Poster là gì? Cách làm Poster Ấn Tượng

by Trần Thắng
60 views

Poster là loại ấn phẩm truyền thông đặc biệt giúp truyền tải nhiều ý nghĩa. Một tấm poster gồm có nhiều yếu tố như: hình ảnh đồ họa, chữ viết….Vậy làm như thế nào để các yếu tố này hài hòa, thu hút người xem và truyền tải được ý nghĩa trọn vẹn nhất. Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong phần bài viết tìm hiểu Poster là gì? Bí quyết để có được một poster thu hút

Poster là gì? Phân loại poster

Khi đi trên đường hoặc đi ngang qua các cửa hàng, bạn có thể bắt gặp nhiều tấm poster màu sắc và thiết kế vô cùng bắt mắt. Vậy thực chất poster là gì, có ý nghĩa như thế nào, cùng tìm hiểu cụ thể với Viết Bài Xuyên Việt nhé!

Post là một ấn phẩm truyền thông chứa đựng các thông điệp. Một tấm poster thường được kết hợp nhiều yếu tố như hình ảnh đồ họa (biểu tượng, logo, tranh vẽ,..) và chữ viết để truyền đạt thông điệp tới khán giả, khách hàng. 

Poster la gi 1

Poster được thiết kế rất bắt mắt, ấn tượng và mang tính thẩm mỹ cao. Hiện nay rất nhiều đơn vị quảng cáo, công ty hoặc các tổ chức đều sử dụng poster để quảng cáo, truyền thông nhằm mục đích truyền đạt tới người xem qua kênh thị giác về sản phẩm, sự kiện hoặc các vấn đề.

Poster được thiết kế ấn tượng có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người, tác động trực tiếp đến thị giác, chi phí thiết kế, đầu tư không quá cao mà vẫn rất hiệu quả. Vì vậy quảng cáo, truyền thông qua poster hiện là sự lựa chọn của nhiều đơn vị, tổ chức.

THAM KHẢO THÊM: 10 công cụ thiết kế logo online miễn phí chất lượng

Có những loại poster nào?

Sau khi tìm hiểu poster là gì chắc hẳn bạn đọc đang muốn hiểu thêm về các loại poster đúng không nào? Nếu như các loại ấn phẩm truyền thông khác được phân loại theo kích thước hoặc cấu tạo thì poster lại thường được phân loại dựa trên nội dung. Vậy có những cách phân loại nào dành cho poster?

Poster dành cho quảng cáo

Poster quảng cáo chắc chắn là loại poster bạn đọc dễ bắt gặp nhất. Bạn có thể thấy poster này ở rất nhiều cửa hàng, các vị trí công cộng, dọc đường,…Chúng xuất hiện nhiều vào những dịp giảm giá hoặc ngày lễ với những chương trình đặc biệt. Loại poster này được dùng để quảng cáo về sản phẩm hoặc dịch vụ. Khi thiết kế, các slogan, thông điệp hoặc ưu đãi đặc biệt sẽ được thêm vào poster.

Poster quảng cáo thường được sử dụng phổ biến trong những chiến dịch Marketing lớn nhằm mục đích nhận diện thương hiệu và giúp khách hàng tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ một cách thụ động.

Poster la gi 1

TÌM HIỂU THÊM: Dịch vụ làm web vệ tinh “chất” lượng cao

Poster cộng đồng

Poster cộng đồng được thiết kế với mục đích để quảng bá thông tin chung tới cộng đồng. Các poster này thường được dùng để tuyên truyền, cổ động, giới thiệu các sự kiện lớn có sức ảnh hưởng,…Vì mang tính chất cộng đồng nên poster thường xuất hiện ở những vị trí có nhiều người qua lại hoặc nơi diễn ra sự kiện.

Poster thể hiện tinh thần quyết chiến giữa đại dịch Covid là điều hết sức cần thiết

Poster dành cho chủ thể

Poster dành cho chủ thể mang tính cá nhân hóa cao bởi chúng được thiết kế để dành riêng cho một đối tượng hoặc nhóm đối tượng cụ thể. Những ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng thường sử dụng poster dạng này để quảng bá hình ảnh hoặc sự kiện mình sắp tham gia. Nhóm đối tượng sử dụng poster cho chủ thể thường là một ban nhạc, dàn cầu thủ hoặc dàn diễn viên quy tụ trong một bộ phim,…

Poser cho chủ thể mang màu sắc cá nhân cao, thể hiện được cá tính hoặc thông điệp riêng mà cá nhân hoặc nhóm muốn truyền tải.

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Mockup là gì?

Poster với mục đích thể hiện quan điểm

Loại poster này ít xuất hiện, không phổ biến nên có thể nhiều bạn đọc chưa từng nhìn thấy loại poster này. Những poster thể hiện quan điểm thường là thông điệp, câu danh ngôn, tuyên bố,..với mong muốn tác động, thay đổi nhận thức của người xem.

Poster bảo vệ sức khỏe thường được thấy trên khắp các đường phố

Bí quyết để có được một poster đẹp, thu hút

Poster đóng vai trò đặc biệt quan trọng và có sức tác động, lan tỏa. Vì vậy, thiết kế poster ấn tượng, thu hút không hề đơn giả. Bí quyết thiết kế poster là gì, có những yếu tố nào cần lưu ý? 

Sử dụng phần mềm, hình ảnh thiết kế phù hợp, chất lượng

Để có được poster đẹp, điều đầu tiên cần chú ý chính là lựa chọn phần mềm phù hợp. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế như: Adobe Photoshop, Adobe InDesign,…bạn có thể tham khảo để sử dụng giúp thao tác thiết kế nhanh gọn và chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, khi lựa chọn ảnh để đưa vào poster, bạn cần sử dụng hình ảnh ẩn tượng, chất lượng cao giúp thể hiện tinh thần của poster. 

Chú ý sắp xếp bố cục, màu sắc, chữ viết phù hợp

Ba yếu tố bố cục, màu sắc, chữ viết đặc biệt quan trọng với một tấm poster. Hiện nay các font chữ không chân đơn giản, thể hiện sự tự do, cá tính đang là lựa chọn của nhiều nhà thiết kế. Các font chữ có chân phức tạp đang dần bị “lãng quên”. Có rất nhiều ứng dụng, phần mềm giúp bạn thay đổi font chữ khi thiết kế nên bạn có thể yên tâm chọn lựa. 

Bố cục trong poster cần đảm bảo tính thu hút và dễ đọc. Bạn nên sắp xếp thông tin quan trọng nhất ở vị trí khách hàng, độc giả dễ nhìn thấy để khiến họ cảm thấy ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tùy thuộc vào khối lượng thông tin cần truyền tải, người thiết kế sẽ sắp xếp chúng và từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất, in đậm hoặc sử dụng tiêu đề lớn.

Ngoài ra khi sắp xếp chữ viết và bố cục, bạn nên chọn lựa màu sắc sao cho hài hòa với chủ đề hoặc cá tính của chủ thể poster đó.

Poster la gi 2

Lựa chọn chất liệu in ấn cho poster

Bạn có một poster được thiết kế đẹp, ấn tượng nhưng lại lựa chọn sai chất liệu in, tấm poster của bạn sẽ bị giảm giá trị đáng kể cả về mặt thẩm mỹ và chất lượng truyền tải. Hiện nay có 5 loại chất liệu in phổ biến là: Canvas, Backlit film, Silk, Hiflex, PP. Tùy thuộc vào từng trường hợp bạn sẽ chọn loại chất liệu in khác nhau. Trước khi in, bạn nên trao đổi trước để được tư vấn chất liệu phù hợp.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ, tìm hiểu Poster là gì và cách để tạo ra một poster thu hút người xem. Hy vọng với những gợi ý này, bạn đọc của Viết Bài Xuyên Việt sẽ tạo ra được nhiều poster sáng tạo, ấn tượng!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.