Lợi nhuận ròng Net Profit là gì?

Trong kinh doanh, việc tính toán chi tiết các chỉ số về doanh thu, chi phí, lợi nhuận rất cần thiết. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể nhận định chính xác về tình hình thị trường và khả năng kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đạt hiệu quả. Từ đó, đưa ra quyết định doanh nghiệp nên làm gì tiếp theo để nâng cao kết quả kinh doanh. Bài viết dưới đây, Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về lợi nhuận ròng Net Profit là gì. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lợi nhuận ròng Net Profit là gì?

Lợi nhuận ròng trong tiếng Anh được gọi là Net Profit. Đây là phần chênh lệch giữa tổng doanh thu doanh nghiệp sau khi đã trừ đi tất cả các chi phí cấu thành nên sản phẩm, dịch vụ đó. Lợi nhuận ròng là một chỉ số quan trọng trong các báo cáo tài chính. Tất cả doanh nghiệp, công ty đều rất quan tâm đến chỉ số này.

Một từ đồng nghĩa chung cho lợi nhuận ròng khi thảo luận báo cáo tài chính (bao gồm bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập) là LÃI RÒNG. Thuật ngữ này xuất phát từ sự xuất hiện truyền thống của một báo cáo thu nhập cho thấy tất cả các khoản thu và chi phí được phân bổ trong một khoảng thời gian xác định với tổng kết kết quả trên dòng dưới cùng của báo cáo.

Cách tính lãi ròng chính bằng lãi gộp trừ đi các chi phí liên quan. Hiện nay, có nhiều cách định nghĩa lợi nhuận ròng. Tuy nhiên, cách hiểu đơn giản nhất chính là phần tiền còn lại khi đã trừ đi tất cả chi phí bỏ ra.

Lãi ròng còn được biết đến là lợi nhuận sau thế. Mỗi quốc gia sẽ có cách gọi khác nhau về lãi ròng. Công thức tính đơn giản như sau:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động – Thuế thu nhập doanh nghiệp .

Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp thường khá cao gây ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Để đảm bảo giá sản phẩm, dịch vụ là tối ưu, các doanh nghiệp thường cố gắng cắt giảm chi phí hoạt động. Thông thường, chi phí hoạt động chỉ bằng khoảng 30% doanh thu là sẽ có lãi.

Xem thêm:

Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Bên cạnh lợi nhuận ròng Net Profit là gì, có một khái niệm mới mà dân kinh tế – kế toán khá quan tâm đó là về tỷ suất lợi nhuận ròng. Tỷ suất lợi nhuận cho bạn biết lợi nhuận chiếm bao nhiêu % trong tổng doanh thu của doanh nghiệp khi kinh doanh. Dựa trên tỷ suất này, bạn có thể dễ dàng nhận biết được công ty kinh doanh có lãi hay phải chịu lỗi.

Sau khi tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng, bạn so sánh với 0. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  • Giá trị lợi nhuận sau thuế > 0 và càng lớn -> Chứng tỏ công ty kinh doanh có lãi, thậm chí là lãi lớn.
  • Giá trị lợi nhuận sau thuế < 0 -> Công ty hiện đang kinh doanh thua lỗ.

>>> Xem ngay: Mindset là gì? Công thức để có một mindset tích cực. 

Theo đó, doanh nghiệp cần phải đưa ra những phương hướng và chiến lược kinh doanh phù hợp hơn với tình hình thị trường. Đồng thời, công ty nên có những phương án kinh doanh dự phòng cho các trường hợp không may xảy ra.

Tỷ số lợi nhuận ròng phụ thuộc và hai yếu tố chính là đặc điểm kinh doanh và ngành nghề kinh doanh. Tùy thuộc từng ngành nghề khác nhau, tỷ suất lợi nhuận cũng không giống nhau và có những ảnh hưởng hoàn toàn khác nhau.

Để so sánh tỷ suất lợi nhuận ròng, công ty nên sử giá trị lợi nhuận sau thuế. Việc so sánh được tiến hành giữa các doanh nghiệp cùng ngành và nhất định phải so sánh cùng một thời điểm. Điều này đảm bảo tính khách quan và độ chính xác cao.

Vì sao phải tính lãi ròng?

Sau khi biết lợi nhuận ròng Net Profit là gì, hãy tìm hiểu lý do tại sao các công ty, doanh nghiệp cần phải tính lãi ròng? Một số lý do công ty cần phải tính lợi nhuận ròng Net Profit như sau:

Dùng để phân tích tỉ lệ và phân tích báo cáo tài chính

Đây là điều bạn có thể dễ dàng nhận ra khi tính toán lãi ròng. Trong tất cả báo cáo tài chính chắc chắn không thể thiếu chỉ số lợi nhuận ròng. Dựa trên những chỉ số này, các chuyên gia có thể nhận định và phân tích tình hình kinh doanh công ty một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Lợi nhuận ròng ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định có nên tiếp tục kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đó hay không. Nếu lợi nhuận tốt, việc kinh doanh sẽ vẫn được thực hiện, thậm chí là gia tăng sản phẩm. Tuy nhiên, khi lợi nhuận không tốt, doanh nghiệp buộc phải tạm dừng kinh doanh. Đồng thời đưa ra những sự lựa chọn khác phù hợp hơn để tiếp tục kinh doanh kiếm lời.

Ảnh hưởng đến việc nội bộ công ty

Sau khi kinh doanh có lợi nhuận thì lợi nhuận ròng là phần tiền mà những cổ đông công ty sẽ được sở hữu. Ví dụ, với các công ty cổ phần, công ty TNHH có 2 thành viên trở lên thì dựa trên khoản lãi ròng này, các cổ đông sẽ đưa ra quyết định có nên tiếp tục để người này tiếp tục quản lý và thực hiện những chiến lược kinh doanh của công ty hay không.

>> Xem ngay: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO giá rẻ

Trên đây, Viết Bài Xuyên Việt đã chia sẻ cho bạn biết thông tin hữu ích về lợi nhuận ròng Net Profit là gì. Đây là một trong những chỉ số hỗ trợ việc nghiên cứu tình hình và đưa ra quyết định có nên tái đầu tư hay không. Thậm chí, dựa trên chỉ số này, công ty có thể dễ dàng vay vốn hơn để tiếp tục thực hiện chiến lược kinh doanh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *