Thuật toán Google Hummingbird và cách tuân thủ

by Trần Thắng
8 views

Google thường xuyên đưa ra các thuật toán mới để cải thiện chất lượng nội dung, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Các thuật toán đã được Google sử dụng như Google Panda, Google Penguin… Và chắc các bạn cũng từng nghe qua về thuật toán Google Hummingbird rồi phải không? Vậy tại sao lại tên thuật toán là “chim ruồi” (Hummingbird), phải chăng Google muốn thể hiện điều gì? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu chi tiết thuật toán Google Hummingbird là gì ngay sau đây nhé!

Sơ lược về thuật toán Google Hummingbird là gì?

Thuật toán Google Hummingbird ra đời vào tháng 8 năm 2013. Với tên thuật toán là chim ruồi – loài chim có khả năng đập cánh 70 lần/giây, Google ám chỉ sự chính xác và nhanh chóng của thuật toán này. Google Hummingbird có mục đích giúp truy xuất dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn dựa trên ngữ nghĩa của từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Thuật toán này sẽ xử lý từ khóa đuôi dài (longtail keyword) dựa theo ý định của người dùng và lọc ra kết quả họ mong muốn nhất. Hơn nữa, thuật toán này khiến các SEOer phải chú trọng xây dựng nội dung website tốt hơn. 

Google Hummingbird là một thuật toán thông minh khi có thể hiểu ý nghĩa và xử lý những từ khóa liên quan đến từ khóa gốc. Nó có khả năng cải thiện các dữ liệu của sơ đồ tri thức (Knowledge Graph) – tập hợp những tính năng về kết quả tìm kiếm và liên kết đến các trang web phù hợp. Một ưu điểm của thuật toán này là ít tác động tiêu cực đến các trang web, khác với các thuật toán như Panda Penguin đã quét dữ liệu và làm giảm thứ hạng của web. 

Thuật toán Google Hummingbird

Phương thức hoạt động của thuật toán Google Hummingbird

Sau khi nắm bắt rõ hơn về khái niệm thuật toán Google Hummingbird thì bạn có thể thấy nó sẽ mang lại một diện mạo mới cho công cụ tìm kiếm Google. Phương thức hoạt động của thuật toán Hummingbird là phân tích các từ khóa dài và phức tạp giúp truy vấn tốt hơn. Nó sẽ hiểu và dự đoán trước thông tin người dùng cần, sau đó chọn lọc và cung cấp câu trả lời một cách chuẩn xác. Người dùng sẽ không phải tốn thời gian để đi click chuột và đọc thử từng trang web để tìm thông tin nữa. 

Google sẽ đánh giá bài viết thông qua toàn bộ những từ khóa phụ liên quan trên website, thay vì chỉ đánh giá qua từ khóa chính và mật độ của nó như trước đây. Lúc này, thời gian dừng lại đọc trang web của người dùng sẽ lâu hơn, tăng cơ hội hiển thị các quảng cáo được tài trợ (Sponsored ads) tới người dùng. Điều này giúp Google tăng doanh thu tốt hơn. 

Với những bài viết trên website không chứa chính xác từ khóa người dùng nhập vào mà chỉ có từ khóa ngữ nghĩa có liên quan đến truy vấn vẫn có cơ hội được đề cử vào kết quả tìm kiếm của người dùng. Chính vì thế, khi Google Hummingbird ra đời, đòi hỏi hàng loạt các website phải điều chỉnh lại phần nội dung bao quát hơn, đầy đủ hơn với những từ khóa ngữ nghĩa, từ khóa dài được thêm vào chứ không chỉ tập trung vào việc lặp đi lặp lại quá nhiều từ khóa chính trong suốt bài viết. 

Long Tail Keywords

SEOer cần làm gì để thích ứng với Google Hummingbird?

Với phương thức hoạt động như trên của Google Hummingbird, các SEOer cần thay đổi kế hoạch SEO web phù hợp hơn để thích nghi với từng thuật toán của Google nói chung hay với thuật toán Google Hummingbird nói riêng. Vậy cụ thể với thuật toán chim ruồi này các SEOer cần làm gì để thích nghi với sự tồn tại của nó? 

Xây dựng nội dung web hướng đến đối tượng khách hàng rõ ràng

Khi bạn tạo một trang web hay đang tối ưu hóa trang web đó thì bạn phải xác định một đối tượng khách hàng rõ ràng và tập trung vào đối tượng ấy. Bạn cần đảm bảo nội dung website phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ.

Tạo dựng sự đa dạng ngữ nghĩa từ khóa trên website

Các lưu ý để tạo sự đa dạng ngữ nghĩa từ khóa trên web bao gồm:

  • Sử dụng ngôn ngữ phong phú về mặt ngữ nghĩa, tập trung hướng đến phục vụ trang đích.
  • Sử dụng từ khóa và phong cách ngôn ngữ đa dạng.
  • Lựa chọn những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu và thân thiện với người dùng Google.
  • Nghiên cứu từ khóa chính và từ khóa phụ liên quan càng kỹ lưỡng càng tốt. Bạn cần xây dựng hệ thống từ khóa phù hợp và rải từ khóa với mật độ hợp lý để bài viết được Google Hummingbird đánh giá cao.
  • Nội dung bài viết phải đảm bảo chất lượng, tránh mơ hồ, không chuyên sâu. Tối ưu hóa nội dung trên từng trang web. 
  • Tạo một sơ đồ kiến trúc thông tin cho riêng từng trang web rõ ràng để người dùng dễ tìm hiểu và theo dõi thông tin trên web. 

Semantic Keyword 1

XEM NGAY:  Semantic Keyword là gì

Xây dựng liên kết thân thiện

Một việc nữa để trang web của bạn có thể thích ứng với Google Hummingbird là xây dựng các liên kết tới web. Các mục tiêu để bạn xây dựng liên kết thân thiện này là:

  • Giúp đạt được lượng traffic cao hơn trên trang web.
  • Có cái nhìn tổng quát hơn về các trang web khác có chủ đề liên quan đến trang web của mình. 
  • Mở rộng tầm nhìn thương hiệu cho website của doanh nghiệp. 

THÔNG TIN THÊM: Dịch vụ đi Backlink

Sử dụng phương tiện truyền thông để dẫn link web

Nếu mục đích của bạn là muốn website được tiếp cận tới đông đảo người dùng hơn thì sử dụng phương tiện truyền thông là một cách hữu ích để gia tăng Organic Traffic cho website. Cụ thể, khi gây dựng được tiếng vang và sức ảnh hưởng trong xã hội, thương hiệu của bạn sẽ được nhắc đến trên một website khác trích dẫn liên kết đến trang web của bạn. Và tất nhiên rằng, thông qua đó bạn sẽ thu về được một lượng “fan” kha khá cho website của mình.  

Kết luận

Qua bài viết trên đây, Viết Bài Xuyên Việt đã giới thiệu tất cả những thông tin cần biết về thuật toán Google Hummingbird. Hãy tìm hiểu thật kỹ và nắm rõ được phương thức hoạt động của Google Hummingbird sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc điều chỉnh nội dung website, tạo sự thân thiện trên bộ máy tìm kiếm.  Chúc các chiến binh SEO thành công!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.