Chúng ta thường thấy cụm từ Typography xuất hiện ở rất nhiều nơi. Nhưng mấy ai trong chúng ta biết rõ nó là gì? Và các Writer thường chú trọng về nội dung mà quên mất cách xuất hiện góp phần không nhỏ vào hiệu quả truyền tải. Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu về Typography nhé!

Typography là gì?

Typography là một danh từ được hợp thành bởi “Typo” “và graphic”. Tên gọi này dùng để mô tả kỹ thuật và nghệ thuật sắp xếp – lắp ghép chữ trong in ấn. Khái niệm về Typography đã có từ rất lâu với cách trình bày bản in của người châu Âu hay cách viết thư pháp của người Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước.

Typography là sự kết hợp khéo léo nghệ thuật giữa mặt chữ, cỡ chữ, độ dày của nét, độ đậm nhạt khác nhau của nét chữ. Từ đó đem lại cho người xem cảm giác dễ đọc nhất, nổi bật nội dung, và truyền tải được ý đồ của người thiết kế tới người đọc. Nếu một bài viết hay nhưng được in bằng một font chữ rắc rối và xấu xí thì giống như một hiệp sĩ cầm kiếm nhựa vậy!

Nhiều người nghĩ rằng, để có được thiết kế typography sẽ cần phải có kiến thức Content Writer sâu sắc. Nhưng sự thật đôi khi không phải như vậy. Bạn chỉ cần thử thay đổi một chút, kết quả đem lại cho bạn đã khác biệt rất nhiều. Đó chính là mấu chốt của vấn đề!

Typography có vai trò gì trong Content Marketing?

Typography có thể nói là có ảnh hưởng rất lớn đối với người xem khi họ vào trang web của bạn. Cách một đoạn chữ xuất hiện trước mắt có thể có  tác động tích cực khi được thực hiện một cách chính xác. Việc đầu tiên mà Typography làm là thu hút mọi người và tạo cảm giác trong tâm thức người đó khi nhìn thấy những font chữ trước mặt. Đó có thể là thiện cảm và cũng có thể là ác cảm. Bạn sẽ không thể đọc bất kỳ một văn bản nào nếu không có cảm xúc hay sự thích thú những nội dung mà bản văn cung cấp.

Lý do thứ hai, góp phần vào tầm quan trọng của Typography là nó khiến người đọc có thêm động lực đọc. Quá nhiều kiểu font, quá nhiều màu sắc, hoặc quá nhiều sáng tạo có thể tạo nên sự choáng ngợp. Thường thì một kiểu font chữ nổi bật và sáng tạo sẽ giúp bạn thu hút người đọc, nhưng sau đó bạn vẫn phải dùng đến font chữ truyền thống và đơn giản hơn. Typography phù hợp sẽ tạo ra các bản văn dễ xem, khuyến khích mọi người tiếp tục xem kỹ.

Cuối cùng,  kiểu chữ luôn là công cụ định hướng người đọc. Nó cho họ biết những gì là quan trọng nhất trong văn bản, và giúp họ hệ thống hóa thông tin. Văn bản in đậm thu hút sự chú ý, các chấm tròn đầu dòng giúp sắp xếp những mẫu tin quan trọng khiến người đọc dễ tiếp thu hơn, màu sắc nhấn mạnh các điểm và sự nhất quán xuyên suốt bản văn.

Top 5 Font chữ phổ biến và an toàn nhất khi sử dụng

Times New Roman

Times New Roman không phải giới thiệu nhiều khi mà nó nằm trong nhóm font chữ phổ biến nhất trên các thiết bị Windows. Hầu hết những ai mới học soạn thảo văn bản (Word) đều đã tiếp xúc với font chữ này. Font Times New Roman phù hợp với trang tài liệu, báo chí,… và font chữ này cũng hỗ trợ tiếng Việt.

Roboto

Roboto là bộ phông chữ không chân (sans-serif) loại neo-grotesque phát triển bởi Google để trở thành phông chữ hệ thống cho hệ điều hành Android. Các trang web viết bài SEO của mình quản lý đều dùng Font chữ Roboto này đó các bạn. Vừa đơn giản vừa xinh xắn!

Google miêu tả đây là một phông chữ “hiện đại, dễ dàng tiếp cận” và “giàu xúc cảm”.Toàn bộ họ phông chữ Roboto được cấp phép dưới giấy phép Apache và chính thức cho phép tải xuống miễn phí từ ngày 12 tháng 1 năm 2012, trên website Android Design vừa mới hoạt động. Bộ phông này bao gồm sáu kiểu in đậm (weight) theo mức độ đậm dần là Thin, Light, Regular, Medium, Bold và Black cùng với kiểu dáng in xiên (oblique style) kèm theo. Roboto cũng bao gồm kiểu dáng in đặc (condensed style) theo ba mức độ in đậm là Light, Regular và Bold, tất nhiên là cũng kèm theo kiểu dáng in xiên.

Tahoma

Font Tahoma cũng nằm trong nhóm font thông dụng, với kiểu chữ chữ đẹp, rõ ràng. Font Tahoma rất đa năng, có thể dùng làm menu, tiêu đề chính, phụ, và nội dung bài viết.

Calibri

Font chữ Calibri này được xem là font chữ mặc định trong chương trình soạn thảo Microsoft Word, vì vậy nó rất phù hợp với nội dung văn bản và cũng được dùng trong Web với kích thước từ 12 pt trở lên.

Helvetica

Helvetica sử dụng kiểu chữ sans-serif phổ biến và được phát triển năm 1957 bởi nhà thiết kế Thụy Điển Max Miedinger. Font chữ cũng có chiều cao x (x-height), giúp dễ đọc hơn ở khi ở kích thước nhỏ và khoảng cách giữa các ký tự khá gần.

Xem dịch vụ của Viết Bài Xuyên Việt: