Breadcrumb là gì: Khái niệm và vai trò

by Trần Thắng
67 views
Breadcrumbs

Một trong những cách nhanh nhất giúp tăng thứ hạng website chính là sử dụng Breadcrumb. Phần nội dung này giúp các trang có cấu trúc mạch lạc và dễ dàng tìm kiếm, điều hướng người dùng, giúp họ ở lại trang của bạn lâu hơn. Vậy Breadcrumb là gì? Nó có ưu điểm ra sao và tối ưu Breadcrumb cho website bằng cách nào sẽ được Viết Bài Xuyên Việt trả lời ở nội dung bên dưới. 

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb trong website là các đường link phân cấp để thể hiện vị trí hiện tại của người dùng trong website. Nó thường nằm ở vị trí đầu trang và là tập hợp của nhiều Backlink phân cấp giúp cho người truy cập website biết được họ đang ở đâu. Nói cách khác, Breadcrumb chính là một yếu tố nhằm kiểm soát đồ họa, các trang web sử dụng Breadcrumb như một trợ thủ đắc lực giúp điều hướng giao diện người dùng. 

Breadcrumb 1

Thậm chí, Breadcrumb được xuất hiện trên SERP của Google, và nếu các web thêm đúng định dạng cấu trúc dữ liệu thì công cụ tìm kiếm Google có thể nhận diện dữ liệu. Google sẽ hiển thị được đường dẫn của bạn trong các kết quả tìm kiếm. 

Với những website có cấu trúc phức tạp, nhiều danh mục lớn, nhỏ mà không có Breadcrumb sẽ khiến người dùng bị “lạc”, bị rối và rất khó tìm kiếm thông tin để biết mình đang ở đâu. Điều này khiến họ muốn ngay lập tức rời bỏ website. 

A breadcrumb or breadcrumb trail is a graphical control element frequently used as a navigational aid in user interfaces and on web pages. It allows users to keep track and maintain awareness of their locations within programs, documents, or websites.

Các loại Breadcrumb thường gặp

Có rất nhiều các Breadcrumb khác nhau với cách hiển thị không giống nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu 3 loại Breadcrumb phổ biến hiện nay mà các website thường dùng. Từ đó bạn sẽ hiểu rõ hơn breadcrumb là gì.

Breadcrumb dựa trên phân cấp website

Loại này thường được sử dụng phổ biến ở các website tin tức, với các Breadcrumb chúng sẽ cho người truy cập trang web đó biết rằng họ đang ở tầng nào của cấu trúc trên web. Thông thường các Breadcrumb sẽ có dạng Trang chủ> Danh mục> Tên bài viết. 

Breadcrumb theo lịch sử

Nó còn được gọi là History based breadcrumbs, đây là loại đường dẫn được bố trí dựa trên các hoạt động của người truy cập. Ví dụ: Trang chủ> Trang trước> Trang trước> Trang trước> Trang hiện tại. Với các History based breadcrumbs người dùng có thể biết được các trang mà họ đã xem, đã click. 

Breadcrumbs theo thuộc tính

Nó còn được biết tới là Attribute breadcrumbs, nó xuất hiện và thể hiện một thuộc tính nào đó của trang web. Loại Breadcrumbs được dùng phổ biến và nó có ưu điểm vượt trội cho những website bán hàng. Ví dụ cho một Breadcrumbs theo thuộc tính là Trang chủ> Danh mục sản phẩm> Sản phẩm> Kích thước> Màu sắc.

XEM CÁCH TẠO BREADCRUMBS CHO WEBSITE NGAY VÀ LUÔN

Lí do website cần sử dụng Breadcrumbs là gì?

Ở phần đầu bài viết chúng tôi đã khẳng định Breadcrumbs có vai trò quan trọng trong SEO website. Vậy tại sao các website cần sử dụng Breadcrumbs?

Google cực thích Breadcrumbs

Cần khẳng định rằng Google thích mọi thứ có yếu tố xếp hạng, trong khi Breadcrumbs lại cung cấp cho Google một cách chân thực, khái quát cũng như nhanh chóng cấu trúc của chính website đó. Nhờ dữ liệu mà Breadcrumbs cung cấp mà Google có thể hiển thị chúng trong các kết quả tìm kiếm. Và tất nhiên các kết quả tìm kiếm sẽ chân thực, chính xác và hấp dẫn hơn rất nhiều với chính người tìm kiếm. 

Breadcrumbs nâng cao các trải nghiệm cho người dùng

Người dùng truy cập website có thói quen truy cập vào  các bài viết liên quan hoặc các anchor text được gắn link và tô màu trong bài viết. Thậm chí họ cũng có xu hướng tìm tới các Anchor Text của Breadcrumbs. Nhờ tìm được nhiều thông tin cần thiết và biết được chính xác mình đang ở đâu trên website khiến họ ở lại lâu hơn trên web. 

Breadcrumbs giúp giảm tỉ lệ thoát Bounce Rate

Bounce Rate

Một nghiên cứu thói quen người dùng cho thấy, họ rất ít khi quay lại trang chủ để tìm kiếm. Mà thay vào đó họ tìm tới các yếu tố tự nhiên trên mọi vị trí của website. Điều này cũng chứng tỏ ở bất kỳ vị trí nào của trang web chúng ta cũng cần thêm các điều hướng người dùng để làm giảm tỉ lệ thoát Bounce Rate. Tất nhiên là breadcrumbs wordpress lại cung cấp cho người truy cập một phương thức cực nhanh, cực hợp lý và vô cùng thuận tiện để chuyển đổi danh mục. Điều này khiến họ không hề muốn thoát website. 

Breadcrumbs giúp tăng thứ hạng SEO

Một lý do khiến không website nào từ chối Breadcrumbs chính là nó có thể giúp tăng thứ hạng SEO một cách chất lượng nhất. Nhờ việc giúp Google hiểu cấu trúc website mà các trang có thể ghi điểm trước công cụ tìm kiếm này. Thứ hạng SEO của web sẽ được cải thiện và tăng lên một cách chắc chắn, có chất lượng, giữ vị trí lâu hơn. 

Nhờ Breadcrumbs xuất hiện trong kết quả tìm kiếm mà website của bạn khi xuất hiện sẽ thu hút và hấp dẫn hơn rất nhiều. Từ đó tăng tỉ lệ người tìm kiếm click vào truy cập. 

Và bạn biết không, trong gói dịch vụ quản trị Website của Viết Bài Xuyên Việt thì chúng tôi hỗ trợ bạn tạo Breadcrumbs theo mô hình tối ưu nhất; kiểu hiện thị đẹp mắt nhất nhé!

Đừng bỏ lỡ: Dịch vụ SEO tổng thể website

Hướng dẫn tạo Breadcrumbs cho WordPress

Đa phần các website hiện nay được tạo ra từ nền tảng WordPress, hay nói cách khác, WordPress là hệ thống mã nguồn giúp xuất bản các trang web hay blog. Chính bởi vậy, việc tìm hiểu breadcrumb là gì và tạo Breadcrumbs cho các WordPress là điều bạn cần biết. Có 2 cách để tạo Breadcrumbs cho WordPress:

Cách 1: Bạn có thể dùng plugin WordPress Breadcrumb NavXT:

WordPress Breadcrumb NavXT 1

Cách thức để cài đặt plugin NavXT dễ dàng, đầu tiên bạn tìm NavXT trong plugin rồi tải về và bật nó lên. Breadcrumbs sẽ được NavXT thêm dưới dạng widget. Khi muốn thêm các Breadcrumbs bạn chỉ cần truy cập trang đó và thực hiện thả widget NavTX.Bạn có thể hiển thị Breadcrumbs khi dùng NavXT plugin theo ý của mình. Tới page setting trong plugin để thực hiện việc cài đặt cũng như tùy chỉ mọi thuộc tính liên quan tới Breadcrumbs.

Cách 2: Bạn dùng Yoast SEO – Plugin SEO tạo Breadcrumb tự động

Để dùng được Yoast SEO bạn thực hiện tương tự như NavXT. Việc bạn cần làm là tìm kiếm Yoast SEO  rồi tải về và kích hoạt nó lên. Sau đó bạn tiến hành tạo các Breadcrumbs bằng cách thêm các Snippet Code vào phần file single.php, header.php, page.php. Nhấn vào Yoast SEO -> Search Appearance -> Breadcrumbs để kích hoạt Breadcrumbs. 

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CONTENT CHUẨN SEO

Breadcrumb chính là một dạng menu cao cấp thể hiện các liên kết mà ở đó người truy cập có thể thỏa mãn nhu cầu ở mình, khiến họ hứng thú và ở lại lâu hơn website. Thế nhưng, để có những Breadcrumb chuẩn nhất, hài hòa nhất, có ích cho người dùng thì không phải ai cũng có thể làm được. Bạn có thể tìm tới các dịch vụ tạo Breadcrumb chuyên nghiệp để tối ưu website một cách tốt nhất. Mong rằng bài viết này của Viết Bài Xuyên Việt đã giúp bạn hiểu được breadcrumb là gì!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.