Thuật toán Penguin là gì? Cách khắc phục

Một số thuật toán từ Google sẽ lọc các lỗi của website, phục vụ người dùng tốt hơn như Google Panda, Google Pigeon, Google Sandbox,… Trong đó phải kể đến một thuật toán khiến các web dễ bị bắt lỗi nhất là Google Penguin. Vậy bạn có biết thuật toán Penguin là gì? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt khám phá thuật toán Penguin là gì và ảnh hưởng của nó tới SEO ngay trong bài viết sau đây nhé! 

Khái niệm về thuật toán Penguin là gì?

Thuật toán Penguin

Thuật toán Penguin có tên đầy đủ là Google Penguin Algorithm (thuật toán chim cánh cụt) được chính thức công bố vào ngày 24/4/2012. Sự ra đời của thuật toán nhằm thắt chặt vấn đề về việc đi link spam của một số website, sử dụng SEO black hat để đạt được thứ hạng cao, hoặc những trang web xây dựng liên kết backlink không tự nhiên mà cố gắng chèn ép một cách vô cớ. 

Nếu một trang web bị bắt lỗi Penguin, đánh giá thứ hạng của website trên top tìm kiếm sẽ bị đánh tụt ngay lập tức. Và kèm theo đó, lưu lượng truy cập (traffic) từ người dùng chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể. Hình phạt từ thuật toán Penguin nhằm giúp Google thực hiện chiến lược lọc được những website chất lượng và phục vụ người dùng tốt hơn. 

Lịch sử về các lần cập nhật của thuật toán Google Penguin

thuat toan Google Penguin

Tính đến thời điểm hiện tại, thuật toán Penguin đã trải qua nhiều lần thay đổi và cập nhật, khiến không ít website phải “khốn khổ” khi bị thứ hạng trên Google lại bị “tụt dốc không phanh. Kể từ khi thuật toàn này được khởi chạy cho đến nay đã trải qua 7 phiên bản khác nhau.

Thuật toán Penguin 1.1

Phiên bản này chính thức trình làng vào ngày 26/3/2012, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia đánh giá rằng đây không phải là bản cập nhật mới, mà chỉ là phiên bản làm mới dữ liệu bên trong của thuật toán. 

Và cũng chính nhờ vào sự làm mới dữ liệu lần đầu tiên của thuật toán Penguin, đã giúp cho  một số website thoát khỏi vòng “lao lý” khi bị Penguin phạt trước đó. 

Thuật toán Penguin 1.2

Thuật toán Penguin được ra mắt vào 7 tháng sau, cụ thể là ngày 5/10/2013. Ở phiên bản 1.2 cũng là lần làm mới dữ liệu bên trong nó, tuy chưa có sự thay đổi mạnh về các điều lệ bắt buộc của thuật toán. Nhưng phiên bản 1.2 đã bắt đầu ảnh hưởng đến các truy vấn quốc tế, đặc biệt là truy vấn bằng tiếng Anh, với mức độ ảnh hưởng đạt khoảng 0.3%. 

Thuật toán Penguin 2.0

Trải qua 2 lần làm mới dữ liệu thì đến đây phiên bản 2.0 mới chính thức là lần cập nhật đầu tiên của Penguin. Phiên bản 2.0 được ra mắt vào ngày 22/5/2020. Có vẻ ở bản cập nhật chính thức này đã gây nên sự thay đổi thứ hạng của một số website trên bảng “phong thần” Google. 

Thuật toán Penguin phiên bản 2.0 khai sinh với một lời minh chứng đầy quyền lực rằng những website có đường dẫn hoặc link spam xấu sẽ bị tác động một cách khá đau đớn. 

XEM NGAY: Dịch vụ SEO Intent

Thuật toán Penguin 2.1

Phiên bản 2.1 ra mắt vào 5 tháng sau khi phiên bản 2.0 trình làng, tức vào ngày 24/10/2020. Mặc dù không có các thay đổi đáng kể so với phiên bản trước đó.

Thế nhưng thông qua dữ liệu phân tích và đánh giá từ các chuyên gia cho thấy, phiên bản Penguin 2.0 có bước tiến sâu vào từng trang web nhằm mục đích thu thập thông tin kỹ càng hơn, chi tiết hơn. Và tất nhiên, nó sẽ không bỏ sót bất kỳ một site nào đang chứa liên kết spam.

Thuật toán Penguin 3.0

Đây không phải là bản cập nhật, mà chỉ là lần làm mới dữ liệu của 2 phiên bản trước đó. Thuật toán Penguin 3.0 ra đời vào ngày 17/10/2014. Vào lần làm mới dữ liệu trong tháng 10/2014 này, Penguin đã bắt đầu “nhân từ” hơn khi nó chính thức cho phép các trang web bị phạt trước đó có cơ hội phục hồi một lần nữa.

Sự nhân từ ấy cũng không kém phần nghiêm khắc với hững trang web đã may mắn thoát khỏi vòng vây của thuật toán Penguin ở các lần trước đó, thì chắc chắn ở phiên bản 3.0 này sẽ bắt đầu bị tác động khá mạnh mẽ.

Thuật toán Penguin 4.0

Trải qua 2 năm phát triển và thay đổi, bản cập nhật thuật toán phiên bản Penguin 4.0 hay còn được gọi với cái tên là Pengui Real – Time, chính thức chào đời vào ngày 23/9/2016. Có thể khẳng định rằng, kể từ khi ra mắt thuật toán vào năm 2012 cho đến nay, Penguin 4.0 là phiên bản cập nhật đầy đủ và hoàn thiện nhất.

Nếu như trước đây, khi website bị phạt bởi thuật toán Penguin phải trải qua 2 giai đoạn bao gồm giai đoạn xem xét và giai đoạn xét xử, thì nay phiên bản Real – Time đã tối ưu hóa thời gian xử phạt của thuật toán, đây có lẽ là tín hiệu đáng mừng đúng không nào.

Bởi ở bản cập nhật Penguin 4.0 dữ liệu bên trong của nó luôn được chuyển động và làm mới liên tục, nhằm giúp cho quá trình xử phạt lỗi trên web nhanh hơn. Đồng thời trang web của bạn sẽ cũng thoát khỏi án phạt và hồi phục trong thời gian sớm nhất.

Hơn thế nữa, án phạt của phiên bản Penguin Real – Time không xử phạt toàn bộ website vi phạm như các bản cập nhật trước kia. Thay vào đó, nó chỉ phạt nặng và giảm thứ hạng những trang trên web có dấu hiệu vi phạm. Và tất nhiên, các trang khác trên website của bạn vẫn sẽ “bình yên vô sự” nếu không có bất kỳ backlink Spam xấu nào trỏ về.

Các lỗi trong website bị bắt bởi thuật toán Penguin

Keyword Stuffing

Hẳn rằng bạn đã nắm bắt được khái niệm thuật toán Penguin là gì và sự thay đổi của nó qua từng phiên bản rồi phải không nào? Vậy những lỗi cụ thể nào khi vướng phải thì website của bạn sẽ bị chịu tội trước thuật toán Penguin? Sau đây, Viết Bài Xuyên Việt sẽ ghi chú đến bạn một vài lỗi dễ vướng phải trong website như: 

  • Keyword Stuffing: Website đã dùng đến kỹ thuật SEO mũ đen, thiếu trung thực nhằm thôn tính kết quả xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Web nhồi nhét quá nhiều từ khóa mà không tập trung vào từ khóa chính nào. 
  • Link schemes: Dùng backlink thiếu tự nhiên bởi link chèn chỉ tập trung 1 từ khóa, từ khóa không liên quan với link SEO hay có quá nhiều backlink trên 1 trang của website,… Backlink này đã có sự sắp đặt mà không phải người khác giới thiệu đến web. 
  • Link spam: Trang web chứa backlink từ những website có chất lượng xấu, nội dung không đáng tin cậy, web đã bị lây nhiễm mã độc hay web đã từng bị Google phạt bất kỳ lỗi nào đó.
  • Paid links: Việc mua bán backlink để tự động chèn vào website của bạn sẽ dễ dàng bị bắt lỗi bởi thuật toán Penguin.
  • Trang web có chứa backlink ẩn, không cùng phạm vi chủ đề hoặc lĩnh vực, nội dung bị lặp đi lặp lại giữa các trang trong cùng một site. 

Xem ngay: Dịch vụ đi Backlink

Hướng đi đúng nhất cho web để tránh thuật toán Penguin

Thuật toán Penguin gần như khiến nhiều SEOer ám ảnh bởi nếu website bị bắt lỗi này thì phải chờ đến khi có bản nâng cấp mới có thể tháo gỡ hình phạt này từ Google. Vậy đây là hướng đi đúng đắn cho trang web của bạn, tránh những lỗi phạt từ thuật toán Penguin của Google? 

  • Nâng cao chất lượng backlink trỏ về website của bạn bằng cách xây dựng nội dung tốt, tăng lưu lượng traffic đến backlink, đặt backlink trong một câu sao cho phù hợp nhất,…
  • Đa dạng hóa các loại backlink trỏ về qua các link bằng hình ảnh (image link) sẽ thu hút người dùng hơn, dùng dạng anchortext (siêu liên kết dẫn đến một web mới),… Thậm chí là dùng link thường, nó sẽ an toàn hơn khi không làm ảnh hưởng đến từ khóa của website.
  • Xây dựng anchortext phong phú hơn với hệ thống SEO bằng nhiều longtail keyword và main keyword tương tác qua lại hỗ trợ nhau. 
  • Không dùng backlink từ các diễn đàn bởi nó thường dễ bị khai tử sớm, thứ hạng không cao. Thay vào đó, hãy sử dụng link social, web 2.0, bookmarking.
  • Lựa chọn các link cùng chủ đề nội dung để trỏ về web chính giúp tăng hiệu quả tin tưởng hơn từ phía người dùng, tránh các thuật toán lọc và xử lý lỗi của Google. 

Kết luận

Như vậy, bạn đã khám phá thuật toán Penguin là gì và ảnh hưởng của nó tới SEO rồi. Hy vọng, những thông tin Viết Bài Xuyên Việt giải đáp cho bạn trong bài viết thật sự hữu ích. Hãy cẩn trọng với thuật Penguin của Google này nhé. Bạn có thể tìm hiểu thêm các giải pháp xử lý lỗi này, chắc chắn bạn sẽ hoàn thiện và bổ sung kỹ năng SEO cho mình hơn.

Con đường SEO sẽ dễ dàng hơn khi bạn thật sự khám phá được bí ẩn và có hướng đi đúng đắn cho từng kế hoạch của mình. Chúc các chiến hữu thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *