Guideline là gì? Vai trò của Guideline

Doanh nghiệp sẽ thành công hơn trong việc tạo dựng thương hiệu khi hình ảnh doanh nghiệp trở nên nhất quán và lưu lại hơn trong tâm trí của khách hàng. Chính vì vậy, xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách thống nhất là yếu tố không thể thiếu trong sự thành công của doanh nghiệp. Guideline đóng vai trò không hề nhỏ trong quá trình này.

Giải đáp thắc mắc Guideline là gì?

Guideline được hiểu đơn giản là một bộ quy tắc giải thích cách hoạt động và đặc trưng nổi bật của thương hiệu. Thông thường, Guideline sẽ bao gồm những hướng dẫn và quy định về việc sử dụng yếu tố đóng vai trò quan trọng vào việc quảng bá thương hiệu trên những ấn phẩm truyền thông của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, Guideline cũng góp phần giúp các bên liên quan đến sự án truyền thông tận dụng yếu tố thương hiệu để quảng bá hình ảnh đạt chuẩn của thương hiệu. Như vậy, Guideline sẽ liên quan đến thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế Website , đồng phục hoặc các sản phẩm phục vụ cho quy trình Marketing đúng quy cách. 

Xem thêm:

Thông tin cơ bản được truyền tải qua bộ Guideline

Thông tin cơ bản được truyền tải qua bộ Guideline thường bao gồm nhiều yếu tố. Nếu bạn cần lên ý tưởng để có được bộ Guideline đảm bảo chất lượng thì bạn cần chú trọng vào những yếu tố được liệt kê dưới đây:

  • Hình ảnh thương hiệu
  • Tuyên ngôn về sứ mệnh thương hiệu
  • Tổng quan về lịch sử và giá trị của thương hiệu
  • Văn phong đánh chữ và Font chữ hiển thị cụ thể 
  • Màu hiển thị chính của Website chính thức
  • Logo, kích thước Logo cùng những thiết kế liên quan tới Logo

Ưu điểm Guideline mang lại

Không phải ngẫu nhiên Guideline lại được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Tất cả đều nhờ vào những ưu điểm thiết thực mà Guideline mang lại. Điển hình như:

Giúp thương hiệu dễ dàng được nhận diện

Vai trò quan trọng đầu tiên mà Guideline mang lại đó chính là giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu , mang đến hệ thống thông tin khái quát về thương hiệu giúp các đối tác dễ dàng ghi nhớ và nhận diện thương hiệu.

Hỗ trợ định vị thương hiệu

Việc định vi thương hiệu là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và những đối tác đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp. Đây là những lý do vì sao những doanh nghiệp có Guideline thường thành công hơn và có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình phát triển.

Tạo nên dự khác biệt

Giữa thị trường cạnh tranh như hiện nay, việc tạo nên dự khác biệt cho thương hiệu thực dự là điều không dễ dàng. Đây cũng chính là điểm cốt lõi giúp doanh nghiệp chiếm được ưu thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Định hướng sứ mệnh thương hiệu

Thông qua Guideline, đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp sẽ dễ dàng hiểu được sứ mệnh mà công ty định hướng. Doanh nghiệp có phát triển đúng hướng và vững mạnh trong tương lai hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này.

Tạo nên sự thống nhất của thương hiệu

Thương hiệu muốn để lại dấu ấn trong lòng khách hàng, đối tác và người tiêu dùng thì cần có màu sắc, Logo, biểu tượng nhất quán. Có được Guideline nổi bật, đặc biệt, có màu sắc tiêng sẽ góp phần không nhỏ tới sự thành công của doanh nghiệp.

Làm nổi bật sự sáng tạo

Nhiều người nghĩ rằng Guideline kìm hãm sự sáng tạo tuy nhiên không phải như vậy. Trên thực tế, Guideline là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp làm nổi bật sự sáng tạo mà vẫn đảm bảo những yêu cầu về tính thẩm mỹ, bố cục và màu sắc đặc trưng. Có thể khẳng định, Guideline càng chi tiết sự sáng tạo của giao diện thương hiệu càng được làm nổi bật.

Giúp tiết kiệm thời gian

Designer sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể trong việc tìm kiếm thông tin quy chuẩn của sản phẩm thiết kế nhờ những gợi ý mà Guideline đưa ra. Bên cạnh đó, Guideline cũng góp phần giúp tiết kiệm thời gian cho việc phát triển các thiết kế cơ bản sau này.

Giúp nhân viên hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp

Thông qua Guideline, khi tuyển nhân sự mới cho doanh nghiệp, những người đào tạo sẽ không cần mất quá nhiều thời gian trong quá trình bồi dưỡng nhân sự. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên mới cùng hệ thống nhân viên kỳ cựu cũng sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa của doanh nghiệp. 

Hay nói cách khác, Guideline chính là công cụ đắc lực, đơn giản và tối ưu giúp đội ngũ nhân viên của công ty tiếp cận và hiểu sâu hơn về văn hóa của doanh nghiệp.

XEM THÊM:

Kết luận

Mong rằng sau khi tham khảo những nội dung trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc Guideline là gì. Có thể thấy, Guideline thực sự là công cụ vô cùng hữu ích giúp hình ảnh thương hiệu ngày càng được củng cố vững chắc trong tâm trí người tiêu dùng. 

Hãy tham khảo thêm những bài viết hấp dẫn từ Viết Bài Xuyên Việt để có được những gợi ý về Guideline chuẩn, đảm bảo chất lượng sẽ phát huy tác dụng đẩy mạnh sự sáng tạo, hỗ trợ định hướng được phong cách và hỗ trợ đắc lực cho dự phát triển lâu dài của thương hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *