau đây:

Giới thiệu – An introduction

Đây là phần mở đầu, nơi bạn gửi đến người đọc những thông tin cơ bản. Nhờ đó giúp họ có một cái nhìn khách quan, toàn diết về nội dung chuẩn bị tiếp nhận. Tại phần giới thiệu cần nêu bật được các thông tin về Tên dự án; Người thực hiện dự án; Mục đích chính của bản Proposal; Nội dung và khung chương trình; Thông tin liên hệ; Cung cấp đầy thông tin liên hệ…

Nhưng trước hết, để thu hút được sự chú ý của mọi người, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một Title ngắn gọn và hấp dẫn. Muốn kích thích sự tò mò, bạn cần nắm được tâm lý của họ đang quan tâm đến vấn đề gì. 

Khách hàng là trung tâm – Client is center

Cốt lõi của một Proposal chất lượng chính là giải quyết được vấn đề của khách hàng. Để làm được điều này, hãy show những gì họ sẽ nhận được và cho thấy những lợi thiết thực, khả thi. Tuyệt đối không nên vẽ ra những điều viển vông, xa vời bởi điều này sẽ khiến khách hàng nghi ngờ về khả năng của bạn.

Hãy đặt bản thân ở vị trí khách hàng để biết họ cần và muốn gì: Lý do thực hiện chương trình; Lợi ích của khách hàng nhận được; Thời gian, địa điểm thực hiện.

>>> Xem thêm: Thu nhập ròng Net Income là gì

Đề xuất – What you propose to do

Đây là phần nêu bật lên nội dung chính của Proposal là gì. Hay nói cách khác nó sẽ quyết định Proposal của bạn có thật sự giá trị hay không. Bạn cần thể hiện được ý tưởng, giải pháp tối ưu để khách hàng bị thuyết phục. Hãy lưu ý rằng chúng phải thật sự phù hợp với nhãn hàng và mang tính khách quan.

Tùy từng loại Proposal mà cách trình bày cũng sẽ có sự khác nhau. Đối với những Proposal đơn giản, bạn nên tóm tắt, gói gọn nội dung, đưa ra giải pháp dễ hiểu và đính kèm theo bảng giá. Nếu đòi hỏi tính chuyên sâu, có thể xây dựng nội dung riêng như Subcontractors (nhà thầu), Sales Plan (kế hoạch bán hàng), Marketing Plan (kế hoạch marketing), Teamwork (đội nhóm), Research (nghiên cứu),…

Chuyên môn, kinh nghiệm – Expertise, experience

Hãy cho họ lý do để chọn bạn mà không phải là bất cứ ai khác ngoài kia. Muốn chứng minh được năng lực bản thân, hãy đưa ra các thông tin, số liệu cụ thể như lịch sử hình thành, phát triển; Mô hình nhân sự; Các dự án đã thực hiện thành công hay giải thưởng, chứng chỉ của cá nhân, tổ chức… Các thông số càng đẹp thì càng tỷ lệ thuận với khả năng thuyết phục khách hàng càng cao.

>>> Xem thêm: Công ty viết bài SEO tại TPHCM

Bí quyết sở hữu bản Proposal “đậm đà bản sắc”

Proposal 1

Hầu như các Proposal đều đi theo một lối mòn, dập khuôn và cứng nhắc. Đây chính là nhược điểm chí mạng làm mất đi thiện cảm của khách hàng. Nếu là bạn, liệu bạn có mất thời gian cho những nội dung xáo rỗng như nhau, không một chút nổi bật và điểm nhấn hay không? 

Vậy bí quyết xây dựng Proposal là gì? Chỉ cần bạn nằm lòng các tips hữu dụng của Viết Bài Xuyên Việt sau đây:

 • Thổi hồn và mang đậm dấu ấn riêng: Việc copy-paste sẽ khiến Proposal của bạn bị loại ngay từ vòng gửi sẽ. Để khiến chúng trở nên nổi bật, hãy tạo sự khác biệt, thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.
 • Xây dựng một cuộc đối thoại: Xác định mối quan hệ của khách hàng. Từ đó định hướng được cách trình bày Proposal theo phong cách trang trọng, nghiêm túc hay thân thiện, gần gũi.
 • Đưa ra những câu hỏi, kích thích sự tò mò: Gợi sự tò mò và háo hức cho người xem bằng những câu hỏi mở. Điều này sẽ khiến họ bị “cuốn” theo và đi theo nội dung mà bạn muốn dẫn dắt.
 • Tạo dựng sự đồng cảm: Cho khách hàng biết bạn thấy hiểu và đồng điệu như thế nào. Bởi chìa khóa để đánh trúng tâm lý chính là hiểu rõ được họ muốn và cần gì.
 • Mang đến giá trị đích thực: Điều quan trọng của Proposal chính là giá trị mà nó mang lại. Đừng chỉ kể lể, hứa hẹn hay vẽ ra tương lai sáng lạn, hãy dùng những số liệu cụ thể, hình ảnh, video, nguồn tham khảo để tạo dựng niềm tin và cho họ thấy được những gì bạn có thể làm được.

>>> Xem thêm: Dịch vụ SEO tại TPHCM

Hiểu được Proposal là gì chính là cánh cửa để kết nối doanh nghiệp với đối tác. Một bản đề xuất nhàm chán, cũ kỹ thể hiện chính sự thiếu chuyên nghiệp. Vậy hà cớ gì làm mất đi cơ hội gây ấn tượng và chứng minh năng lực? Nếu đã có trong tay kha khá kinh nghiệm, Viết Bài Xuyên Việt khuyên bạn nên đầu tư tâm huyết để xây dựng cho bản thân những Proposal chỉn chu, phù hợp với từng khách hàng, dự án. Chắc chắn chẳng cần nhiều lời, họ sẽ “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.