Mã Số SKU Là Gì? Lưu ý Khi Đặt Mã SKU

by Trần Thắng
8 views

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe qua thuật ngữ SKU, một mã số được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Và, hầu như không có bất kỳ một sản phẩm nào trong nhà kho mà không được gắn mã SKU. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng biết đến mã số này nếu không thuộc chuyên môn. Vậy cụ thể, mã số SKU là gì? Vì sao mã số SKU lại có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn như vậy? Đặt mã SKU như thế nào cho thật hiệu quả?

Nếu bạn muốn biết, hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt giải đáp tất cả những câu hỏi đó trong bài viết dưới đây ngay nào!

Mã số SKU là gì?

Ma so SKU la gi

SKU là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Stock – Keeping Unit”,  nghĩa là đơn vị lưu kho của một mặt hàng nào đó. Hiểu nôm na, đây là một loại mã dùng để phân loại các hàng hóa, sản phẩm có trong kho hàng. Mã SKU bao gồm cả các ký tự chữ viết và số được đặt ra không theo một quy định hay một quy chuẩn nào. 

Số lượng mã số SKU là vô cùng đa dạng, không bị giới hạn dù cho các danh mục sản phẩm có mở rộng đến đâu. Nói tóm lại, trong lĩnh vực quản lý, kiểm soát kho hàng, SKU là một dạng công cụ vô cùng hữu ích. Chúng đóng vai trò giúp bạn tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng và khoa học nhất có thể. Vậy vai trò của mã số SKU là gì?

TÌM HIỂU NGAY:

Vai trò của SKU là gì?

Ma so SKU la gi

Có thể nói, SKU mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, chỉ cần nhìn vào nó là bạn sẽ nhận biết được các loại sản phẩm ngay. Đương nhiên, bạn cũng không cần dùng đến các hệ thống quét điện tử như Barcode. Vậy nên, mã số SKU đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát hàng hóa nội bộ. Song, bạn chưa biết rằng, đó chỉ là một phần nhỏ trong sự quan trọng của SKU. Thực tế chứng minh, chúng còn mang lại nhiều lợi ích to lớn hơn nữa, cụ thể:

 • Mã SKU nội bộ dùng để phân định ngay đầu mục hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm một cách chính xác mà không cần dùng đến mã vạch.
 • Nhờ có mã SKU, bạn có thể tạo nên một tổ chức mua sắm dễ dàng, thuận tiện hơn cho cửa hàng kinh doanh của mình. Cụ thể, bạn có thể phân loại sản phẩm theo các tiêu chí riêng trong một hệ thống SKU để nhân viên dễ dàng tìm kiếm hàng hóa cho khách.
 • Cải thiện quá trình thanh toán và chế độ dịch vụ khách hàng tốt hơn, trơn tru, chính xác hơn.
 • Việc quản lý hàng tồn kho không hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến việc lợi nhuận của doanh nghiệp sụt giảm. Vì thế, nếu bạn đặt mã số SKU trong việc quản lý hàng hóa trong kho, bạn sẽ dễ dàng theo dõi được tình hình hàng hóa và có những kế hoạch kinh doanh đúng đắn, hiệu quả hơn.

XEM NGAY:

Những lưu ý quan trọng cần biết khi đặt mã SKU cho sản phẩm

Ma so SKU la gi 1

Trước khi tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi đặt mã SKU, bạn đừng bỏ qua phần tìm hiểu cách đặt mã số SKU là gì. Cách đặt mã SKU truyền thống và cơ bản, đơn giản nhất là bạn chỉ cần sử dụng các chữ cái hoặc số để quy ước cho các thông tin trên sản phẩm. Đó là những tiêu chí: loại mặt hàng, bộ phận, bộ sưu tập hay nhà cung cấp,…giúp bạn dễ dàng nhận dạng ngay khi cần tìm kiếm hay phân loại. Bằng cách đặt mã SKU ngắn gọn, bạn đã có thể đọc ra được rất nhiều thông tin về sản phẩm mình đang quan tâm.

Và, khi đặt mã SKU, bạn nhớ đừng quên những lưu ý quan trọng sau đây:

 • Các thông tin cần thiết mà bạn nên đưa vào mã số SKU: Thương hiệu, chi nhánh, danh mục sản phẩm, loại sản phẩm, Size số, phiên bản, màu sắc, giá cả,…
 • Lựa chọn sắp xếp các trường thông tin theo một thứ tự nhất định, dễ nhớ nhất.
 • Nên sử dụng kết hợp cả chữ và số để việc phân tách giữa các trường dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 • Bạn lưu ý đừng tham lam, nhồi nhét quá nhiều thông tin sản phẩm trong mã số SKU. Việc này sẽ khiến mã số dài dòng, rối ren, rườm rà khó nhớ. Bạn nên cân nhắc những thông tin nào là quan trọng nhất, dễ phân biệt nhất để tối ưu cho mã số SKU của mình.
 • Màu sắc, kích thước, loại và các biến thể khác của sản phẩm là những đặc tính cần được kết hợp trong một mã số SKU. Vì vậy, bạn tránh dùng số để biểu thị cho những ý nghĩa trên một cách liên tục sẽ khiến bạn quên mất ý nghĩa sau thời gian dài.
 • Đặt mã số SKU là gì cũng được miễn bạn hiểu và càng đơn giản càng tốt. Có như vậy, mọi người cũng dễ nhớ hơn và làm việc có hiệu quả hơn về lâu về dài.
 • Trong khi đặt mã số SKU, bạn lưu ý tránh xa các chữ cái như O hay I, vì đây là những chữ cái dễ nhầm lẫn với số 0 hoặc số 1. Ngoài ra, bạn cũng tránh sử dụng các ký tự đặc biệt như “/, >, <, @, #,…”, vì có thể khi đưa vào bảng tính Excel chúng sẽ bị định dạng sai hình thức.

Kết luận

Tóm lại, qua bài viết trên, bạn đã hiểu được mã số SKU là gì, chúng được sử dụng phổ biến ra sao trên toàn thế giới. Đây cũng được xem là chìa khóa thành công dẫn các doanh nghiệp đến một hệ thống quản lý tồn kho hiệu quả nhất.

Do đó, khi có được hệ thống SKU tốt bạn sẽ tối ưu hóa được nhiều vấn đề, giảm thiểu không ít các rủi ro và tăng cao lợi nhuận trong kinh doanh, buôn bán. Hy vọng rằng, những thông tin mà Viết Bài Xuyên Việt cung cấp bổ ích đối với bạn, giúp bạn biết thêm được một công cụ hỗ trợ quản lý hàng hóa tốt nữa bạn nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.