Founder là gì ? Làm sao để trở thành một Founder thành công?

by Trần Thắng
57 views
Founder

Founder là gì? Đây là cụm từ thường xuyên được nhắc tới hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực startup, khởi nghiệp. Vậy liệu bạn đã biết Founder là gì,  làm sao để trở thành một Founder tài năng? …Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được bài viết giải đáp đầy đủ và chi tiết thông qua bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt!

Founder là gì?

Founder được dịch sang tiếng Việt có nghĩa “người sáng lập”.Hiểu đơn giản, đây là người thiết lập một cái mới đi kèm với sự uy tín. Hay trong kinh doanh thì những người sáng lập còn được ví như người thành lập công ty. Đồng nghĩa với việc họ chấp nhận rủi ro và hưởng thụ thành quả khi thực hiện ý tưởng.

Founder

Các sản phẩm hữu hình hay vô hình của một founder tạo ra đều là kết quả dựa trên sự sáng tạo và đổi mới. Trong đó bao gồm cả quyết tâm, trí thông minh cùng sự can đảm.Không có một tiêu chuẩn cụ thể dành cho những người sáng lập như vốn, bằng cấp,…

Xem thêm:

Vai trò và trách nhiệm của Founder

Founder là người sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp về các ý tưởng khả thi, quyết định doanh nghiệp sẽ cung cấp hay sản xuất dịch vụ, sản phẩm nào. Ngoài ra, founder cũng có vai trò đưa ra những mô hình kinh doanh cụ thể để thu hút nguồn lực và nhân sự.

Hiểu theo cách đơn giản thì trách nhiệm của founder chính là đảm bảo công ty hoạt động thành công và có thể thu được lợi nhuận. Khiến mọi người tin vào khả năng lãnh đạo có tới khi có thể đứng vững trên thị trường.

Làm sao để trở thành Founder thành công?

Nguoi sang lap

Để có thể trở thành Founder là gì, bạn bắt buộc phải có tố chất, và cần một quá trình luyện tập lâu dài, bền bỉ.  Và dưới đây sẽ là một số gợi ý để giúp bạn có thể trở thành một founder tài năng, thành công. Cụ thể: 

Thực tập hoặc làm việc trong công ty Start-up

Đây là một việc làm quan trọng, cần thiết bởi những doanh nghiệp startup thường có giai đoạn đầu công việc khác rất nhiều so với công ty lớn. Nó yêu cầu cần giải quyết những thăng trầm xuất hiện trong giai đoạn đầu, những công việc này đều đem đến cho bạn rất nhiều kinh nghiệm quý giá.  Bạn sẽ được trải nghiệm những khó khăn, cơ hội và công việc của founder thông qua hoạt động làm việc cùng họ. Những công việc này đều giúp người làm có cơ hội đảm nhận một số vai trò, công việc mà một Founder sẽ phải làm.

Học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các cố vấn

Những cố vấn bạn nên học hỏi có thể là người sáng lập công ty, doanh nghiệp khác, bạn bè, những người có kinh nghiệm, giáo sư khởi nghiệp từ trường đại học,…

Phần lớn mọi người nếu muốn trở thành một Founder thành công đều sẽ thông qua sự giúp đỡ và hỗ trợ của các người khác. Bạn hãy cho họ nhận thấy được sự sáng tạo, mong muốn học hỏi ,…chắc chắn bạn sẽ đồng hành cùng bạn trong một chặng đường dài sắp tới.

Tham gia lớp học doanh nhân

Muốn trở thành Founder là gì điều hành được một doanh nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ phải học cách làm nhiều thứ vượt ra ngoài khả năng mình đang có. Bạn cũng cần có khả năng quản lý bảng mũ, biết đánh giá, nhận xét thị trường tiềm năng, nắm bắt chính xác tình hình tài chính của bản thân.

Tham gia lớp học doanh nhân mặc dù họ không đem lại cho bạn các trải nghiệm thực tế n nhưng nó sẽ dạy bạn các kỹ năng cần thiết và quy trình căn bản mà bất kỳ một doanh nhân nào cũng cần phải có.

Tham dự sự kiện khởi nghiệp

Hãy cố gắng kết nối với những người có chung đam mê khởi nghiệp, đây chính là phương pháp giúp bạn học hỏi và tiếp thu kiến thức mới khá tốt. Và tham gia sự kiện khởi nghiệp chính là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu xây dựng một mạng lưới  những người có chung một chí hướng. Hãy cố gắng tập trung vào sự kiện để có thể trao đổi cùng với những người tham gia khác. Nếu may mắn bạn sẽ tìm kiếm được cho mình một người đồng hành (co-founder) để cùng thực hiện ý tưởng bản thân.

Theo dõi tin tức thường xuyên

Founder là gì cần linh hoạt và nhanh nhạy bắt kịp các xu hướng mới của thời đại, tránh việc chây ì với các sự kiện, ý tưởng quá cũ mà không chịu cập nhật những cái mới. Tin tức lạc hậu có thể sẽ khiến bạn đi sai hướng và không nhận biết được các xu hướng mới trong tương lai.

Thường xuyên cập nhật tin tức sẽ giúp bạn mở mang được tầm nhìn sâu rộng và nhanh chóng giải quyết được các vấn đề đang gặp phải.

Top 10 Founder nổi tiếng thế giới

Founder 1

Dưới đây chính là TO 15 Founder nổi tiếng hàng đầu thế giới mà bạn cần lấy làm tấm gương để học tập và phấn đấu:

 • Tập đoàn Nike: Người sáng lập Phil Knight 
 • Laсoste :  Người sáng lập  René Lacoste
 • ZARA:  Người sáng lập  Amancio Ortega
 • Starbucks:  Người sáng lập  Howard Schultz
 • Lego:  Người sáng lập  Ole Kirk Christiansen
 • Google:  Người sáng lập  Larry Page và Sergey Brin
 • Instagram:  Người sáng lập  Kevin Systrom
 • Quán cà phê Hard Rock :  Người sáng lập  Isaac Tigrett và Peter Morton
 • Ferrero:  Người sáng lập  Michele Ferrero
 • Pandora:  Người sáng lập  Per Enevoldsen và Winnie Enevoldsen
 • Amazon: Người sáng lập Jeff Bezos

Với những kiến thức chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng bạn hiểu Founder là gì? Làm sao để trở thành Founder thành công?. Và bạn cũng biết thêm được top 15 nhà sáng lập nổi tiếng thế giới, đây đều là những tấm gương sáng để bạn học tập và noi theo. Để cập nhật thêm các thông tin có liên quan, nhớ ghé thăm chuyên mục Viết Bài Xuyên Việt thường xuyên.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.