Vốn FPI là gì và vai trò đặc biệt

by Trần Thắng
70 views
Vốn FPI là gì

Trong kinh doanh hiện người ta có sử dụng đến rất nhiều những thuật ngữ liên quan khác nhau. Song hành cùng với đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI thì việc đầu tư gián tiếp từ nước ngoài FPI cũng là khái niệm được sử dụng nhiều hiện nay. Vậy thực chất vốn FPI là gì và chúng có sở hữu những ưu nhược điểm gì? Tất cả đều được tìm hiểu chi tiết và cụ thể ngay sau nội dung bài viết dưới đây của vietbaixuyenviet.com nhé!

Giải đáp vốn FPI là gì?

Foreign Portfolio Investment

Trong kinh doanh người ta sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành khác nhau để có thể diễn đạt một cách tốt nhất. Trong đó, vốn FPI cũng không nằm ngoại lệ, khi nhắc đế FPI sẽ không còn quá xa lạ gì với dân làm ăn kinh doanh. Nhưng đối với người mới nghe đến lần đầu thì đây là khái niệm còn mới mẻ. Vậy thực chất vốn FPI là gì? 

FPI được viết tắt bởi cụm từ Tiếng Anh Foreign Portfolio Investment được dịch ra tiếng Việt được hiểu nôm na là vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài. Đây là thuật ngữ được sử dụng khi diễn ra các hoạt động mua tài sản chính từ nước ngoài với mục đích kiếm lời. Đối với hình thức đầu tư này sẽ không kèm theo những hoạt động nghiệp vụ và quản lý trước đó. 

FPI là hình thức đầu tư được diễn ra cực kỳ phổ biến hiện nay, nó thực hiện những hoạt động mua bán chứng khoán hoặc tài sản chính nước ngoài. Tất cả đều được thâu tóm một thụ động từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Đối tượng để thể thực hiện được hình thức đầu tư này là doanh nghiệp, cá nhân hay thậm chí là tổ chức cơ quan nhà nước chính phủ cũng được phép tham gia vào các hoạt động đầu tư từ nước ngoài này. Với loại hình đầu tư này các doanh nghiệp sẽ được đa dạng hóa các chính sách đầu tư cũng như có lợi thế tham gia vào thị trường quốc tế.

Những lợi ích mà FPI mang lại

von FPI 1

Bên cạnh thắc mắc vốn FPI là gì? thì nguồn vốn này mang lại những lợi ích gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Theo đó, với vốn đầu tư này vừa đem lại lợi ích cho chủ đầu tư lẫn doanh nghiệp sử dụng vốn.

Nguồn vốn đầu tư FPI đem đến nhiều lợi ích khác nhau

  • Đối với chủ đầu tư: Mang đến nguồn lợi nhuận tương đối ổn định, hạn chế được nhiều rủi ro đến mức tối đa khi nguồn vốn được phân tán tại nhiều nguồn dự án khác nhau. 
  • Đối với doanh nghiệp nhận vốn: Giúp học chủ động hơn trong quá trình đầu tư vào các hạng mục và sử dụng vốn hợp lý. Lĩnh vực sản xuất kinh doanh phát triển và phân tán được những rủi ro trong hoạt động đầu tư thông qua các chứng chỉ đầu từ, cổ phiếu, trái phiếu mang đến nguồn lợi cao. 

Tính chất của vốn FPI là gì?

Bởi đây là một khoản đầu tư được bắt nguồn từ nhà đầu tư không có liên quan đến hệ điều hành công ty. Do đó, tính trách nhiệm cũng như những yếu tố bắt buộc đến công ty là không có. Mà họ chỉ quan tâm tới tiền lợi nhuận hàng tháng mà họ có được là bao nhiêu? Chúng có đang đi theo chiều hướng tích cực hay không?

Chính vì thế, nguồn đầu tư này sẽ sở hữu nhiều tính chất đặt biệt khác nhau. Do đó chúng ta có thể kể đến một số những tính chất cụ thể của hình thức kinh doanh này đó là:

FPI mang tính thanh khoản cao

Đối với tính chất này thì nguồn vốn đầu tư FPI sẽ trở thành khoản đầu tư ngắn hạn. Bởi mục đích chính của nó chỉ là cần tỷ suất lợi nhuận cao và những rủi ro có thể xảy ra. Mặt khác, họ không cần quan tâm đến quy trình diễn ra hay nguồn vốn được sử dụng như thế nào? Do đó đã có nhiều nhà đầu tư đã bán lại chứng khoán để có thể “ nhảy” sang thị trường khác mang đến lợi nhuận cao hơn. 

Đây cũng là tính chất đặc biệt mà chỉ có nguồn vốn đầu tư gián tiếp FPI mới có thể làm được. Điều này sẽ hạn chế được những rủi ro của các nhà đầu tư và họ đi tìm nơi khác có lợi tức cao hơn. 

von FPI 2

FPI mang tính không ổn định

Tại sao lại nói vốn FPI mang tính không ổn định? vì nó đã bị ảnh hưởng do tính chất 1 mang lại. Tuy nhiên sự bất ổn định này sẽ mang đến lợi thế khi giúp cho thị trường trở nên sôi động hơn, đặc biệt là mang đến nhiều nguồn lợi cho bên sử dụng vốn. 

Mặt khác, khi nói về lợi thế về tính bất ổn định mà đừng quên không nói đến những rủi ro mà nó mang đến. Nếu như việc dịch chuyển nguồn vốn  từ nơi có tỷ số lợi nhuận thấp sang nơi có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống tài chính. Đặc biệt, nó cực kỳ không tốt đối với một nước đang trong đà phát triển như Việt Nam. 

FPI mang tính dễ đảo ngược

Như đã được nói ở trên, tính thanh khoản cao hay không ổn định đều gây nên những ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Trong thời gian khủng hoảng tài chính ở Châu Á vào thế kỷ XX đã cho thấy được những tác hại của tính chất đảo ngược dòng vốn đầu tư FPI, hơn thế nữa nó cực kỳ khó khắc phục hoặc phải mất rất nhiều thời gian. 

Thông qua những chia sẻ trên bạn đã biết được nguồn vốn FPI là gì và những tính chất đặc biệt của hình thức đầu tư này. Qua đây chúng ta có thể thấy được đây là nguồn vốn đều mang đến lợi ích cho bên đầu tư và bên nhận đầu tư. Chắc chắn đây là hình thức kinh doanh rất phổ biến và cực kỳ phát triển trong tương lai. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.