Thu nhập ròng Net Income là gì? Cách tính

by Trần Thắng
17 views

Chắc hẳn các bạn thường nghe nhắc đến rất nhiều Net Income, đặc biệt đối với những bạn làm trong lĩnh vực tài chính, kinh tế. Vậy thu nhập ròng Net Income là gì? Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh đều rất cần chú ý đến những con số liên quan đến Net Income. Trong bài viết dưới đây, Viết Bài Xuyên Việt sẽ chia sẻ cho bạn biết những thông tin hữu ích về lợi nhuận ròng. Đừng bỏ lỡ nhé!

Thu nhập ròng Net Income là gì

Bất kỳ doanh nghiệp nào khi tham gia kinh doanh, buôn bán đều cần chú ý đến doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, doanh thu là tổng số tiền mà doanh nghiệp thu được sau khi đã bán số hàng hoá, còn lợi nhuận chính là phần tiền còn lại khi đã khấu trừ chi phí trong kinh doanh.

Thu nhập ròng Net Income

Bên cạnh Net Income, thu nhập ròng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Net Income, Net Earnings hay Net Profit. Viết tắt là NI. Thu nhập ròng là giá trị hữu ích để các nhà đầu tư có thể đánh giá về doanh thu, chi phí công ty, khả năng doanh thu vượt chi phí.

Thông thường, trên các báo cáo tài chính công ty bạn sẽ thấy xuất hiện các chỉ số về lợi nhuận ròng. Đây là điểm mấu chốt để các nhà phân tích kinh doanh có thể nhận định thị trường. Đồng thời, nó nằm ở cuối mỗi báo cáo sau khi đã trừ đi thuế, chi phí, lãi từ doanh thu.

>>> Xem thêm: OOH là gì? OOH gồm những gì?

Cách tính Net Income

Trước khi tiến hành tính toán thu nhập ròng Net Income, bạn cần phải biết những chỉ số khác có trong báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Tổng doanh thu (Total Revenue): Đây là tổng số tiền mà doanh nghiệp thu được từ việc bán hàng hay cung cấp dịch vụ cho khách hàng.
  • Giá vốn hàng hóa (Cost of Goods Sold): Đây là chi phí cấu thành trong quá trình sản xuất, hình thành nên sản phẩm. Thông thường bao gồm chi phí sản xuất trực tiếp, chi phí nguyên vật liệu, chi phí mua hàng,…
  • Doanh thu thuần (Gross Profit): Đây là phần doanh thu còn lại sau khi trù đi phần chi phí về giá vốn. Doanh thu thuần thể hiện sự chênh lệch giữa giá vốn và giá bán sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
  • Chi phí hoạt động (Operating Expense): Bao gồm tất cả các chi trong quá trình hoạt động bán hàng, quản lý doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả.
  • Chi phí khác (Interest Expenses): Tất cả những chi phí không liên quan đến hoạt động quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp đều thuộc mục chi phí này.
  • Thuế (Taxes): Thuế được tính trên phần thu nhập còn lại gồm:

(Doanh thu thuần – Chi phí hoạt động – chi phí khác)* % thuế phải nộp theo quy định.

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp mà nhà nước ta đang áp dụng hiện nay thường 20% – 25%.

Công thức tính lợi nhuận ròng bằng doanh thu trừ chi phí

Cong thuc tinh loi nhuan rong

Sau khi hiểu rõ về các chỉ số này trong báo cáo tài chính doanh nghiệp, bạn có thể tính được thu nhập ròng Net Income. Công thức tính lợi nhuận ròng như sau:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Giá vốn hàng hóa – Chi phí hoạt động – Chi phí khác – Thuế

= Doanh thu thuần – Chi phí hoạt động – Chi phí khác – Thuế.

Ví dụ:

Doanh nghiệp A kinh doanh giày thể thao có được doanh thu là 300 triệu đồng/ tháng. Các chi phí bỏ ra gồm: Chi phí mua máy móc 40 triệu đồng, chi phí hoạt động 50 triệu đồng. Phần lãi vay của doanh nghiệp A là 15 triệu đồng, thuế thu nhập là 25 triệu đồng.

Net Income của doanh nghiệp A là:

Doanh thu 300 triệu đồng – Chi phí (40 triệu đồng + 50 triệu đồng) – Lãi vay 15 triệu đồng – Thuế thu nhập 25 triệu đồng = 170 triệu đồng/ tháng.

>>> Xem thêm: Marketplace là gì? Những loại Marketplace thường gặp nhất.

Phân biệt Revenue và Income

Revenue va Income

Rất nhiều người thường hay nhầm lẫn Revenue (doanh thu doanh nghiệp) và Income (lợi nhuận doanh nghiệp) coi chúng là một. Tuy nhiên, trên thực tế đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Doanh nghiệp cần phải dựa vào những chỉ số này để đưa ra nhận định thị trường một cách khách quan và chính xác.

Trong đó:

  • Revenue: Doanh thu hay tổng thu nhập doanh nghiệp thu được qua các hoạt động bán hàng. Hoạt động kinh doanh càng hiệu quả, doanh thu sẽ càng cao.
  • Income: Lợi nhuận doanh nghiệp thu được qua các hoạt động kinh daonh. Đây là khoản tiền doanh nghiệp thu về sau khi trừ đi hết tất cả chi phí.

Một ví dụ đơn giản cho các bạn dễ dàng nhận biết rõ về doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp thu về. Công ty kinh doanh son có doanh thu 200 triệu đồng/ tháng; chi phí mà công ty phải bỏ ra là 70 triệu đồng/ tháng. Vậy doanh thu của công ty là 200 triệu đồng, lợi nhuận chính là khoản tiền đã trừ đi chi phí là 130 triệu đồng.

Nhìn vào những con số này cho thấy việc kinh doanh của công ty đang có hiệu quả tốt. Doanh nghiệp có thể xem xét bán với số lượng son lớn hơn ra ngoài thị trường.

Trên đây, các bạn đã biết thông tin về thu nhập ròng Net Income là gì. Đây là một trong những chỉ số báo cáo quan trọng mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Từ đó, các chuyên gia có thể đưa ra đánh giá, nhận định thị trường khách quan hơn.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.