Công ty đại chúng là gì và đặc điểm

Hiện nay trong pháp luật hiện hành có xuất hiện rất nhiều những thuật ngữ liên quan đến doanh nghiệp và đặc biệt là việc thành lập công ty. Trong đó, công ty đại chúng luôn là vấn đề được mọi người quan tâm và tìm hiểu. Chính vì thế ngay trong bài viết sau đây của Vietbaixuyenviet.com sẻ giúp bạn trả lời câu hỏi công ty đại chúng là gì và những vấn đề xoay quanh về khái niệm này. 

Giải đáp công ty đại chúng là gì?

Như các bạn đã biết, để có thể phân biệt được với nhiều công ty người ta đã cho ra đời hàng loạt những thuật ngữ để gọi tên và phân biệt dễ dàng hơn. Theo đó, công ty đại chúng cũng không nằm ngoại lệ, vậy công ty đại chúng là gì

Đây là những công ty được thực hiện việc phát hành các loại chứng khoán niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán. Thậm chí là những loại chứng khoán không được niêm yết nhưng đã được giao dịch thông qua các hình thức giới thiệu hay môi giới khác nhau. Tất cả đều nhằm đến mục đích là huy động vốn rộng rãi đến từ công chúng. Chính vì thế, chúng được quy định rõ ràng tại Điều 25 tại Luật chứng khoán 2006 được sửa đổi bổ sung năm 2010, có quy định:

Công ty đại chúng được thành lập dưới hình thức là một dạng của công ty cổ phần nhưng phải có thuộc vào một trong những hình sau đây:

  • Công ty đại chúng được thực hiện việc đứng ra chào bán cổ phiếu rộng rãi với công chúng. 
  • Công ty đó phải có số cổ phiếu đã được niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật. 
  • Công ty đó phải có số cổ phiếu ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu và không bao gồm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Bắt buộc phải có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên. 

Đọc thêm: Bảng giá dịch vụ viết Content SEO

Đặc trưng của công ty đại chúng

Như ở phần trên chúng ta có đã giải đáp được rõ ràng công ty đại chúng là gì? nhưng để hiểu sâu và rộng hơn thì có thể nói rằng đây là hình thức công ty được thành lập nhiều hiện nay. 

Công ty đại chúng được ra đời nhằm mục đích giúp công ty thực hiện việc huy động vốn từ công chúng thông qua việc bán hoặc phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Tất cả đều được niêm yết tại các sở giao dịch hay trung tâm giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật. 

Công ty đại chúng sở hữu những nét đặc trưng riêng và cùng với sự tham gia từ nhiều nguồn vốn ở bên ngoài với các nhà đầu tư tiềm năng. Chính vì thế, họ đặt ra yêu cầu của quản trị công để phân biệt rõ ràng với vấn đề quản lý trong công ty. 

Bên cạnh đó, công ty đại chúng còn được ngầm hiểu là một công ty cổ phần nhưng chúng có quy mô rộng rãi và đủ mạnh để mang tính “ đại chúng”. Đủ mạnh ở đây chúng ta có thể hiểu được rằng là đủ lớn về vốn điều lệ và lớn về số lượng cổ đông. Tất cả đều được quy định rõ ràng theo pháp luật hiện hành. 

Hình thức công ty đại chúng có những ưu nhược điểm gì?

Hình thức công ty đại chúng được biết đến phổ biến rộng rãi bởi chúng sở hữu hàng loạt những ưu điểm nổi bật như:

Ưu điểm nổi bật

Hình thức này được xã hội biết đến rộng rãi bởi đã có tên tuổi xuất hiện công khai ở trên thị trường chứng khoán hoặc ở các diễn đàn báo chí. Điều này sẽ mang đến cho công ty rất nhiều lợi ích khi gọi vốn ngoài xã hội. Đặc biệt là dễ dàng hơn trong việc tiếp tục phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu. 

Mặt khác, công ty đại chúng cần phải báo cáo hoạt động một cách công khai, nên phải chịu dưới sự kiểm soát của xã hội, công chúng. Cùng với đó là sự điều hành của hội đồng quản trị, ban giám đốc phải công khai minh bạch mọi hoạt động của công ty. Điều này mang đến một hệ thống điều hành chặt chẽ hạn chế được những sai sót và rủi ro. 

Đồng thời ban giám đốc sẽ có trách nhiệm chăm lo vào việc phát triển cải tiến kỹ thuật và quản lý cơ cấu vốn. Nếu không thực hiện tốt được điều này sẽ bị sa thải, chính vì thế mọi hoạt động đều mang tính chất trách nhiệm và tuân thủ theo pháp luật. 

Xem thêm: Machine learning là gì

Nhược điểm của hình thức công ty đại chúng

Công ty đại chúng chỉ có nhược điểm đó là khi phát hành sẽ phải chịu các chi phí khác nhau như:

  • Chi phí thuế thuê người bảo lãnh
  • Chi phí thuê hãng kiểm toán độc lập để lập báo cáo kiểm soát của công ty. 
  • Giấy tờ xin phép để phát hành 
  • Chi phí quảng cáo cho đợt phát hành

Chúng ta có thể thấy rằng để phát hành một công ty đại chúng thì cần phải chịu rất nhiều khoản chi phí phát sinh khác nhau. Do đó, bạn cần lưu ý và cân nhắc các khoản chi phí một cách hợp lý.  

Thông qua bài viết trên bạn đã nắm bắt được chính xác công ty đại chúng là gì và những ưu nhược điểm của hình thức này. Hy vọng với những thông tin trên đã đem đến bạn đọc nhiều điều thú vị. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website vietbaixuyenviet.com để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *