Impression: Khái niệm và vai trò đặc biệt

Impression đóng vai trò gì trong việc tăng hiệu quả của quảng cáo hay tối ưu trang của bạn. Đây là một trong những chỉ số mà bạn phải “nằm lòng” nếu như muốn đo lường hiệu quả quảng cáo của mình. Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu sâu hơn về thuật ngữ này trong bài chia sẻ dưới đây.

Impression là gì? Hiểu đúng về chỉ số Impression

Impression được dịch là “sự ấn tượng”. Tuy nhiên, trong ngành truyền thông, quảng cáo trên nền tảng web, facebook… Impression là một thuật ngữ chuyên ngành được hiểu là “số lần hiển thị”. Thực tế, trong từng bối cảnh khác nhau, Impression được định nghĩa khác nhau.

An impression (in the context of online advertising) is when an ad is fetched from its source, and is countable. Whether the ad is clicked is not taken into account. Each time an ad is fetched, it is counted as one impression.

Định nghĩa Impression trong quảng cáo (Fb ads, Google Adwords, Banner…)

Trong quảng cáo Google Adwords, Impression là thuật ngữ để chỉ số lần hiển thị quảng cáo của bạn trên mạng tìm kiếm Google. Impression là tổng số lần quảng cáo của bạn tiếp cận được đến người dùng.

Impression là gìĐịnh nghĩa Impression trong SEO

Đối với người làm SEO, Impression được hiểu như là số lần hiển thị trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên. Để xem số liệu này, khi cài đặt Search Console, bạn có thể nhìn thấy số lần hiển thị website của bạn tại mục “Phân tích tìm kiếm”.

Khi các đơn vị làm SEO tiến hành chiến dịch SEO tổng thể cho website thì một trong những KPI quan trọng nhất chính là chỉ số Impression. Vì sự xuất hiện phổ biến của từ khóa trên không gian mạng chính là nền tảng để tối ưu các chỉ số còn lại.

Impression là gìCách tính Impression trong Marketing là gì?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia tại ATPMedia thì Impression được xác định dựa trên số lần quảng cáo được hiển thị trên Google hoặc trên các trang mạng khác của Internet. Một lần quảng cáo của bạn xuất hiện trên Google được tính là một Impression.

Impression = Reach * Frequency

Trong đó:

  • Reach là số lượng người mà quảng cáo hay nội dung mà bạn tiếp cận được.
  • Frequency là tần số chỉ số lần trung bình mà quảng cáo của bạn hiển thị với một người dùng.

XEM CLIP ĐỂ HIỂU RÕ HƠN IMPRESSION LÀ GÌ TRONG MARKETING NHÉ!

Theo đó, nếu như 1 người dùng nhìn thấy nội dung của bạn được tính là 1 lần hiển thị. Khi họ nhìn thấy nội dung này lần 2 được tính là 2 lần hiển thị. Ví dụ, quảng cáo của bạn hiển thị tới 10 người, mỗi người hiển thị 2 lần thì tổng Impression bằng 20.

Tuy nhiên, con số thống kê về số lần hiển thị này hiện vẫn gây nên nhiều tranh cãi về tính chính xác của nó. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng sẽ không thể đưa ra được con số chính xác vì phép toán này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong một số trường hợp chỉ một phần quảng cáo của bạn được hiển thị.

Cụ thể, trong Google Map, chỉ có thể hiển thị tên doạnh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp của bạn và 1 phần nhỏ của quảng cáo. Ngoài ra, Impression còn được tính khi có ai đó tìm kiếm trên Google Instant trong các trường hợp như:

  • Người tìm kiếm gõ và click chuột vào bất kì một nơi nào trên trang như một kết quả tìm kiếm quảng cáo hoặc tìm kiếm liên quan.
  • Gõ từ khóa tìm kiếm rồi nhấp chuột vào “tìm kiếm” hoặc lựa chọn một kết quả mà Google Instant gợi ý.
  • Hoặc nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến con số này có thể kể tới như:
  • Nhiều lượt xem trang bởi một khách truy cập.
  • Nhiều nhà xuất bản quảng cáo dẫn tới nhiều cách đếm số lần hiển thị khác nhau.
  • Xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google, tuy nhiên trong trường hợp người dùng chưa kéo xuống xem, cũng được tính lượt hiển thị.

Chính vì có rất nhiều biến thể do đó con số Impression đưa ra cũng có thể là chưa hoàn toàn chính xác.

Xem thêm bài viết bổ ích về Marketing:

Chỉ số Impression cho biết điều gì?

Bản thân chỉ số Impression mang nghĩa không đầy đủ. Tuy nhiên, khi kết hợp cùng với các chỉ số khác thì “Số lần hiển thị” sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin. Cụ thể, chỉ số này giúp bạn:

  • Đo lường khả năng hiển thị của quảng cáo.
  • Xác định tần suất hiển thị. Frequency (tần suất hiển thị) = Impression/ reach (số người tiếp cận)

Chỉ số Impression quan trọng, thế nhưng không phải chỉ số càng cao thì hiệu quả quảng cáo của bạn càng tốt. Tùy vào mục tiêu chiến dịch của bạn để quyết định số lần hiển thị với một người dùng bao nhiêu thì hợp lý. Nếu số lần hiển thị quá nhiều sẽ gây khó chịu cho khách hàng. Nếu số lần hiển thị quá ít sẽ khiến họ không nhớ tới bạn.

Impression là gì

Từ những chỉ số đó bạn có thể đánh giá được mức độ tin cậy của tệp đối tượng tiếp cận. Đánh giá hiệu quả quảng cáo của mình để đưa ra những thay đổi phù hợp kịp thời. Theo đó, bạn có thể có những bước điều chỉnh phù hợp như thay đổi nội dung quảng cáo hay thay đổi tệp đối tượng của mình.

Trong thời đại Digital Marketing phát triển như vũ bão thì đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức đối với những người đang “bán hàng” dựa trên nền tảng số này. Thị trường ngày càng xuất hiện nhiều nhà quảng cáo, kéo theo đó sự cạnh tranh để đưa thương hiệu, thông điệp hay sản phẩm của bạn tới khách hàng ngày càng khó hơn.

Vậy làm thế nào để tối ưu hóa quảng cáo của mình? Làm thế nào để tiết kiệm tối đa ngân sách của mình nhưng vẫn đạt được hiệu quả mong muốn không còn là câu hỏi của riêng ai. Sự cạch tranh ngày càng khốc liệt không cho phép bạn tiếp tục thờ ơ với các con số. Hi vọng, bài viết này có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Impression là gì?”. Có thể “đọc” được thay đổi cần thiết từ chỉ số Impression để tối ưu hóa các chiến dịch của mình.

XEM NGAY:

Tại sao nên theo dõi cả Impression và Reach?

Impression và Reach cho bạn biết những thông tin khác nhau về hiệu suất của quảng cáo và nội dung. Dù có theo dõi số liệu thường xuyên hay không thì bạn cũng phải sử dụng cả hai số liệu cùng nhau để tìm ra hiệu quả của một chiến dịch hoặc quảng cáo – Khuyến cáo từ các chuyên gia

Để tìm ra tần suất quảng cáo hiệu quả

So sánh Impression (số lần hiển thị) với Reach (phạm vi tiếp cận) khá khó khăn, bởi vì số lần hiển thị sẽ (theo định nghĩa) luôn bằng hoặc cao hơn phạm vi tiếp cận. Mỗi người dùng trong phạm vi tiếp cận của quảng cáo sẽ thấy nội dung của bạn ít nhất một lần và hầu hết có thể đã thấy nội dung đó nhiều lần.

Để tìm ra điều đó, chúng ta chia tổng số lần hiển thị cho tổng lượt tiếp cận để có được số lần hiển thị trung bình trên mỗi người dùng. Vậy có bao nhiêu lần hiển thị trung bình trên mỗi người dùng là tốt?

Hầu hết các nghiên cứu xung quanh nhận thức về thương hiệu cho thấy rằng người dùng phải xem quảng cáo ít nhất vài lần trước khi họ bắt đầu biết đến thương hiệu. General Electric từ Herbert E. Krugman cho rằng ba lần tiếp xúc là đủ để khiến ai đó biết đến thương hiệu của bạn. Nếu bạn muốn hiểu được số lần hiển thị hợp lý trên mỗi người dùng là bao nhiêu, hãy thử tìm hiểu thêm về những đối thủ trong ngành đã thành công.

Impression là gì

Để ngăn chặn quảng cáo khiến người dùng mệt mỏi

Việc tìm ra tần số hiệu quả của quảng cáo rất quan trọng bởi nó cho bạn biết số lần người dùng có thể thấy quảng cáo của bạn trước khi họ cảm thấy khó chịu. Nếu số lần hiển thị cho mỗi người dùng quá nhiều, bạn sẽ cần thay đổi các mục tiêu truyền thông xã hội của doanh nghiệp. Nếu bạn muốn từ từ xây dựng nhận thức về thương hiệu trong một phân khúc nhỏ, một chiến dịch trực diện với nhiều Impression với mỗi người dùng có lẽ không phải cách hay.

Nhưng nếu bạn có một quảng cáo bắt trend và đang tìm cách đưa nó đến càng nhiều người càng tốt, số lần hiển thị cao trên mỗi người dùng có thể là một mục tiêu tốt.

Impression là gìTrên đây là những kiến thức cơ bản nhất về những vấn đề xoay quanh thuật ngữ Impression trong Digital Marketing. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy comment bên dưới để cùng các Ma Ngoáy thảo luận về những kiến thức thú vị trong Digital Marketing và Marketing Online nhé!

Xem ngay: Dịch vụ quản trị website

1 những suy nghĩ trên “Impression: Khái niệm và vai trò đặc biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *