CTA là gì: Khái niệm và cách tối ưu

by Trần Thắng
21 views

CTA là khái niệm vô cùng quen thuộc đối với những ai đang làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing. Sở dĩ các nút CTA được coi trọng là vì chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối với khách hàng cũng như kích thích tâm lý của họ. Với những ai đang tìm hiểu về CTA cũng như marketing nói chung thì sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem CTA là gì và những điều liên quan nhé.

CTA là gì? Vai trò của CTA

CTA

CTA là viết tắt của cụm từ Call to Action trong quảng cáo trên Google. Các CTA thường được thể hiện bằng văn bản hoặc bằng hình ảnh với mục đích hối thúc người xem phải hành động thông qua các cú click chuột. Cụ thể thì thao tác CTA thường sử dụng các cụm từ:

 • “Gọi ngay bây giờ”,
 • “Ghé thăm cửa hàng ngay hôm nay”,
 • “Tìm hiểu thêm”, vv…

Các cụm từ trong CTA để kích thích người truy cập phải hành động ngay sau khi đọc xong một đoạn văn bản, xem hình ảnh hoặc một video về dịch vụ của doanh nghiệp. Để hiểu theo cách đơn giản thì CTA mang nhiệm vụ chuyển đổi người dùng đang theo dõi quảng cáo thành những khách hàng tiềm năng.

Chúng ta có thể đặt CTA ở bất cứ nơi đâu trên website, trong bất kỳ Heading nào mà bạn muốn. Tuy nhiên thì vị trí này phải giúp CTA đủ sức thu hút người dùng. Ta cũng có thể sử dụng CTA cho một tran web hoặc sử dụng các dạng khác nhau cho mỗi trang nhỏ, tùy thuộc vào mục đích chuyển đổi hành động mong muốn đã được dự định từ trước.

Nếu được sử dụng đúng cách thì CTA còn có  khả năng tạo ra một mẫu hành vi đặc biệt, có thể khiến khách hàng hoàn tất những yêu cầu khắt khe hơn như cung cấp thông tin cá nhân của mình hoặc trực tiếp mua sản phẩm vừa được quảng cáo. Việc tạo ra khách hàng tiềm năng cũng như việc tăng doanh thu chính là những mục tiêu cơ bản nhất trong kinh doanh nên kỹ năng tạo ra CTA chất lượng trong quảng cáo hiện đại rất được xem trọng.

Khi đã có thể thiết kế ra những nút CTA đủ hấp dẫn thì ta hoàn toàn có thể ngay lập tức thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, kích thích những cú click chuột và nhẹ nhàng chuyển sang giai đoạn điền vào form biểu mẫu và đặt hàng.

DỊCH VỤ  VỚI CTA CHUẨN SEO:

Cách tạo CTA hiệu quả

Button CTA

Theo xu hướng thiết kế trang web hiện đại thì CTA cũng được thể hiện theo khá nhiều cách thức khác nhau nhằm thu hút sự chú ý của người dùng. Tiêu biểu trong số đỏ phải kể đến:

 • Text: Text là lời kêu gọi hành động được thể hiện dưới dạng văn bản. Thường thì text chỉ được áp dụng cho các câu dài và được dẫn thẳng bằng link liên kết. Trái lại thì các câu ngắn sẽ được thể hiện bằng button.
 • Button CTA: Button CTA là những lời kêu gọi hành động được thể hiện dưới dạng một nút nhấn. Chúng ta có thể tạo ra các nút nhấn này bằng các CSS, plugin hoặc hình ảnh của button. Đây cũng là hình thức được sử dụng phổ biến nhất vì các nút này có tính thẩm mỹ cao, khả năng kêu gọi click chuột và độ linh hoạt của chúng cũng khá vượt trội so với các hình thức còn lại.
 • Image CTA: Tạo Image CTA bằng cách chọn một banner hình ảnh rồi chèn link vào.

Ngoài ra thì ta cũng nên lưu ý tới kích thước chữ của CTA. Nhiều người thường nghĩ rằng font chữ của CTA càng lớn, màu sắc càng nổi thì khả năng thu hút của chúng càng lớn. Tuy vậy thì font chữ  lớn và nổi bật không phải lúc nào cũng phát huy được tác dụng, ngược lại còn có thể khiến người xem phải khó chịu, đồng thời làm giảm tính thẩm mỹ của trang.

Theo đó thì kích cỡ của text CTA chỉ nên lớn hơn một chút so với kích cỡ của font chữ chính sử dụng cho toàn bộ nội dung bài viết. Lấy ví dụ thì nếu trang của bạn có kích cỡ trung bình là 14pt thì ta chỉ nên sử dụng kích cỡ từ 18 – 20pt cho text CTA. Việc hòa hợp giữa text chính và text CTA là rất quan trọng.

Vị trí đặt CTA thích hợp

Button CTA

Thông thường thì cứ mỗi 1000 – 1500 từ trong một bài viết trên trang web sẽ có tối đa là 3 nút CTA được chèn vào. Chúng thường được đặt ở các vị trí trọng yếu như sau:

 • Ở đầu bài viết: Đây được xem là vị trí thích hợp với những CTA giá trị, quan trọng trong việc kết nối và kích thích với người đang đọc bài viết.
 • Ở 1/3 độ dài của bài viết: Người đọc bài viết hiện nay đang có xu hướng đọc cuộn và đọc lướt, rất ít người chịu đọc kỹ toàn bộ nội dung được đăng tải. Chính vì vậy mà chúng ta có thể đặt những CTA ở khoảng 1/3 của bài viết. Vị trí này thường rơi vào điểm chú ý của người dùng, khiến họ phải click vào ngay nghi CTA đạp vào mắt mình.
 • Ở cuối bài viết: Đây là vị trí được nhiều người chọn đặt CTA nhất. Sau khi đã lướt qua bài viết được đăng tải thì tỉ lệ người dùng nhấn nút back hoặc tiếp tục hành động là rất cao. Lúc này thì một CTA ấn tượng, có khả năng gợi click chuột cao là vô cùng lý tưởng. Nếu biết vận dụng khéo léo thì người đọc hoàn toàn có khả năng bị níu giữ và mau chóng được điều hướng sang bước mua sản phẩm.

XEM THÊM BÀI VIẾT HOT:

Cách tối ưu CTA cho bài viết

Đem lại sự hài lòng tức thì

Tâm lý chung của người dùng lẫn khách hàng tiềm năng là rất ghét phải chờ đợi. Chính vì vậy mà bạn hãy nhấn mạnh vào độ nhanh chóng của dịch vụ trong CTA đặt trong bài viết.

CTA gợi nên sự tò mò

Bạn có thể tạo CTA theo hướng kích thích sự tò mò, mong muốn được tìm hiểu của khách hàng tiềm năng. Chính tâm lý “không biết mình có bỏ lỡ thứ gì hay ho không” của người đọc bài viết sẽ giúp bạn nhận được nhiều lượt phản hồi hơn.

Đặt CTA ở vị trí dễ nhìn

Với một bài viết tin tức, dịch vụ hay viết cho blog thì ta nên đặt CTA ở giữa hoặc cuối bài. Đây chính là vị trí vàng có khả năng kích thích tâm lý khách hàng sau khi họ đã được cung cấp đầy đủ thông tin.

Dùng các từ ngữ mang tính kêu gọi hành động cao

call to action buttons

Các từ ngữ mang tính kêu gọi hành động cao chính là “download”, “Đăng ký”, “Mua ngay”, “Click ngay”, vv… Đây đều là các từ và cụm từ có khả năng kích thích hành động. Chúng sẽ được thể hiện theo dạng các nút Button CTA, các thanh hình ảnh có tác dụng hỗ trợ về mặt thị giác.

Dùng CTA đánh vào nỗi lo sợ

Nỗi sợ hãi có thể là một động lực vô cùng hiệu quả trong việc tạo CTA. Cụ thể thì chúng ta có thể nhắc đến một số hậu quả, hiểm nguy hay mất mát… để kích động tâm lý khách hàng.

Bạn hãy “phóng đại” chúng lên một chút để khiến khách hàng muốn tìm cách giải quyết những vấn đề của bản thân bằng cách sử dụng sản phẩm mà mình đang bán.

Cường điệu hóa một chút

Đừng chỉ xây dựng nội dung CTA một cách đơn giản và nhàm chán. Bạn có thể cường điệu hóa một chút để tăng tính hấp dẫn cho hình ảnh sản phẩm. Từ đó sẽ giúp khách hàng dễ dàng mường tượng ra cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp thế nào khi sử dụng sản phẩm này.

Tận dụng ưu đãi bằng CTA

Những CTA đánh mạnh vào tâm lý chuộng ưu đãi luôn đem lại kết quả khả quan. Ta có thể dùng các kiểu khuyến mãi không bao giờ lỗi thời như tặng voucher, giao hàng miễn phí, chiết khấu %, sử dụng sản phẩm miễn phí, vv… Các kiểu khuyến mãi luôn hữu dụng trong việc điều hướng khách hàng hành động, tăng hiệu quả cho CTA vừa được tạo ra.

Giới hạn số lượng CTA cho bài viết

Hình thức giới hạn số lượng cũng có khả năng thôi thúc người dùng khá cao. Ví dụ ta có thể dùng dạng thức CTA này chỉ dành cho 100 người, 200 người đăng ký sớm nhất… Yếu tố giới hạn này chắc chắn sẽ giúp CTA của bạn nhận được nhiều phản hồi hơn.

Đo lường và phân tích kỹ lưỡng

Thao tác này thường bị bỏ quên, tuy vậy thì nếu biết tận dụng, nó hoàn toàn có thể giúp bạn nhìn nhận về CTA của mình, từ đó lên kế hoạch cho những CTA hiệu quả hơn nữa trong tương lai. Cụ thể thì khi làm CTA, bạn nên thiết lập kèm với những công cụ đo lường để kiểm soát được số người đã hành động hoặc có bao nhiêu lượt traffic dẫn về website.

Các Plugin tạo CTA cho Wordpress

Call Now Button

Call Now Button

Đối với các bài viết trên trang WordPress, không cần biết đến code HTML thì các bạn vẫn hoàn toàn có thể tạo ra các CTA chất lượng một cách đơn giản nhất với sự trợ giúp của plugin. Plugin mà chúng ta đang muốn nói đến ở đây chính là Call Now Button. Cách tạo nút Call Now với plugin Call Now Button được gói gọn thông qua các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên thì như thường lệ, các bạn cần cài đặt cũng như kích hoạt plugin Call Now Button.

Bước 2: Tiếp đến thì chúng ta sẽ truy cập vào mục Settings => Chọn phần Call Now Button. Tại đây thì các bạn sẽ thấy giao diện đơn giản của Wordpress, nếu như các bạn không muốn tùy biến gì thêm thì hãy tick vào mục “Enable” rồi điền số điện thoại liên hệ vào khung ở bên dưới. Tiếp đó thì ta click chuột vào nút “Save Changes” để hoàn tất. Còn trong trường hợp bạn muốn tùy chỉnh lại vị trí, màu sắc… của nút Call Now theo ý thích của mình thì hãy click vào mục “Advanced settings” nhằm kích hoạt các tính năng nâng cao.

Bước 3: Giao diện cài đặt nâng cao có thêm một số tùy chọn như sau:

 • Button color: Tính năng cho phép các bạn lựa chọn màu sắc cho nút Call Now.
 • Appearance: Cho phép bạn thiết lập vị trí của nút Call Now (Right corner – góc phải, Left corner – ở góc trái và Full bottom – toàn bộ chiều ngang nằm ở bên dưới màn hình).
 • Click tracking: Giúp chúng ta theo dõi lượng click vào nút Call Now.
 • Limit appearance: Cho biết giới hạn các trang hiển thị nút Call Now. Nếu bạn muốn hiển thị ở tất cả các trang thì chỉ cần để trống mục này.

Sau khi hoàn tất, bạn chỉ việc click vào nút “Save Changes” để lưu lại thành quả của mình.

Tạo CTA bằng plugin Maxbutton

Bước 1: Tải plugin Maxbutton về và cài đặt bình thường, chọn activate plugin

Bước 2: Đi tới MaxButtons -> Add New để tạo mới một button. Tiến hành thiết lập thông tin như sau:

 • Button Name: tên của nút – khách ghé thăm trang web sẽ không nhìn thấy nút này, nút chỉ dùng cho việc quản lý ở trong WordPress Dashboard.
 • URL: trang đích mỗi khi click vào button
 • Text: nhãn trên button

Sau khi đã tùy chỉnh thêm màu sắc và font chữ  thì bạn hãy click nút save để lưu lại.

Bước 3: Đi tới bài viết cần bổ sung nút, chọn phần Add Button ngay tại Wordpress editor. Lúc này thì một hộp thoại sẽ hiện ra, bạn chọn button mình muốn chèn vào rồi click nút Insert Button into Editor. Đây cũng là lúc bạn có thể thay đổi URL và text của button. Tiếp tục nhấn vào Add to Editor để chèn nút vào.

Bước 4: Click vào Preview Changes để xem thử nút sẽ như thế nào khi truy cập vào website.

Vừa rồi là một số kiến thức nhằm giải đáp cho câu hỏi CTA là gì cũng như một vài phương pháp tạo dựng CTA chất lượng. Mong rằng các bạn áp dụng những gì vừa được chia sẻ của Viết Bài Xuyên Việt để tạo ra những CTA thật thu hút nhé.

You may also like

2 comments

Avatar of Định Vị Xe Máy
Định Vị Xe Máy 07/10/2019 - 13:52

mình mới vào lĩnh vực Marketing nhưng mình chưa hiểu rõ về CTA là như thế nào, cũng may mình đã gặp được bài viết này, mình đã hiểu hơn về CTA, cảm ơn bạn rất nhiều.

Reply
Avatar of Trần Thắng
Trần Thắng 14/10/2019 - 00:47

Cảm ơn anh đã đón đọc bài viết. Chúc anh xe áp dụng thành công vào website của mình nhé!

Reply

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.