Khẩu ngữ là gì? Ý nghĩa và tác dụng của khẩu ngữ

by Trần Thắng
22 views

Từ trước cho đến nay văn nói thường có sự khác biệt so với văn viết. Nếu văn viết đòi hỏi đúng ngữ pháp thì văn nói lại không cần và trong văn nói có một thuật ngữ mà nhiều người hay nhắc đến đó chính là khẩu ngữ. Vậy khẩu ngữ là gì? Sử dụng khẩu ngữ có ý nghĩa gì? Việc dạy khẩu ngữ có tác dụng gì? Cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết dưới đây.

Khẩu ngữ là gì?

khau ngu la gi anh dai dien

Tiếng Việt cũng có nhiều sự phức tạp trong các dùng từ ngữ. Điều này được thấy rõ rệt giữa văn nói và văn viết. Nếu như văn viết luôn đề cao tính ngữ pháp. Đòi hỏi phải đúng chuẩn mực và dễ hiểu nhất có thể thì văn nói không hề có giới hạn và yêu cầu gì cả. Miễn sao đối tượng giao tiếp của bạn hiểu. Thêm vào đó là không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục là được.

Khẩu ngữ là những câu từ chỉ được dùng phổ biến trong văn nói, và hạn chế sử dụng trong văn viết

Và khi nhắc đến văn nói, không nhiều người biết rõ về khái niệm của khẩu ngữ. Mặc dù kể cả trong đời sống thường nhật mỗi ngày. Họ vẫn luôn sử dụng nó. Nói một cách dễ hiểu, khẩu ngữ chính là từ ngữ chuyên được dùng trong văn nói. Thường được áp dụng trong các cuộc hội thoại và dùng để nhấn mạnh cảm xúc, tư tưởng, tình cảm. Thêm vào đó, cần có sự kết hợp giữa lời nói, nét mặt, cử chỉ, kiểu mặt,…

Với những câu nói sử dụng khẩu ngữ, thường thì không đúng cấu trúc từ. Tức là bao gồm chủ ngữ, vị ngữ mà sẽ giản lược bớt. Khá đơn giản và theo hướng cảm xúc là chủ yếu. Cũng nhờ vậy mà cuộc hội thoại thường ngày trông thật tự nhiên và gần gũi. 

Và mức độ cao nhất của khẩu ngữ chính là lời nội tâm. Vừa ngắn gọn mà vừa khai thác ký ức giữa các đối tượng giao tiếp với nhau. Vì thế, khẩu ngữ cũng chỉ thường sử dụng giữa những đối tượng quen thân với nhau.

Ý nghĩa của khẩu ngữ là gì?

Biểu đạt khẩu ngữ phải có hồn cảnh ngôn ngữ cụ thể và đối tượng đã xác định

Chúng ta biết rằng: Biểu đạt ngôn ngữ viết cũng phải có đối tượng, nhưng đối tượng của khẩu ngữ phải xác định và cụ thể hơn. Nội dung, phương thức biểu đạt, sử dụng từ ngữ của khẩu ngữ chịu sự ảnh hưởng rất lớn của hồn cảnh ngôn ngữ và đối tượng giao tiếp.

Ý nghĩa của khẩu ngữ là gì?

Ý nghĩa của khẩu ngữ là gì

Ngữ pháp của khẩu ngữ mang sắc thái đặc thù 

Nếu như văn viết phải chú ý đến sự kết cấu hoàn chỉnh, chặt chẽ, thì khẩu ngữ thường dùng ngôn ngữ rất tự nhiên để biểu đạt, tốc độ biểu đạt của khẩu ngữ rất nhanh, cho nên câu nói thường ngắn gọn, tự nhiên, thành phần rút gọn nhiều… 

Phương pháp biểu đạt của khẩu ngữ phong phú đa dạng và có sắc thái đặc thù riêng

Ngữ điệu, ngữ khí trong biểu đạt khẩu ngữ còn mang ý nghĩa biểu hiện sắc thái của tình cảm. Người nói có thể dùng ngữ khí khác nhau, ngữ điệu thay đổi để biểu đạt tư tưởng, tình cảm của mình. Trong biểu đạt khẩu ngữ, người nói thường dùng sắc thái của vẻ mặt, động tác, tư thế, sử dụng thán từ… người ta thường gọi đó là “ngôn ngữ phụ” để nói lên hết sự suy nghĩ và tình cảm của mình.

Xem Thêm >>

Tác dụng của việc dạy khẩu ngữ

Sự tiến bộ của xã hội và sự phát triển của nền kinh tế đã làm cho nhịp điệu của cuộc sống rất sôi động, khẩn trương, sự giao lưu trong xã hội ngày càng phong phú đa dạng. Hơn nữa, con người ngày càng chú ý đến tốc độ và hiệu quả của giao tiếp. 

Ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết cũng như vậy, đều là hình thức ngôn ngữ không thể thiếu được trong sự giao tiếp của con người. Do đó, dạy khẩu ngữ tiếng Hán xuất phát từ mục đích của việc dạy tiếng Hán, do mục đích này quyết định. Dạy tiếng Hán là bồi dưỡng, nâng cao trình độ tiếng Hán và năng lực giao tiếp tiếng Hán cho học sinh. 

Trình độ tiếng Hán biểu hiện ở trình độ nghe, nói, đọc, viết, 4 kỹ năng này được hình thành chủ yếu đều dựa vào quá trình dạy khẩu ngữ. Năng lực giao tiếp là khả năng vận dụng tri thức đã học được vào cuộc sống thực tiễn, năng lực biểu đạt được tư tưởng, tình cảm, sự hiểu biết của mình cho người khác hiểu, hoặc thông qua lời nói của mình để thuyết phục, lôi cuốn người khác. 

Do đó, đối với học sinh, ngồi việc nắm vững kiến thức chuyên ngành, phải không ngừng nâng cao năng lực biểu đạt khẩu ngữ của mình. Vì vậy, năng lực biểu đạt khẩu ngữ của giáo viên quyết định chất lượng của việc dạy học, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển ngôn ngữ của học sinh. Từ đó, có thể rút ra kết luận rằng: Dạy khẩu ngữ có vị trí rất quan trọng của quá trình giảng dạy tiếng Hán.

Tác dụng của việc dạy khẩu ngữ

Tác dụng của việc dạy khẩu ngữ

Phong cách khẩu ngữ trong văn học

Khẩu ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống. Là phiên bản thu nhỏ của văn viết bình thường. Thường ngắn gọn, thông dụng và sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Đó là điều mà chúng ta đã biết tới ở phần trước. Tuy nhiên, trong các tác phẩm văn học, Nhiều khi người ta cũng có sử dụng khẩu ngữ. Điều này nhằm tăng sức biểu cảm, diễn đạt, giúp người đọc dễ hiểu hơn. 

Bởi vì trong những ngữ cảnh cụ thể. Việc sử dụng khẩu ngữ sẽ lột tả đặc trưng tình huống, tính cách nhân vật,…Và tất nhiên, cũng không nên quá lạm dụng vì sẽ gây tác dụng ngược. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Dịch vụ quản trị website

Kết luận

Thông tin bài viết đã được Viết Bài Xuyên Việt giúp các bạn giải đáp cho thắc mắc khẩu ngữ là gì? Cùng với đó chia sẻ đến bạn đọc ý nghĩa và tác dụng của việc dạy khẩu ngữ. Mong rằng mọi người nắm vững kiến thức để vận dụng một cách triệt để và hiệu quả trong cuộc sống thường ngày.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.