EAT Là Gì Trong Seo? Cách Cải Thiện

by Trần Thắng
5 views

EAT từng được Google thông báo xác nhận là một trong những yếu tố hàng đầu của một trang Web từ ngày 01/8/2018. Cụ thể, chúng đóng vai trò đánh giá chất lượng cũng như Traffic và thứ hạng của một Website. Tuy nhiên, người làm SEO không phải ai cũng biết điều trọng yếu này? Bạn có nằm trong số đó? Bạn có thắc mắc EAT là gì trong SEO không? Nếu có, hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt đi tìm lời giải đáp trong chuyên mục của bài viết hôm nay bạn nhé!

Giới thiệu khái niệm về EAT 

Nếu bạn muốn biết EAT có thực sự tác động tới SEO nhiều hay không? Đương nhiên, đầu tiên bạn cần phải biết EAT là gì trong SEO. Đồng thời, hiểu được mối liên hệ giữa chúng mới có thể lý giải được tất cả. Cụ thể, mời bạn cùng theo dõi phần tiếp theo sau đây!

EAT là gì?EAT la gi trong SEO

EAT hay E-A-T là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Expertise – Authoritativeness – Trustworthiness”. Trong đó:

 • Expertise mang hàm nghĩa là chuyên môn.
 • Authoritativeness mang hàm nghĩa thẩm quyền.
 • Và Trustworthiness, có nghĩa là sự tin cậy.

Đây là 3 yếu tố dùng để Google tiến hành đo lường mức độ tin cậy đối với một thương hiệu hay một trang Web bất kỳ. Từ đó, EAT giúp họ có thể tìm ra đâu là trang Web, thương hiệu chất lượng nhất, hiệu quả nhất cho người dùng truy cập. Nhờ có EAT, Google sẽ hạn chế được những trang Web không ổn định, họ chỉ quảng bá các trang mà họ hoàn toàn tin tưởng giúp người sử dụng có được công cụ tìm kiếm kết quả chính xác hơn, đúng như mong muốn hơn. 

EAT là thuật toán sử dụng đánh giá chất lượng của một trang web trên bảng kết quả tìm kiếm

Mối liên hệ giữa EAT và SEO

Có thể nói EAT chính là 3 nguyên tắc hàng đầu trong ngành SEO hiện nay được Google tin dùng trong các phần nội dung mà họ có được từ trang Web. Cụ thể, từng nguyên tắc sẽ có mối quan hệ và vai trò như sau với SEO:

 • Expertise – Đánh giá SEO theo mức độ chuyên môn: Tiêu chí này nhắm vào mục tiêu chính là tác giả bài viết SEO. Theo đó, Google sẽ nhận định tác giả này chuyên về chủ đề nào? Có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực đó hay không? Và, nội dung tác giả cung cấp càng độc nhất thì mức độ chuyên môn này càng được đánh giá cao.
 • Authoritativeness – Mức độ thẩm quyền: Yếu tố này được Google đánh giá cụ thể ở những tiêu chí như: Tác giả có phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó? Tác giả có hiểu biết chuyên sâu hay có bất cứ bằng cấp nào liên quan không? Từ đó, họ tiếp tục đánh giá Website này có thực sự đáng tin cậy và uy tín trong lĩnh vực đó? Để đảm bảo yếu tố này, bạn cần cho Google thấy được những thông tin xác thực về tác giả. Ngoài ra, nội dung tác giả viết phải thật dễ hiểu, phản ánh đúng sự thật và đặc biệt là có giá trị, hữu ích.
 • Trustworthiness – Đánh giá mức độ tin cậy: Để đáp ứng tiêu chí này của Google, bạn cần chứng minh được Website của mình có nội dung đáng tin tưởng. Các công cụ đánh giá sẽ tìm kiếm tập trung vào các chính sách biên tập, chính sách bảo mật và cập nhật bảo mật. Trong SEO, độ tin cậy được thể hiện nhiều qua Pagerank và đi Backlink.

EAT la gi trong SEO 1

Thực tế cho thấy, nhiều dân SEO đã nâng cao được thứ hạng cũng như chất lượng của Website khi cải thiện những tiêu chí vừa nêu trên. Điều này minh chứng EAT thực sự hiệu quả và có mối liên hệ sâu sắc với SEO. Chưa kể, nếu trang Web của bạn càng cao, thì bạn sẽ mạnh hơn đối thủ, sẽ tiếp cận được với nhiều người dùng hơn. Mà đó không phải là mục đích bạn làm SEO cho trang Web hay sao?

EAT và YMYL có mối quan hệ khá mật thiết với nhau

BẠN NÊN BIẾT: Mối quan hệ giữa EAT và YMYL 

Tầm quan trọng của EAT là gì trong SEO?

Như đã nói ở trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung được tầm quan trọng của EAT là gì trong SEO. Cũng giống như việc bạn là kế toán nhưng lại thiếu nghiệp vụ chuyên môn, quyền hạn xử lý và sự tin cậy từ cấp trên, họ sẽ sa thải bạn và tìm giải pháp thay thế. Đối với SEO cũng vậy, một khi trang Web của bạn thiếu những yếu tố E-A-T thì người dùng sẽ đi đến một địa chỉ khác để tìm kiếm điều họ mong muốn.

Có thể nói, EAT vô cùng quan trọng trong SEO, bởi nó là tiêu chuẩn để Google đánh giá chất lượng, giá trị mà trang Web mang lại. Một khi EAT có thứ hạng thấp, trang Web của bạn sẽ không thể nào được đứng ở thứ hạng cao trong Google. 

Những cách cải thiện EAT hiệu quả chất lượng

Pagerank

Nếu đã hiểu EAT là gì trong SEO, đương nhiên không ai lại không muốn biết làm sao để cải thiện EAT. Hãy theo chân Viết Bài Xuyên Việt đi tìm hiểu những cách cải thiện EAT hiệu quả nhất ngay sau đây nhé. 

 • Xây dựng nhiều liên kết hơn cho trang Web của bạn theo đúng thuật toán của Google giống như đã nói trong SEO, độ tin cậy được thể hiện nhiều qua Pagerank và đi Backlink.
 • Luôn luôn cập nhật những nội dung mới cho trang Web, thể hiện mình là một chuyên gia.
 • Hãy luôn luôn kiểm tra sự thật bài viết của mình trước khi đưa lên Web. Bởi, nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google nằm ở độ chính xác của nội dung.
 • Cố gắng tìm kiếm thêm đánh giá chất lượng từ người dùng cho trang Web. Google sẽ cho điểm EAt cao khi trang Web được người dùng tin tưởng, lựa chọn.
 • Hiển thị đầy đủ, công khai những chi tiết liên hệ về thương hiệu, doanh nghiệp để được công nhận là đáng tin cậy.
 • Cuối cùng, bạn đừng quên đưa rõ thông tin tác giả để nhận được điểm cao về chuyên môn và thẩm quyền mà Google đo lường.

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn biết được những điều cơ bản về EAT cũng như cho thấy tầm quan trọng của EAT là gì trong SEO. Hy vọng rằng, thông tin này mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích và qua đó giúp bạn biết mình nên cải thiện điều gì để EAT đạt điểm cao. Từ đó, trang Web mà bạn đang quản trị cũng trở nên chất lượng hơn, thứ hạng nâng cao hơn, chúc bạn thành công nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.